Slogan Tài chính & Đời sống
Thẩm phán xin nghỉ việc vì quá tải
07/11/2019 11:20
Thời gian nghiên cứu hồ sơ quá ít trong khi tình hình tội phạm, tranh chấp dân sự, thương mại ngày càng phức tạp, khó lường; quy định pháp luật liên tục sửa đổi, bổ sung... khiến thẩm phán chịu nhiều áp lực
Thẩm phán xin nghỉ việc vì quá tải
HĐXX vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” tuyên gần 10 bản án tử hình, vấp phải sự phản ứng gay gắt từ người nhà bị cáo

Giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội vào sáng 5-11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình thừa nhận hiện ngành tòa án đang phải đối mặt với thực tế là rất nhiều thẩm phán xin nghỉ việc và điều này xảy ra ở tất cả các địa phương. Trước đó, trong cuộc thảo luận tổ, bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó Chánh án TAND TP HCM - cho biết thời gian qua, đơn vị nhận rất nhiều đơn xin nghỉ việc của thẩm phán và thư ký do quá tải trách nhiệm và áp lực công việc.

Căng thẳng bởi áp lực

Về vấn đề này, nguyên Chánh án TAND TP HCM Ung Thị Xuân Hương từng chia sẻ TAND TP đã giải quyết chế độ nghỉ việc cho gần 20 người chỉ trong 6 tháng, trong số đó có 10 thẩm phán. Trong số thẩm phán nghỉ việc này, có người nộp đơn xin nghỉ chỉ sau một tháng nhận quyết định bổ nhiệm; có người rất vững chuyên môn.

Theo bà Ung Thị Xuân Hương, từ năm 2017, các vụ án hình sự tại TP ngày càng phức tạp, số vụ án điểm tăng cao. Có những phiên tòa có tới hàng chục bị cáo, mấy trăm người liên quan. Với những vụ án mà bị cáo phạm tội có tổ chức, người làm công tác xét xử có thể đối mặt với hành động đe dọa, trả đũa. Cán bộ tòa án giải quyết tranh chấp ở lĩnh vực khác có thể gặp những đương sự phản ứng gay gắt, tiêu cực.

TAND TP HCM đã từng xảy ra sự việc đương sự tức giận thủ sẵn xăng trong chai nước, châm lửa đốt trước phòng xử án vì không đồng tình với bản án HĐXX vừa tuyên. Nếu HĐXX không nhanh chóng thoát ra và bảo vệ tòa án không ngăn chặn kịp thời thì hậu quả sẽ khôn lường. Hay tại TAND huyện Bình Chánh, đương sự hung hăng rượt đuổi thẩm phán sau khi kết thúc phiên tòa.

Một cựu thẩm phán (từng công tác tại một tòa án quận) thừa nhận chất lượng xét xử là một trong những áp lực nặng nề đối với thẩm phán, thư ký. Bởi thời gian nghiên cứu hồ sơ quá ít trong khi tình hình tội phạm cũng như tranh chấp dân sự, thương mại ngày càng phức tạp, khó lường; quy định pháp luật lại liên tục sửa đổi, bổ sung, đòi hỏi đội ngũ xét xử phải liên tục cập nhật.

"Ngoài ra, khi mạng xã hội phát triển, không ít thẩm phán cảm thấy căng thẳng vì hứng "đá" trên Facebook sau khi tuyên án. Đây là một trong những lý do thẩm phán muốn nghỉ" - ông Nguyễn Minh Cảnh, nguyên thẩm phán Tòa Hình sự (TAND TP HCM), nói.

Giảm tải bằng hòa giải, đối thoại

Lúc đương chức Chánh án TAND TP HCM, bà Ung Thị Xuân Hương có đề xuất cấp trên mở thêm cơ chế bảo vệ những người tiến hành tố tụng như: tăng cường cảnh sát hỗ trợ tư pháp; quan tâm nhiều hơn đến cơ sở vật chất, môi trường làm việc. Bà Hương cho hay nhiều thư ký tòa dân sự ngồi làm việc chung một phòng, nếu đương sự vào đó lớn tiếng, gây gổ thì rất khó xử trí.

Một vấn đề khác mà bà Trịnh Ngọc Thúy nêu ra tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra đó là TAND TP HCM đã giảm gần đủ 10% biên chế theo chỉ tiêu. Trong khi hằng năm các loại án đều tăng, biên chế giảm nhưng vẫn bổ nhiệm thẩm phán dẫn đến tình trạng thiếu thư ký. Hiện có thư ký ở TAND TP HCM giúp việc cho 3 thẩm phán. Ở phiên họp xem xét đưa người đi cai nghiện, thẩm phán này trống lịch xét xử phải ngồi làm thư ký cho thẩm phán kia. Bà Trịnh Ngọc Thúy nhấn mạnh các cấp xét xử thuộc TP HCM không xin thêm mà chỉ mong giữ nguyên số lượng biên chế.

Theo Chánh án TAND TP HCM Lê Thanh Phong, giải pháp thiết thực giúp cơ quan xét xử giảm áp lực trong thời gian gần đây được nhắc đến nhiều chính là việc giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, đối thoại. Đây là bước quan trọng trong cải cách tư pháp, ngăn ngừa tiêu cực phát sinh, góp phần xây dựng tòa án trong sạch, vững mạnh. Đồng thời, góp phần không nhỏ trong việc giảm tải, giảm áp lực cho những người tiến hành tố tụng tại TP cũng như góp phần chấm dứt mâu thuẫn một cách nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả.

Tại TAND TP HCM, trung bình mỗi thẩm phán thụ lý 10 vụ việc/tháng. Ở TAND quận, huyện, một thẩm phán có khi phải xử 18 vụ án/tháng.
Bài và ảnh: Di Lâm/nld.com.vn
Mục tiêu 100% cán bộ Công đoàn tham gia tập huấn tác hại thuốc lá
Đặc thù của ngành Dệt may là môi trường làm việc tập trung đông lao động; nguyên phụ liệu, sản phẩm đều dễ bắt lửa. Do đó hầu hết các doanh nghiệp thuộc hệ thống Công đoàn Dệt May Việt Nam đều cấm hút thuốc trong môi trường sản xuất.

Ông Nguyễn Bá Thành làm Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình
Ông Nguyễn Bá Thành, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, nhiệm kỳ 2016-2021.

Kéo dài thời hạn, thời hiệu xử lý kỷ luật công chức vi phạm từ 1/7/2020
Kỷ luật là một trong những vấn đề được rất nhiều công chức quan tâm, đặc biệt là sắp tới đây, Luật Cán bộ, công chức sửa đổi chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020.

Tuyển chọn gần 1.300 lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc
Kì thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp năm 2020 sẽ tuyển chọn gần 1.300 lao động dự kiến diễn ra vào tháng 8.2020.


Hơn 50 thí sinh tham gia hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi 2020
Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi và an toàn giao thông trong công nhân lao động; vẽ tranh cổ động về công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ năm 2020 do Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức có sự tham gia của 52 thí sinh đến từ 16 công đoàn cơ sở trực thuộc.

Tin xem nhiều nhất
Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
Chiều 30/5 tại Tỉnh ủy Kon Tum, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị công bố và trao các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương công bố quyết định về công tác cán bộ
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về công tác cán bộ.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Nhận diện rõ các nguy cơ tiềm ẩn
Việc nhận diện các mối nguy, đánh giá rủi ro, phòng ngừa các nguy cơ gây tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp giúp nâng cao điều kiện an toàn vệ sinh lao động; đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người lao động và doanh nghiệp.

Tin đã đăng
Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống quản lý kỹ năng nghề
Chương trình hợp tác xây dựng hệ thống quản lý kỹ năng nghề quốc gia tại Việt Nam (QS-Net) sẽ tạo cú huých để hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia có sự đột phá mới, tạo cơ sở vững chắc trong việc chuẩn hóa chất lượng lao động.

6.000 chỉ tiêu việc làm cho ứng viên ngành kỹ thuật
Ngày 5-11, tại Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (quận Tân Bình, TP HCM), Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TP HCM (YES Center) đã tổ chức Ngày hội Tuyển dụng, việc làm năm 2019.

Giảm ngày làm việc, lợi đủ đường
Tập đoàn Microsoft vừa kết thúc thử nghiệm chính sách làm việc 4 ngày/tuần tại Nhật Bản và phát hiện không những nhân viên hạnh phúc hơn mà hiệu suất làm việc cũng tăng đáng kể.

CNVC-LĐ TP HCM tích cực tham gia phân loại rác tại nguồn
Chiều 5-11, Thường trực Thành ủy TP HCM đã có buổi làm việc với LĐLĐ TP về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU cuộc vận động Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước.


Khát nhân lực ngành tài chính,chứng khoán...
Ngày 6-11, từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM sẽ tổ chức sàn giao dịch việc làm cố định lần thứ 17 tại số 153 Xô Viết Nghệ...

Đề xuất ba gói BHXH ngắn hạn
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có tờ trình gửi Chính phủ về Đề án thực hiện thí điểm gói BHXH tự nguyện ngắn hạn, linh hoạt. Cụ thể, gồm gói BHXH tự nguyện hiện hành bổ sung chế độ thai sản; gói BHXH tự nguyện hiện hành bổ sung chế độ ốm đau; gói BHXH tự nguyện hiện hành bổ sung chế độ trợ cấp gia đình/trẻ em.

Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt Nam
Hiện tại, chỉ có 9 quốc gia ở châu Âu cho phép lao động phổ thông Việt Nam làm việc hợp pháp. Theo đó, Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt nam.

Bác sĩ nói gì về đề xuất đổi giờ làm từ 8h30, nghỉ trưa 1 tiếng?
Đề xuất đổi giờ làm sang 8h30 và rút ngắn thời gian nghỉ trưa còn 1 tiếng mà đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đưa ra nhận được nhiều ý kiến phản hồi trái chiều. Liệu đề xuất này có giá trị về mặt sức khoẻ cho công nhân viên chức, người lao động và học sinh hay không?

Tặng 2.000 vé xe Tết cho công nhân khó khăn
Ngày 2-11, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân (CN) TP HCM cho biết chương trình Chuyến xe thanh niên CN sẽ tặng 2.000 vé xe cho CN vào dịp Tết Canh Tý 2020.


Lao động nhập cư lậu Việt Nam và mặt tối của "công nghiệp" làm móng tại Anh
Những tiệm làm móng thường là đích đến đầu tiên của người Việt khi muốn tìm việc chui ở nước ngoài.

Những "bác sĩ" giỏi của máy móc
Chủ động tiếp cận công nghệ mới để cải tiến máy móc, giảm mức độ phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu, họ là nguồn lực quý của doanh nghiệp

"Đổi giờ làm hay không vẫn phải đảm bảo nguyên tắc 8 tiếng"
Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, việc thống nhất trong cả nước giờ học, giờ làm là điều rất khó.

Khi nào công chức mới hết mệt mỏi “chạy đua” gom đủ bằng cấp?
Với việc chuẩn hóa cán bộ như hiện nay, nhiều người đến tuổi về hưu vẫn phải “chạy đua” với thời gian, tham gia các khóa học để lấy đủ các loại bằng cấp, chứng chỉ…

Doanh nghiệp thiệt hại vì người giỏi ra đi
Tỷ lệ người lao động trong doanh nghiệp (DN) nghỉ việc đang gia tăng và dự kiến sẽ ở mức báo động 24% trong năm 2019. Đáng lo ngại là trong khi nhiều người kém chọn ở lại thì người giỏi lại dứt áo ra đi, dẫn tới thiệt hại lớn cho DN.

Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt Nam
Hiện tại, chỉ có 9 quốc gia ở châu Âu cho phép lao động phổ thông Việt Nam làm việc hợp pháp. Theo đó, Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt nam.

Cần có chính sách bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên ngành y tế
Ngày 29/10, Công đoàn Y tế Việt Nam kết hợp cùng Tạp chí Lao động và công đoàn, Cục quản lý môi trường y tế đã tổ chức hội thảo “Bảo vệ Blouse trắng” năm 2019 với chủ đề: “An toàn, vệ sinh lao động – Phòng chống bạo hành nhân viên tại cơ sở y tế"

Tiết kiệm thời gian, chi phí cho người tham gia bảo hiểm
BHXH Việt Nam cho biết từ năm 2014 đến tháng 9-2019, toàn quốc có gần 26,5 triệu hồ sơ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích và 61,5 triệu kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) được trả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Những nước châu Âu nào nhận lao động phổ thông Việt Nam?
Hiện tại, chỉ có 9 quốc gia ở châu Âu cho phép lao động phổ thông Việt Nam làm việc hợp pháp. Người lao động đi làm việc ở các thị trường này đều cần phải có: Hợp đồng lao động; visa và Giấy phép lao động hợp pháp do chính quyền nước tiếp nhận cấp (đảm bảo làm các công việc hợp pháp mà nước tiếp nhận có nhu cầu và cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài).

Nữ công nhân không có thời gian giải trí
Hoạt động ban nữ công quần chúng chưa tốt do cán bộ nữ công thường xuyên biến động, kinh phí hoạt động còn hạn chế.

XÍ NGHIỆP TOA XE SÀI GÒN: Xây nhà lưu trú phục vụ công nhân
Công đoàn (CĐ) Xí nghiệp (XN) Toa xe Sài Gòn (Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn) vừa bàn giao công trình Nhà lưu trú phục vụ công nhân.

Hỗ trợ việc làm cho người lao động thất nghiệp
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí

Đừng tăng ca "mù quáng"
Khi nói tăng ca trong công việc, ai cũng nghĩ ngay đến khối sản xuất mà ít ai để ý đến khối văn phòng, công sở cũng tăng ca dù không phải lúc nào cũng được yêu cầu

Công đoàn Điện lực Quảng Bình thi đua thực hiện "4 không"
Công đoàn ngành Điện lực Quảng Bình đã phát động và thực hiện sâu rộng phong trào thi đua thực hiện 4 không với các tiêu chí đạt được nhiều thành quả nổi bật.

Bình Dương: Công nhân trực tiếp sản xuất không muốn tăng tuổi hưu
UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương sáng 25-10, đã tổ chức đối thoại với hơn 200 cán bộ Công đoàn (CĐ) cơ sở và công nhân (CN). Liên quan đến đề xuất tăng tuổi hưu trong Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), nhiều CN bày tỏ không đồng tình bởi ở độ tuổi 62 (đối với nam), 60 (đối với nữ), họ không đủ sức khỏe làm việc.

Chính thức ban hành lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Đã chính thức công bố về việc nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, theo đó cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ liền 7 ngày, từ thứ Năm ngày 23-1-2020 đến hết thứ Tư ngày 29-1-2020, tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý.

Sôi nổi hội thi Bàn tay vàng công nhân ngành Cấp nước TP HCM
Hội thi nhằm mục đích rèn luyện nâng cao tay nghề, tính tổ chức, kỷ luật, an toàn cho đội ngũ kỹ sư, công nhân trong việc vận hành các nhà máy nước.

Cô gái một chân tốt nghiệp bằng giỏi, trở thành kế toán công ty lớn
‘Ngày xưa em buồn lắm. Còn bây giờ, ngồi xe lăn không còn là thứ gì đó quá tồi tệ với em. Em biến nó thành động lực để làm những việc mà mình muốn’, Thắm nói.

Bỏ “viên chức suốt đời” sẽ làm giảm khả năng thu hút lao động
Có ý kiến cho rằng, nếu bỏ "viên chức suốt đời" sẽ làm giảm khả năng thu hút lao động, nhất là lao động có trình độ cao tại đơn vị sự nghiệp công lập.

Những công nhân đam mê sáng tạo
Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đội ngũ công nhân trẻ đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị và làm lợi cho doanh nghiệp

Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường
LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM ngày 24-10 đã tổ chức Tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ và tuyên truyền viên nòng cốt bảo vệ môi trường cho 120 cán bộ Công đoàn (CĐ) cơ sở.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn