Slogan Tài chính & Đời sống
Chuyện về “Nữ tướng Công đoàn”
10/01/2020 09:20
Trước thềm Tết Nguyên đán 2020, chị Nguyễn Thị Nghĩa - Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH Lihit Lab (KCN Nomura Hải Phòng) - đón niềm vui lớn khi vinh dự là một trong 90 cấp ủy viên, Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu toàn quốc được Tổng LĐLĐVN biểu dương.
Chuyện về “Nữ tướng Công đoàn”
Chị Nguyễn Thị Nghĩa - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lihit Lab (KCN Nomura Hải Phòng). Ảnh: PV

Trăn trở với hoạt động công đoàn

14 năm làm việc tại Công ty TNHH Lihit Lab, 13 năm giữ cương vị Chủ tịch Công đoàn, chị Nguyễn Thị Nghĩa luôn trăn trở làm thế nào để hoạt động công đoàn hiệu quả, mang lại quyền lợi nhiều nhất cho người lao động.

Những trăn trở nhanh chóng biến thành hành động, chị Nghĩa cùng Ban chấp hành Công đoàn chú trọng hướng dẫn người lao động ký kết hợp đồng lao động, thoả thuận được những điều khoản cụ thể trong hợp đồng như điều kiện làm việc, lương, thưởng... bảo đảm không để xảy ra tranh chấp lao động cá nhân. Đến nay, 482/482 công nhân của công ty được ký kết hợp đồng lao động, đóng BHXH...

Việc làm ổn định, thu nhập của người lao động được nâng cao khi Công đoàn công ty đàm phán thành công chế độ nâng lương tự động theo chỉ số tiêu dùng CPI. “Hằng năm, Chính phủ ban hành nghị định tăng lương tối thiểu vùng, Công đoàn công ty đàm phán với doanh nghiệp về điều chỉnh tiền lương cho người lao động trong năm sau. Mỗi lần thương lượng mất nhiều thời gian, hạn chế thương lượng những nội dung khác như thưởng Tết, phúc lợi...” - chị Nghĩa chia sẻ.

Từ những khó khăn đó, Công đoàn thống kê mức tiền lương tối thiểu, mức tăng lương hằng năm, chỉ số CPI hằng năm để đưa ra tỉ lệ tăng lương mới. Sau đó, thương lượng đưa vào thỏa ước lao động tập thể về chế độ nâng lương tự động theo chỉ số CPI và phải cao hơn lương tối thiểu vùng ít nhất 12%.

Quyền lợi người lao động được bảo đảm, chị Nghĩa khảo sát, xây dựng, thương lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhằm mang lại phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên. Đến nay, TƯLĐTT được áp dụng có nhiều điều khoản cao hơn luật, có lợi cho người lao động: Bữa ăn ca 24.000 đồng/suất; nghỉ có hưởng lương 3 thứ 7/tháng; nghỉ 1 ngày thành lập công ty, nghỉ khi bị thiên tai lũ lụt từ 2-7 ngày; phụ cấp ý thức trách nhiệm 150.000 đồng/người; phụ cấp con nhỏ từ 150.000-250.000 đồng/người; thưởng hè là ½ tháng lương…

Công ty duy trì chế độ thưởng tháng lương thứ 13 và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho 100% người với mức bình quân 7 triệu đồng/người. Riêng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, công ty thưởng 1,6 tháng lương và thêm 10% lương cơ bản của người lao động.

Phát huy vai trò tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Song song với hoạt động công đoàn, với vai trò Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Lihit Lab, chị Nguyễn Thị Nghĩa không ngừng khẳng định vai trò tổ chức Đảng trong doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài. “Hằng năm, Chi bộ chỉ đạo Công đoàn phối hợp công ty phát động 4 đợt thi với mục tiêu vượt sản lượng theo từng mã hàng. Kết quả năng suất lao động được cải thiện, chất lượng sản phẩm được tăng lên, lượng hàng lỗi giảm 15%, bảo đảm sự cạnh tranh của công ty trên thị trường.

Ngoài ra, các phong trào thi đua tiết kiệm chống lãng phí kết hợp với rèn luyện lối sống lành mạnh được phát động rộng khắp: Tắt bóng đèn thừa, tắt điều hòa, thiết bị điện khi không sử dụng...

“Những tấm gương Đảng viên tích cực, gương mẫu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hiệu quả thực tế của phong trào thi đua là minh chứng rõ nét để chủ doanh nghiệp người nước ngoài hiểu được tổ chức Đảng là yếu tố quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, giáo dục công nhân, lao động nâng cao ý thức trách nhiệm lao động. Cũng nhờ vậy, lãnh đạo doanh nghiệp luôn tạo điều kiện để tổ chức Đảng, Công đoàn hoạt động” - chị Nghĩa khẳng định.

Với những thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn, xây dựng tổ chức Đảng tại cơ sở, chị Nguyễn Thị Nghĩa nhiều lần được UBND TP.Hải Phòng, các cấp công đoàn biểu dương, khen thưởng.

Mai Dung
Quảng Nam đón tiếp 38 y, bác sĩ của tỉnh Phú Thọ chi viện chống dịch
Chiều 8/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tổ chức tiếp đón đoàn gồm 38 bác sĩ, điều dưỡng của tỉnh Phú Thọ vào hỗ trợ tỉnh này phòng chống dịch Covid-19.

Công an TPHCM lập Đội hình nữ CSGT dẫn đoàn
Phòng CSGT - Công an TPHCM đang tổ chức tập huấn công tác chỉ huy điều khiển giao thông, bảo vệ đoàn, công tác dẫn đoàn, kỹ năng điều khiển xe mô tô dẫn đoàn cho đội hình nữ CSGT dẫn đoàn.

Lấy người lao động là trọng tâm trong công tác thi đua
Ngày 8/8/2020, Tập đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V (2020 - 2025). Với nhiều thành tích xuất sắc, nỗ lực vượt qua khó khăn, Vinachem đã tổ chức tôn vinh 20 “Nhà quản lý xuất sắc” và 75 “Công nhân lao động xuất sắc” đã có nhiều thành tích về hoạt động quản lý, lao động sản xuất trong 5 năm qua.

2 giáo viên là F1 của bệnh nhân 786 mắc COVID-19 tạm dừng coi thi
Sau khi có ca nhiễm là thầy giáo ở Quảng Ngãi, Sở GDĐT tỉnh Quảng Ngãi truy vết và tạm dừng công tác coi thi đối với 2 giáo viên thuộc diện F1 của bệnh nhân mắc COVID-19.


Những cô gái y khoa Đà Nẵng xung phong tham gia tuyến đầu chống dịch
Gần 10 ngày tham gia công tác truy vết COVID – 19, Như và Cơ – sinh viên năm 2 Trường ĐH Y dược Đà Nẵng đã nỗ lực hết mình trong lần góp sức cùng tuyến đầu chống dịch.

Tin xem nhiều nhất
58 y bác sĩ Hải Phòng, Bình Định “tiếp sức” cho Đà Nẵng
Tối 05/8, 33 y bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện của TP. Hải Phòng đã đến TP. Đà Nẵng. Chiều nay, 06/8, 25 y bác sĩ, điều dưỡng của tỉnh Bình Định cũng sẽ có mặt tại TP. Đà Nẵng. 58 “chiến binh áo trắng” sẽ cùng với đội ngũ chuyên gia của các bệnh viện đầu ngành “tiếp sức” cho Đà Nẵng chống dịch.

Bao giờ Đà Nẵng hết dịch bệnh chúng tôi mới về
Các thầy thuốc từ Hải Phòng và Bình Định đã đến Đà Nẵng, sẵn sàng tham gia điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Tất cả đều đồng lòng khi nào Đà Nẵng hết dịch thì mới trở về.

Lịch nghỉ Lễ dịp Quốc khánh 2/9/2020
Quốc khánh 2/9 năm nay, người lao động chỉ được nghỉ một ngày và không có ngày nghỉ bù.

Tin đã đăng
Sinh viên nói gì khi “siết” giờ làm thêm làm xe ôm công nghệ?
Trước thông tin kiến nghị về vấn đề nghiên cứu, bổ sung quy định pháp luật để quản lý việc làm thêm của sinh viên, đặc biệt là làm tài xế công nghệ, nhiều sinh viên đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Đề xuất tăng lương cơ sở từ ngày 1/7
Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cơ sở cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng/tháng, kể từ ngày 1/7/2020.

Căng thẳng Mỹ- Iran: Việt Nam chủ động sơ tán lao động tại Trung Đông
Bộ LĐTBXH yêu cầu tăng cường theo dõi thông tin để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động Việt Nam ở khu vực Trung Đông trước căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Thất nghiệp do kinh tế số là khởi đầu tăng trưởng năng suất lao động
Thất nghiệp do kinh tế số là khởi đầu của một kỷ nguyên phát triển "khủng khiếp" của loài người, dẫn tới tăng trưởng năng suất lao động "đột biến".


Tiền lương bình quân của người lao động tăng 6,8%, đạt 7, 8 triệu
Năm 2019, tiền lương bình quân chung ước đạt 7,8 triệu đồng/tháng, tăng 6,8% so với năm 2018.

Chi hàng trăm tỷ đồng bù lỗ chênh lệch giá cá cho người nuôi ở ĐBSCL
Ngày 6-1, tại An Giang, Tập đoàn Sao Mai phối hợp cùng các ngành liên quan tổ chức tổng kết mô hình “Hợp tác phát triển vùng nguyên liệu nông thủy sản niên vụ 2019”, hàng trăm nông dân tham gia mô hình ở các tỉnh ĐBSCL đến dự.

Đào tạo nhân lực điều dưỡng chuẩn Nhật ngay tại Việt Nam
Ngày 5/1, Tập đoàn y tế xã hội Aijinkai và Seichokai (Nhật Bản) và Đại học Đông Á đã khánh thành phòng thực hành điều dưỡng (skills lab) theo tiêu chuẩn Nhật Bản với mức kinh phí đầu tư ban đầu hơn 2 tỷ đồng.

Saigon Co.op bán lỗ thịt heo phục vụ tết
Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại (Saigon Co.op) cho hay, Saigon Co.op sẵn sàng bán thịt heo lỗ, không quan tâm đến lợi nhuận để người dân có thịt heo dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Người dân Bến Tre đối phó hạn mặn bằng túi trữ nước
Theo dự báo của Bộ NN&PTNT, xâm nhập mặn ở ĐBSCL đã xuất hiện sớm hơn so với năm 2015, năm nay hạn mặn gay gắt nhất từ trước đến nay và có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Theo đó, trong thời gian tiếp theo của mùa khô sẽ có khoảng 158.900 hộ thiếu nước sinh hoạt.


Tuyển 65 ứng viên làm điều dưỡng đa khoa với cơ hội định cư tại Đức
Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Dolab, Bộ LĐTB-XH) tuyển 65 ứng viên đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng đa khoa tại Đức. Trong khi đó, Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab, Bộ LĐTB-XH) cũng thông báo tuyển chọn ứng viên đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại Đức, khóa 6 (năm 2020-2021).

Vụ nhân viên vận hành xe buýt Đà Nẵng ngưng việc tập thể: Hẹn 2.1 trả lương
Sau một ngày ngưng việc tập thể, đến sáng nay - 2.1, các nhân viên, tài xế, phụ xe tại công ty Quảng An 1, đơn vị vận hành xe buýt Đà Nẵng đã đi làm trở lại.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Sẽ cải cách tiền lương theo đúng lộ trình
Nghị quyết số 27-NQ/TW (về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp) đã đề ra mục tiêu từ năm 2021, áp dụng chế độ tiền lương mới thống nhất đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong toàn bộ hệ thống chính trị, tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính của cán bộ, công chức, viên chức.

"Người làm công tác Hội phải là ngọn cờ quy tụ và tập hợp hội viên"
Khép lại năm 2019 với nhiều hoạt động hiệu quả, năm 2020 sẽ là năm nước rút của nhiệm kỳ 2015 - 2020 Hội Nhà báo Việt Nam, tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tết đủ đầy cho người lao động
Dịp cuối năm, người lao động thường dành sự quan tâm đặc biệt đến chế độ thưởng Tết. Đây là nét đẹp trong mối quan hệ ứng xử giữa người sử dụng lao động với người lao động đã được duy trì nhiều năm ở nước ta. Vì lẽ đó, các cơ quan, đơn vị luôn nỗ lực, tập trung các nguồn lực để tăng lương, nâng mức thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho người lao động, giúp họ đón Tết trong ấm áp, đủ đầy.

Năm 2019, tạo việc làm cho hơn 1,6 triệu người
Trong năm 2019, trên 1,655 triệu người lao động đã được giải quyết việc làm, đạt 103,5% kế hoạch năm 2019 và tăng 0,4% so với năm 2018.

Mùa xuân đến sớm và ấm áp trong từng gia đình công nhân
Chương trình “Tết sum vầy” năm 2019 do Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh tổ chức, từ ngày 27-29/12, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động, mang mùa xuân đến sớm trong từng gia đình công nhân.

Tổ chức công đoàn tiếp tục đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ
Đồng chí Nguyễn Đình  Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, năm qua, tổ chức công đoàn đã và đang tiếp tục phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao  động (NLĐ).

Thừa Thiên Huế: Thưởng Tết Nguyên đán 2020 cao nhất 126 triệu đồng
Ngày 28/12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin đã tiếp nhận được 91 báo cáo của các doanh nghiệp trên địa bàn về tình hình tiền lương 2019 và kế hoạch thưởng Tết Canh Tý 2020 cho người lao động.

Doanh nghiệp có nên giữ lại một nửa tiền thưởng Tết, đầu năm sau mới trả?
Bên cạnh đại đa số doanh nghiệp chi thưởng Tết một lần vào dịp trước Tết, vẫn có doanh nghiệp chi trả tiền thưởng Tết Nguyên đán thành 2 lần: Trước và sau Tết với mục đích giữ chân người lao động.

Vừa kiếm tiền vừa trải nghiệm
Việc làm thời vụ đa dạng với thu nhập hấp dẫn là cơ hội để sinh viên trang trải chi tiêu trong dịp Tết

Thưởng Tết “khủng” nhất lên tới 3,5 tỷ đồng/người
Mức thưởng Tết “khủng” nhất tại thành phố Hồ Chí Minh thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng - bảo hiểm.

Kiểm tra việc tăng bất thường mức đóng BHXH
BHXH Việt Nam vừa có công văn hướng dẫn xử lý một số tồn tại trong công tác tổ chức thực hiện BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Quảng Nam: Không xảy ra tranh chấp lao động
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Quảng Nam, đến ngày 20-12, 53 doanh nghiệp (DN) đã báo cáo về tình hình tiền thưởng Tết nguyên đán Canh Tý 2020. Mức thưởng bình quân đạt 7 triệu đồng/người (thấp hơn Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 gần 8%).

Chăm lo lợi ích thiết thực của đoàn viên - lao động
Hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn góp phần xây dựng, củng cố quan hệ gắn bó giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn

Vi phạm 3 điều này, công chức sẽ bị kỷ luật
Từ 1-7-2020, sẽ dựa vào mức độ vi phạm, hình thức kỷ luật để xử lý công chức bị kỷ luật mà không xử lý chung như hiện nay

Lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cần biết
Nếu người lao động thời vụ khai báo trong thời gian từ 11-12-2019 đến 15-1-2020 sẽ nhận giấy phép tuyển dụng của địa phương và nếu tự nguyện về nước sẽ tạo được cơ hội quay trở lại làm việc theo diện lao động thời vụ hợp pháp.

TP HCM thu hút lao động trình độ cao
Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết thị trường lao động tại TP tiếp tục phát triển theo hướng thu hút lao động có trình độ tay nghề cao.

Thưởng Tết, không phải doanh nghiệp muốn thưởng gì cũng được!
Bộ luật Lao động năm 2019 mở rộng khái niệm Thưởng không chỉ là tiền mà còn bằng có thể bằng tài sản và các hình thức khác… Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số quy định khác sẽ giúp người lao động an tâm về việc doanh nghiệp thưởng cuối năm.

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải có vốn điều lệ trên 5 tỉ đồng
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải có vốn điều lệ trên 5 tỉ đồng

Gần 2.000 cơ hội việc làm cho người lao động
Hôm nay, 20-12, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm tại Chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp quận 12 (802 Nguyễn Văn Quá, phường...

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn