Slogan Tài chính & Đời sống
Thanh tra việc chuyển tiền môi giới xuất khẩu lao động
26/03/2021 19:00
Thanh tra bộ và Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tiến hành thanh tra các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Thanh tra việc chuyển tiền môi giới xuất khẩu lao động
Sẽ thanh tra việc chuyển tiền môi giới xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Ảnh minh họa

Bộ LĐ-TB-XH đã có Quyết định ban hành kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra số 2112/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Kế hoạch được ban hành với mục đích yêu cầu xử lý và chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra đầy đủ, đúng quy định và kịp thời có các biện pháp khắc phục, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật được đề cập trong Kết luận thanh tra số 2112/KL-TTCP.

Kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ bao gồm 3 nội dung chính về xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách, xử lý trách nhiệm và công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý một số vấn đề còn tồn đọng.

Trong bản kế hoạch, Bộ LĐ-TB-XH đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Cục Quản lý lao động ngoài nước và thanh tra bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai Kế hoạch thực hiện các kiến nghị trong Kết luận số 2112/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết cơ quan này đang tiếp thu và triển khai thực hiện các kiến nghị được nêu tại kết luận thanh tra số 2112/KL-TTCP nhằm đảm bảo hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước, xây dựng đội ngũ doanh nghiệp hoạt động dịch vụ có năng lực nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trước đó, ngay sau khi kết thúc thời điểm thanh tra, đầu năm 2019, lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước và thanh tra bộ, thảo luận, làm rõ và đề ra các biện pháp nhằm kịp thời khắc phục những vấn đề còn tồn tại, các khuyết điểm, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài mà đoàn thanh tra đã chỉ ra trong quá trình làm việc.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, từ 1/3/2020, toàn bộ đăng ký hợp đồng thị trường Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) (chiếm trên 95% tổng số lượt thủ tục hành chính trong lĩnh vực người lao động đi làm việc ở nước ngoài) đã được đưa lên cổng dịch vụ công quốc gia, thực hiện trực tuyến ở mức độ 3.

Các kiến nghị của kết luận thanh tra về cơ chế, chính sách đã được tiếp thu và thể chế hóa vào Luật số 69/2020/QH14 về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có nội dung về phí môi giới đã được qui định phù hợp với quy định của các nước tiếp nhận. Các nội dung này sẽ tiếp tục được cụ thể hóa vào các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn luật gồm 1 nghị định, 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 2 thông tư dự kiến ban hành trong năm 2021.

Thực hiện kế hoạch, thanh tra bộ và Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tiến hành thanh tra các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Những doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện hoạt động hoặc có vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài sẽ bị thu hồi giấy phép hoặc xử phạt vi phạm hành chính theo qui định của pháp luật.

Đặc biệt, Bộ LĐ-TB-XH sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để thanh tra toàn diện việc các doanh nghiệp thu và chuyển tiền môi giới ra nước ngoài.

Trước đó, trong Kết luận thanh tra về công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Bộ LĐ-TB-XH không xây dựng được chiến lược, kế hoạch về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, chưa thực sự quan tâm đúng mức đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trong thời gian dài, Bộ LĐ-TB-XH không quản lý, kiểm soát được mức thu phí, tiền môi giới của doanh nghiệp, dẫn đến người lao động (thực chất là lao động nghèo khó) còn phải chi trả số tiền lớn mà chính sách của nước tiếp nhận là không phải chi trả (Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản).

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nói rõ Cục Quản lý lao động ngoài nước không quản lý, kiểm soát được doanh nghiệp trong việc thu phí thị trường Nhật Bản dẫn đến trong thời gian dài người lao động phải chi trả mức phí quá cao (7000-8000 USD/1 lao động).

Minh Thái
Hà Nội: Cơ hội việc làm cho gần 1.500 người có mức lương đến 30 triệu/tháng
Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội), trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tuyển dụng gần 1.500 vị trí việc làm có mức thu nhập lên đến 30 triệu đồng/tháng.

Tạo điều kiện cho người tham gia và hưởng chính sách BHXH, BHYT
Trong quý đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tiếp tục tác động, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị sử dụng lao động, gây tác động tiêu cực lên tình hình việc làm của người lao động. Trước thực trạng trên, toàn ngành BHXH Việt Nam nỗ lực bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT của người tham gia.

Mấy vạn công nhân nguy cơ đói ăn và một "đoạn ruột thừa"
25.000 lao động trong Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đang bị ảnh hưởng “không có thu nhập”. Những người tuần đường, tuần cầu, tuần hầm, gác chắn đứng trước nguy cơ phải bỏ việc vì không nhận được tiền.

Đà Nẵng: Tổ chức 7 phiên giao dịch việc làm trong 3 tháng đầu năm
Ngày 15.4, Sở Lao động Thương binh xã hội TP.Đà Nẵng cho biết trong quý 1 năm 2021, Đà Nẵng tổ chức 7 phiên giao dịch việc làm, thu hút 665 lượt doanh nghiệp tham gia qua đó đã kết nối, giới thiệu việc làm cho 308 lao động.


CEO Nguyễn Thị Phương Thảo nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp trao tặng
Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức lễ trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Nhà nước Cộng hòa Pháp tặng Chủ tịch Tập đoàn Sovico, Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo. Tham dự buổi lễ trọng thể có đại diện các nhà ngoại giao đến từ các nước, lãnh đạo chính phủ, các cơ quan ban, ngành trung ương, địa phương, lãnh đạo các cơ quan văn hóa, lãnh đạo các doanh nghiệp…

Tin xem nhiều nhất
Các khoản tiền người lao động được hưởng khi không có trợ cấp thôi việc
Không có trợ cấp thôi việc nhưng người lao động (NLĐ) vẫn có thể hưởng các khoản như: Tiền trợ cấp mất việc làm, tiền phép năm chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết, trợ cấp thất nghiệp...

Xuất khẩu lao động: Phụ thuộc hoàn toàn vào đối tác
Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhiều nhất trong cả nước. Đại dịch COVID-19 đã khiến lĩnh vực xuất khẩu lao động tỉnh này điêu đứng, do đó mục tiêu đưa 12.500 người lao động ra nước ngoài trong năm 2021 làm việc vẫn chỉ là kỳ vọng.

“Chảy máu” nhân lực ngành Y ở Điện Biên: Khi bác sĩ dời non
Trái ngược với những gì đầu tư, ngay sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, nhiều cán bộ, bác sĩ ở một số tỉnh miền núi không những không quay về đóng góp cho đơn vị, địa phương mà lặng lẽ “nộp đơn xin thôi việc”, rời non đổ về các thành phố lớn ....

Tin đã đăng
Thanh niên Ngân hàng viết tiếp bản hùng ca của Ngành
Sáng 26/3, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức chương trình Giao lưu, đối thoại giữa các thế hệ Lãnh đạo Ngành với tuổi trẻ ngân hàng Việt Nam.

Làn sóng tài năng Việt trở về hứa hẹn những tỉ phú USD mới
Trong một status mới đây đăng trên trang cá nhân, tiến sĩ Huỳnh Thế Du (Đại học Fulbright) cho biết, đang có làn sóng trở về Việt Nam của các tài năng và lao động có kỹ năng chất lượng cao người Việt. Những tên tuổi người Việt rất đáng chú ý ở Silicon Valley (Mỹ) và những nơi khác trở về Việt Nam đầu tư có thể tạo ra những doanh nghiệp tỉ USD (kỳ lân - Unicorn) và những tỉ phú USD mới…

876 cán bộ, công nhân viên chức lao động hiến máu nhân đạo
Ban chỉ đạo vận động Hiến máu nhân đạo huyện Vĩnh Tường phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo tỉnh Vĩnh Phúc và Trung tâm Huyết học Truyền máu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo năm 2021.

Ở đâu có người lao động, ở đó có công đoàn
Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với tổ chức công đoàn, thời gian qua, công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) đã triển khai hiệu quả nhiệm vụ kiện toàn bộ máy tổ chức công đoàn, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.


LĐLĐ TP. Huế: Tích cực hưởng ứng "Tháng Công nhân"
LĐLĐ TP. Huế yêu cầu Công đoàn cơ sở hưởng ứng tích cực "Tháng Công nhân".

Tinh thần ‘quyết chí ắt làm nên’ sẽ là ngọn lửa tiếp nối vững bền trong thế hệ trẻ
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai mong muốn, thế hệ trẻ tiếp tục phát huy lời dạy của Bác, cũng như truyền thống cha ông đi trước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Nữ Phó Bí thư Đoàn nhiệt huyết, nhiều sáng tạo
Trung úy Nguyễn Võ Kim Ngân, Phó Bí thư Chi đoàn Phòng Tham mưu Công an tỉnh Trà Vinh được nhiều người biết đến là một cán bộ đoàn ưu tú, luôn đi đầu, hăng hái tham gia các hoạt động phong trào. Đặc biệt, nữ Phó Bí thư Chi đoàn gây ấn tượng bởi khả năng sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở miền Bắc
Sáng ngày 25.3, Ban Chấp hành Công đoàn Công an nhân dân khai mạc tổ chức lớp tập huấn hiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở năm 2021. Buổi tập huấn diễn ra trong hai ngày 25.3 - 26.3.2021.

Nỗ lực ngày đêm để cấp hơn 420.000 căn cước gắn chip điện tử cho người dân ở Điện Biên
Để hoàn thành cấp hơn 420.000 căn cước mới cho người dân trước ngày 1/7/2021 theo kế hoạch, Công an tỉnh Điện Biên huy động gần 400 cán bộ, chiến sĩ làm việc ngày đêm, với phương châm "làm hết việc, nhưng không hết giờ".


Thẻ bảo hiểm y tế mới: Những thay đổi cần lưu ý
Sáng 24/3, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới.

Kiên Giang bổ nhiệm Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh
Chiều nay (23/3), UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc, Phó Giám đốc Sở du lịch tỉnh Kiên Giang (nhiệm kỳ 5 năm ).

Quảng Nam cam kết tạo điều kiện cho khởi nghiệp sáng tạo
Nhiều hoạt động về ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Quảng Nam lần thứ II-2021 với chủ đề "Quảng Nam - vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo".

LĐLĐ TP. Huế tích cực hưởng ứng “Tháng công nhân”
Hưởng ứng “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà LĐLĐ TP. Huế đặt ra trong thời gian tới.

Tạo việc làm bền vững để hướng tới quốc gia thu nhập trung bình cao
Việc làm thỏa đáng và các trụ cột về tạo việc làm, an sinh xã hội, quyền tại nơi làm việc, đối thoại xã hội đã trở thành những thành phần không thể thiếu trong Chương trình nghị sự về Phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc.

Quảng Trị: Tình nguyện tuyên truyền pháp luật cho thanh niên công nhân
Chi đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị đã khởi động mô hình “Ngày thứ 7 tình nguyện tuyên truyền pháp luật cho thanh niên công nhân”.

Ông Phạm Xuân Thăng được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương        
Tại kỳ họp thứ 17, ông Phạm Xuân Thăng được các đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh với số phiếu tín nhiệm cao.

Công khai tài sản, thu nhập 19 thành viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương
19 thành viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII đã báo cáo kê khai, công khai tài sản, thu nhập lần đầu trước toàn thể lãnh đạo cấp vụ và tương đương trở lên.

Coi trọng thiết chế văn hóa cho người lao động
Tỉnh Quảng Ninh có trên 400.000 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Mặc dù có số đông CNLĐ như vậy, việc quan tâm xây dựng đời sống văn hóa trong đội ngũ này được tỉnh và các doanh nghiệp, đặc biệt là các cấp Công đoàn hết sức quan tâm.

Tuyển dụng lao động khởi sắc, doanh nghiệp tuyển được hàng nghìn người
Đầu năm 2021, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai lo lắng do khan hiếm lao động. Tuy nhiên, bằng nhiều chính sách khuyến khích tuyển dụng cũng như nâng cao chế độ phúc lợi, đãi ngộ cho người lao động, hiện nay, tình hình tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh đang trở nên khởi sắc, nhiều doanh nghiệp đã tuyển dụng được hàng nghìn lao động.

Giữ nguyên mức kỷ luật cách chức hiệu trưởng đối với ông Lê Vinh Danh
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nghiên cứu kỹ đơn khiếu nại hợp lệ của ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, xem xét lại toàn bộ vụ việc trên tinh thần khách quan, công bằng, đánh giá các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng và quyết định giữ nguyên mức kỷ luật cách chức hiệu trưởng đối với ông Lê Vinh Danh.

Thái Bình: Thi trắc nghiệm tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng cho công nhân
Ngày 22.3 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) phát động và tổ chức cuộc thi trắc nghiệm trên internet về tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh trong đoàn viên công nhân lao động tại Công ty TNHH Bông Thái Bình.

Ông Lê Ngọc Quang giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam
Ông Lê Ngọc Quang, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Đài Truyền hình Việt Nam, được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam từ ngày 1.4.

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn bầu bổ sung 2 tân Bí thư cùng tuổi 37
Ông Nguyễn Tường Lâm, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên và ông Ngô Văn Cương, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đoàn, đã trúng cử chức danh Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI.

Đoàn viên đón niềm vui trong ngôi nhà "Mái ấm Công đoàn"
Công đoàn Khu Kinh tế Công nghiệp Thừa Thiên Huế vừa tổ chức lễ khánh thành "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Quảng Ninh: Tập trung tư vấn về chính sách pháp luật đối với lao động nữ
Thực hiện đề án "Phát triển quan hệ lao động tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025", LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều điểm tuyên truyền về bình đẳng giới và chính sách pháp luật đối với lao động nữ.

Nhân sự mới TPHCM, Đắk Lắk
Sáng 22/3, TPHCM và Đắk Lắk đã tổ chức lễ công bố và trao các quyết định điều đông, bổ nhiệm cán bộ các cơ quan trên địa bàn.

53 đơn vị thành viên trong Tập đoàn Caosu Việt Nam ký TƯLĐTT ngành
Để thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động trong toàn Tập đoàn, Công đoàn Caosu Việt Nam đã chủ động, chủ trì xây dựng và thương lượng ký kết thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT) cấp ngành áp dụng đối với 53 đơn vị thành viên trong toàn Tập đoàn.

Tạo động lực để CNVCLĐ phát huy tính sáng tạo
Tháng Công nhân năm 2021 được Tổng LĐLĐVN “khởi động sớm” bằng Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”. Chương trình đã chính thức khởi động từ 1.3 đến ngày 30.5, trong đó 40 ngày cao điểm diễn ra từ 10.3 đến 20.4. Chương trình sẽ góp ....

5 kinh nghiệm về thái độ làm việc ở công ty
Thái độ luôn quan trọng hơn trình độ. Năng lực yếu có thể rèn, người chưa biết có thể học hỏi nhưng người có thái độ yếu kém thì sẽ luôn đi sau người khác. Dưới đây là 5 kinh nghiệm sẽ giúp bạn cải thiện thái độ, lấy lòng được đồng nghiệp trong công ty.

Danh tính tài xế nhảy sông cứu cô gái tự tử: Lai lịch đáng trầm trồ
Thấy cô gái trẻ đứng bên lan can cầu rồi bất ngờ nhảy xuống sông, không chút do dự, anh Sinh (tài xế taxi ở Thanh Hóa) mở cửa xe rồi lao mình xuống cứu.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn