Slogan Tài chính & Đời sống
Kệ HoSE liên tiếp nghẽn lệnh, F0 vẫn "đổ xô" mở tài khoản chứng khoán
05/03/2021 09:10
Hơn 57 nghìn tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới trong tháng 2.2021.
Kệ HoSE liên tiếp nghẽn lệnh, F0 vẫn "đổ xô" mở tài khoản chứng khoán
Số tài khoản chứng khoán mở mới tăng vọt khi VN-Index áp sát mốc 1200 điểm lịch sử. Ảnh TL

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới trong tháng 2 là 57.018 tài khoản.

Mặc dù số lượng tài khoản mở mới giảm 33,8% so với tháng 1.2021, tuy nhiên cần lưu ý là trong tháng 2 có tới 7 ngày Nghỉ Tết nguyên đán và cả tháng chỉ có 28 ngày.

Số lượng tài khoản mở mới trong tháng 2 vẫn cao thứ 3 lịch sử chứng khoán Việt Nam.

Số tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 1.2021 là 86.017 tài khoản và tháng 12.2020 là 63.075 tài khoản.

Trong khi đó, tổ chức trong nước mở mới chỉ 68 tài khoản trong tháng 2, tiếp tục giảm so với mức 162 tài khoản ở tháng 1 và cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 1.2020.

Số lượng nhà đầu tư trong nước mở tài khoản chứng khoán tăng vọt trong thời gian gần đây. Ảnh TL
Số lượng nhà đầu tư trong nước mở tài khoản chứng khoán tăng vọt trong thời gian gần đây. Ảnh TL

Tính đến ngày 26.2, tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đạt gần 2,88 triệu, tăng 57.086 tài khoản so với tháng trước.

Nhà đầu tư nước ngoài tháng 2 mở mới 295 tài khoản chứng khoán, giảm 39%% so với mức tăng của tháng 1. Trong đó, tổ chức nước ngoài đóng tài khoản nhiều hơn mở mới. Cụ thể, tổ chức ngước ngoài tháng 2 chỉ mở 18 tài khoản trong khi đóng 21 đơn vị. Lượng mở mới tài khoản chứng khoán của đối tượng này giảm từ 3.953 đơn vị xuống còn 3.950 đơn vị.

Khối ngoại trong tháng 2 bán ròng 1.380 tỉ đồng trên sàn HoSE, đây cũng là tháng bán ròng thứ 5 liên tiếp của dòng vốn ngoại sàn này với tổng giá trị 15.624 tỉ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, tình trạng nghẽn lệnh mỗi khi thanh khoản đạt mức 14.000 - 17.000 tỉ đồng liên tiếp diễn ra từ trước Tết Nguyên đán đến nay. Nhà đầu tư bức xúc khi không thể khớp lệnh giao dịch mua - bán.

Theo đại diện của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, hiện tượng “nghẽn lệnh” có một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực theo thiết kế của hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM và các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa hệ thống KRX sớm vào hoạt động, thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất để giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch.

Hiện nay, một số chuyên gia đã thực hiện xong các thủ tục cách ly và có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ triển khai dự án. Mặc dù số lượng các chuyên gia này không nhiều nhưng các đơn vị đang rất nỗ lực trong việc hoàn thành dự án để sớm đưa hệ thống vào hoạt động.

Mới đây, ông Lê Hải Trà – Tân Tổng giám đốc Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) đưa ra đề xuất tăng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu. Theo ông Trà, việc này có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch.

Ông Lê Hải Trà cho rằng việc tăng lên lô 1.000 có thể mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được bảo vệ tốt hơn thông qua việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ phát hành bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Quan điểm này của ông Lê Hải Trà vấp phải ý kiến phản đối gay gắt của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trà My
Dòng tiền rẻ "mỏng và lỏng" gây rủi ro khi đầu tư theo tâm lý đám đông
Lãi suất thấp, dòng tiền đang rời bỏ ngân hàng chảy vào các kênh đầu tư khác như bảo hiểm, bất động sản, chứng khoán…

Chứng khoán: Đà tăng của thị trường đã được khôi phục?
Thị trường chứng khoán ngày 14.4 với phiên tăng điểm trở lại mang đến nhiều kì vọng. Những dự báo từ tối cùng ngày cho rằng, chỉ số VN-Index có khả năng tăng tiếp trong phiên ngày 15.4.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và kiểm soát chặt dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro
Đó là khẳng định của ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) khi chia sẻ với phóng viên về quan điểm điều hành chính sách tín dụng của NHNN, nhất là đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản (BĐS), chứng khoán…

TPHCM: 8.200 tỉ đồng cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên
Kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên dự kiến được cải tạo chiều dài 32,7 km, tổng vốn 8.200 tỉ đồng giúp cải thiện môi trường và chống ngập.


Cổ phiếu bị hủy niêm yết và “trái đắng” của cổ đông nhỏ
Hoạt động kinh doanh thua lỗ kéo dài đã khiến nhiều cổ phiếu rơi vào trường hợp hủy niêm yết bắt buộc gây thiệt hại cho cổ đông.

Tin xem nhiều nhất
Cổ phiếu FLC vượt mệnh giá, ông Trịnh Văn Quyết định giá FLC bao nhiêu?
Ngày 12.4, ông Trịnh Văn Quyết trao đổi với các cổ đông: "Cổ đông nào 1 phút xao lòng không yêu FLC mà bán thì tôi chia buồn, nhà đầu tư nào chung thuỷ với FLC thì xin chúc mừng".

Chứng khoán: Đà hưng phấn sẽ đẩy VN-Index lên vùng 1.260-1.270 điểm?
Phiên giao dịch chứng khoán đầu tuần ngày 12.4 đưa đến nhiều kỉ lục: VN-Index tạo đỉnh mới với mức hơn 1.252 điểm, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE xấp xỉ 20.000 tỉ đồng. Dự báo, đà hưng phấn sẽ thúc thị trường tăng tiếp trong phiên ngày 13.4.

Từ điểm hữu hạn, ngân hàng Việt tính đường dài
Cuối cùng, sau bao lần lỡ hẹn, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam đã phá đỉnh thành công. Dòng cổ phiếu ngân hàng tạo động lực quan trọng, và không hẳn nhà đầu tư đang quá hào phóng…

Tin đã đăng
Cách nào vượt “cửa hẹp” lô giao dịch tối thiểu để tìm kiếm lợi nhuận?
Qui định nâng lô giao dịch tối thiểu 1.000 cổ phiếu trên sàn HoSE dù mới chỉ ở giai đoạn đề xuất nhưng cũng khiến không ít nhà đầu tư phải chuẩn bị tìm hướng đầu tư để cơ hội lợi nhuận không bị mất đi.

Chứng khoán: Thị trường có thể phản ứng hồi phục vào phiên cuối tuần
Phiên giảm điểm mạnh hơn 18 điểm trên thị trường chứng khoán ngày 4.3 được đánh giá thuần túy về giảm điểm kĩ thuật. Chính vì thế, dự báo phiên cuối tuần ngày 5.3, VN-Index có thể phản ứng hồi phục.

HDBank triển khai tiếp gói dịch vụ phí 0 đồng HDBank Pro
Nhằm khuyến khích khách hàng tăng giao dịch online, không dùng tiền mặt, HDBank tiếp tục đẩy mạnh chính sách miễn, giảm phí dịch vụ cho khách hàng sử dụng gói “Tài khoản HDBank Pro”.

Tâm điểm cổ phiếu 4.3: PLX, BSR hút dòng vốn ngoại
Phiên giao dịch 4.3, hai cổ phiếu dầu khí là PLX và BSR đã hút mạnh dòng tiền của khối ngoại. Ở chiều ngược lại, VNM và VIC là 2 mã chịu áp lực bán mạnh của dòng vốn ngoại.


"Vén bức màn" tài chính Tổ hợp Y tế Phương Đông
Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông do ông Nguyễn Thanh Việt (shark Việt) làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên được thành lập từ năm 2010. Tuy nhiên, dữ liệu của Lao Động cho thấy năm 2018, doanh nghiệp này không phát sinh doanh thu và chi phí. Năm 2019, Tổ hợp Y tế Phương Đông lỗ sau thuế 53,78 tỉ đồng.

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn sôi động nhưng lo ngại rủi ro từ bất động sản
Dự báo từ các công ty phân tích tài chính cho thấy, trong năm 2021, lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) dưới hình thức phát hành ra công chúng sẽ cải thiện nhưng phát hành riêng lẻ sẽ vẫn chiếm tỉ trọng chủ yếu.

Người siêu giàu Việt Nam sẽ tăng nhanh trong 2020-2025
Knight Frank dự báo, trong giai đoạn này, số người siêu giàu tại Việt Nam sẽ tăng đến 31%.

Xem xét gia hạn nộp 115.000 tỉ đồng thuế, tiền thuê đất
Ngày 4.3, thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý đề nghị xây dựng Nghị định quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 (dự thảo Nghị định) như đề xuất của Bộ Tài chính.

Dòng tiền chảy mạnh vào smallcaps, những cổ phiếu nào đáng chú ý?
Chỉ số VNSmallcaps đóng cửa tăng 1,6% và vượt mức đỉnh ngắn hạn với khối lượng giao dịch tăng đột biến so với mức khối lượng trung bình 20 phiên. Đồng thời, chỉ số này cũng xác lập mức đỉnh kỷ lục. Nhiều cổ phiếu trong nhóm này hút dòng tiền rất mạnh.


Giá vàng SJC giảm nhanh về dưới mốc 56 triệu đồng/lượng
Giá vàng SJC mua vào và bán ra cùng giảm 100.000 đồng/lượng so với phiên trước, trong khi giá vàng thế giới đi ngang ở mức 1.713 USD/oz.

Chứng khoán: Tiến lên đỉnh 1.200 điểm bằng "chiến thuật leo núi”
VN-Index đã có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp và dòng tiền vào thị trường chứng khoán vẫn ở mức cao. Dự báo, thị trường sẽ tiếp tục đi lên trong phiên ngày 4.3.

Chứng khoán: Lợi và bất lợi khi nâng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu
Trong một số giải pháp tình thế để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE), việc nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 lên 1.000 cổ phiếu đang được đề cập đến.

MSB được vinh danh là ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất Việt Nam
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vinh dự nhận được 3 giải thưởng quốc tế uy tín cho mảng thị trường ngoại hối năm 2020 do Refinitiv - một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính lớn nhất thế giới, thuộc Sở Giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange Group) trao tặng.

Thủ tướng nhất trí bổ sung một số nguyên nhân để xử lý nợ tại NHCSXH
Sáng nay (3/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 50/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng về Quy chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Lãi suất giảm thêm trong năm mới
Dự báo cầu tín dụng sẽ tăng nhanh trở lại trong năm nay khi kinh tế phục hồi. Điều đó cũng phần nào tạo áp lực lên lãi suất. Vì lẽ đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc duy trì ổn định lãi suất cho vay ở mức thấp trong năm nay đã là một thành công.

Giao dịch kinh doanh ngoại hối trái phép: Rủi ro lớn
Các tổ chức hoạt động sàn kinh doanh ngoại hối tại các sàn như Forex hiện nay là sai quy định, nhà đầu tư ham lãi cao là thiếu thực tế và sẽ chịu nhiều rủi ro mất tiền mà không được pháp luật bảo vệ.

Thị trường chứng khoán Việt: Đã có thiên thời, địa lợi, chỉ còn chờ nhân hòa
Theo các chuyên gia, dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát cùng diễn biến tăng điểm của thị trường thế giới đang là các yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt.

Chứng khoán: Dòng tiền sẽ tiếp tục công phá đỉnh 1.200 điểm
Thị trường chứng khoán với VN-Index đã có phiên công phá đỉnh 1.200 điểm ngày 2.3 nhưng không thành công. Dự báo cho rằng, chỉ số sẽ tiếp tục thử thách trong phiên tới ngày 3.3.

Bộ Tài chính: Tiền ảo không phải là một loại chứng khoán
Bộ Tài chính vừa có cảnh báo về những rủi ro, nguy cơ và hệ lụy của việc tham gia mua bán, giao dịch, đầu tư, kinh doanh tài sản ảo, tiền ảo bất hợp pháp.

Sớm khắc phục hiện tượng nghẽn, treo lệnh trong giao dịch chứng khoán
Những ngày gần đây, không ít nhà đầu tư phản ánh thị trường chứng khoán xảy ra nghẽn lệnh cục bộ gây bức xúc, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã nêu một số giải pháp khắc phục vấn đề trên.

Phân bổ vốn đầu tư công năm 2021 đạt 99,96% kế hoạch Thủ tướng giao
Ngày 1/3, Bộ Tài chính thông tin tính đến cuối tháng 2, 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thực hiện phân bổ vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước đạt 99,96% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Kho bạc Nhà nước dự kiến phát hành 350.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2021
Kho bạc Nhà nước vừa thông báo kế hoạch đấu thầu trái phiếu Chính phủ năm 2021 với tổng mức phát hành 350.000 tỷ đồng.

Gửi tiền đầu tư lãi suất 68%/24 tháng: Có hoang tưởng?
Mức lãi suất hứa hẹn lên tới 68%/24 tháng của doanh nghiệp đang chứa đựng những điều "hoang tưởng"....

Techcombank lọt Top 270 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu
Techcombank có mức thăng hạng ấn tượng đến 57 bậc và lọt Top 270 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu 2021 do Brand Finance công bố. Giá trị thương hiệu của Techcombank tăng hơn 30% lên 524 triệu USD, so với 401 triệu USD năm trước đó.

Cảnh báo nhà đầu tư vướng chiêu lừa tiền ảo
Thời gian qua, tội phạm công nghệ cao thông qua đầu tư tiền ảo có nhiều diễn biến phức tạp, các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi. Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục cường cảnh báo về những rủi ro, nguy cơ và hệ lụy của việc tham gia mua bán, giao dịch, đầu tư, kinh doanh tài sản ảo, tiền ảo bất hợp pháp.

Chứng khoán: Khả năng VN-Index phá đỉnh, nhà đầu tư có thể “tất tay”?
Phiên giao dịch chứng khoán ngày 1.3 có diễn biến đi ngược hầu hết các dự báo khi tăng đến gần 18 điểm. Đây chính là yếu tố khiến cho những dự báo về phiên ngày 2.3 hoặc trong tuần này, VN-Index có thể sẽ phá đỉnh.

VN-Index tăng gần 18 điểm, tiến sát mốc 1.190 điểm
Thị trường chứng khoán đồng loạt tăng ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay 1/3. Các nhóm cổ phiếu chính như ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, bất động sản... đều giao dịch tích cực.

Chứng khoán nghẽn, nhà đầu tư bức xúc, Bộ Tài chính đưa ra giải pháp gì?
Trong thời gian tới, để giảm tải cho HoSE, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX.

Nhiều ngân hàng công bố chia cổ tức “khủng” mùa Đại hội cổ đông
Thông tin nóng nhiều nhà đầu tư quan tâm là việc VietinBank (CTG), VIB (VIB), EximBank (EIB), PG Bank (PGB)... đồng loạt công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm nay và kế hoạch chia cổ tức.

“Chợ” mua bán nợ xấu: Giờ G sắp điểm
Việc Sàn giao dịch nợ VAMC càng sớm đi vào hoạt động theo lãnh đạo VAMC sẽ mang lại lợi ích chung cho nền kinh tế và lợi ích cụ thể cho các bên tham gia lớn hơn.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn