Slogan Tài chính & Đời sống
Khối tài sản khổng lồ “nằm dài” với một vụ án dân sự “xử sao cũng được”
31/07/2020 12:10
Vụ kiện Dự án khu dân cư Hòa Lân tại thành phố Thuận An (Bình Dương) kéo dài và thiệt hại về phía doanh nghiệp tham gia đấu giá tài sản phát mại.
Khối tài sản khổng lồ “nằm dài” với một vụ án dân sự “xử sao cũng được”
Quy hoạch khu  dân cư Hòa Lâm.

Vụ việc Dự án khu dân cư Hòa Lân thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, đặc biệt với các doanh nghiệp, vì là một tiền lệ án liên quan lĩnh vực phát mãi đấu giá tài sản, giải cứu nợ xấu… Trước khi Tòa án nhân dân quận 7 (TPHCM) thụ lý vụ án, sự việc đã được giải quyết ở tầm Chính phủ khi Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo, Agribank và Bộ Tư pháp có báo cáo.

Cả ngàn bài báo viết về cuộc đấu giá, phản ánh quan điểm các chuyên gia cho rằng tính hợp pháp của cuộc đấu giá đã được cơ quan chuyên ngành là Thanh tra Bộ Tư pháp làm rõ; là tiền đề chắc chắn để tòa nhanh chóng ra quyết định hợp tình hợp lý, tránh lãng phí tài nguyên đất đai, tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp, không ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư. Thế nhưng từ khi thụ lý vụ án đến nay kéo dài gần hai năm, vụ án tiếp tục để “dây dưa” sự việc.

Những vi phạm trước khi xét xử

Ngày 21/2/2019, Tòa án nhân dân quận 7 nhận được đơn khởi kiện của Thiên Phú kiện Công ty Nam Sài Gòn, yêu cầu hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá Khu dân cư Hòa Lân ngày 25/5/2017. Trong đơn và tài liệu gửi kèm, không xác định địa chỉ trụ sở của bị đơn ở quận 7 làm cơ sở xác định thẩm quyền thụ lý vụ án. Thế nhưng vài ngày sau, Tòa án nhân dân quận 7 vẫn ra thông báo thụ lý vụ án. Tập đoàn Kim Oanh cho rằng việc thụ lý vừa sai, vừa nhanh bất thường này, phản ánh quan hệ không bình thường giữa thẩm phán Phơ và phía nguyên đơn.

Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo lãnh thổ, với tranh chấp bất động sản (BĐS) chỉ thuộc về tòa án nơi có bất động sản. Vụ kiện này, bản chất là tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản đấu giá mà đối tượng là BĐS Dự án khu dân cư Hòa Lân tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, vì vậy phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thành phố Thuận An. Song bất chấp quy định trên, Tòa án nhân dân quận 7 vẫn thụ lý giải quyết.

Tòa án nhân dân quận 7 “bám víu” vào lý do quận 7 là nơi đặt trụ sở của Công ty Nam Sài Gòn để thụ lý vụ kiện. Nhưng thực tế từ ngày thụ lý vụ án, bị đơn này chưa một lần xuất hiện.

Trong vụ kiện Dự án khu dân cư Hòa Lân, khi giữa tháng 3/2020 thụ lý đơn kiện bổ sung của Công ty Thiên Phú kiện Agribank. Theo điểm a, khoản 1, Điều 39 Bộ luật TTDS, tòa án có thẩm quyền thụ lý yêu cầu này phải là TAND quận Ba Đình (Hà Nội), nơi Agribank đặt trụ sở chính. Thế nhưng thay vì hướng dẫn Công ty Thiên Phú khởi kiện tại Hà Nội, Tòa án nhân dân quận 7 vẫn thụ lý trái luật.

Trong đơn khởi kiện ban đầu, Công ty Thiên Phú yêu cầu “tuyên Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01 -10/2017/HĐMBTSĐG vô hiệu do vi phạm điều cấm” và “hủy kết quả vụ bán đấu giá Dự án khu dân cư Hòa Lân”. Theo Điều 72 Luật Đấu giá, trong hai yêu cầu trên, yêu cầu thứ 2 là hệ quả tất yếu chỉ khi yêu cầu thứ 1 được chấp nhận. Vì thế vụ án chính ở đây là “tuyên bố Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá bị vô hiệu”.

Thế nhưng tại Thông báo thụ lý số 20/2019/TB-TLTA cho rằng “thụ lý vụ án Hợp đồng bán đấu giá”. Đến ngày 27/8/2019, khi thông báo thụ lý bổ sung được sửa tên gọi là “Tranh chấp Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá”. Những vi phạm về xác định tên gọi khiến vụ án thụ lý không đúng yêu cầu, gây ra sai sót từ gốc rễ, “gây nhiễu” tùy tiện.

Trong yêu cầu khởi kiện bổ sung, Công ty Thiên Phú đòi tòa tuyên bố hợp đồng tín dụng giữa Công ty Thiên Phú và Agribank vô hiệu. Theo khoản 1 Điều 42 BLTTDS, hai đơn của Công ty Thiên Phú kiện hai cơ quan tổ chức khác nhau với hai nội dung khác nhau, nên không thể gộp làm một. Hơn nữa, theo khoản 3, khoản 6 Điều 68 BLTTDS, thì trong một vụ án, Agribank không thể tham gia tố tụng với tư cách vừa là bị đơn; vừa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được. Vậy nhưng việc vẫn thụ lý theo kiểu “nhốt chung tất cả vào một rọ”.

Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Cấm chuyển dịch với tài sản đang tranh chấp”. Theo luật, bên đưa ra yêu cầu “cấm chuyển dịch” phải nộp khoản tiền tương ứng với số tiền mà chủ tài sản bị thiệt hại trong thời gian bị “cấm chuyển dịch”, để đền bù nếu chủ tài sản được tuyên vô can.

Trong vụ kiện này, khối tài sản đó là dự án Hòa Lân, giá trị “bèo” nhất cũng 1.353 tỷ đồng (thời điểm mua đấu giá trúng tháng 5/2017). Chỉ tính theo lãi suất cho vay của ngân hàng (khoảng 8%/năm) mỗi tháng vì bị cấm chuyển dịch mà Kim Oanh đã thiệt hại ít nhất 9 tỷ, một năm 110 tỷ. Thế nhưng Tòa án nhân dân quận 7 lại chỉ buộc nguyên đơn phải “ký quỹ”… 1 tỷ đồng.

Dự án khu dân cư Hòa Lân được Công ty Thiên Phú cắm biển dự án.
Dự án khu dân cư Hòa Lân được Công ty Thiên Phú cắm biển dự án.

Thời gian đưa vụ án ra xét xử, theo Điều 203 BLTTDS, trong 4 tháng kể từ ngày thụ lý, vụ án phải được đưa ra xử, nếu có trở ngại thì Chánh án quận mới có quyền gia hạn không quá 2 tháng. Tuy nhiên, từ ngày thụ lý 27/2/2019 và thụ lý bổ sung 15/3/2019 đến ngày 27/8/2019 (gần 6 tháng), Tòa án nhân dân quận 7 không tiến hành các thủ tục như hòa giải, đối chất, lấy ý kiến, công khai chứng cứ.

Nguyên đơn rút đơn, tòa vẫn đưa ra xét xử

Hơn một năm sau ngày thụ lý, mãi đầu tháng 3/2020 vụ án mới được đưa ra xử. Trước đó, dù bị Tập đoàn Kim Oanh gửi đơn tố cáo vi phạm tố tụng đến nhiều nơi, ngày 15/2/2020, Thẩm phán sơ cấp, Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân quận 7 Lê Thị Phơ vẫn được bổ nhiệm làm Phó Chánh án Toà án nhân dân quận 7.

Sau đó dồn dập các sự kiện xảy ra: Ông Bùi Thế Sơn, Giám đốc Công ty Thiên Phú, bị Bộ Công an bắt vì lừa đảo chiếm đoạt gần 30 tỷ của Tập đoàn Kim Oanh trong quá trình chuyển giao chính dự án này. Hàng loạt thương vụ khuất tất mua bán vốn của Công ty Thiên Phú cho thấy một số đối tượng quyết “đổi chủ” Thiên Phú chỉ để lấy tư cách kiện tụng.

Khi phiên sơ thẩm diễn ra, một người trong thành phần bị triệu tập bị nghi liên quan Covid-19. Phiên xử ngưng lại. Rồi Giám đốc Công ty Thiên Phú bị bắt. Ngày 10/4, ông Nguyễn Văn Tuấn, người mới được ông Sơn bổ nhiệm là Phó giám đốc Thiên Phú, có đơn gửi Tòa án nhân dân quận 7 đòi đưa hai “cổ đông mới” vào “người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan” trong vụ kiện.

Dù Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT Bình Dương có văn bản gửi TAND quận 7, khẳng định chưa thực hiện đăng ký thay đổi này. Nghĩa là bà Phạm Thị Hường và bà Nguyễn Ngọc Kim Châu chưa là cổ đông mới của Thiên Phú. Thế nhưng theo biên bản làm việc sáng 9/6, thẩm phán Phơ vẫn cho biết yêu cầu của bà Hường, bà Châu được tham gia vụ kiện với tư cách “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan” vẫn được tòa “đang xem xét”. Trong quyết định “Đưa vụ án ra xét xử” vào ngày 14/7/2020, vẫn có tên bà Hường, bà Châu.

Vụ án đã được đưa ra xử sơ thẩm và bị hoãn, có nghĩa các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải đã thực hiện hoàn tất. Thế nhưng khi bà Châu gửi Đơn yêu cầu độc lập ngày 18/5/2020 và dù bà Châu không phải người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vụ án, nhưng thẩm phán Phơ vẫn mở phiên họp xem xét giải quyết đơn yêu cầu độc lập của bà Châu; kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ. Như vậy là thực hiện quy trình vừa “ngược”, vừa sai luật.

Giữa tháng 5/2020, từ trại giam, ông Sơn Giám đốc Công ty Thiên Phú có đơn gửi Toà án nhân dân quận 7, xin rút toàn bộ đơn kiện, rút ủy quyền. Ngày 25/6/2020, đích thân thẩm phán Phơ đã vào trại giam lấy lời khai ông Sơn.

Tòa án nhân dân quận 7 phải ra quyết định đình chỉ vụ kiện, hủy bỏ quyết định “phong tỏa” Dự án khu dân cư Hòa Lân. Thế nhưng một ngày sau đó, thẩm phán Phơ vẫn ra quyết định “đưa vụ án ra xét xử”. Và ngày 14/7/2020, khi mở phiên sơ thẩm, Tòa án nhân dân quận 7 lại quyết định hoãn phiên xử do luật sư của bên nguyên đơn vắng mặt. Dự định ngày 4/8/2020 tới đây Tòa án nhân dân quận 7 sẽ mở lại phiên xử.

Đại diện Tập đoàn Kim Oanh cho biết: “Những vi phạm của thẩm phán sơ cấp đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, nguy cơ tạo ra một tiền lệ xấu trong đấu giá tài sản, giải cứu nợ xấu cũng như hoạt động xét xử…”.

Dấu hiệu của vụ án hình sự chiếm đoạt vốn góp Công ty Thiên Phú ra sao? Những khó khăn thiệt hại của Tập đoàn Kim Oanh cần được làm rõ./.

CTV H.D/VOV.VN
BRGLand và Savills ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa tháp BRG Legend
BRGLand - Thương hiệu cho lĩnh vực Bất động sản của Tập đoàn BRG đã chính thức lựa chọn Savills Việt Nam trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành cho dự án căn hộ siêu sang BRG Legend - mô hình căn hộ sánh đôi với khách sạn Hilton danh giá đầu tiên và độc nhất tại Việt Nam - tọa lạc tại số 14 đường Trần Quang Khải, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.

Tại sao không nên để cửa phòng ngủ mở vào ban đêm?
Mở cửa phòng ngủ vào ban đêm có thể gây ra nhiều nguy hiểm mà chúng ta ít khi lường đến.

Những nguyên tắc cần đặc biệt quan tâm khi mua nhà trả góp
Xu hướng lựa chọn mua nhà trả góp hiện là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình khi muốn sở hữu căn hộ chung cư, nhà ở để ổn định cuộc sống. Nhất là khi sự linh hoạt trong thanh toán tài chính cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn từ phía các ngân hàng để thuận lợi cho khách hàng nhất.

Lần đầu tiên Huawei qua mặt Samsung
Huawei chính thức vượt Samsung để trở thành hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.


Phòng ngủ nghệ thuật kích thích khả năng sáng tạo
Việc sử dụng màu sắc, chất liệu, các bảng màu xung đột tạo nên những căn phòng ngủ đầy tính sáng tạo.

Tin xem nhiều nhất
Vợ chồng trẻ xây nhà “có một không hai” khắc phục nhược điểm đất xéo
Vợ chồng trẻ còn hạn chế về ngân sách nên đã quyết định mua mảnh đất xéo này và xây ngôi nhà độc đáo khắc phục nhược điểm.

Bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó khi đối diện làn sóng Covid-19 thứ hai
“Tin tức về các ca nhiễm mới tại Đà Nẵng tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh của các khách sạn, resort, khu vui chơi giải trí trên cả nước. Trong đó, bất động sản nghĩ dưỡng tại Đà nẵng sẽ chịu tác động sớm nhất từ việc du khách hủy đặt phòng” - Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương thông tin.

Tập đoàn Danh Khôi và bước đi chiến lược M&A
Thị trường bất động sản Việt Nam thường mang tính chu kỳ trong khoảng 10 năm. Và cứ sau mỗi chu kỳ như vậy, những tay chơi mới lại xuất hiện. Khác với những doanh nghiệp bất động sản thời kỳ đầu vốn đi lên bằng quy trình cơ bản – tự phát triển quỹ đất rồi làm dự án, thì con đường trở thành "ông lớn" của những doanh nghiệp thời kỳ sau đều có một điểm chung: đi tắt bằng con đường M&A dự án.

Tin đã đăng
Khánh Hòa cho kiểm tra dự án "nuốt" 353 ha rừng phòng hộ trên núi Cù Hin
Dự án "khủng" với diện tích 2.159,6 ha ôm trọn dãy núi Cù Hin có tên Làng Hòa bình và sáng tạo Nha Trang (Khánh Hòa) đang bị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa kiểm tra. Đáng chú ý, dự án này được cấp hàng trăm héc-ta rừng phòng hộ và hàng chục héc-ta mặt nước biển.

Dự án Khu dân cư Nhơn Đức: Vạn Phát Hưng bán hơn 300 nền đất trái phép
Thanh tra TP.HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong thực hiện dự án của Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng liên quan đến những vi phạm về đất đai, xây dựng, nhà ở và kinh doanh bất động sản xảy ra tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè.

Bất động sản Hạ Long “chiếm sóng” thị trường
Nhiều năm trở lại đây, Quảng Ninh nổi lên như một tâm điểm bất động sản hấp dẫn bậc nhất cả nước, trong đó Hạ Long là cái tên liên tục “chiếm sóng” thị trường.

Bất chấp đại dịch, nhu cầu bất động sản công nghiệp vẫn tăng
Tính tới thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 đã tác động đến hầu hết các lĩnh vực của bất động sản từ nhà ở, văn phòng, bán lẻ cho tới nghỉ dưỡng nhưng riêng lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp được đánh giá ít chịu tác động nhất.


Ngôi nhà gạch khối và bê tông thoáng mát trong tiết trời nóng bức
Ngôi nhà trở nên nổi bật hơn trong khu phố với thiết kế riêng cùng nhiều cây xanh sẽ giúp giảm được khói bụi và ô nhiễm từ môi trường.

Yêu cầu Lâm Đồng xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trái phép
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục xử lý dứt điểm các vi phạm tại "Dự án Điểm du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay" theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều dự án chậm tiến độ ở Bãi Dài do vi phạm, bị thanh tra
Nhiều dự án ở bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa (hay còn gọi là Bãi Dài) chậm tiến độ được xác định có nguyên nhân do phải xử lý, khắc phục một số thiếu sót, chưa đúng quy định liên quan đến đất đai, xây dựng, cụ thể là cấp đất ở không hình thành đơn vị ở, vi phạm mật độ xây dựng và bị thanh tra, đến nay Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận.

Quảng Nam: Phạt một công ty 600 triệu đồng vì vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường
Chiều 29/7, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận, đã có quyết định xử phạt công ty Bách Đạt An 600 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Hà Nội: Xu hướng chuyển dịch nhà ở ra các huyện ngoại thành
Theo báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam cho thấy, tốc độ tăng trưởng thị trường nhà ở đã dần hồi phục. Tuy nhiên, do quỹ đất trong các quận nội thành ngày càng hạn chế, cùng với quy hoạch mở rộng đô thị Hà Nội, việc phát triển tới các khu vực ngoại thành sẽ giúp gia tăng nguồn cung và thêm nhiều sự lựa chọn.


Dự án AZ Thăng Long: 400 hộ sống trong các tòa nhà chưa nghiệm thu PCCC
Không có nhà để xe, chưa nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy, không có sân chơi, gạch đá ngổn ngang chặn lối đi... đó là hiện thực của cư dân đang sống trong các tòa nhà ở Dự án Nhà ở xã hội AZ Thăng Long.

HREC dành hơn 7 tỷ đồng xây cầu nhân ái
Vừa qua, công trình cống hộp Ba Ken tại xã Long Thới (huyện Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh) với tổng kinh phí lên tới 318 triệu đồng đã được câu lạc bộ Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HREC) tổ chức lễ khánh thành.

TPHCM công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch nền đất tái định cư Thủ Thiêm
TPHCM vừa công bố quy hoạch điều chỉnh gần 200 nền tái định cư cho người dân Thủ Thiêm.

Rủi ro khó lường nếu ghi giá mua bán nhà đất trong hợp đồng thấp hơn thực tế
Hiện việc mua bán nhà đất khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng hầu hết đều khai giá thấp hơn so với giá trị giao dịch thực tế. Tuy nhiên, sự thỏa thuận này dễ dẫn đến rủi ro pháp lý cho các bên.

Công trình xây dựng trái phép "mọc" giữa khu dân cư, người dân bức xúc
Chỉ sau những ngày cuối tuần, chành xe, tiệm mộc và các công trình xây dựng không phép… bỗng dưng "mọc lên" ở khu dân cư Bình Trị Đông (đường số 30, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TPHCM). Những công trình không phép này mọc lên khiến người dân bức xúc nhưng chưa được xử lý triệt để.

Nhà phố 3 tầng có phối cảnh đẹp như trong phim
Với vẻ ngoài lung linh, cách trang trí nhẹ nhàng, tinh tế, ngôi nhà phố 3 tầng khiến chúng ta liên tưởng đến những ngôi nhà trong các bộ phim.

Giải phóng mặt bằng tại Cửa khẩu Hữu Nghị: Có thể áp dụng cưỡng chế
Liên quan đến xử lý vướng mắc giải phóng mặt bằng giai đoạn II, dự án bến bãi… phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Công Thương, cho biết: Có thể áp dụng biện pháp hành chính cưỡng chế di dời.

TP. Hồ Chí Minh: Tỷ lệ bỏ trống bất động sản cho thuê lên tới 40%
Trước thời điểm đại dịch Covid-19, tỷ lệ lấp đầy của bất động sản bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt tại khu vực trung tâm luôn duy trì ở mức cao khoảng 95%. Nhưng hiện nay tỷ lệ bỏ trống đã lên đến 40%, đặc biệt là các mặt bằng nội khu.

Kéo dài kiểm kê đất đai trên toàn quốc
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ TN&MT huy động tối đa nguồn lực để kiểm kê đất đai trên toàn quốc đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Thời gian cấp Sổ đỏ lần đầu là bao lâu?
Bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để chuẩn bị xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). Hiện tại bạn muốn biết, thời gian cấp sổ đỏ lần đầu là bao nhiêu ngày? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Điều tra dấu hiệu lừa đảo dự án Hồ Tràm Riverside
Công an huyện Xuyên Mộc đang tìm khách hàng mua đất nền tại dự án Hồ Tràm Riverside do Nguyễn Quốc Vinh làm chủ.

Cà Mau sẽ có cầu qua sông Ông Đốc
Dự án đầu tư xây dựng cầu qua sông Ông Đốc (Cà Mau) có tổng mức đầu tư gần 640 tỉ đồng, sau khi thông xe, sẽ nối liền Sông Đốc với Quốc lộ 1A đường Hồ Chí Minh từ Cà Mau đi Đất Mũi, phá thế cô lập như hiện nay.

Bố mẹ tự tay trang trí nhà để con dễ dàng chạm tới ước mơ
Bố mẹ biết những ước mơ cũng sẽ được nuôi dưỡng từ ngôi nhà thời thơ ấu nên đã dành hết tâm huyết trang trí nhà, mong sao con có thể phát triển tốt nhất.

Chung cư mini “nở rộ”, siết chặt quản lý bằng cách nào?
Trước tình trạng “nở rộ” nhiều công trình chung cư mini tại Hà Nội, TP.HCM, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tăng cường quản lý đối với loại hình này.

Huyện Phù Yên giải quyết tranh chấp đất theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng
Huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang giải quyết việc tranh chấp đất đai tồn tại nhiều năm nay của công dân bản Bưa Đa, xã Bắc Phong, huyện Phù Yên.

Phan Như Thảo khiến hội chị em xuýt xoa khi được chồng đại gia xây biệt thự gỗ rộng 800 m2 ở Đà Lạt theo đúng sở thích
Căn biệt thự bằng gỗ mà đại gia Đức An xây dựng theo sở thích của bà xã khiến nhiều cư dân mạng phải trầm trồ, ngưỡng mộ.

Đề nghị đấu giá 31 ha đất Thủ Thiêm: Phải tính kỹ
TS.KTS Võ Kim Cương đề nghị UBND TP.HCM tổ chức hội thảo lấy ý kiến các nhà chuyên môn để khai thác được giá trị Thủ Thiêm tốt nhất.

Điều tra 30 lô đất vàng tố đấu giá khuất tất
Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang vào cuộc điều tra theo đơn tố cáo có sự khuất tất trong việc đấu giá 30 lô đất ở xã Vũ Di.

Dot Property vinh danh Sun Group là “Nhà phát triển công trình vui chơi giải trí tốt nhất Việt Nam 2020”
Tối 23/7/2020, trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2020 diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh, Sun Group vinh dự nhận cú đúp giải thưởng “Nhà phát triển công trình vui chơi giải trí tốt nhất Việt Nam 2020” và “Dự án của năm do nhà đầu tư bình chọn".

Mẹo chăm sóc giúp cây cảnh để bàn luôn tươi tốt không phải ai cũng biết
Một ngày làm việc căng thẳng của bạn sẽ nhanh chóng tan biến khi có thêm những không gian xanh trong phòng làm việc. Những chậu hoa, chậu cây cảnh nhỏ xinh là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, việc chăm sóc loại cây trồng trong nhà này lại không dễ dàng như những gì bạn được hướng dẫn khi mua. Hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để chăm sóc tốt cho chậu cây nhỏ của bạn mãi xanh tươi.

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Sổ đỏ lần đầu theo quy định mới nhất
Hiện nay, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) là một trong những thủ tục mà người dân khó thực hiện nhất. Bài viết dưới đây hướng dẫn thủ tục xin cấp Sổ đỏ lần đầu.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn