Slogan Tài chính & Đời sống
Mỗi năm, Việt Nam mất khoảng 5% GDP, 50.000 người tử vong vì ô nhiễm không khí
14/01/2020 12:20
Theo PGS-TS Đinh Đức Trường (Trường Đại học Kinh tế quốc dân), mỗi năm tại Việt Nam có đến hàng chục ngàn người tử vong do ô nhiễm môi trường (ÔNMT), trong đó khoảng 2/3 là do ô nhiễm không khí (ÔNKK). Con số này (tương ứng) năm 2018 là 71.000 người và 50.000 người.
Mỗi năm, Việt Nam mất khoảng 5% GDP, 50.000 người tử vong vì ô nhiễm không khí
Theo thông tin tại cuộc hội thảo sáng nay 14-1, thiệt hại kinh tế do ÔNKK ước từ 10,82 tỷ  - 13,63 tỷ USD, tương đương từ 4,45 – 5,64% GDP

Hội thảo “Ô nhiễm không khí tại Việt Nam từ góc nhìn kinh tế” vừa được Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức sáng nay 14-1, tại Hà Nội.

Theo PGS-TS Đinh Đức Trường (Trường Đại học Kinh tế quốc dân), mỗi năm tại Việt Nam có đến hàng chục ngàn người tử vong do ô nhiễm môi trường (ÔNMT), trong đó khoảng 2/3 là do ô nhiễm không khí (ÔNKK). Con số này (tương ứng) năm 2018 là 71.000 người và 50.000 người.

Cùng năm, thiệt hại kinh tế do ÔNKK ước từ 10,82 tỷ-13,63 tỷ USD, tương đương từ 4,45-5,64% GDP. Chia sẻ đánh giá về mức độ nghiêm trọng của ÔNKK, TS Hoàng Dương Tùng (Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam) cũng cho biết, ÔNKK ngoài trời được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá là gây ra cái chết cho 4,2 triệu người vào năm 2016. Ở Trung Quốc, đây là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại khoảng 38 tỷ USD mỗi năm.

Để giảm thiểu ÔNKK, các chuyên gia đề xuất 3 công cụ: quản lý hành chính, kinh tế và thông tin.

Đề cập đến công cụ kinh tế, TS Trường đưa ra nhiều giải pháp tài chính, bao gồm thuế carbon, phí ÔNKK, trái phiếu môi trường. Ông cũng đề nghị thúc đẩy hoạt động hợp tác công – tư (PPP) nhằm nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trong đó đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông. Các nghiên cứu đã chỉ rõ hoạt động giao thông là nguồn phát thải chủ yếu gây  ra tình trạng ÔNKK. Nguồn tài chính cho mục đích này cần được phân bổ hợp lý cho giám sát và xử phạt vi phạm; đầu tư cho năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; hỗ trợ đầu tư hạ tầng và tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường.

Trong khi đó, cũng về công cụ kinh tế, TS Hoàng Dương Tùng lưu ý, hiện nay Việt Nam chưa có quy định về kiểm kê nguồn thải và phí khí thải, trong khi đây là một công cụ được sử dụng phổ biến và hiệu quả ở nhiều nước.

Vẫn theo TS Tùng, năng lực của các cơ quan quản lý chuyên về chất lượng không khí còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, thông tin về ÔNKK cũng không được minh bạch, chưa tác động mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng.

“Công khai, minh bạch thông tin, từ đánh giá tác động môi trường đến các kết quả thanh tra, các số liệu quan trắc cập nhật… có ý nghĩa rất lớn trong việc hạn chế tác hại của ÔNKK”, ông Tùng khẳng định.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu bày tỏ đồng tình với quan điểm của Tổng giám đốc WHO, TS Tedros Adhanom Ghebreyesus rằng, ÔNKK đe dọa tất cả mọi người, nhưng những người nghèo nhất và những người chịu thiệt thòi nhất trong xã hội phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn cả. Hành động quyết liệt hơn để giải quyết ÔNKK là yêu cầu vô cùng bức thiết.

ANH PHƯƠNG
Việt Nam có thêm một phương pháp hỗ trợ xét nghiệm Covid-19
Gene Xpert sẽ góp phần hỗ trợ tích cực cho hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 song song với phương pháp xét nghiệm Real- time PCR.

Indonesia sắp thử nghiệm trên người vaccine COVID-19 tiềm năng
Các thử nghiệm trên người đối với ứng viên vaccine COVID-19 tiềm năng sẽ bắt đầu ở Indonesia vào tuần tới.

CDC Mỹ cảnh báo về khả năng trẻ em lây truyền virus SARS-CoV-2
Báo cáo mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo về khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 từ trẻ em.

Nghiên cứu gây sốc: Cứ 80 giây có một người Mỹ tử vong vì Covid-19
Một nghiên cứu mới đây cho biết, trung bình cứ mỗi 80 giây có ít nhất một người Mỹ tử vong do dịch bệnh Covid-19 trong 7 ngày qua.


9 giải pháp cho răng trắng sáng tại nhà
Một hàm răng khỏe và trắng sáng là mơ ước của rất nhiều người. Dưới đây là 9 giải pháp hiệu quả có thể làm tại nhà để răng trắng sáng và nướu khỏe mạnh hơn.

Tin xem nhiều nhất
Trung Quốc có 3 loại vaccine Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3
Thế giới hiện có 6 loại vaccine phòng Covid-19 đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, trong đó có 3 loại của Trung Quốc.

Ngành thú y tham gia xét nghiệm COVID-19
Trong danh sách 60 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 có 5 đơn vị của ngành thú y, gồm Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương, Chi cục Thú y vùng 2, 3, 6, 7.

Sức nóng của cuộc đua sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới
Hàng tỷ USD được các quốc gia đưa ra với hy vọng có thể sở hữu vaccine sớm nhất và nhiều nhất.

Tin đã đăng
Rùa đực 100 tuổi nghỉ hưu sau 50 năm giao phối, tạo ra 800 rùa con
Con rùa Diego sẽ được thả về môi trường sống tự nhiên ở quần đảo Galapagos sau hơn 50 năm tham gia chương trình sinh sản giúp tạo ra 800 cá thể rùa con.

Làm sao để xem rõ nguyệt thực kỳ thú lớn nhất 2020 vào ngày mai?
Yếu tố thời tiết quyết định việc quan sát hiện tượng nguyệt thực nửa tối. Ngoài ra, hãy chọn những nơi vị trí quan sát có góc nhìn rộng, vùng bầu trời lớn, ít ô nhiễm, ít ánh đèn nhân tạo chiếu thẳng vào mắt.

"Cha đẻ" lý thuyết học máy đến Việt Nam
Theo lời mời của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinBDI) thuộc Tập đoàn Vingroup, giáo sư Leslie Valiant – người khai sinh ra lý thuyết học máy sẽ đến Việt Nam và có bài giảng mang tên "Lý thuyết học máy cần thêm gì nữa?".

“Cỗ máy” săn hành tinh của NASA tìm thấy “anh em” của Trái Đất
Vệ tinh săn ngoại hành tinh của NASA TESS đã tìm thấy một hành tinh tương đương với Trái Đất và nằm trong vùng có thể sinh sống được.


Chuyên gia, nhà khoa học góp ý tiếp tục hoàn thiện dự thảo văn kiện Đại hội Đảng
Chiều 7/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thường trực Tiểu ban Kinh tế-Xã hội đã chủ trì cuộc họp để lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý kiến, tiếp tục hoàn thiện về nhóm nội dung khoa giáo, văn hoá, xã hội trong dự thảo ....

Hà Nội xử phạt cuộc thi "chui" nhan sắc 49 triệu đồng
Thời gian qua Hà Nội đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời nhiều cuộc thi chui Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam, Hoa hậu doanh nhân Việt-Hàn…Mới đây, sáng 5/1 trong khi vòng chung khảo cuộc thi Miss Global Her beauty diễn ra, Thanh tra Sở VHTT Hà Nội đã phối hợp với công an trên địa bàn quận Nam Từ Liêm kiểm tra, lập biên bản với BTC vì cuộc thi không được cấp phép.

Kỹ sư của những sáng chế xanh
Xuất phát từ sự say mê chế tạo, một kỹ sư cơ khí chế tạo đã liên tiếp cho ra đời nhiều trang thiết bị thiết thực góp phần làm thay đổi chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Đồng thời thể hiện rất rõ trách nhiệm với môi trường sống của cộng đồng. Người kỹ sư ấy là Bạch Kim Khương.

Việt Nam đăng kí sáng chế thiết bị chiếu sáng không dùng điện
Thiết bị sử dụng cơ chế hội tụ ánh sáng mặt trời để giúp chiếu sáng ngôi nhà mà không cần sử dụng điện.

Ngắm những bức ảnh "đẹp rụng rời" về mưa sao băng Quadrantid
Mưa sao băng Quadrantid năm 2020, một trong những trận mưa sao băng lý tưởng nhất trong năm đồng thời là mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ đã diễn ra cuối tuần này.


Việt Nam đón xem đêm cực đỉnh mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ
Mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ đang dần đạt mức độ cực đỉnh sẽ xuất hiện ở Việt Nam trong đêm nay. Và phải đợi đến năm 2028, những người yêu thiên văn mới có thể lại chiêm ngưỡng trận mưa sao băng lý tưởng như vậy.

Ngành khoa học, công nghệ phải biến những con số tự ti thành động lực phát triển
Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành khoa học và công nghệ năm 2020 hôm nay (3/1), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành khoa học, công nghệ phải biến những “con số tự ti” thành tự tin, quyết tâm trở thành động lực phát triển, Phó Thủ tướng mong muốn và nhấn mạnh 5 điểm quan trọng.

2 Đại học Quốc gia có số bài báo quốc tế nhiều nhất cả nước
Theo công bố của nhóm tác giả thuộc công trình nghiên cứu phát triển cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS) và Scopus trên hệ thống Vcgate của Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội đối với các bài báo của tác giả Việt Nam, số lượng công bố quốc tế hàng năm của Việt Nam đã cán mốc gần 10.000 bài/năm (từ năm 2014 đến năm 2018).

Phát hiện hài cốt của tù nhân Mỹ vượt ngục hơn 1 thế kỷ trước
Hài cốt tìm thấy trong hang động tại bang Idaho, Mỹ vào năm 1979 và 1991 được xác định là của Joseph Henry Lovless, người đã vượt ngục 1 thế kỷ trước.

Ngày đi làm đầu năm mới, không khí ở Hà Nội có nơi chạm mức cực xấu
Trong ngày đi làm đầu năm mới (2.1), nhiều điểm tại Hà Nội ghi nhận chỉ số chất lượng không khí xấu, có nơi chạm tới mức cực xấu.

Ngừa ung thư từ những thực phẩm nhà nào cũng có
Các loại rau lá xanh, bí ngô, khoai lang, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cam, quýt… đều chứa những dưỡng chất quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Các chuyên gia dinh dưỡng nói gì về bổ sung vi chất cho sữa học đường?
Ý kiến từ đại diện Viện Dinh dưỡng quốc gia và chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, việc bổ sung 21 loại vi chất vào sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường theo Thông tư số 31/2019/TT-BYT của Bộ Y tế mới ban hành là cần thiết.

Biến đổi khí hậu và hệ lụy về mặt an ninh-quốc phòng
Chính trị và kinh tế luôn song hành, do vậy, tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh quốc gia là không thể phủ nhận

Nhà hóa học đã làm gì để quân Đức không thể ném bom Leningrad?
Nhà hóa học Liên Xô Alexander Dmitrievich Petrov đã phát hiện được điểm yếu chết người của không quân Đức để Hồng quân triệt để khai thác.

3 nhà khoa học được trao giải thưởng TDTU Prize 2019
Ngày 27-12, Trường ĐH Tôn Đức Thắng tổ chức lễ trao giải thưởng khoa học mang tên Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU Prize) lần thứ 2 năm 2019.

Quả trứng "vi diệu" xuất hiện trong ngày nhật thực hình khuyên
Truyền thông Malaysia và Indonesia đưa tin ngày 26.12, nhiều người dùng trứng để thử nghiệm sự cân bằng khi hiện tượng nhật thực hình khuyên xảy ra ở một số quốc gia Châu Á.

Sau gần 4 năm, nhật thực sắp xuất hiện trở lại trên bầu trời Việt Nam
Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học Trẻ Việt Nam (VACA) cho biết hiện tượng nhật thực xuất hiện tại Việt Nam vào ngày mai 26.12, sau gần 4 năm kể từ tháng 3 năm 2016.

Phát hiện hành tinh giống Trái Đất nằm rất gần chúng ta
Những bí ẩn về sự sống ngoài Trái Đất sắp được giải đáp?

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bắc cực
Dưới đây là 15 sự thật thú vị về một trong những nơi bí ẩn nhất trên Trái Đất.

Môi trường Biển Đông bị hủy hoại vì hành vi thiếu trách nhiệm
Việc Trung Quốc cải tạo đảo, đá để thực hiện tham vọng chủ quyền phi lý ở Biển Đông đã hủy hoại nghiệm trọng môi trường vùng biển này.

Phát hiện 15 hành tinh lạ y hệt… kẹo bông
Kính viễn vọng Không gian Hubble đã ghi nhận được 15 hành tinh kẹo bông to như Sao Mộc nhưng cực nhẹ, mỗi cm khối vật chất tạo nên nó chỉ nặng trung bình 0,1 g.

Apple ấp ủ kế hoạch phóng vệ tinh vào không gian?
Theo Bloomberg, Apple đang “bí mật” phát triển công nghệ vệ tinh và không dây, kế hoạch này có thể được triển khai trong vòng 5 năm tới.

Tiểu hành tinh đường kính 620 m sắp “sượt qua” Trái Đất
Vị trí của thiên thể 310442 (2000 CH59) sẽ gần hành tinh của chúng ta nhất vào sau ngày lễ Giáng sinh, NASA cho biết.

Nhìn lại 100 năm chữ Quốc ngữ qua những khảo cứu quý giá
Hội Ngôn ngữ học TP HCM vừa tổ chức Hội thảo khoa học 100 năm chữ Quốc ngữ nhằm nhắc lại những công lao, sự cống hiến của các bậc tiên hiền đáng kính, có công hình thành nên chữ Quốc ngữ. Tại đây, các chuyên gia ngôn ngữ trong nước và quốc tế có những ý kiến đóng góp về lịch sử chữ Quốc ngữ Việt Nam.

Phát hiện khu rừng cổ xưa hơn những con khủng long đầu tiên trên Trái đất
Bằng chứng về khu rừng lâu đời nhất thế giới, có niên đại khoảng 285 triệu năm, được phát hiện tại một mỏ đá bỏ hoang ở bang New York.

Các nhà khoa học nói về bãi cọc Bạch Đằng gần ngàn năm tuổi
Các nhà nghiên cứu đầu ngành đã khẳng định, bãi cọc tìm thấy tại Hải Phòng có niên đại gần ngàn năm tuổi, gắn với trận chiến Bạch Đằng và có ý nghĩa vô cùng to lớn

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn