Slogan Tài chính & Đời sống
Tiếp vụ chủ đầu tư dừng dự án trăm tỉ rồi lại trúng đấu giá: Ngang nhiên thi công trước khi có quyết định của Thủ tướng
16/10/2020 11:00
Bất chấp quy định tại Điều 58, Luật Đất đai năm 2013 yêu cầu dự án sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên vào mục đích khác phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) ....
Tiếp vụ chủ đầu tư dừng dự án trăm tỉ rồi lại trúng đấu giá: Ngang nhiên thi công trước khi có quyết định của Thủ tướng
Thi công trước khi có quyết định giao đất nên chỉ 2 tháng sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính đồng ý chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC đã hoàn thành 80% khối lượng vào tháng 4.2019. Ảnh: TTPY

Bất chấp quy định tại Điều 58, Luật Đất đai năm 2013 yêu cầu dự án sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên vào mục đích khác phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) ngay từ những năm 2018-2019 đã công khai thi công san lấp mặt bằng và hệ thống hạ tầng phục vụ dự án dù chưa có quyết định chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Ngang nhiên thi công trước khi có quyết định

Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Tấn Đức JSC tại tổ dân phố Hoàng Thanh, phường Đồng Tiến và xóm Phong Niên, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 3.2017. Sau đó hơn 1 năm, UBND tỉnh Thái Nguyên vào giữa tháng 3.2018 chính thức có quyết định chấp thuận đầu tư dự án cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần (Cty CP) Đầu tư xây dựng hạ tầng Tấn Đức JSC (Cty Tấn Đức JSC).

Chỉ một thời gian ngắn sau khi được chấp thuận đầu tư, Cty Tấn Đức JSC nhanh chóng thi công san lấp mặt bằng và đầu tư các hạng mục hạ tầng trong phần diện tích được quy hoạch cho dự án là 18,7ha.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên - cho biết, với quy mô tổng diện tích 18,7ha, Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Tấn Đức JSC sử dụng hơn 15ha đất ruộng và theo thẩm quyền, quy định của Luật Đất đai năm 2013, dự án buộc phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận. “UBND tỉnh Thái Nguyên cũng như thị xã Phổ Yên đã trình và được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký quyết định chấp thuận cho phép chuyển mục đích hơn 15ha đất ruộng sang đất đô thị” - ông Nguyễn Công Thịnh khẳng định.

Bất ngờ là Quyết định 255/TTg-NN của Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định chuyển mục đích sử dụng 15,7ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp phục vụ dự án trên chỉ mới được Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng ký vào ngày 26.2.2019, trên cơ sở ý kiến thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Có thể dễ dàng nhận thấy, chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Tấn Đức JSC đã ngang nhiên san lấp mặt bằng, thi công nhiều hạng mục trước khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định đồng ý chuyển mục đích sử dụng cả năm trời. Và chính quyền địa phương không thể không biết.

Tỉnh cố tình làm ngơ?

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên - dường như đổ lỗi cho doanh nghiệp khi cho rằng, những sai phạm trên là do chủ đầu tư muốn đẩy nhanh tiến độ dự án nên đã tiến hành san lấp trước khi được cấp phép. Tuy nhiên, với những thông tin được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của địa phương, rõ ràng chính quyền địa phương tỉnh Thái Nguyên suốt nhiều năm qua biết rất rõ thực tế doanh nghiệp đang làm gì, đang triển khai thi công những gì tại dự án khi chưa có quyết định chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, thông tin trên cổng thông tin điện tử của địa phương cho thấy, ngay từ thời điểm cuối tháng 3.2018, lãnh đạo Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) tỉnh Thái Nguyên và các lãnh đạo của UBND thị xã Phổ Yên cùng các lãnh đạo ngành chuyên môn của thị xã Phổ Yên đã có buổi trực tiếp đi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC. Và ngay từ thời điểm này, thông tin được đăng tải công khai cho biết, dự án đang bước vào giai đoạn đổ đất, san gạt mặt bằng.

Bước sang tháng 4.2019, tức chỉ 2 tháng sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định đồng ý cho UBND tỉnh Thái Nguyên chuyển mục đích sử dụng 15,7ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, đoàn lãnh đạo của UBND Thị xã Phổ Yên gồm ông Bùi Văn Lương - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã và ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã - dẫn đầu tiếp tục có buổi kiểm tra, chỉ đạo công tác tại Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Hình ảnh và thông tin được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử địa phương về buổi kiểm tra này cho thấy, đến thời điểm tháng 4.2019, “công tác xây dựng hạ tầng cơ sở đang được đơn vị gấp rút triển khai, hoàn thành được khoảng 80% khối lượng công việc. Tuy nhiên, hiện nay còn số ít hộ dân trong phạm vi dự án chưa di dời ra nơi ở mới, chưa chấp nhận giá bồi thường giải phóng mặt bằng và có những đòi hỏi không có trong quy định của Luật Đất đai hiện hành, nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án...”.

Cũng theo các thông tin và hình ảnh được công bố công khai nói trên, với tiến độ đạt khoảng 80% vào thời điểm tháng 4.2019, toàn bộ dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng trong quý II/2019. Dự án này hoàn thành tới 80% khối lượng chỉ đúng 2 tháng sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định đồng ý chuyển đổi đất. Và với những đợt kiểm tra liên tục trong những năm 2018 và 2019, rõ ràng lãnh đạo thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên không thể không biết cũng như phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm diễn ra trong thời gian dài trong việc xây dựng Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC tại Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Văn Tiến Nguyên
Toàn cảnh dự án Sông Lô của Cty Hoàn Cầu: Nhiều hạng mục bị bỏ hoang
Sử dụng thiết bị flycam, PV Lao Động chứng kiến một số lượng lớn các hạng mục, công trình, phòng ốc tại Khu du lịch và giải trí Sông Lô (rộng hơn 180 ha ở xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) do Công ty TNHH Hoàn Cầu xây lên, rồi bỏ hoang suốt nhiều năm qua.

Giải pháp thông gió hiệu quả người ở nhà ống nên biết
Hoạt động thông gió cho ngôi nhà, đặc biệt với nhà ống không chỉ mang lại một không gian sống thoáng đãng mà còn đảm bảo sức khỏe cho các thành viên gia đình.

Người trẻ nên thuê chung cư hay mua nhà?
Việc thuê chung cư sẽ tốt hơn vì nó phù hợp với một số tiêu chí khi bạn còn trẻ, còn nhiều ước mơ. Dưới đây là một số lý do bạn nên cân nhắc thuê một căn hộ nhỏ thay vì mua nhà.

Căn biệt thự khủng mà Quang Dũng mua cho con trai ở Mỹ có gì đặc biệt?
Căn biệt thự tại Mỹ được Quang Dũng ví là "tổ ấm tương lai của con trai" có không gian sang trọng, nhiều cây xanh mát.


Top bốn mẫu nhà 3 tầng 5x12m đẹp "quên lối về"
Bạn sẽ sở hữu không gian sống tuyệt vời nếu áp dụng một trong bốn mẫu nhà 3 tầng 5x12m dưới đây.

Tin xem nhiều nhất
TPHCM: Tuyến metro số 2 sắp có mặt bằng sạch, khởi công vào năm 2021
Sau tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang dần về đích, tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đang được cơ quan chức năng quyết liệt giải phóng mặt bằng để khởi công vào năm 2021.

Bạc Liêu: Lò đốt rác hơn 5 tỉ đồng xây xong rồi... bỏ hoang
UBND huyện Phước Long, Bạc Liêu gập rút cho xây dựng lò đốt rác tập trung hàng tỉ đồng không theo quy hoạch, không được sự chấp nhập của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu. Sau khi xây dựng xong, bị người dân phản ứng nên bỏ hoang.

Chủ nhà có quyền "đuổi" khách đóng tiền thuê chậm không?
Theo Luật Nhà ở năm 2014, người thuê nhà trả tiền chậm dưới 3 tháng, chủ nhà không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Tin đã đăng
Dấu hiệu cảnh báo điện nhà ở nguy hiểm cần khắc phục ngay
Thông qua một số dấu hiệu dưới đây, gia chủ có thể phát hiện và đưa ra giải pháp kịp thời về các sự cố liên quan đến điện nhà ở.

Những ý tưởng sử dụng tầng tum độc đáo
Việc thiết kế tầng tum trong chính ngôi nhà sẽ giúp bạn gia tăng công năng sử dụng với hàng loạt ý tưởng độc đáo.

Trong quý III, thị trường bất động sản có dấu hiệu dần hồi phục
Theo đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý III/2020, thị trường bất động sản đã ghi nhận có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới đã tăng so với các quý trước đó.

5 sai lầm phải trả giá đắt khi mua chung cư
Dễ phải lòng những dự án “bánh vẽ” với những dịch vụ, tiện ích trên trời nhưng mức giá chỉ... sát mặt đất; chỉ quan tâm tới chất lượng ngôi nhà nhưng quên đi một loạt giá trị mềm từ hệ sinh thái như cảnh quan, môi trường, cây xanh,... Đó là một vài sai lầm phổ biến khiến nhiều người phải ngậm trái đắng trong quá trình chọn mua chung cư.


Vay ngân hàng mua nhà nên hỏi nhân viên tín dụng điều gì?
Để hiểu rõ quy trình, thủ tục, lựa chọn khoản vay phù hợp và không bị mắc bẫy lãi suất khi vay ngân hàng mua nhà, bạn cần hỏi kỹ nhân viên tín dụng 8 vấn đề dưới đây.

Hạ tầng giúp bất động sản thành phố Thủ Đức sôi động
Những thông tin tích cực từ việc thành lập thành lập Thủ Đức đang tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp.

Ngoài biệt thự 400 tỉ đồng, Ngọc Sơn còn tậu thêm nhà ra sao ở Hà Hội?
Ngoài căn biệt thự ở trung tâm TPHCM với giá khoảng 400 tỉ đồng, Ngọc Sơn còn có căn nhà ở Hà Nội với diện tích 117m2.

Bất chấp phán quyết của Toà án, AZ Thăng Long vẫn chưa trả tiền khách hàng
Từng dính loạt “lùm xùm” liên quan đến việc chậm tiến độ bàn giao nhà ở xã hội AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City), hay việc chưa nghiệm thu PCCC nhưng vẫn cho dân vào ở, chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long tới nay vẫn không trả tiền khách hàng dù đã có phán quyết của toà án.

Đừng để sân bay “treo” làm đảo lộn đời sống người dân
Dù cần thiết đưa thêm các sân bay mới vào quy hoạch nhằm theo kịp các kịch bản tăng trưởng vận chuyển hàng không trong tương lai, điều mà nhiều chuyên gia lo ngại đó là trong trường hợp công trình được đưa vào quy hoạch đầu tư sau 20 - 30 năm nữa, cuộc sống của hàng chục nghìn hộ dân vùng dự án sẽ bị “treo” theo, việc chuyển quyền sử dụng đất hoặc xây dựng các công trình kiên cố sẽ bị đóng băng.


Phương án thiết kế kiến trúc nhà ở chống ngập lụt tuyệt vời
Gia chủ có thể thực hiện một số phương án thiết kế kiến trúc nhà ở chống ngập lụt dưới đây để giảm thiểu mức độ thiệt hại khi xảy ra thiên tai.

Hà Nội thông tin về việc quy hoạch, cải tạo, xây dựng nhà chung cư cũ
Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND Thành phố về việc quy hoạch, cải tạo, xây dựng nhà chung cư cũ trên địa bàn Thành phố và tại khu chung cư cũ Giảng Võ (quận Ba Đình).

Kiến nghị điều tra việc chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư
Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra xử lý hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư của cư dân.

Hạ tầng kích hoạt thị trường bất động sản "Thành phố Thủ Đức" sôi động
Những thông tin tích cực từ việc thành lập Thành phố Thủ Đức đang tác động góp phần đẩy thị trường địa ốc khu vực Thủ Đức và các vùng giáp ranh vốn đã rất sôi động nhờ vị trí đắc địa, nay càng trở nên hấp dẫn.

Miễn tiền thuê đất cho doanh nghiệp du lịch: Khó công bằng
Theo chuyên gia, những "ông lớn" kinh doanh resort, du lịch nghỉ dưỡng mà không phải đóng tiền thuê đất thì không cần và không được hỗ trợ.

Biệt thự khủng giá 200 tỉ đồng, ngay trung tâm TP.HCM của Khánh Phương
Căn biệt thự của ca sĩ Khánh Phương nằm ngay trung tâm TPHCM, có giá lên đến khoảng 200 tỉ đồng.

Sân vận đồng tiền tỷ thả trâu, bò: Mất trộm nhiều đồ
Sân vận động cấp quốc gia ở huyện Con Cuông giờ là nơi chăn thả trâu, bò. Nhiều vật dụng đưa về chưa kịp lắp đặt vị lấy cắp.

Gần các thành phố lớn: Ưu thế cho bất động sản nghỉ dưỡng
Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á-Thái Bình Dương, các thị trường nghỉ dưỡng có thể tiếp cận nhanh chóng bằng đường bộ từ các thành phố lớn, như từ TPHCM đến Phan Thiết, Hồ Tràm, hay Hà Nội đến Hạ Long… có kết quả giao dịch khởi sắc hơn, đồng thời thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

TPHCM: Công nhân, sinh viên đi thuê nhà trọ, "vớ" được chỗ ở... khách sạn
Trước tình hình kinh doanh ế ẩm, nhiều khách sạn bình dân ở TPHCM đã chuyển đổi sang loại hình nhà trọ để cho thuê theo tháng.

The Mansions, ParkCity Hanoi giành giải thưởng tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2020
Khu biệt thự, nhà vườn liền kề The Mansions, ParkCity Hanoi, vừa được xướng tên tại hạng mục Best Housing Development (Hanoi) - Dự án nhà ở tốt nhất (Hà Nội) trong Lễ trao giải PropertyGuru Vietnam Property Awards 2020.

Những tranh chấp thường gặp khi mua chung cư
Mua nhà chung cư theo tiến độ hay đã hoàn thiện đều không tránh khỏi những tranh chấp vướng mắc. Hãy cùng điểm một số tranh chấp thường gặp khi mua chung cư.

Long An kiên quyết xử lý việc xây dựng không phép
UBND tỉnh Long An vừa tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và chương trình công tác 3 tháng cuối năm 2020

Khám phá nhà hàng rộng 260m2 ngay trung tâm TPHCM của MC Nguyên Khang
MC Nguyên Khang đang sở hữu nhà hàng rộng 260m2, cao 5 tầng ngay tại vị trí đắc địa ở TP.HCM.

Điểm danh các quốc gia không đánh thuế bất động sản
Có một số quốc gia trên thế giới không đánh thuế hoặc đánh thuế ở mức rất thấp đối với cá nhân sở hữu bất động sản.

Khóc ròng vì mua nhà đất với "công chứng vi bằng"
Ham mua nhà đất giá rẻ bằng hợp đồng tay và chỉ lập vi bằng giao nhận tiền, nhiều khách hàng đã rơi vào cảnh khốn khổ, thậm chí có nguy cơ mất trắng.

Núi nợ khổng lồ của các tập đoàn BĐS Trung Quốc
Việc China Evergrande, phải giảm 30% giá bán căn hộ, biệt thự để có tiền trả nợ cho thấy bức tranh nợ nần của bất động sản Trung Quốc.

Biệt thự ở Phú Quốc giá chục tỉ đồng của Trường Giang có gì đặc biệt?
Trường Giang là danh hài đang được săn đón hiện nay. Anh hiện đang sở hữu khối tài sản "khủng", trong đó phải kể đến biệt thự ở Phú Quốc.

Lựa chọn đèn led âm trần cho nhà bếp, cần lưu ý những gì?
Với các gia đình, nhà bếp là một không gian quan trọng. Tận dụng tốt ánh sáng âm trần từ trên cao có thể tạo một giải pháp chiếu sáng hiệu quả, vừa có tính linh hoạt vừa có tính thẩm mỹ.

Đà Nẵng chi gần 704 tỷ đồng xây dựng nơi làm việc tập trung cho 6.000 kỹ sư công nghệ
Khu công viên phầm mềm số 2 (giai đoạn 1) khi hoàn thành và đi vào sử dụng sẽ đáp ứng cho khoảng 6.000 vị trí làm việc trực tiếp trong lĩnh vực công nghệ thông tin(CNTT), công nghệ số. Đây là một trong những bước đi của TP. Đà Nẵng hiện thực hóa mục tiêu đưa công nghiệp CNTT trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Khám phá mô hình căn hộ Dual Key đa tiện ích
Căn hộ Dual Key lần đầu tiên xuất hiện năm 2009 tại Singapore và hiện nay loại hình căn hộ này đang rất được ưa chuộng tại nhiều nước ở Đông Nam Á.

Nhiều nhà phát triển BĐS Việt Nam đạt giải thưởng BĐS PropertyGuru 2020
Tối 9/10/2020, tại TP.HCM, Tập đoàn Công nghệ bất động sản (BĐS) hàng đầu Đông Nam Á PropertyGuru đã tổ chức lễ trao Giải thưởng BĐS Việt Nam PropertyGuru lần thứ 6 (PropertyGuru Vietnam Property Awards 2020). Giải thưởng năm nay bao gồm 49 hạng mục, với 85 đơn vị và cá nhân đã được trao cúp và chứng nhận Highly Commended.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn