Slogan Tài chính & Đời sống
Chống bạo hành học sinh: Căn cơ từ đạo đức, chuẩn mực nhà giáo
09/10/2019 12:40
Sau khi đoạn clip ghi lại cảnh giáo viên có hành vi bạo hành học sinh diễn ra tại một trường tiểu học ở quận Tân Phú, TPHCM lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, dư luận đã nổ ra cuộc tranh luận nên hay không nên lắp đặt camera trong trường học.
Chống bạo hành học sinh: Căn cơ từ đạo đức, chuẩn mực nhà giáo
Trường học cần kết hợp nhiều biện pháp quản lý để tạo môi trường làm việc an toàn,  lành mạnh cho giáo viên

Liệu rằng đây có phải biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa bạo lực học đường? Hay cần nâng cao hơn nữa đạo đức, trách nhiệm của chính đội ngũ giáo viên, trách nhiệm của cơ quan quản lý?

Đa phần giáo viên “ngại” bị theo dõi

Trao đổi với chúng tôi vào sáng 8-10, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT quận 12, cho biết, bắt đầu từ năm học 2017-2018, quận đã có chủ trương lắp đặt camera tại 100% các trường mầm non, cả công lập và ngoài công lập trên địa bàn quận. Tuy nhiên, với 2 khối tiểu học và THCS, thiết bị này mới được gắn ở một số khu vực như hành lang, cổng trường để đảm bảo an ninh, trật tự… 

Tương tự, tại quận Bình Tân, theo ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD-ĐT quận, hiện 100% trường mầm non ngoài công lập trên địa bàn đã gắn camera trong lớp học. Tuy nhiên, với các trường mầm non khối công lập, trường tiểu học và THCS, chủ trương chỉ dừng ở việc động viên, khuyến khích các đơn vị. Cụ thể, toàn quận mới có một trường mầm non công lập và một trường tiểu học gắn camera trong lớp học, các đơn vị còn lại camera chủ yếu được gắn ở một số khu vực tập trung đông học sinh như phía trong và ngoài cổng trường, sân trường, hành lang các lớp học…

Lý giải thực tế này, đại diện Phòng GD-ĐT quận Bình Tân bày tỏ, hiện nay trong tất cả văn bản pháp luật, chưa có điều luật nào quy định trường học phải lắp camera trong lớp học. Do đó, chủ trương dù cần thiết nhưng không thể bắt buộc tất cả các trường cùng thực hiện.  

Trưởng phòng GD-ĐT một quận ở trung tâm TP nêu thực tế, kinh phí để trang bị camera “phủ kín” trường học lên đến hàng trăm triệu đồng, chưa kể phần khấu hao, bảo trì. Nếu chỉ dùng tiền từ ngân sách nhà nước thì đơn vị không còn kinh phí để tổ chức các hoạt động khác.

Mặt khác, theo Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT (ban hành ngày 3-8-2018) của Bộ GD-ĐT quy định doanh nghiệp, cá nhân muốn tài trợ cho các cơ sở giáo dục, phải hoàn tất thủ tục cho - tặng khá rườm rà. Do đó, hầu hết các đơn vị hiện nay khi triển khai lắp đặt camera đều chọn hình thức vận động từ các nguồn xã hội hóa.

Nâng cao chuẩn mực nhà giáo

Sau khi xảy ra sự việc cô giáo lớp 2 bạo hành học sinh, một phó hiệu trưởng của Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú) cho biết, nhà trường sẽ tăng cường giáo dục học sinh các biện pháp tự bảo vệ thân thể và sức khỏe, cũng như kỹ năng dám mạnh dạn trao đổi, chia sẻ với thầy cô, người lớn những khó khăn, nguy cơ không an toàn đối với bản thân.

Bởi thực tế trên cả nước từng xảy ra nhiều trường hợp giáo viên bạo hành học sinh ngay cả trong phòng học có gắn camera, thậm chí có vụ việc học sinh bị kéo vào góc khuất của lớp học (camera không quét đến) và chịu những hành xử không đúng mực của giáo viên. 

Chia sẻ với chúng tôi, cô N.T.H, hiệu trưởng một trường mầm non tư thục trên địa bàn quận Gò Vấp nêu quan điểm, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh giáo viên dạy trong môi trường lớp học có gắn camera chịu nhiều áp lực hơn giáo viên ở những trường học không có gắn camera.

“Hơn ai hết, các em đều biết thiết bị này không phải công cụ giám sát duy nhất của ban giám hiệu mà còn nhiều hình thức kiểm tra chuyên môn khác như dự giờ, họp tổ chuyên môn…”, hiệu trưởng này cho biết. Do đó, camera chỉ nên xem là một trong những giải pháp tình thế khi ngành giáo dục chưa có chế tài và biện pháp căn cơ phòng, chống tình trạng bạo lực học đường. 

Để tránh tình trạng bạo hành học sinh, tùy thuộc vào tình hình thực tế tại đơn vị, nhà trường cần kết hợp thêm nhiều biện pháp tổ chức khác như tạo ra môi trường làm việc an toàn, cạnh tranh lành mạnh giữa các giáo viên, thường xuyên tạo điều kiện cho các thầy, cô trau dồi đạo đức, nghiệp vụ sư phạm. 

Ông Trần Nguyên Thục, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết, hàng năm vào dịp hè, Sở GD-ĐT TP đều tổ chức các lớp bồi dưỡng dành cho đối tượng là cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục trên địa bàn nhằm nâng cao đạo đức, tác phong, chuẩn mực đối với đội ngũ nhà giáo. Từ những hạt nhân này, mỗi cán bộ quản lý có trách nhiệm về truyền đạt lại cho cán bộ, giáo viên ở đơn vị được phân công phụ trách thông qua các hoạt động sinh hoạt định kỳ trong hội đồng sư phạm.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, năm học 2019-2020 là năm đầu tiên thủ trưởng các đơn vị trường học có trách nhiệm xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong trường học, phù hợp tình hình thực tế tại đơn vị. Đây được xem là một trong những nỗ lực của ngành giáo dục trong việc tăng cường và nâng cao đạo đức nhà giáo, góp phần thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực” do Bộ GD-ĐT phát động.

Theo một kết quả khảo sát của Sở GD-ĐT TPHCM đối với 3 quận, huyện đầu tiên được chọn thí điểm gắn camera trong lớp học ở bậc mầm non (gồm quận 1, 12 và huyện Hóc Môn), có đến 52% giáo viên không đồng tình việc phụ huynh theo dõi camera vì lo ngại quyền riêng tư của học sinh và giáo viên.

Riêng với đề xuất gắn camera trong lớp học chỉ để ban giám hiệu nhà trường kiểm tra, giám sát hoạt động của cô và trẻ, cũng có tới 72,2% giáo viên không đồng ý vì cho rằng làm như vậy sẽ khiến giáo viên mất tự nhiên, cảm thấy cấp trên thiếu tin tưởng và luôn lo sợ sẽ mắc lỗi.

Theo THU TÂM/sggp.org.vn.
Triển khai tốt nhất "Hoạt động trải nghiệm" - lưu ý từ chủ biên chương trình
PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa - Chủ biên chương trình Hoạt động trải nghiệm và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp - lưu ý giáo viên thực hiện tốt nhất sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm 1 qua những ví dụ cụ thể từ bộ sách do mình làm chủ biên.

Trục trặc khi học sinh lớp 12 làm bài khảo sát: Sẽ có sự điều chỉnh để chất lượng tốt hơn
Như Báo Hànộimới đã đưa tin, từ 19h30 ngày 29-5, 73.000 học sinh lớp 12 của các trường trung học phổ thông (công lập, ngoài công lập) và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội đã làm bài khảo sát chất lượng môn toán.

Sửa đổi cách đánh giá học sinh trung học: Giảm áp lực
Theo nhận định của nhiều giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, dự thảo sửa đổi quy chế đánh giá học sinh trung học đã giảm số lượng bài kiểm tra; cách kiểm tra, đánh giá cũng đa dạng, linh hoạt hơn.

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông được trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục
Ngày 28-5, tại TP Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và ra mắt Hội đồng Trường nhiệm kỳ 2020-2025.


Bảo đảm chất lượng đầu vào: Vì uy tín, tương lai phát triển
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết: Kỳ tuyển sinh năm nay, trừ các trường nghệ thuật, mỹ thuật, tất cả trường đều dành chỉ tiêu sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Tin xem nhiều nhất
Cô giáo bị bố học sinh đánh ở Long An vẫn chưa đi dạy lại
Cô giáo Đặng Thanh Thúy, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/1, Trường TH-THCS Lộc Giang (xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, Long An), người bị bố của học sinh hành hung vào ngày 19.5, hiện vẫn còn nghỉ dưỡng thương, chưa đi dạy trở lại. Cô Thúy cũng đã được đưa đi giám định tỉ lệ thương tích.

Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ ngày 15 đến ngày 30-6
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2020.

Huy động giảng viên đại học tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Giải tỏa băn khoăn, lo lắng
Khẳng định Kỳ thi tốt nghiệp THPT có nhiều ưu điểm, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng: Bộ GD&ĐT huy động giảng viên trường đại học tham gia các đoàn thanh tra và thanh tra 3 cấp ở tất cả các khâu trong kỳ thi là tín hiệu tốt.

Tin đã đăng
Học bổng toàn phần YSEALI 2020 dành cho những 'Thủ lĩnh' quan tâm đến cộng đồng
Theo thông tin từ Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chương trình học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ mùa xuân 2020 đang tìm kiếm ứng viên cho chủ đề "Thúc đẩy tinh thần công dân tích cực", chủ đề "Môi trường và Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên" và chủ đề "Doanh nghiệp xã hội và Phát triển kinh tế".

Sách Tiếng Việt và sách Toán lớp 1 hiện hành có 7 triệu học sinh đang học cũng phải thay đổi
Nêu quan điểm về việc Hội đồng thẩm định loại hai bản thảo sách giáo khoa công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại, TS. Lê Thống Nhất cho rằng, đó là chuyện bình thường, bởi sách Tiếng Việt 1 và sách Toán 1 hiện hành đang có khoảng 7 triệu học sinh theo học cũng phải thay đổi, vì không còn phù hợp với mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới.

85% số người học nghề xong có việc làm
Đó là thông tin được ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nêu ra tại buổi làm việc với Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Bộ GD-ĐT đề nghị có quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh
Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị có quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh.


Thúc đẩy dịch chuyển sinh viên Việt Nam - Italia
Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Italia do Bộ GD-ĐT và Đại sứ quán Italia và Tổng lãnh sự quán Italia tại TP HCM tổ chức đã diễn ra sáng nay, 7-10 tại Trường ĐH Văn Lang.

Trường tuyển sinh sai, người học điêu đứng
Hàng trăm sinh viên của Trường Cao đẳng (CĐ) Kỹ nghệ II đang phải học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng khi nhà trường dựa vào quyết định thí điểm tự chủ để tuyển sinh. Sau 2 năm đào tạo, cơ quan chuyên môn hậu kiểm khẳng định trường không đảm bảo điều kiện để đào tạo. Hậu quả, nhiều sinh viên tốt nghiệp hơn một năm mà chưa được cấp bằng.

Bộ Giáo dục lên tiếng giải thích không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp đại học
Ngày 6/10, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng giải thích về dự thảo “Thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học” đang gây xôn xao dư luận.

TP HCM: Đình chỉ giảng dạy giáo viên bạo hành trẻ, thanh tra vào cuộc
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 6-10, ông Tạ Tân, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Phú (TP HCM), cho biết ngay sau khi báo chí phản ánh, giáo viên có hành vi bạo hành trẻ tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh đã bị nhà trường đình chỉ giảng dạy.

TPHCM: Phẫn nộ với đoạn clip cô giáo lớp 2 đánh và ngắt, nhéo tai học sinh
Tối 5-10, mạng xã hội lan truyền đoạn video clip một cô giáo lớp 2 dùng thước đánh vào vai, cùi chỏ và đầu học sinh, dùng tay ngắt, nhéo lỗ tai và lặp đi lặp lại những lời nói thô bạo với học sinh.


Bộ GD-ĐT yêu cầu thêm 6 Đại học dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT vừa bổ sung thêm 6 trường Đại học vào danh sách dừng tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Tự chủ đại học không có nghĩa là các trường phải "tự túc", "tự bơi"
Tự chủ đại học không có nghĩa là các trường đại học phải hoàn toàn “tự túc”, “tự bơi” về mặt tài chính mà là các trường được chủ động hơn về mọi mặt, trong đó có các quyết định về tài chính. Đồng thời nhà nước vẫn có chính sách đặt hàng đào tạo, đầu tư, hỗ trợ phát triển cùng với các chính sách xã hội hóa và đóng góp nguồn lực từ các doanh nghiệp, cựu giáo chức, cựu sinh viên.

Vì sao nhiều Sở GDĐT phải ngưng cấp phép dạy thêm, học thêm từ đầu tháng?
Sau quyết định hết hiệu lực của một số điều trong Thông tư hướng dẫn việc dạy thêm, học thêm, đến thời điểm này Bộ GDĐT vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể khiến nhiều Sở GDĐT phải thông báo ngừng nhận đăng ký cấp phép cho các hoạt động này.

Tìm nguồn sáng trong thế giới "Mù lòa"
Những con người sáng mắt nhưng sống trong vô minh thì sẽ ngập ngụa trong sự phi nhân. Đó là thông điệp của cuốn tiểu thuyết Mù lòa mà văn hào José Saramago muốn nói

Quy định giảng viên có nơi làm việc 10m2: Bộ GD-ĐT nói không rõ nghĩa?
Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo thông tư quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực GD-ĐT.

Tháng 10 sẽ công bố những bộ sách giáo khoa lớp 1 đầu tiên theo chương trình mới
Dự kiến, trong tháng 10-2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố những bộ sách giáo khoa lớp 1 đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông mới đạt thẩm định để các địa phương lựa chọn sử dụng trong năm học 2020-2021.

Trường ĐH Ngân hàng TP HCM có tân hiệu trưởng
Trường ĐH Ngân hàng TP HCM vừa công bố quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc bổ nhiệm TS Bùi Hữu Toàn, quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP, chính thức giữ chức vụ hiệu trưởng.

Ngưng cấp phép dạy thêm, học thêm trên cả nước
Theo các điều khoản trong Thông tư 17/2012 quy định về dạy thêm, học thêm đã hết hiệu lực. Do đó, cả nước sẽ phải ngưng cấp phép dạy thêm, học thêm trong khi chờ những quy định mới từ Bộ GD-ĐT.

Khoảng 5 triệu người ở Việt Nam phải đào tạo lại cho công nghiệp 4.0
McKinsey %26 Company: Chất lượng và kỹ năng của nguồn nhân lực là bài toán khó cần phải giải ngay của Việt Nam trước làn sóng công nghiệp 4.0.

Lập 3 kỷ lục tại "Đường lên đỉnh Olympia", Nguyễn Bá Vinh được khen thưởng
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và Hội Khuyến học đã tặng bằng khen, giấy khen cho em Nguyễn Bá Vinh, thí sinh lập 3 kỷ lục và lọt vào vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

TP HCM ngưng tiếp nhận hồ sơ xin phép tổ chức dạy thêm
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa ban hành văn bản về thực hiện Quyết định số 2499/QĐ-BGDĐT ngày 26-8-2019 của Bộ GD-ĐT.

Hà Nội tạm dừng việc triển khai thu học phí không dùng tiền mặt
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 2-10 cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 4191/KH-SGDĐT ngày 20-9-2019 về việc triển khai thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt trong ngành Giáo dục Hà Nội.

Khó với tới chuẩn đầu ra tiếng Anh
Hầu hết các trường đều đưa ra mức chuẩn tiếng Anh IELTS 4.5 đối với sinh viên không chuyên ngữ. Việc nâng chuẩn được cho là khó khi điều kiện các vùng miền có sự chênh lệch lớn

Những cán bộ nào liên quan sai phạm trong kỳ thi THPT tại Hà Giang?
Tổng số cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang tính đến thời điểm báo cáo ngày 30-9-2019 là 151 trường hợp.

Kiên trì học tập là chìa khóa thành công
Chính sự cần mẫn, không ngừng cập nhật mới, kiên trì học tập, nhiều khách mời đã đào tạo nhiều thế hệ học trò từ bước đầu chập chững đến khi thành công

Điều kiện chuyển từ nghĩa vụ công an sang chuyên nghiệp
Ngày 23-8-2019, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2019/NĐ-CP về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Tôi đã chạm đến ước mơ
Bài viết "Tôi đã chạm đến ước mơ" là tác phẩm đạt giải nhất trong cuộc thi viết Tuổi trẻ và Con thuyền mơ ước do Công ty Hahawave tổ chức.

Thanh tra giáo dục chỉ ra nhiều sai phạm của Trường ĐH Luật TP HCM
Thanh tra Bộ GD-ĐT chỉ ra nhiều sai phạm trong tuyển sinh, đào tạo, tài chính của Trường ĐH Luật TP HCM và Trường ĐH Điện lực Hà Nội.

Trà Vinh: Hơn 1.416 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học
Ngày 29-9, tỉnh Trà Vinh tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, GS-TS Nguyễn Thiện Thành (30-9-1919 - 30-9-2019); tổng kết 10 năm hoạt động Quỹ học bổng Ông bà giáo sư Nguyễn Thiện Thành (2009 -2019).

Đang làm ngân hàng Mỹ, quyết định về đăng kí học phi công Vinpearl Air
Chương trình tư vấn tuyển sinh được Vinpearl Air tổ chức đã trở thành diễn đàn để hàng trăm học viên chia sẻ, gửi gắm về ước mơ chinh phục bầu trời.

Phụ huynh, học sinh “vật vã” với chương trình “Công nghệ giáo dục"
Từ năm học tới, tài liệu “Công nghệ giáo dục” của Giáo sư Hồ Ngọc Đại sẽ không còn trong chương trình phổ thông. Tuy nhiên, với những trường đang học chương trình này năm cuối cùng, phụ huynh, học sinh tiếp tục “kêu khổ”.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn