Slogan Tài chính & Đời sống
Hải quan nỗ lực cải cách nhưng điểm APCI lại giảm: Nguyên nhân do sức ì?
17/03/2021 19:10
Tại họp báo công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC năm 2020 (APCI 2020) sáng 17/3, một trong những vấn đề được các cơ quan báo chí quan tâm là việc thời gian vừa qua, Hải quan có rất nhiều cải cách, đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhưng điểm số APCI lại có bước thụt lùi. Liệu nguyên nhân có phải do sức ì, nhũng nhiễu của cán bộ hải quan?
Hải quan nỗ lực cải cách nhưng điểm APCI lại giảm: Nguyên nhân do sức ì?
Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục kiểm soát Thủ tục hành chính, VPCP phát biểu tại họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cụ thể, theo báo cáo APCI 2020, để thực hiện TTHC về Giao dịch thương mại qua biên giới, trung bình mỗi doanh nghiệp (DN) phải bỏ ra khoảng 7,3 giờ, chi phí trực tiếp là xấp xỉ 3 triệu đồng. Cứ 100 DN thì có đến 51 DN thuê dịch vụ trọn gói để thực hiện TTHC liên quan đến Giao dịch thương mại qua biên giới.

Giải đáp vấn đề này, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính, VPCP cho biết, nhóm TTHC liên quan đến Giao dịch thương mại qua biên giới chịu tác động của nhiều yếu tố và nhiều cơ quan, đơn vị có liên quan. Hải quan chỉ là 1 khâu để hàng hóa có quyết định thông quan. Báo cáo APCI tính toán một chuỗi những công việc để thực hiện đưa hàng hóa qua biên giới nên không thể đổ lỗi cho cơ quan Hải quan.

Ông Đàm Mạnh Hiếu, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Hải quan phát biểu làm rõ điểm APCI của nhóm TTHC liên quan đến giao dịch thương mại qua biên giới năm 2020 giảm 7,4 điểm so với năm 2019. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Ông Đàm Mạnh Hiếu, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Hải quan phát biểu làm rõ điểm APCI của nhóm TTHC liên quan đến giao dịch thương mại qua biên giới năm 2020 giảm 7,4 điểm so với năm 2019. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Làm rõ hơn vấn đề này, theo ông Đàm Mạnh Hiếu, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Hải quan, điểm APCI của nhóm TTHC liên quan đến giao dịch thương mại qua biên giới năm 2020 giảm 7,4 điểm so với năm 2019. Các chỉ số về chi phí thời gian, chi phí trực tiếp nhóm TTHC liên quan đến giao dịch thương mại qua biên giới năm 2020 đều tăng so với các chỉ số tương tự của năm 2019 lần lượt là 8% và 44%.

Bên cạnh vai trò của cơ quan Hải quan, cơ quan kiểm tra chuyên ngành thì các đơn vị quản lý, kinh doanh cảng, vận tải, logistics đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện chỉ số APCI của nhóm thủ tục này. Theo kết quả thảo luận với các bên liên quan, nguyên nhân chủ yếu là do các chi phí liên quan đến logistics tăng cao, vì cơ sở hạ tầng giao thông, bến bãi, ứng dụng khoa học kỹ thuật… chưa phát triển kịp với mức độ gia tăng của lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, hệ thống hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, tính kết nối còn hạn chế, thiếu trung tâm logistics cấp quốc gia, quốc tế tại khu vực kinh tế trọng điểm để làm đầu mối phân phối hàng hóa.

Để cải thiện những chỉ số này, trong những năm qua, cơ quan Hải quan đã nỗ lực cải cách, hiện đại hóa TTHC, giảm thời gian, chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Năm 2020,  năm cuối cùng triển khai Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020 và kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành Hải quan giai đoạn 2016-2020, đặc biệt là tập trung vào kết quả ứng dụng CNTT sâu rộng trong quản lý, thực hiện thủ tục hải quan. Tuy nhiên, thời gian có độ trễ nhất định để thể hiện hiệu quả.

Từ năm 2019, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan chủ trì xây dựng Đề án kiểm tra chuyên ngành theo hướng cơ quan Hải quan là đầu mối thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu, trừ các mặt hàng liên quan đến an ninh, quốc phòng, kiểm dịch… Đề án này được xây dựng trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2019, hướng tới hiện đại hóa ngành Hải quan và sự phát triển mạnh mẽ của hải quan điện tử phù hợp với chuyển đổi quốc tế.

Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nếu Đề án này được thực thi, thời gian DN phải đến các cơ quan có chức năng kiểm tra sẽ giảm được tối thiểu 2 ngày cho 1 lô hàng. Việc thực hiện Đề án này cũng là căn cứ để xây dựng các cơ sở dữ liệu về kết quả kiểm tra chất lượng hàng hóa để cơ quan Hải quan áp dụng quản lý rủi ro và ra các quyết định thông quan cho các lô hàng, từ đó giúp giảm mạnh khối lượng hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. Tuy nhiên bài toán rất lớn của Đề án đó là sự phối hợp, phân định phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn giữa các cơ quan Hải quan và các tổ chức chuyên ngành.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cho rằng có thể nguyên nhân dẫn đến chỉ số giảm là do gần đây Hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực, mặc dù COVID-19 nhưng lượng hàng xuất khẩu tăng rất mạnh; ngoài ra theo phản ánh có nhiều container trong các cảng không giải phóng được do vướng về mặt thủ tục, pháp lý nào đó mà các chủ hàng không nhận.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách của Thủ tướng đưa ra những khuyến nghị cho cơ quan Hải quan. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách của Thủ tướng đưa ra những khuyến nghị cho cơ quan Hải quan. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

‘Hậu kiểm làm không tốt thì DN còn lo hơn, khổ hơn’

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách của Thủ tướng cũng đưa ra những khuyến nghị cho cơ quan Hải quan. Đó là, tất cả những thủ tục về lô hàng phải được thực hiện bằng phương thức điện tử, để DN không phải mang thủ tục giấy đến cơ quan hải quan.

“Giao dịch không tiếp xúc dứt khoát cắt giảm được vấn đề tiêu cực, chứ đã mang hồ sơ đến là sẽ có vấn đề”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nói.

Hai là kết nối từ cơ quan hải quan đến cơ quan liên quan như vận tải của Bộ GTVT. Vấn đề thứ ba là hậu kiểm. Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, chúng ta quyết liệt chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, đánh giá sự tuân thủ của DN tức là sau bao nhiêu lô hàng DN thực hiện tốt thì không phải tiền kiểm nữa mà hậu kiểm.

“Hậu kiểm làm không tốt thì DN còn lo hơn, khổ hơn. Hậu kiểm phải minh bạch, rõ ràng, không phát sinh thủ tục, tạo thuận lợi cho DN chứ không phải để bắt lỗi DN. Như thế mới là cắt giảm chi phí không chính thức”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Liên quan đến hậu kiểu trong kiểm tra chuyên ngành, ông Nguyễn Hưng Quang, Trưởng nhóm nghiên cứu APCI 2020 cho biết, qua khảo sát thực tế, các DN mong muốn đơn giản hóa TTHC, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm nhưng nếu các thủ tục trong hậu kiểm không đoán định được thì lại tạo rủi ro khác cho DN, gia tăng chi phí tiêu cực. Vì vậy đó là một trong những khuyến nghị được nêu trong báo cáo APCI năm 2020.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến một kết quả khảo sát APCI 2020 là nhóm TTHC về môi trường tốn nhiều chi phí của DN nhất (hơn 63,3 triệu đồng). Qua phân tích cụ thể từng yếu tố, để thực hiện TTHC trong nhóm môi trường, trung bình mỗi DN phải bỏ ra 61,5 giờ, chi phí trực tiếp là 3,1 triệu đồng. Cứ 100 DN thì có 52 DN thuê dịch vụ trọn gói để thực hiện các TTHC liên quan đến môi trường, đặc biệt là cho thủ tục thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo ông Ngô Hải Phan, chi phí thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường chiếm tỉ lệ lớn trong tổng chi phí tuân thủ của nhóm môi trường. Với yêu cầu ngày càng chặt chẽ về bảo vệ môi trường, rất ít DN có đủ điều kiện về nhân lực, cũng như chuyên môn để có thể tự lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Do vậy việc sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp là cần thiết đối với DN. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhóm TTHC về môi trường tốn nhiều chi phí của DN nhất.

Với phương pháp đánh giá dựa trên mô hình chi phí chuẩn (Standard Cost Model - SCM) và được xây dựng dựa trên kết quả phân tích các phiếu khảo sát doanh nghiệp của 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, APCI cho thấy một bức tranh chân thực và sinh động về chi phí thực tế mà DN phải chi trả để thực hiện TTHC theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thông qua các số liệu và thông tin thực tế, APCI phản ánh khách quan mức độ cải cách, cải thiện các thủ tục hành chính, quy định của pháp luật về môi trường kinh doanh cũng như quá trình thực thi pháp luật, chính sách của các Bộ, ngành, địa phương.

Báo cáo APCI 2020 được kỳ vọng sẽ giúp cho Chính phủ có được kênh thông tin tham khảo hiệu quả nhằm tiếp tục đưa ra các quyết sách phù hợp để tiếp tục thúc đẩy mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Hoàng Giang – Gia Huy
Hoa Kỳ kết luận chống bán phá giá sợi dún polyester Việt Nam
Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ra thông báo kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dún polyester (PTY) của Việt Nam.

Standard Chartered: Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021
Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,7% trong năm 2021 và 7,3% năm 2022.

Nhiều “rào cản” kìm hãm sự tăng trưởng xuất khẩu ngành gỗ dán
Được đánh giá là nhiều dư địa để tăng trưởng xuất khẩu, tuy nhiên, rủi ro trong chuỗi cung ngành gỗ dán và tình trạng “chảy máu” nguồn nguyên liệu ván bóc sang thị trường Trung Quốc đang là rào cản lớn tác động trực tiếp đến sự phát triển của ngành hàng này.

Ngành hàng không điêu đứng trước làn sóng dịch Covid-19 thứ 4
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến các hãng hàng không “đứng ngồi không yên”. Nhiều hãng hàng không đã phải tính toán cắt giảm bớt tần suất các chuyến bay và thu hẹp đường bay. Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) dự báo, mức lỗ của các hãng hàng không năm 2021 ước tính sẽ lên tới 95 tỷ USD.


Kinh tế Việt Nam kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P) kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Kho vận Đá Bạc đặt mục tiêu doanh thu năm 2021 đạt trên 17 nghìn tỷ đồng
2 tháng đầu năm 2021, Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin đã thực hiện trên 1,344 triệu tấn than, bằng 13% kế hoạch năm, than tiêu tụ đạt trên 1,579 triệu tấn, bằng 14% kế hoạch năm.

IMF lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021
IMF nhận định, bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn có thể sẽ đạt mức 6,5% năm 2021 nhờ nền tảng vững vàng và những giải pháp quyết liệt cả về kinh tế và y tế của Chính phủ.

Sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật
Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật vừa cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang. Đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật.

Các đối tác FTA đặt câu hỏi về quy tắc xuất xứ mới của Ấn Độ
Các quy tắc mới của Ấn Độ để truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đã bị chỉ trích trong cuộc rà soát chính sách thương mại (TPR) tại Tổ chức Thương mại thế giới được tổ chức đầu năm 2021 và vừa được công bố báo cáo vào tháng 3, khi các đối tác thương mại tự do của Ấn Độ đặt ra câu hỏi về các quy tắc mới.


Tận dụng cơ hội, tạo nền cho phát triển bền vững hơn
Trả lời phỏng vấn của Thời báo Ngân hàng, ông Lê Duy Bình - Giám đốc điều hành Economica Vietnam cho rằng triển vọng tăng trưởng GDP quý I khả quan hơn và cả năm có thể đạt mục tiêu Chính phủ đưa ra nhưng song hành với đó còn nhiều thách thức.

Sớm đưa Hiệp định UKVFTA có hiệu lực chính thức
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) được áp dụng tạm thời từ ngày 1/1/2021 nhằm đảm bảo thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không bị gián đoạn. Để hiệp định sớm có hiệu lực chính thức trong thời gian tới, hiện, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về việc phê duyệt Hiệp định và sẽ hoàn tất thủ tục thông báo ngay trong tháng 3.

Thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư giữa Việt Nam với phía Bắc Ấn Độ
Triển khai các hoạt động kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM) khu vực phía Bắc vừa tổ chức “Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Ấn Độ” tại Chandigarh - Thủ phủ của bang Punjab và Haryana.

Chủ tịch tỉnh Lào Cai đích thân làm Tổ trưởng hỗ trợ doanh nghiệp
Việc làm này thể hiện sự cầu thị của Lào Cai trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển vào địa bàn.

Bình Dương thu hút gần 400 triệu USD vốn FDI trong 2 tháng đầu năm
Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 nhưng trong 2 tháng đầu năm 2021, Bình Dương đã thu hút được gần 400 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tiếp tục duy trì trong nhóm đứng đầu cả nước.


Miễn thuế hàng hóa xuất, nhập khẩu theo điều ước quốc tế
Chính phủ ban hành Nghị định 18/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Doanh nghiệp đang “chạy đua” với tốc độ tăng trưởng của dữ liệu
Trong hai năm tới, dữ liệu doanh nghiệp dự kiến sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 42,2%. Theo đó, nhu cầu ổ cứng vẫn tiếp tục tăng cao và cuộc đua của các ông lớn về lưu trữ tại Việt Nam sẽ ngày càng gay gắt.

Hải quan Quảng Ninh triển khai giải pháp đo thời gian thông quan
Nhằm mục tiêu giảm thời gian thông quan xuống dưới 10 giờ đối với hàng nhập khẩu và dưới 3 giờ đối với hàng xuất khẩu, Cục Hải quan Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch đo thời gian thông quan, giải phóng hàng năm 2021. Kết quả đo sẽ được dùng làm căn cứ phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thực hiện cải cách, hiện đại hóa và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Thủ tướng: Nhà nước đầu tư cao tốc không vì mục đích lợi nhuận
Chiều 15/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ thảo luận về Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư.

Việc tiết giảm công suất các nhà máy năng lượng tái tạo là tình huống bắt buộc
Liên quan đến vấn đề phải cắt giảm công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo, mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản 1226/BCT-ĐTĐL ngày 9/3/2021 gửi Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Văn phòng Chính phủ.

Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam
Sau khi sụt giảm 10% giá trị nhập khẩu thuỷ sản từ Việt Nam trong tháng 1, tháng 2, thị trường Trung Quốc đã quay lại nhập khẩu mạnh, tăng 114%.

Tỏi tươi được giá, nông dân Sơn La phấn khởi
Thu mua tại vườn từ 40.000 đ/kg tỏi tươi, sản phẩm không đủ để bán khiến người nông dân vùng trồng tỏi xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La phấn khởi mở rộng diện tích.

Sản lượng ống thép Hòa Phát tăng 11% so với cùng kỳ
Tháng 2/2020, sản lượng bán hàng Ống thép Hòa Phát đạt 53.200 tấn, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 2 tháng đầu năm, Hòa Phát cung ứng ra thị trường hơn 93.200 tấn ống thép, tăng 8,6% và vững vàng ở vị trí số 1 Việt Nam về thị phần ống thép.

Xuất khẩu giày dép: Tăng nhưng chưa hết lo
Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm giày dép 2 tháng đầu năm 2021 tăng so với cùng kỳ nhưng đây vẫn chưa phải là dấu hiệu khởi sắc khi đơn hàng của doanh nghiệp vẫn rất khó khăn.

Vinamilk đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước
Hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt trong khía cạnh năng lượng, Vinamilk đã triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước.

Doanh nghiệp giữa vòng xoáy Covid: Trụ lại và vượt lên từ đại dịch
Vẫn còn dư địa để cải thiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ đang có. Cần có những chính sách lâu dài hơn…; các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có khả năng vượt lên sau dịch Covid-19 cần được tạo thuận lợi hơn.

Sơn Hà là nhà đầu tư KCN 162ha tại Vĩnh Phúc
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà (HoSE: SHI) được chọn làm nhà đầu tư dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Tam Dương I - khu vực 2 tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bình Định “trải thảm” đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Tính đến nay, Hàn Quốc đã có 4 dự án đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào tỉnh Bình Định với tổng vốn đầu tư 97,71 triệu USD.

Nâng "chất" cho thống kê kinh tế
Theo Quyết định của Thủ tướng về tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2021 (Quyết định số 307/QÐ-TTg ngày 27-02-2020), từ ngày 1-3-2021, Tổng cục Thống kê triển khai tổ chức điều tra thu thập thông tin có quy mô lớn và độ phức tạp nhất của ngành.

Doanh nghiệp Việt Nam đang có "bệ phóng" để vươn ra thế giới
Trong bối cảnh COVID-19 vẫn còn phức tạp, các FTA và sự hỗ trợ, đồng hành từ Chính phủ được đánh giá là bệ phóng cho kinh tế Việt Nam phục hồi, giúp doanh nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn.

Điểm khác biệt về cơ chế tự chứng nhận xuất xứ của các FTA thế hệ mới
Việc doanh nghiệp áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa có rất nhiều ưu điểm và mang lại nhiều lợi ích,

Đà Nẵng: Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào tăng trưởng thương mại
Dù kim ngạch xuất nhập khẩu TP. Đà Nẵng có những bước tăng trưởng tích cực trong 5 năm 2016 – 2020, tuy nhiên, so với tiềm năng và sự phát triển của thành phố thì vẫn còn ở mức trung bình, các doanh nghiệp xuất khẩu chưa có sự bứt phá, hàm lượng giá trị gia tăng trên sản phẩm còn thấp.

Xuất khẩu thủy sản sang Đài Loan bứt tốc trong bối cảnh COVID-19
Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Đài Loan (TQ) tăng mạnh từ những tháng đầu năm: Tăng gần 66% về lượng và tăng 62,3% về kim ngạch.

Cá mú toàn thân vàng óng được trả giá 200 triệu đồng
Con cá mú rất đặc biệt khi toàn thân có màu vàng óng, đã có người trả 200 triệu đồng nhưng chủ nhân không bán.

Chuyển hướng 'thuận thiên' đúng hướng, hiệu quả
Báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết theo nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết, Bộ NN&PTNT ưu tiên tập trung tổ chức triển khai 4 lĩnh vực then chốt.

Kinh tế 2 tháng đầu năm đang trên đà phục hồi
Kinh tế phục hồi 2 tháng đầu năm đang tạo ra năng lực cạnh tranh riêng cũng như tạo đà cho tăng trưởng cao cho Việt Nam trong năm nay.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn