Slogan Tài chính & Đời sống
Bạn trẻ muốn ra nước ngoài làm việc
09/09/2019 12:40
Không ít phụ huynh đã bất ngờ với sự lựa chọn của con em mình khi chọn cách ra nước ngoài học tập và làm việc
Bạn trẻ muốn ra nước ngoài làm việc
Học viên chuẩn bị xuất cảnh sang Nhật thể hiện quyết tâm học tập và làm việc thật tốt

Ra nước ngoài học tập và làm việc đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn để phát triển sự nghiệp của mình. Trong đó, CHLB Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc… được nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn bởi sự hấp dẫn về mức thu nhập cao và cơ hội lớn đang chờ đón.

Tôn trọng con

Khi chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp THPT, chị Nguyễn Hữu Bích Chi (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi cô con gái của mình về sự lựa chọn trường ĐH để tiếp tục học lên cao. Rất bất ngờ, Lê Nguyễn Minh Nhâm, con gái chị, nói rằng sẽ không học lên ĐH hay CĐ ở Việt Nam, mà con sẽ chọn sang CHLB Đức du học nghề. "Tôi rất ngạc nhiên và hỏi cháu về sự lựa chọn này. Sau khi được cháu giải thích, tôi rất yên tâm bởi con đã trưởng thành, biết chọn con đường cho mình. Nói thật, ban đầu vợ chồng tôi khá lo lắng bởi từ trước đến giờ cháu chưa đi đâu xa, chưa bao giờ ra nước ngoài. Nhưng thấy cách con bé nói về định hướng nghề nghiệp thì chúng tôi yên tâm và tôn trọng sự lựa chọn của con" - chị Chi nói.

Gặp Nhâm tại lớp học tiếng Đức do Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET) tổ chức, Nhâm cho biết vào năm cuối cấp THPT, em đã tìm hiểu khá kỹ chương trình du học nghề tại Đức. Nhâm cảm thấy đây là một chương trình rất hay vì được trả lương khi đi học. Học xong có việc làm ngay với mức lương rất khá. "Em học ban A nhưng rất thích ngành quản trị nhà hàng - khách sạn bởi gia đình em cũng kinh doanh ngành này. Nhưng em nhẩm tính nếu ở Việt Nam, ba mẹ phải chi gần 300 triệu đồng cho em ăn học. Trong khi đó, theo chương trình này của Đức, học phí không phải mất đồng nào mà ngược lại em được hưởng mức lương kha khá ngay khi còn đi học. Nhưng đó không phải cái quan trọng nhất, cái em hướng đến là kiến thức em học được và phong cách làm việc chuyên nghiệp từ Đức chắc chắn sẽ giúp em phát triển tốt hơn ở ngành mà em chọn" - Nhâm chia sẻ.

Chúng tôi khá bất ngờ với cách nhìn nhận của một cô bé vừa bước sang tuổi 19 với một khát vọng chinh phục tri thức bên trời Tây khi trò chuyện với Nhâm. Mẹ Nhâm cũng cho biết Nhâm vốn là cô gái nhút nhát nhưng từ khi nâng cao được kỹ năng tiếng Anh và hiện đang học tiếng Đức để sang Đức du học nghề, Nhâm đã thay đổi rất nhiều. Điều này làm cho gia đình chị Chi rất yên tâm ủng hộ cô con gái duy nhất của mình.

Theo chương trình học tập, khoảng tháng 3 năm sau, Nhâm sẽ nhập học tại Đức.

Ông Lê Đình Cần (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) thừa nhận việc con trai ông chọn Nhật Bản để làm việc sau khi lấy bằng kỹ sư cơ khí tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM là chuyện khó tin với gia đình. Cách đây một năm, khi đang học năm cuối ĐH, con trai ông gọi điện về thông báo sẽ theo học lớp tiếng Nhật để sang Nhật theo diện kỹ sư. Lúc đó, gia đình ông không khỏi lo lắng bởi cháu chưa học xong ĐH. Nhưng nghe con nói về ước mơ và trình bày rõ ràng về hành trình mà con ông sắp đi trên đất Nhật, gia đình ông đã ủng hộ con. Giờ thì cậu con trai ông Cần đã ra trường và chuẩn bị sang Nhật. Trong buổi gặp mặt phụ huynh trước khi các bạn trẻ xuất cảnh, ông Cần nói với chúng tôi ngắn gọn "Cứ ở nhà hoài biết khi nào mới lớn khôn!".

Nên tư vấn cho con

Đó là nhận định của ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Esuhai. Ông Sơn cho biết quyết định ra nước ngoài làm việc của con có thể là táo bạo, đường đột, theo trào lưu bạn bè hoặc đó cũng có thể là một quyết định được đưa ra sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng. Trước quyết định của con, cha mẹ nên trở thành một nhà tư vấn, chia sẻ với con về những lợi ích và cả những khó khăn mà con có thể gặp phải nếu ra nước ngoài làm việc, bằng chính sự từng trải và hiểu biết của mình, để con em suy nghĩ thật kỹ. Nếu con đã quyết định và sẵn sàng thì bậc làm cha mẹ nên ủng hộ và thường xuyên khuyên bảo con em phải cố gắng, phải nỗ lực để đạt được điều mình đã dự định, không thể tùy hứng, không thể vừa thấy khó, thấy vất vả là đòi từ bỏ hay đòi về nước…

Chẳng hạn như sang Nhật làm việc, phụ huynh phải hiểu rằng trước khi sang đây, các em phải mất từ 7 tháng đến 1 năm để học tiếng Nhật, được đào tạo về tác phong và kỹ năng làm việc trong môi trường công ty Nhật, về những văn hóa và luật lệ khi làm việc tại Nhật và về định hướng con đường phát triển bản thân trong tương lai dài… Vì vậy, sự động viên, khích lệ để các cháu vượt qua giai đoạn này là rất quan trọng. Nếu vượt qua được thử thách học tiếng, các bạn trẻ có nhiều cơ hội thành công hơn ở nước ngoài bởi giỏi ngoại ngữ và học được kỹ năng nghề nghiệp từ bên ngoài chắc chắn sẽ tốt hơn cho sự nghiệp của các cháu.

Đi để tốt hơn

"Các bạn trẻ cần nhận thức và xác định được rằng việc ra nước ngoài làm việc không chỉ kiếm tiền mà còn là cơ hội để trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ, nâng cao kiến thức, ngoại ngữ... Đi là để khi trở về có một công việc ổn định, thu nhập đủ tốt để chủ động chăm lo được cho bản thân và gia đình" - ông Sơn khuyên nhủ.

Bài và ảnh: GIANG NAM/nld.com.vn
Mục tiêu 100% cán bộ Công đoàn tham gia tập huấn tác hại thuốc lá
Đặc thù của ngành Dệt may là môi trường làm việc tập trung đông lao động; nguyên phụ liệu, sản phẩm đều dễ bắt lửa. Do đó hầu hết các doanh nghiệp thuộc hệ thống Công đoàn Dệt May Việt Nam đều cấm hút thuốc trong môi trường sản xuất.

Ông Nguyễn Bá Thành làm Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình
Ông Nguyễn Bá Thành, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, nhiệm kỳ 2016-2021.

Kéo dài thời hạn, thời hiệu xử lý kỷ luật công chức vi phạm từ 1/7/2020
Kỷ luật là một trong những vấn đề được rất nhiều công chức quan tâm, đặc biệt là sắp tới đây, Luật Cán bộ, công chức sửa đổi chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020.

Tuyển chọn gần 1.300 lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc
Kì thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp năm 2020 sẽ tuyển chọn gần 1.300 lao động dự kiến diễn ra vào tháng 8.2020.


Hơn 50 thí sinh tham gia hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi 2020
Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi và an toàn giao thông trong công nhân lao động; vẽ tranh cổ động về công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ năm 2020 do Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức có sự tham gia của 52 thí sinh đến từ 16 công đoàn cơ sở trực thuộc.

Tin xem nhiều nhất
Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
Chiều 30/5 tại Tỉnh ủy Kon Tum, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị công bố và trao các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương công bố quyết định về công tác cán bộ
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về công tác cán bộ.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Nhận diện rõ các nguy cơ tiềm ẩn
Việc nhận diện các mối nguy, đánh giá rủi ro, phòng ngừa các nguy cơ gây tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp giúp nâng cao điều kiện an toàn vệ sinh lao động; đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người lao động và doanh nghiệp.

Tin đã đăng
Trang bị kỹ năng nghề cho công nhân
LĐLĐ TP HCM sáng 8-9 đã phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng tổng kết lớp bồi dưỡng nâng bậc thợ và trao giải Hội thi Bàn tay vàng ngành điện công nghiệp cấp TP năm 2019.

Đồng Tháp: Tiếp sức đến trường cho con đoàn viên, công nhân
LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức chương trình Tiếp sức đến trường nhằm hỗ trợ cho con đoàn viên, công nhân vượt khó học giỏi bước vào năm học mới.

Hàng trăm công nhân ngừng việc: Chủ yếu do thái độ ứng xử
Theo đại diện LĐLĐ tỉnh Nghệ An, sự việc hàng trăm công nhân nhà máy Wooin Vina (huyện Diễn Châu) ngừng việc tập thể, đòi quyền lợi chủ yếu xuất phát từ thái độ ứng xử của quản lý doanh nghiệp.

Con CNVC-LĐ vui trung thu
Công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV (Resco) ngày 7-9 đã tổ chức Ngày hội Trăng rằm Resco.


TP HCM cần 25.000 lao động trong tháng 9
Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (FALMI) vừa công bố báo cáo Thị trường lao động tháng 8 – Dự báo nhu cầu nhân lực tháng 9 năm 2019 tại TP HCM

Tặng quà trung thu cho con công nhân khó khăn
Nhằm chăm lo cho con cán bộ, CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ quận 1, TP HCM phối hợp cùng Quận đoàn 1 tổ chức đêm Trung thu yêu thương cho hơn 100 con công nhân Công ty CP Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex đóng tại quận 12 vào tối 5-9.

Giúp đoàn viên khó khăn an cư
Công đoàn (CĐ) Điện lực Việt Nam vừa phối hợp LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long tổ chức bàn giao Mái ấm CĐ cho đoàn viên Phạm Hoàng Sa, nhân viên Phòng An toàn Công ty Điện lực tỉnh Vĩnh Long.

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp
Ngày 6/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh họp báo công bố kết quả giai đoạn 1 Cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019. Cuộc thi do Trung ương Đoàn phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Người lao động Công ty CP Tàu Cuốc tiếp tục kêu cứu
14 lao động từng làm việc tại Công ty CP Tàu Cuốc (phường Tân Phong, quận 7, TP HCM) sáng 5-9 đã kéo đến trụ sở công ty, yêu cầu chi trả các khoản nợ lương, BHXH, trợ cấp.


Công đoàn Việt Nam rất quan trọng đối với WFTU
Tại TP HCM, sáng 4-9, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang dẫn đầu đoàn đã có buổi hội đàm cùng đoàn Liên hiệp Công đoàn (CĐ) thế giới (WFTU) do ông Mzwandile Michael Makwayiba, Chủ tịch WFTU, dẫn đầu nhằm triển khai đề án tổ chức Đại hội Liên hiệp CĐ thế giới lần thứ 18.

Hơn 3.000 đoàn viên được hưởng ưu đãi
LĐLĐ quận 5, TP HCM vừa tổ chức tổng kết hoạt động Công đoàn (CĐ) trường học năm học 2018-2019.

Hà Nội: Xây dựng môi trường sống an toàn cho công nhân ở trọ
Ngày 4-9, LĐLĐ TP Hà Nội phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện mô hình Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân (CN).

Người lao động có thể tố giác hành vi trốn đóng, gian lận BHXH, BHYT
Tổ chức Công đoàn nếu phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm thì thông báo ngay đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để xem xét, khởi tố theo quy định.

Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia
Một trong những mục tiêu của chương trình là khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong hệ thống chính trị, trong sự phối hợp và đồng hành với Chính phủ

Vụ Giám đốc Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam bỏ trốn: Yêu cầu Kho bạc chuyển 9,3 tỉ tiền hoàn thuế để thanh toán BHXH
_ Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu ngân hàng có trách nhiệm phối hợp với người đại diện được ủy quyền của công ty chi trả ngay số tiền hoàn thuế nêu trên cho Bảo hiểm xã hội quận Kiến An để thanh toán tiền bảo hiểm xã hội các tháng 5,6,7-2019.

Bình Dương: Chú trọng phát triển Đảng trong công nhân
Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương về đánh giá kết quả công tác phát triển đảng viên trong khối doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.

Gia đình 4 đời “dệt hồn” Tổ quốc và niềm tự hào về lá cờ kỷ lục
Đã 74 năm trôi qua, những ký ức về mùa thu Ba Đình lịch sử vẫn còn vẹn nguyên trong tâm thức những người thợ may cờ làng Từ Vân (Hà Nội). Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, mỗi năm nơi đây cung ứng hàng triệu lá cờ, phục vụ nhiều sự kiện trọng đại của đất nước.

"Thổi hồn" vào vỏ dừa khô, bán 1,2 triệu đồng/cái
Tưởng chừng không có giá trị thị trường nhưng với tài điêu khắc, ông Đặng Hồng Điểm (58 tuổi; ngụ hẻm 38, đường 3-2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã làm cho vỏ dừa khô đẹp, sắc sảo hơn và giá bán khá cao.

Có thể tăng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân
Tổng cục Thuế đang nghiên cứu để trình Bộ Tài chính, trình Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN.

Lão nông với vườn mãng cầu dai cho trái "khổng lồ"
Với mong muốn nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, lão nông ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đã tự mình tìm tòi ra giống mãng cầu dai với trọng lượng mỗi trái lên đến 1 - 2 kg. Loại trái cây khủng này thơm ngon, ít hạt nên luôn trong tình trạng khan hiếm, bán với giá rất cao.

Bánh trung thu handmade: Chất lượng... “trời biết”!
Càng gần Tết Trung thu, thị trường bánh trung thu càng sôi động. Bên cạnh những thương hiệu lớn, có uy tín lâu năm trên thị trường, năm nay, bánh trung thu handmade (tự làm) tiếp tục được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, bánh handmade liệu có bảo đảm an toàn thực phẩm, khi việc quản lý mặt hàng này vẫn còn thả nổi?

Lương giáo viên giáo dục nghề nghiệp cao nhất 11,92 triệu đồng
Đây là điểm nổi bật trong Thông tư 12 của Bộ LĐ-TBXH hướng dẫn chuyển xếp lương viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Công đoàn SAMCO đoạt giải nhất
Hội thi nhằm nâng cao nhận thức, phương pháp kỹ năng hoạt động về công tác an toàn, vệ sinh lao động cho mạng lưới an toàn - vệ sinh viên tại các đơn vị trực thuộc các tổng công ty trong khối 4

Kỳ thi Tay nghề thế giới 2019: Chúng ta không thể mãi “ăn đong“
Khi tham gia 1 sân chơi lớn, được cọ sát với những quốc gia rất mạnh mới thấy chiến lược đào tạo của Việt Nam vẫn còn cảnh “ăn đong”.

Tuổi nghỉ hưu vì sao vẫn còn gây nhiều tranh cãi?
Người lao động không muốn tăng tuổi nghỉ hưu là do quan ngại không đủ sức khỏe để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc và cũng lo sợ người sử dụng lao động sa thải,

Công nhân mong có thiết chế Công đoàn
Là địa phương có đông công nhân nhưng đến nay tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có thiết chế Công đoàn nào phục vụ người lao động

Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2-9: Mạnh tay chống giặc "nội xâm"
Phải xem tình trạng lãng phí của công, lãng phí ngân sách cũng nguy hại không kém tham nhũng và những kẻ gây ra tình trạng này phải bị trừng trị nghiêm khắc

Bệnh viện cổ phần giữ bằng gốc, “cầm chân” hàng chục bác sĩ, dược sĩ
Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ký hợp đồng lao động, đồng thời giữ bằng gốc của hàng chục bác sĩ, dược sĩ rồi không bố trí công việc, trả lương không đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng. Sau đó, hứa với người lao động thanh lý hợp đồng rồi liên tục... thất hứa.

Việt Nam điểm đến hấp dẫn cho lao động nước ngoài
Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho những lao động nước ngoài có trình độ cao đến làm việc. Họ chính là lực lượng lao động đóng góp nhiều sức lực cho sự thúc đẩy hợp tác trên trường quốc tế của đất nước.

Từ tháng 9-2019: Đồng loạt có hiệu lực 5 chính sách tiền lương
Điều chỉnh mức trợ cấp cho quân nhân xuất ngũ, hướng dẫn xếp lương giáo viên ngành giáo dục nghề nghiệp, quy định mức thù lao giáo viên dạy nghề sơ cấp, hướng dẫn chuyển xếp lương đối với công chức đang làm công tác văn thư… là các chính sách mới được áp dụng từ tháng 9-2019.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn