Slogan Tài chính & Đời sống
Trường tuyển sinh sai, người học điêu đứng
07/10/2019 09:30
Hàng trăm sinh viên của Trường Cao đẳng (CĐ) Kỹ nghệ II đang phải học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng khi nhà trường dựa vào quyết định thí điểm tự chủ để tuyển sinh. Sau 2 năm đào tạo, cơ quan chuyên môn hậu kiểm khẳng định trường không đảm bảo điều kiện để đào tạo. Hậu quả, nhiều sinh viên tốt nghiệp hơn một năm mà chưa được cấp bằng.
Trường tuyển sinh sai, người học điêu đứng
Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II tại quận 9, TPHCM

Thiếu chuẩn

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (gọi tắt là Tổng cục) đã có công văn trả lời về việc Trường CĐ Kỹ nghệ II đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với 8 ngành hệ CĐ, 8 ngành hệ trung cấp và 4 ngành hệ sơ cấp. Nội dung công văn của Tổng cục chỉ rõ những nội dung đáng báo động trong hoạt động đào tạo của trường này. Về hồ sơ đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Tổng cục khẳng định mã 2 ngành, nghề Kỹ thuật chế biến món ăn, Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ trình độ trung cấp không đúng theo quy định tại Thông tư 04/2017 của Bộ LĐTB-XH.

Tổng cục cũng cho rằng, nhà trường không báo cáo cụ thể chuyên môn được đào tạo của từng giáo viên được bố trí giảng dạy các ngành nghề đăng ký bổ sung, không báo cáo các điều kiện đảm bảo hoạt động GDNN đối với 4 ngành trình độ sơ cấp, báo cáo không chính xác về trình độ nghiệp vụ sư phạm và kỹ năng nghề của giảng viên. 

Theo tìm hiểu, Trường CĐ Kỹ nghệ II bổ sung 32 giáo viên (19 cơ hữu, 13 thỉnh giảng) tham gia giảng dạy các ngành nghề bổ sung, nhưng trong đó 8 nhà giáo không có hồ sơ minh chứng, 8 nhà giáo không xác định rõ là nhà giáo thỉnh giảng hay cơ hữu, 1 hợp đồng thử việc đã hết hạn. Hợp đồng thỉnh giảng của nhà giáo không xác định số giờ thỉnh giảng, đơn vị công tác. Đặc biệt, về chuẩn chuyên môn, có đến 14 nhà giáo không đạt chuẩn. 

Về chương trình đào tạo, trường không có chương trình đào tạo 4 ngành sơ cấp, chương trình đào tạo trình độ trung cấp, CĐ chưa cập nhật 6 môn học chung theo quy định của Bộ LĐTB-XH. Chương trình đào tạo trình độ trung cấp, CĐ của 3 ngành (Bán hàng trong siêu thị, Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành) đều có cùng thời gian đào tạo 2 năm... 

Về cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo, Tổng cục khẳng định hồ sơ của nhà trường không minh chứng đủ điều kiện phòng học lý thuyết, phòng xưởng thực hành thực tập cho sinh viên, không đảm bảo 5,5m2/chỗ học. Đáng nói hơn là nhà trường không có minh chứng về thiết bị, dụng cụ đào tạo đối với các ngành, nghề đăng ký bổ sung theo quy định. 

Đem con bỏ chợ

Đáng nói nhất là với ngành Dược hệ CĐ, nhà trường đã tuyển sinh mà “lơ” các quy định lẫn khuyến cáo của Bộ Y tế. Cụ thể, ngày 30-1-2018, hiệu trưởng nhà trường ký quyết định công nhận 158 sinh viên liên thông từ trung cấp lên CĐ Dược sĩ, khóa 2018-2020. Đến tháng 8-2018, Cục Khoa học công nghệ - Đào tạo (Bộ Y tế) thẩm định và khẳng định tại thời điểm kiểm tra, điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ đào tạo, đội ngũ giáo viên nhà trường không đảm bảo để tổ chức đào tạo; đề nghị nhà trường hoàn thiện hồ sơ trong tháng 8-2018. Tuy nhiên, đến ngày 5-9, Tổng cục khẳng định trường chưa minh chứng đủ điều kiện. Do đó, 58 sinh viên trúng tuyển và học từ tháng 1-2018 đến nay là học trong điều kiện thiếu chuẩn, từ giảng viên đến cơ sở vật chất, điều kiện thực hành. 

Đáng nói hơn, ban giám hiệu của trường còn tuyển “chui” rất nhiều sinh viên học chuyển đổi, học văn bằng 2 ngành Dược sĩ, khiến các em tốt nghiệp từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bằng. Sinh viên N.T.H. cho biết, em tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dược năm 2016 và trường phát bằng tốt nghiệp tháng 8-2016. Sau đó nhà trường thông báo tuyển ngành Dược sĩ và tháng 12-2016 em đóng học phí 5 triệu đồng để học chuyển đổi CĐ nghề ngành Kỹ sư thực hành. Tiếp đến, em đóng học phí 10 triệu đồng cho một năm học (2017-2018) lớp CĐ Dược sĩ (chuyển đổi) và tốt nghiệp năm 2018. Tuy nhiên, đến nay nhà trường vẫn chưa cấp bằng cho H. và em không thể đi xin việc hay học liên thông. 

Ngày 4-10, phóng viên liên hệ với nhiều sinh viên học lớp CĐ Dược sĩ (chuyển đổi) đã tốt nghiệp năm 2018 và được biết trường vẫn chưa cấp bằng.  Phóng viên liên hệ với bà Nguyễn Thị Hằng, hiệu trưởng nhà trường, để trao đổi nhưng bà chỉ nhắn tin: “Nhà trường đã và đang tiếp tục mời sinh viên đến để giải quyết”. Tuy nhiên, sinh viên cho biết nhà trường vẫn chưa có bất kỳ thông báo nào. Tiếp đó, chúng tôi liên hệ với Tổng cục thì nhận được phản hồi: “Hiện Tổng cục yêu cầu trường báo cáo vụ việc cụ thể. Sẽ có phản hồi”. Thế nhưng, gần cả tháng nay sinh viên vẫn mòn mỏi chờ.

Sinh viên N.T.Đ. kể: “Tôi mang bằng CĐ Kỹ thuật dược đi xin việc nhiều nơi nhưng không ai nhận vì không biết ngành đó. Lúc đó, trường đổi tên, các thầy cô tư vấn đóng 5 triệu đồng học thêm 3 tháng để đổi bằng Kỹ sư thực hành nghề kỹ thuật dược với tên trường mới giá trị hơn. Học xong lại không được cấp bằng, rồi trường tiếp tục thông báo đóng thêm 10 triệu đồng để học lớp CĐ Dược sĩ chuyển đổi trong 6 tháng. Tốt nghiệp từ năm 2018, đến nay tôi vẫn chưa được cấp bằng”.

Theo THANH HÙNG/sggp.org.vn.
Bám sát "hơi thở" đời sống biên soạn Tài liệu Giáo dục địa phương
Hiện các địa phương đang tập trung hoàn thiện Tài liệu Giáo dục địa phương để kịp triển khai cho năm học 2020 - 2021. Đến nay một số địa phương đã hoàn thành và chuẩn bị xuất bản.

4 dạng đề nghị luận thường gặp trong đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10
Phân tích hoặc nêu cảm nghĩ về nhân vật, tình huống truyện, giá trị nội dung hay giá trị nghệ thuật trong truyện là những dạng bài quen thuộc trong cấu trúc đề thi Ngữ văn vào lớp 10.

Phương pháp "đặc biệt" ôn thi tốt nghiệp THPT
Sau khi kết thúc chương trình học, nhiều cơ sở giáo dục vẫn mở cửa, giáo viên tiếp tục công việc của mình để hỗ trợ tốt nhất cho HS trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc HS ôn tập tại trường hoàn toàn theo tinh thần tự nguyện.

Ôn thi tốt nghiệp THPT trong hè: Duy trì nhịp học
Sau khi kết thúc chương trình học, nhiều cơ sở giáo dục vẫn mở cửa, giáo viên tiếp tục công việc của mình để hỗ trợ tốt nhất cho HS trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc HS ôn tập tại trường hoàn toàn theo tinh thần tự nguyện.


Khởi đầu tốt đẹp sẽ góp phần vào thành công cả năm học
Sáng nay 11/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chủ trì Hội nghị Giám đốc sở GD&ĐT năm 2020.

Tin xem nhiều nhất
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trường ĐH Tây Bắc cần khơi nguồn tài nguyên tri thức từ con em dân tộc thiểu số
Sáng 9/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Tây Bắc (ĐHTB). Bộ trưởng đề nghị Trường ĐHTB cần chú trọng khai thác nguồn tài nguyên tri thức từ con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Giáo dục cần tập trung giáo dục đạo đức là cốt lõi
Mới đây trên mạng lan truyền hình ảnh ở một lớp học, tất cả các học sinh đều hồ hởi khoe thành tích của mình thông qua những tấm giấy khen, chỉ duy nhất một học sinh ngồi bàn đầu lại không có. Điều đó làm dấy lên câu hỏi, liệu có hay không việc chạy theo thành tích của các trường học hiện nay?

Thêm trường học ở Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 6
Chiều 8.7, Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đã công bố kết quả kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 năm học 2020-2021.

Tin đã đăng
Bộ Giáo dục lên tiếng giải thích không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp đại học
Ngày 6/10, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng giải thích về dự thảo “Thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học” đang gây xôn xao dư luận.

TP HCM: Đình chỉ giảng dạy giáo viên bạo hành trẻ, thanh tra vào cuộc
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 6-10, ông Tạ Tân, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Phú (TP HCM), cho biết ngay sau khi báo chí phản ánh, giáo viên có hành vi bạo hành trẻ tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh đã bị nhà trường đình chỉ giảng dạy.

TPHCM: Phẫn nộ với đoạn clip cô giáo lớp 2 đánh và ngắt, nhéo tai học sinh
Tối 5-10, mạng xã hội lan truyền đoạn video clip một cô giáo lớp 2 dùng thước đánh vào vai, cùi chỏ và đầu học sinh, dùng tay ngắt, nhéo lỗ tai và lặp đi lặp lại những lời nói thô bạo với học sinh.

Bộ GD-ĐT yêu cầu thêm 6 Đại học dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT vừa bổ sung thêm 6 trường Đại học vào danh sách dừng tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.


Tự chủ đại học không có nghĩa là các trường phải "tự túc", "tự bơi"
Tự chủ đại học không có nghĩa là các trường đại học phải hoàn toàn “tự túc”, “tự bơi” về mặt tài chính mà là các trường được chủ động hơn về mọi mặt, trong đó có các quyết định về tài chính. Đồng thời nhà nước vẫn có chính sách đặt hàng đào tạo, đầu tư, hỗ trợ phát triển cùng với các chính sách xã hội hóa và đóng góp nguồn lực từ các doanh nghiệp, cựu giáo chức, cựu sinh viên.

Vì sao nhiều Sở GDĐT phải ngưng cấp phép dạy thêm, học thêm từ đầu tháng?
Sau quyết định hết hiệu lực của một số điều trong Thông tư hướng dẫn việc dạy thêm, học thêm, đến thời điểm này Bộ GDĐT vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể khiến nhiều Sở GDĐT phải thông báo ngừng nhận đăng ký cấp phép cho các hoạt động này.

Tìm nguồn sáng trong thế giới "Mù lòa"
Những con người sáng mắt nhưng sống trong vô minh thì sẽ ngập ngụa trong sự phi nhân. Đó là thông điệp của cuốn tiểu thuyết Mù lòa mà văn hào José Saramago muốn nói

Quy định giảng viên có nơi làm việc 10m2: Bộ GD-ĐT nói không rõ nghĩa?
Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo thông tư quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực GD-ĐT.

Tháng 10 sẽ công bố những bộ sách giáo khoa lớp 1 đầu tiên theo chương trình mới
Dự kiến, trong tháng 10-2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố những bộ sách giáo khoa lớp 1 đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông mới đạt thẩm định để các địa phương lựa chọn sử dụng trong năm học 2020-2021.


Trường ĐH Ngân hàng TP HCM có tân hiệu trưởng
Trường ĐH Ngân hàng TP HCM vừa công bố quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc bổ nhiệm TS Bùi Hữu Toàn, quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP, chính thức giữ chức vụ hiệu trưởng.

Ngưng cấp phép dạy thêm, học thêm trên cả nước
Theo các điều khoản trong Thông tư 17/2012 quy định về dạy thêm, học thêm đã hết hiệu lực. Do đó, cả nước sẽ phải ngưng cấp phép dạy thêm, học thêm trong khi chờ những quy định mới từ Bộ GD-ĐT.

Khoảng 5 triệu người ở Việt Nam phải đào tạo lại cho công nghiệp 4.0
McKinsey %26 Company: Chất lượng và kỹ năng của nguồn nhân lực là bài toán khó cần phải giải ngay của Việt Nam trước làn sóng công nghiệp 4.0.

Lập 3 kỷ lục tại "Đường lên đỉnh Olympia", Nguyễn Bá Vinh được khen thưởng
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và Hội Khuyến học đã tặng bằng khen, giấy khen cho em Nguyễn Bá Vinh, thí sinh lập 3 kỷ lục và lọt vào vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

TP HCM ngưng tiếp nhận hồ sơ xin phép tổ chức dạy thêm
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa ban hành văn bản về thực hiện Quyết định số 2499/QĐ-BGDĐT ngày 26-8-2019 của Bộ GD-ĐT.

Hà Nội tạm dừng việc triển khai thu học phí không dùng tiền mặt
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 2-10 cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 4191/KH-SGDĐT ngày 20-9-2019 về việc triển khai thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt trong ngành Giáo dục Hà Nội.

Khó với tới chuẩn đầu ra tiếng Anh
Hầu hết các trường đều đưa ra mức chuẩn tiếng Anh IELTS 4.5 đối với sinh viên không chuyên ngữ. Việc nâng chuẩn được cho là khó khi điều kiện các vùng miền có sự chênh lệch lớn

Những cán bộ nào liên quan sai phạm trong kỳ thi THPT tại Hà Giang?
Tổng số cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang tính đến thời điểm báo cáo ngày 30-9-2019 là 151 trường hợp.

Kiên trì học tập là chìa khóa thành công
Chính sự cần mẫn, không ngừng cập nhật mới, kiên trì học tập, nhiều khách mời đã đào tạo nhiều thế hệ học trò từ bước đầu chập chững đến khi thành công

Điều kiện chuyển từ nghĩa vụ công an sang chuyên nghiệp
Ngày 23-8-2019, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2019/NĐ-CP về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Tôi đã chạm đến ước mơ
Bài viết "Tôi đã chạm đến ước mơ" là tác phẩm đạt giải nhất trong cuộc thi viết Tuổi trẻ và Con thuyền mơ ước do Công ty Hahawave tổ chức.

Thanh tra giáo dục chỉ ra nhiều sai phạm của Trường ĐH Luật TP HCM
Thanh tra Bộ GD-ĐT chỉ ra nhiều sai phạm trong tuyển sinh, đào tạo, tài chính của Trường ĐH Luật TP HCM và Trường ĐH Điện lực Hà Nội.

Trà Vinh: Hơn 1.416 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học
Ngày 29-9, tỉnh Trà Vinh tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, GS-TS Nguyễn Thiện Thành (30-9-1919 - 30-9-2019); tổng kết 10 năm hoạt động Quỹ học bổng Ông bà giáo sư Nguyễn Thiện Thành (2009 -2019).

Đang làm ngân hàng Mỹ, quyết định về đăng kí học phi công Vinpearl Air
Chương trình tư vấn tuyển sinh được Vinpearl Air tổ chức đã trở thành diễn đàn để hàng trăm học viên chia sẻ, gửi gắm về ước mơ chinh phục bầu trời.

Phụ huynh, học sinh “vật vã” với chương trình “Công nghệ giáo dục"
Từ năm học tới, tài liệu “Công nghệ giáo dục” của Giáo sư Hồ Ngọc Đại sẽ không còn trong chương trình phổ thông. Tuy nhiên, với những trường đang học chương trình này năm cuối cùng, phụ huynh, học sinh tiếp tục “kêu khổ”.

Sắp xếp các trường ĐH,CĐ: Cần thận trọng và có lộ trình bài bản
Giải pháp sáp nhập, hợp nhất, giải thể của Bộ GD-ĐT đưa ra liệu có khả thi?

Sẽ đồng loạt thanh tra các vấn đề "nóng" ngành giáo dục đầu năm học 2019 -2020
Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD%26ĐT) vừa có văn bản gửi Chánh Thanh tra các sở GD%26ĐT, về việc triển khai tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra các đầu mục "nóng" của giáo dục như việc thu chi đầu năm, dạy thêm, học thêm...

Gia hạn thời gian xác minh vụ hiệu phó lộ ảnh "nóng", nữ hiệu trưởng báo công an
Ảnh nóng do một phó hiệu trưởng chụp trên điện thoại nhưng lại vô tình bị đồng bộ lên Google ảnh trong email của trường. Phát hiện vụ việc, nữ hiệu trưởng trình báo công an.

Trường ĐH có khu ẩm thực cho sinh viên
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng vừa khánh thành khu ẩm thực Foodcourt ngay tại trụ sở trường với tổng diện tích sử dụng 1.080 m2, sức chứa lên đến 686 chỗ ngồi, đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ tiện ích của sinh viên và cán bộ giảng viên nhà trường.

Những cái lợi nếu đổi mới thi THPT quốc gia theo hướng thi trên máy tính
Phương án tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia trung học phổ thông quốc gia, tuyển sinh đại học sau năm 2020 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất, với những điểm mới như sẽ tiến tới tổ chức thi trên máy tính, chuyển cấu trúc bài thi tổ hợp sang tổng hợp… Những đề xuất này đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Từ năm 2020, sẽ thi THPT quốc gia nhiều đợt trên máy tính
Theo lộ trình tuyển sinh mà Bộ GD-ĐT đưa ra, giai đoạn 2021-2025, kỳ thi THPT quốc gia cơ bản giữ ổn định, nhưng sẽ có phương thức tổ chức thi trên máy tính, chia làm nhiều đợt.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn