Slogan Tài chính & Đời sống
Cải thiện môi trường kinh doanh: Doanh nghiệp chờ kế hoạch thực thi
21/03/2021 17:00
Với 10 giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh mà TPHCM vừa đưa ra, các doanh nghiệp cho rằng vẫn chung chung, giống như 10 đầu việc, đồng thời cho biết đang chờ đợi những mục tiêu và kế hoạch thực thi từng đầu việc đó như thế nào.
Cải thiện môi trường kinh doanh: Doanh nghiệp chờ kế hoạch thực thi
Ông Mã Thanh Danh, Phó TGĐ Tập đoàn KIDO.

Xung quanh việc lấy ý kiến góp ý về 10 nhóm giải pháp mà TPHCM vừa đưa ra nhằm cải thiện môi trường đầu tư của TP, các doanh nghiệp đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực với mong muốn môi trường đầu tư của TP ngày càng hoàn thiện hơn nữa, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư.

Đồng bộ là nhận xét của ông Mã Thanh Danh, Phó TGĐ Tập đoàn KIDO khi đánh giá 10 giải pháp mà TP vừa đưa ra nhằm đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, ông Danh dẫn đánh giá của Ngân hàng Thế giới đối với Việt Nam nói chung và trong đó có TPHCM, theo đó cần tập trung vào 3 nhóm giải pháp. Đầu tiên là cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thay đổi môi trường kinh doanh tốt hơn; đồng thời đẩy nhanh chuyển đổi số và thứ ba phải khống chế được dịch COVID-19.

Do vậy, trong 10 nhóm giải pháp mà TPHCM đưa ra, ông Danh mong chờ nhất ở giải pháp cải cách thủ tục hành chính công, một cửa một dấu, xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh… Nhóm giải pháp có tính đột phá là tháo dỡ những rào cản của đầu tư công, đấu thầu để khai thông nguồn lực. Nhóm giải pháp chuyển đổi số, ông Danh kỳ vọng hình thành một smart city, tích hợp sự tham gia của bốn thành phần: chính quyền, người dân, doanh nghiệp, ngân hàng. Khi có một chính sách minh bạch thì bất kỳ người dân, doanh nghiệp nào cũng có thể đánh giá, góp ý hoàn thiện chính quyền điện tử mọi lúc, mọi nơi.

Ông Đinh Nam Hải, Giám đốc Viva Business Consulting
Ông Đinh Nam Hải, Giám đốc Viva Business Consulting

Trong khi đó, bằng kinh nghiệm hơn 15 năm làm dịch vụ tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, ông Đinh Nam Hải, Giám đốc Viva Business Consulting thấy rõ sự cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của TPHCM. Tuy nhiên, hiện nay một số thủ tục hành chính vẫn chưa thực sự cải thiện theo hướng tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư mà vượt ngoài thẩm quyền tháo gỡ của TP.

Ông Đinh Nam Hải đề nghị TP cần xây dựng một tầm nhìn dài hạn về thương hiệu môi trường kinh doanh của TP. Ví dụ mục tiêu của TP trở thành nơi có môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất Việt Nam và khu vực. Từ mục tiêu đó, TP xây dựng chiến lược hành động độc lập, xây dựng những gói chính sách riêng trong thẩm quyền cho phép để không phụ thuộc trông đợi sự vào cuộc giải quyết của các cấp trung ương.

Để làm được, TP cần có một lãnh đạo cấp Phó Chủ tịch UBND TP chuyên trách cho đầu tư, kinh doanh. Và đi cùng là một đội ngũ chuyên gia tham mưu, cố vấn. Với tổ công tác do Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng như hiện nay là chưa đủ. Cần đi sâu hơn đến mức chuyên trách, tập trung giải quyết xử lý tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. Thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe doanh nghiệp.

Với 10 giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh mà TP vừa đưa ra, ông Hải cho rằng vẫn chung chung, giống như 10 đầu việc. Doanh nghiệp chờ đợi những mục tiêu và kế hoạch thực thi từng đầu việc đó như thế nào. Bởi vì đã có những chính sách rất tốt, tạo hy vọng cho doanh nghiệp nhưng thực tế triển khai chưa như mong đợi. Ông Hải dẫn ra ví dụ như triển khai Nghị quyết 02 hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19 trên địa bàn. Bản thân doanh nghiệp của ông Hải cho đến nay chưa tiếp cận được bất kỳ chính sách hỗ trợ nào.

“Chúng tôi không nhận được bất kỳ bản thông báo, hướng dẫn đánh giá mức độ ảnh hưởng do dịch COVID-19, tất cả phải tự tìm hiểu. Trong khi doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kinh doanh nghĩa là có tên trong danh sách quản lý của các cơ quan thuế, bảo hiểm… nhưng đến bây giờ không một cơ quan, đơn vị nào hỏi thăm xem doanh nghiệp có cần hỗ trợ gì không. Cho nên tôi mong rằng với 10 giải pháp vừa đưa ra, TP sẽ tích cực kết nối với doanh nghiệp, lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, tổ chức những cuộc gặp gỡ riêng theo từng đối tượng như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoặc thậm chí tách biệt theo từng nhóm ngành, nghề hoạt động... Hãy nghĩ đến một chiến dịch độc đáo, riêng biệt, xây dựng thương hiệu môi trường kinh doanh tốt nhất cho TPHCM chứ không dừng ở những giải pháp chung chung”, ông Đinh Nam Hải kiến nghị.

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM
Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM

Cùng trông đợi vào chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng do dịch COVID-19, ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho rằng các gói hỗ trợ là tốt, chính sách tốt nhưng chưa có một thống kê đầy đủ bao nhiêu doanh nghiệp đã được thụ hưởng. Khi TP xác định việc khắc phục các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ doanh nghiệp là một giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thì nên tập trung vào những doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp như dịch vụ, du lịch, khách sạn…

“Không cần phải chứng minh, thấy rõ họ đang ngắc ngoải. Cứu họ như cứu lũ lụt!?”. Ông Việt Anh nêu đề nghị và cho biết với nhóm sản xuất khi đã duy trì được đơn hàng và người lao động qua thời điểm dịch bệnh khó khăn thì doanh nghiệp không cần gói cứu trợ về tài chính mà họ cần nhất là sự hỗ trợ về thủ tục hành chính để thúc đẩy hoạt động sản xuất phục hồi. “Mấu chốt vẫn là bộ quy trình thủ tục nhanh gọn, để một doanh nghiệp siêu nhỏ nhìn vào cũng đánh giá được mình đáp ứng ở mức nào. Tâm lí của doanh nghiệp hiện nay, nếu thủ tục quá rườm rà, phức tạp thì thôi nhắm mắt cố giải quyết cho xong”, ông Trần Việt Anh nêu vấn đề.

Đặt kỳ vọng vào nhóm giải pháp chuyển đổi số và khoa học công nghệ, ông Nguyễn Viết Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Etec, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp quận Tân Phú đã hiến kế triển khai gói giải pháp này. TPHCM là địa phương đầu tiên ban hành đề án chuyển đổi số từ tháng 7/2020. Quá trình chuyển đổi số và các chính sách liên quan của TP có ý nghĩa vô cùng to lớn, tác động và mang lại những kết quả cho người dân, doanh nghiệp, với xã hội và chính quyền.

Ông Nguyễn Viết Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Etec.
Ông Nguyễn Viết Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật tự động Etec.

“Tuy nhiên với nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ như hộ kinh doanh cá thể, tôi có cảm giác họ chưa cảm nhận được cần phải thích ứng như thế nào, chưa sẵn sàng và thiếu nguồn lực để tiếp cận quá trình này. Do vậy, tôi mong rằng khi đã xác định chuyển đổi số là một trong những nhóm giải pháp góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thì TP phải quan tâm đến nhóm đối tượng “yếu thế” để họ có thể thích nghi, bắt kịp cùng công cuộc chuyển đổi số của TP”, ông Toàn đề xuất.

Một khía cạnh khác, ông Toàn chỉ ra vấn đề chuyển đổi số trong sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là nhóm doanh nghiệp phổ biến, chiếm trên 95% doanh nghiệp nhưng hạn chế về nguồn lực, suất đầu tư cho máy móc công nghệ thấp và hầu như chưa thực hiện chuyển đổi số trong nhà máy. Trong khi cộng đồng doanh nghiệp Việt đang đứng trước thách thức toàn cầu, áp lực cạnh tranh ngày càng lớn khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra quyết liệt, và Việt Nam đã tham gia vào các hiệp định thương mại tự do toàn cầu. Vì vậy, nếu không quan tâm đến doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa ở TPHCM thì họ khó cạnh tranh ngay trên thị trường nội địa, sản phẩm thương hiệu Việt cũng khó cạnh tranh ở thị trường quốc tế.

Giải quyết vấn đề này như thế nào? Ông Nguyễn Viết Toàn cho rằng cần có giải pháp, chính sách quan tâm nhất định cho việc đầu tư máy móc dây chuyền tự động hoá nhà máy, chuyển đổi số trong nhà máy, giúp cho doanh nghiệp sản xuất, điều hành linh hoạt, cạnh tranh hơn, giúp cho DN nâng cao năng lực cạnh tranh cũng là đóng góp vào tăng chỉ số cạnh tranh của TP. Ông Toàn đề xuất chương trình chuyển đổi số của TP cần có thêm một modul nữa, rõ hơn, cụ thể hơn cho nhóm đối tượng là doanh nghiệp sản xuất.

Ông Trần Việt Anh cũng đồng tình về những hạn chế khi doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số. TP phải có tầm nhìn thực sự tương xứng với thu hút và đầu tư cho khoa học công nghệ. Đó là những nhà máy chuyên môn hoá cao, nhà máy thông minh mà ông Việt Anh gọi là nhà máy không một bóng người. Vì hiện nay TPHCM không còn phù hợp cho những dự án sản xuất thâm dụng lao động.

“Nếu cần có con người trong nhà máy thì đó là những người có thu nhập từ 1.000 USD/tháng, chứ không phải lương 7 triệu đồng/tháng cho lao động phổ thông. Đấy mới gọi là định hướng mới, tầm nhìn khác biệt với các địa phương khác. Như vậy tự nhiên sẽ hình thành một thành phố công nghệ”, ông Việt Anh nhận định.

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên TPHCM đưa ra những giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Gần đây nhất, tại Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI được tổ chức vào tháng 10/2020, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM  đã báo cáo 9 giải pháp nhằm thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao chỉ số cải cách hành chính (Par Index) và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP giai đoạn 2020-2025. Có thể thấy 9 nhóm giải pháp khi đó hầu hết trùng với 10 giải pháp mà TPHCM đã đưa ra nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia vào sáng ngày 19/3 vừa qua.

Như vậy, TPHCM đã nhìn ra những bất cập, rào cản ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh. Xử lý tháo gỡ từng nhóm vấn đề như thế nào để không chạy lòng vòng quanh những giải pháp cũ.

Băng Tâm
Hoa Kỳ kết luận chống bán phá giá sợi dún polyester Việt Nam
Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ra thông báo kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dún polyester (PTY) của Việt Nam.

Standard Chartered: Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021
Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,7% trong năm 2021 và 7,3% năm 2022.

Nhiều “rào cản” kìm hãm sự tăng trưởng xuất khẩu ngành gỗ dán
Được đánh giá là nhiều dư địa để tăng trưởng xuất khẩu, tuy nhiên, rủi ro trong chuỗi cung ngành gỗ dán và tình trạng “chảy máu” nguồn nguyên liệu ván bóc sang thị trường Trung Quốc đang là rào cản lớn tác động trực tiếp đến sự phát triển của ngành hàng này.

Ngành hàng không điêu đứng trước làn sóng dịch Covid-19 thứ 4
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến các hãng hàng không “đứng ngồi không yên”. Nhiều hãng hàng không đã phải tính toán cắt giảm bớt tần suất các chuyến bay và thu hẹp đường bay. Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) dự báo, mức lỗ của các hãng hàng không năm 2021 ước tính sẽ lên tới 95 tỷ USD.


Kinh tế Việt Nam kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P) kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Vinh danh doanh nghiệp dẫn đầu các ngành Việt Nam - ASEAN - EU
Trong khuôn khổ “Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN với EVFTA” vừa được tổ chức, HDBank đã được vinh danh tại Lễ biểu dương doanh nhân, doanh nghiệp dẫn đầu các ngành Việt Nam – ASEAN – EU có nhiều đóng góp vì sự nghiệp phát triển kinh tế trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Đà Nẵng được hỗ trợ thí điểm thành lập Cơ chế tạo thuận lợi Thương mại
Đà Nẵng là 1 trên 6 địa phương trong cả nước được lựa chọn để triển khai thí điểm việc thành lập Cơ chế Tạo thuận lợi thương mại cấp địa phương. Việc thí điểm này kỳ vọng sẽ giúp hàng hóa xuất nhập khẩu được thuận lợi hơn, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp 436 ha
Khu Công nghiệp Tam Anh – An An Hòa (Quảng Nam) có quy mô sử dụng đất gần 436 ha, do Công ty CP Khu Công nghiệp và đô thị An An Hòa làm chủ đầu tư thực hiện. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1.540 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 462 tỷ đồng.

Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 4 cho Nhật Bản
Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nhật Bản tăng từ 6,6% trong tháng 1/2020, lên 7% trong tháng 1/2021. Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 4 cho Nhật Bản.


Bình Dương ưu tiên thu hút ngành công nghiệp hỗ trợ
Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp mới, ngày 19/3, UBND Bình Dương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Trung Quốc.

Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn đầu tư thành phố sân bay ở Phú Quốc
Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang vừa có buổi làm việc với ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương về việc triển khai nhiều dự án mang tầm quốc tế, trong đó có "Dự án thành phố sân bay thương mại phức hợp".

Tình hình kinh tế Mali năm 2021 có gì mới?
Trong những tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế Mali có dấu hiệu khởi sắc với việc chính phủ triển khai một loạt các biện pháp, nhất là các dự án nhằm thúc đẩy kinh tế. Theo IMF, tỷ lệ tăng trưởng GDP của Mali năm 2021 sẽ đạt 4% trong khi năm 2020 là -2%.

Sứ mệnh của doanh nghiệp là giúp người nông dân trở nên chuyên nghiệp
Khi được hỏi đã “bể kèo” nào với các giao dịch với người nông dân chưa, ông Nguyễn Hữu Trí, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại nông sản thực phẩm Trí Việt bộc bạch: Có chứ, nhưng tôi nghĩ một trong những sứ mệnh của doanh nghiệp cũng là phải đào tạo người nông dân chuyên nghiệp lên. Họ chuyên nghiệp thì mới gắn bó và làm ăn lâu dài được.

Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu linh kiện điện tử “Made in Vietnam”
Bên cạnh các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn của nước ngoài, Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử hoặc các sản phẩm điện tử hoàn chỉnh cho ngành. Đây là những yếu tố rất là đáng khích lệ, góp phần đẩy mạnh sản xuất và ....


Kiểm soát dịch bệnh thủy sản để đảm bảo xuất khẩu
Để đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh của các thị trường nhập khẩu, các ngành chức năng, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm về chất lượng, an toàn thực phẩm, xuất xứ nguồn gốc trong toàn bộ chuỗi sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ.

Bộ Công Thương: Tham vấn công khai vụ việc điều tra chống bán phá giá thép hình chữ H từ Malaysia
Ngày 5/4/2021 Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương sẽ tổ chức phiên tham vấn công khai trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia.

Hai tháng đầu năm xuất khẩu thép các loại tăng 67,4% so với cùng kỳ
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 2 tháng đầu năm 2021 sản lượng xuất khẩu thép các loại đã đạt trên 1 triệu tấn và tăng 67,4% so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tiếp tục tăng mạnh
15 ngày đầu tháng này kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 13,3 tỷ USD. Chỉ trong 15 ngày đầu tháng, đã có tới 4 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Kết quả này đã giúp duy trì đà tăng ấn tượng cho xuất khẩu hàng hóa từ đầu năm đến nay.

Tình hình kinh tế Senegal đầu năm 2021 và xuất khẩu của Việt Nam
Theo Bộ trưởng Kinh tế, Kế hoạch và Hợp tác Senegal, năm 2020, tỷ lệ tăng trưởng GDP của nước này vẫn đạt 1,5% thay vì -0,7% như dự báo ban đầu. Kết quả này có được nhờ vào việc làm chủ tình hình dịch bệnh Covid-19, thực hiện các biện pháp hỗ trợ kinh tế và phục hồi dần các hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2020.

Tăng cường sản xuất, cung ứng phân bón tại thị trường nội địa
Trong các tháng đầu năm 2021, do biến động của nhiều yếu tố, giá phân bón trên thị trường thế giới có xu hướng tăng mạnh, ảnh hưởng đến giá cả cũng như việc sản xuất, cung ứng của thị trường phân bón trong nước và việc tiêu thụ của người tiêu dùng.

Đẩy mạnh cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước: Phải quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu doanh nghiệp
Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 - 2025. Theo các chuyên gia kinh tế, trong giai đoạn tiếp theo, cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của DNNN, để khối kinh tế này tiếp tục khẳng định vai trò “đầu tàu” trong nền kinh tế.

VCCI: Chính sách hỗ trợ cần điều chỉnh phù hợp “trạng thái bình thường mới”
(Chinhphu.vn) - Các doanh nghiệp (DN) đánh giá, trong bối cảnh dịch COVID-19, Chính phủ đã có phản ứng rất nhanh nhạy, với các chính sách toàn diện về tài khoá, tiền tệ, bảo hiểm… Dù các chính sách được đánh giá là hữu ích, nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa từ chủ trương tới triển khai thực tế, đòi hỏi cần có các giải pháp để các chính sách hỗ trợ đi nhanh hơn vào cuộc sống.

Hạ tầng dùng chung cảng Liên Chiểu có mức đầu tư 3.426,3 tỷ đồng
Thủ tướng giao UBND TP. Đà Nẵng là cơ quan chủ quản Dự án đầu tư bến cảng Liên Chiểu – Phần cơ sở hạ tầng dùng chung. UBND TP. Đà Nẵng rà soát, hoàn chỉnh Báo cáo tiền khả thi dự án trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư theo quy định.

Quản lý thị trường kiểm soát chặt kinh doanh, nhập khẩu cá tầm
Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có văn bản số 488/TCQLTT-CNV gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hành vi kinh doanh, nhập khẩu cá tầm.

Intel Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu 50 tỷ USD sau 10 năm hoạt động
Intel Products Việt Nam (IPV), nhà máy lắp ráp và kiểm định (ATM) lớn nhất trong mạng lưới lắp ráp và kiểm định của Intel và là công ty con của Tập đoàn Intel tại Việt Nam, hôm nay (17/03/2021) công bố đạt cột mốc kim ngạch xuất khẩu 50 tỷ đô la Mỹ với 2,6 tỷ sản phẩm vi xử lý xuất khẩu ra toàn thế giới, từ năm 2010- 2020.

Phát triển năng lượng tái tạo có lộ trình, phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế
Theo Bộ Công Thương, quy mô nguồn năng lượng tái tạo tính toán đề xuất trong dự thảo Quy hoạch điện VIII hiện đã phù hợp với mục tiêu năng lượng tái tạo đặt ra trong Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Kiểm tra giá vận chuyển container của 11 hãng tàu ngoại
Đoàn công tác liên ngành của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương sẽ có chuyến kiểm tra giá vận chuyển container của 11 hãng tàu ngoại đang hoạt động tại Việt Nam về việc thực hiện quy định của pháp luật về giá cước, phụ thu ngoài giá và các vấn đề liên quan đến dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển.

Xuất siêu 239 triệu USD trong nửa đầu tháng Ba
Cả xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng mạnh kim ngạch so với cùng kỳ tháng trước và cán cân thương mại hàng hóa nửa đầu tháng Ba đã quay trở lại xuất siêu, theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố.

Xuất khẩu đồ gỗ nội thất nhà bếp 2 tháng đầu năm 2021 tăng 92,6%
Trong 2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu đồ nội thất nhà bếp ước tính đạt 136,3 triệu USD, tăng 92,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Móng Cái được quy hoạch trở thành khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm quốc gia
Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái được quy hoạch là khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm quốc gia, trung tâm phát triển kinh tế quan trọng của vùng Bắc Bộ, của vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ và hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái - Phòng Thành (Trung Quốc). Đây là quy hoạch chung của Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040 vừa được Chính phủ phê duyệt.

Vietnam Furniture Matching Week- Cơ hội kết nối giao thương cho ngành gỗ Việt Nam
Hàng loạt chương trình kết nối giao thương từ trực tuyến (online) đến trực tiếp (offline) sẽ được tổ chức trong sự kiện đặc biệt của ngành công nghiệp nội thất Việt Nam - Vietnam Furniture Matching Week, diễn ra từ ngày 12 đến 19/4/2021, kết nối nhà sản xuất Việt Nam với hàng ngàn nhà mua hàng (buyer) quốc tế, các văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Trà Vinh ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Trong nhiệm  kỳ qua, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Trà Vinh đã ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương tăng trưởng cao thuộc nhóm đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hải quan nỗ lực cải cách nhưng điểm APCI lại giảm: Nguyên nhân do sức ì?
Tại họp báo công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC năm 2020 (APCI 2020) sáng 17/3, một trong những vấn đề được các cơ quan báo chí quan tâm là việc thời gian vừa qua, Hải quan có rất nhiều cải cách, đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhưng điểm số APCI lại có bước thụt lùi. Liệu nguyên nhân có phải do sức ì, nhũng nhiễu của cán bộ hải quan?

Kho vận Đá Bạc đặt mục tiêu doanh thu năm 2021 đạt trên 17 nghìn tỷ đồng
2 tháng đầu năm 2021, Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin đã thực hiện trên 1,344 triệu tấn than, bằng 13% kế hoạch năm, than tiêu tụ đạt trên 1,579 triệu tấn, bằng 14% kế hoạch năm.

IMF lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021
IMF nhận định, bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn có thể sẽ đạt mức 6,5% năm 2021 nhờ nền tảng vững vàng và những giải pháp quyết liệt cả về kinh tế và y tế của Chính phủ.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn