Slogan Tài chính & Đời sống
Giải mật về bầu khí quyển nguyên sơ của trái đất
30/04/2021 16:00
Các nhà khoa học khám phá ra thành phần bầu khí quyển đầu tiên của trái đất giống với sao Hỏa và sao Kim ngày nay, phys.org thông tin.
Giải mật về bầu khí quyển nguyên sơ của trái đất
Bầu khí quyển sơ khai của trái đất rất giống với bầu khí quyển sao Kim hiện nay. Ảnh: NCCR PlanetS.

Vụ va chạm thảm khốc với hành tinh cỡ sao Hỏa

Cách đây rất lâu, khi hệ mặt trời hình thành các hành tinh mà chúng ta biết ngày nay, trái đất về cơ bản là một quả cầu dung nham nóng chảy khổng lồ.

Các nhà khoa học cho rằng, khoảng 4,5 tỉ năm trước, trái đất đã va chạm với một hành tinh có kích thước tương tự sao Hỏa. Năng lượng từ vụ va chạm thảm khốc này đã thổi bay bầu khí quyển khi đó của trái đất vào không gian vũ trụ, tạo ra mặt trăng và khiến toàn bộ hành tinh tan chảy.

Theo thời gian, đại dương magma trên toàn thế giới này giải phóng các khí như nitơ, hydro, carbon và ôxy, tạo ra một bầu khí quyển mới, phiên bản lâu đời nhất của bầu khí quyển trái đất ngày nay.

Nhưng chính xác thì bầu không khí ban đầu đó như thế nào? Và tại sao bầu khí quyển của trái đất hiện nay lại rất khác biệt so với bầu khí quyển của các hành tinh lân cận trong vũ trụ? Những câu hỏi này khiến nhiều thế hệ nhà khoa học bối rối.

Giống sao Hỏa và sao Kim

Hiện nay, nhóm các nhà khoa học quốc tế khám phá nguồn gốc của bầu khí quyển trái đất phát hiện ra bầu khí quyển của trái đất từng rất giống bầu khí quyển phát hiện trên sao Kim và sao Hỏa ngày nay. Phát hiện này được công bố gần đây trên tạp chí Science Advances.

Theo đó, manh mối về bầu khí quyển sơ khai của trái đất bị chôn vùi trong những tảng đá lâu đời nhất của hành tinh này. Nhóm nghiên cứu do Paolo Sossi - nghiên cứu viên cấp cao tại Eidgenössische Technische Hochschule (ETH) Zürich và Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia (NCCR) PlanetS - dẫn đầu, đã bắt đầu giải mã những bí mật này.

Dù các nhà nghiên cứu không có cách nào để đo trực tiếp bầu khí quyển cổ xưa của trái đất, nhưng đã tìm ra cách để đo thành phần chính xác của khí quyển khi những tảng đá lâu đời nhất của trái đất được hình thành.

"Bốn tỉ rưỡi năm trước, magma - đá nóng chảy nằm bên dưới vỏ trái đất - liên tục trao đổi khí với bầu khí quyển bên trên. Không khí và magma ảnh hưởng lẫn nhau. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu về điều này thông qua nhau" - nhà nghiên cứu Sossi giải thích.

Khi magma nguội đi và biến thành đá, nó sẽ giữ lại thông tin về bầu khí quyển vào thời điểm đó. Magma rất giàu sắt, và trạng thái ôxy hóa của sắt trong đá cho các nhà khoa học biết bầu khí quyển sơ khai của trái đất như thế nào và lượng ôxy sẵn có vào thời điểm đó. Khi có nhiều ôxy hơn trong khí quyển, sắt liên kết với ôxy theo tỉ lệ 2: 3, khí quyển giàu nitơ và carbon dioxide. Khi có ít ôxy hơn, tỉ lệ là 1: 1, bầu khí quyển chứa nhiều mêtan và amoniac hơn.

Tuy nhiên, để hiểu được thành phần chính xác của bầu khí quyển sơ khai của trái đất, về cơ bản, các nhà khoa học cần tạo ra một phiên bản thu nhỏ của trái đất sơ khai cùng bầu khí quyển của trái đất sơ khai trong phòng thí nghiệm.

Do đó, các nhà nghiên cứu tập hợp các thành phần nguyên tố của lớp phủ sơ khai của trái đất được các nhà địa chất học gọi là peridotit, đốt nóng nó bằng tia laser cho đến khi lớp phủ này trở thành dung nham nóng chảy. Sau đó, quả cầu dung nham nóng chảy này được đưa vào trong một dòng khí như trong bầu khí quyển sơ khai của trái đất.

Khi dung nham nguội đi, quả cầu vẫn còn sót lại đã ghi lại phản ứng hóa học giữa dung nham và bầu khí quyển trong lớp sắt mà nó chứa đựng.

Các nhà khoa học đã lặp lại thí nghiệm nhiều lần bằng cách sử dụng các thành phần hóa học khác nhau của các loại khí có thể tồn tại trong khí quyển sơ khai, sau đó nghiên cứu trạng thái ôxy hóa sắt trong các mẫu, tìm kiếm những chất gần giống nhất với những chất được tìm thấy trong đá lớp phủ của trái đất. So sánh trạng thái ôxy hóa sắt trong đá tự nhiên với đá hình thành trong phòng thí nghiệm đã cho các nhà khoa học biết được hỗn hợp khí nào phù hợp với bầu khí quyển sơ khai của trái đất.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng bầu khí quyển mà chúng tôi tính toán đã có mặt trên trái đất hàng tỉ năm trước có thành phần tương tự như những gì chúng ta tìm thấy trên sao Kim và sao Hỏa ngày nay” - ông Sossi nói.

Câu hỏi về nguồn gốc sự sống trên trái đất

Những mẫu thí nghiệm được thực hiện tại Advanced Photon Source của cơ sở nghiên cứu Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne của Mỹ không chỉ cung cấp cách đo thành phần khí quyển cổ xưa của trái đất mà còn đưa ra một số liên kết địa chất với một số lý thuyết phổ biến về nguồn gốc sự sống.

Những năm 1950, Stanley Miller tiến hành thí nghiệm đột phá tại Đại học Chicago cho thấy các axit amin - các khối cấu tạo của sự sống - sẽ hình thành trong một môi trường có nước và không khí lỏng giàu mêtan và amoniac khi được kích hoạt bằng điện để mô phỏng tia sét. Vào thời điểm đó, đây là những điều kiện được cho là tồn tại trên trái đất sơ khai.

Tuy nhiên, nếu bầu khí quyển sơ khai của trái đất giàu carbon dioxide và nitơ như nghiên cứu mới này chỉ ra thì việc hình thành các axit amin sẽ khó khăn hơn.

Những thí nghiệm này cũng giúp trả lời các câu hỏi tại sao bầu khí quyển hiện tại của trái đất lại rất khác so với các hành tinh lân cận trong hệ mặt trời. Trên trái đất, nước ở dạng lỏng được hình thành từ bầu khí quyển tạo ra từ magma, kéo khí carbon dioxide ra khỏi không khí và vào các đại dương mới hình thành.

Nhà nghiên cứu Sossi nói rằng, bởi vì cả ba hành tinh - trái đất, sao Kim và sao Hỏa - ​​đều được hình thành từ những vật liệu giống nhau, nên tác động tổng hợp của cả khối lượng lớn của trái đất và khoảng cách cụ thể của nó so với mặt trời đã cho phép trái đất giữ lại nước ở thể lỏng trên bề mặt, điều này sau đó dẫn tới giảm lượng khí carbon dioxide. Điều này không xảy ra trên sao Kim vì nó quá nóng hoặc trên sao Hỏa vì quá lạnh.

Thanh Hà
Mặt trời phun trào nhật hoa "sáng nhất, nhanh nhất" sượt qua Trái đất
Chuyên gia thời tiết vũ trụ cảnh báo một vụ nổ plasma từ Mặt trời có thể lướt qua Trái đất ngày 1.6 và gây ra một bão mặt trời.

Giảm cân và những lợi ích không ngờ của matcha
Matcha là bột mịn được nghiền từ 100% búp non của cây trà xanh. Các nghiên cứu về matcha và thành phần của nó đã phát hiện ra nhiều lợi ích khác nhau của loại bột trà xanh này.

3 cách giảm cân nhanh và đơn giản nhất
Để giảm cân nhanh nhất, cần phải làm giảm cảm giác thèm ăn cũng như cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Và dưới đây là 3 cách nhanh nhất giúp bạn thực hiện được mục tiêu giảm cân.

Ớt và những lợi ích đối với sức khỏe đáng ngạc nhiên
Ớt không chỉ nổi tiếng nhất về việc kích thích vị giác trong ẩm thực, ớt chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất tăng cường sức khỏe.


Thời điểm không nên uống nước
Nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ, cung cấp năng lượng trong mọi hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, có những thời điểm không phù hợp cho việc uống nước mà bạn nên biết.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Trực thăng sao Hỏa của NASA lỡ hẹn cất cánh chuyến bay thứ 4
Trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA dự kiến có chuyến bay thứ 4 đầy tham vọng trên hành tinh đỏ hôm 29.4, nhưng chuyến bay không diễn ra theo kế hoạch.

Giới khảo cổ sốc khi phát hiện xác ướp Ai Cập là thai phụ
Các nhà khảo cổ học nghiên cứu bộ sưu tập xác ướp quốc gia của Warsaw, Ba Lan, phát hiện ra điều chấn động.

Bất ngờ trước công dụng tuyệt vời từ quả dưa gang
Dưa gang là một loại quả chứa nhiều vitamin C, B6,... giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời từ dưa gang.

Phát hiện sửng sốt về Trái đất sơ khai của loài người
Nghiên cứu mới cho thấy các lục địa trên Trái đất đã tồn tại lâu hơn nhiều so với những suy nghĩ trước đây.


Slovakia gửi 600 mẫu vaccine Sputnik trở lại Nga để kiểm tra chất lượng
Bộ Y tế Slovakia hôm nay cho biết, Slovakia đã gửi trở lại Nga 600 liều vaccine Sputnik V để kiểm tra chất lượng.

Hôm nay, Trung Quốc tiến tới dấu mốc lịch sử trong vũ trụ
Trưa nay, Trung Quốc phóng module lõi đầu tiên cho trạm vũ trụ mới của nước này.

Mỏi mắt tìm tàu vũ trụ NASA trong ảnh trực thăng sao Hỏa chụp từ độ cao 5m
Trực thăng sao Hỏa Ingenuity chụp ảnh tàu vũ trụ NASA Perseverance khi thực hiện chuyến bay thứ 3 trên hành tinh đỏ.

Phát hiện hành tinh "địa ngục" siêu nóng có quỹ đạo kỳ dị
Nhiệt độ của hành tinh kỳ lạ mới phát hiện nóng hơn điểm nóng chảy của hầu hết kim loại và nóng hơn dung nham nóng chảy.

Giới khoa học Nga và Italy tạo ra nguồn năng lượng mới cho Internet Vạn vật
Các nhà khoa học từ Đại học tổng hợp Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISIS (NUST MISIS) cùng với các đồng nghiệp Italy đề xuất một loại tế bào quang điện mới để cung cấp năng lượng cho các thiết bị từ Mặt trời và các nguồn sáng trong nhà.


Những lợi ích bất ngờ từ quả dừa
Dừa là loại quả phổ biến với hương vị thơm ngon và công dụng giải nhiệt tuyệt vời trong mùa hè. Ngoài ra, dừa cũng mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, theo Healthline.

Những việc làm đang dần phá hủy mái tóc của bạn
Những việc làm tưởng chừng như bình thường nhưng có thể lại là nguyên nhân làm phá hủy mái tóc của bạn, khiến tóc yếu hơn, dễ rụng hơn.

Động đất ở Kon Tum: Có thể mời chuyên gia khảo sát, đánh giá tình hình
Tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi tình hình dư chấn động đất trên địa bàn.

5 thực phẩm tốt nhất cho người bị cao huyết áp
Cao huyết áp xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Healthline đã gợi ý 5 thực phẩm tốt nhất cho người bị cao huyết áp, giúp bạn có thể cân bằng được sức khỏe cũng như phòng tránh biến chứng do bệnh này gây ra.

Phát hiện trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ người sang mèo
Theo DPA, các nhà nghiên cứu ở Anh đã xác định 2 trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ người sang mèo.

11 loại thực phẩm giúp điều trị gan nhiễm mỡ
Theo trang Stylecraze, gan nhiễm mỡ là kết quả của quá trình tích tụ mỡ thừa trong gan có thể phát triển thành xơ gan, ung thư gan. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Bất ngờ trước những công dụng mà quả mãng cầu xiêm mang lại
Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai, là loại quả chứa các thành phần tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà mãng cầu xiêm mang lại.

Tên lửa khủng phóng vệ tinh do thám của Mỹ lên quỹ đạo
Một vệ tinh do thám mới của Mỹ đã được phóng lên vũ trụ vào chiều 26.4 trên tên lửa mạnh nhất do United Launch Alliance (ULA) chế tạo: Tên lửa Delta IV Heavy.

Nóng bỏng cuộc đua chinh phục không gian giữa các nước lớn
Bên cạnh Mặt Trăng, chinh phục Sao Hỏa cũng đang trở thành mục tiêu cạnh tranh khốc liệt giữa các nước.

Những sự thật đáng ngạc nhiên bạn cần biết về trứng
Theo Eat This Not That, trứng được chứng minh có những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ mà từ trước đến nay nhiều người vẫn đang nhầm lẫn.

Sử dụng gừng đúng cách để hỗ trợ giảm cân
Nếu được sử dụng đúng cách, gừng sẽ là một trong những thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn.

Ngỡ ngàng với những hình ảnh siêu thực của Trái Đất nhìn từ không gian
Những hình ảnh về Trái Đất dưới đây khi nhìn từ không gian đã đem đến những cảm nhận mới mẻ về vẻ đẹp hành tinh của chúng ta.

Muốn trẻ lâu, không thể bỏ qua 11 loại thực phẩm này
Lão hóa là một phần tự nhiên của cuộc sống không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thực phẩm bạn ăn có thể giúp bạn già đi. Dưới đây là 11 loại thực phẩm có thể giúp bạn trẻ lâu hơn.

Cách sử dụng Omega 3, 6, 9 hiệu quả
Omega 3, 6, 9 đều là những axit béo đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, mỗi loại Omega lại có đặc điểm và tác dụng khác nhau.

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người cao tuổi
Càng lớn tuổi, cơ thể sẽ xuất hiện nhiều thay đổi. Chính vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe và đảm bảo hoạt động trong cơ thể được diễn ra bình thường.

TIN VUI: Hoàn tất thử nghiệm vaccine COVID-19 ‘made in VietNam’ giai đoạn 2
Chiều 25/4, thông tin từ nhóm nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 Nano Covax- vaccine “made in” Việt Nam đầu tiên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 cho thấy trong 3 mức liều được đưa vào sử dụng, liều 25mcg có hiệu quả bảo vệ cao nhất, 100% người tiêm sinh miễn dịch.

Những cách dễ dàng đưa chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn
Chất xơ là dưỡng chất không thể thiếu trong cơ thể. Để bổ sung dưỡng chất này, bạn có thể thay đổi thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng của chính mình.

Mộ cổ 4.000 năm nắm giữ manh mối về nghi lễ chôn cất thời tiền sử
Một ngôi mộ cổ với hài cốt người bên trong, được các nhà khảo cổ học mô tả là "hoang sơ" và "rất khác thường" đã được phát hiện trên bán đảo Dingle ở ​​Co Kerry, Ireland.

Hội thảo Khoa học Nghè Đằng Đông: Định hướng phục hồi, quy hoạch di tích
Sáng 24/4, Đảng ủy, UBND phường Thạch Bàn phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin quận Long Biên tổ chức hội thảo khoa học Nghè Đằng Đông nhằm phục vụ định hướng, quy hoạch di tích Nghè Đằng Đông.

4 bằng sáng chế của Việt Nam được bảo hộ độc quyền tại Hoa Kỳ
Bằng sáng chế do Hoa Kỳ bảo hộ là sự ghi nhận những phát minh, nghiên cứu khoa học, qua đó, khẳng định con người Việt Nam có thể sánh vai với các tập đoàn công nghệ lớn như Huawei, LG, Nokia…

FDA dỡ bỏ hạn chế với vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hôm qua (23/4) thông báo dỡ bỏ những hạn chế đối với vaccine ngừa Covid-19 của tập đoàn Johnson & Johnson.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn