Slogan Tài chính & Đời sống
Hết quý 3/2019, kinh tế vượt nhiều mục tiêu lớn cả năm
09/10/2019 16:15
Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 9 tháng đầu năm đạt 62.151 tỷ đồng, tăng 8,63% so với cùng kỳ, vượt 0,1% so với mục tiêu Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.
Hết quý 3/2019, kinh tế vượt nhiều mục tiêu lớn cả năm
Trong quý 3/2019, ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc tăng trưởng hơn 13%

Tốc độ tăng trưởng kỷ lục

Nhờ thành công trong thu hút đầu tư, nền kinh tế của tỉnh có những phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm luôn đạt ở mức cao. Ngay từ đầu năm 2019, Tỉnh đã bám sát kế hoạch và nhiệm vụ tăng trưởng đã đề ra. Nhờ đó, tình hình kinh tế của tỉnh 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục phát triển tích cực trên các lĩnh vực. Tổng sản phẩm trên địa bàn 9 tháng đầu năm đạt 62.151 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 12,8%, khu vực dịch vụ tăng 6,9% so với cùng kỳ.

Trong quý 3/2019, ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc tăng trưởng hơn 13%. Đây là mức tăng cao nhất từ đầu năm đến nay, cao hơn gần 1,5% so với quý 1 và gần 3% so với quý 2. Đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh hơn 6 điểm phần trăm, với giá trị tăng thêm ngành công nghiệp, xây dựng đạt gần 33 nghìn tỷ đồng.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh là hiệu ứng tích cực từ các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của trung ương và giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển, cũng như việc hoàn thiện hạ tầng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của tỉnh.

Trong các ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh, ngành sản xuất linh kiện điện tử tiếp tục dẫn đầu, tăng hơn 46% so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất linh kiện điện tử cũng là ngành duy trì xu hướng tăng trưởng đều và cao (quý 1 gần 40%; quý 2 hơn 45%).

Tuy nhiên, trong 24 ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh, vẫn có 6 ngành sản xuất giảm. Trong đó, ngành sản xuất xe có động cơ giảm 5,1%, do phải cạnh tranh khốc liệt với xe nhập khẩu, bởi xe nhập khẩu ngày càng có nguồn cung dồi dào, đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã và giá thành. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước đang có xu hướng giảm sản xuất trong nước, tăng nhập khẩu, khiến sản lượng sụt giảm.

Công tác thu ngân sách nhà nước được tăng cường. Ngành Thuế đã tổ chức chỉ đạo thu quyết liệt, đôn đốc quyết toán các khoản thu ngân sách nhà nước như thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, các khoản thu từ đất, thu phí, lệ phí, đồng thời, hỗ trợ giải đáp chính sách, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế.

Tổng thu ngân sách nhà nước tính đến 24/9/2019 đạt 24.762 tỷ đồng, đạt 89% dự toán, trong đó thu nội địa đạt 21.607 tỷ đồng. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn là khu vực đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh với 16.190 tỷ đồng, chiếm 65,38% tổng số thu ngân sách trên địa bàn.

Thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp

Tỉnh Vĩnh Phúc xác định đổi mới, đa dạng các hoạt động xúc tiến đầu tư, hướng vào các thị trường tiềm năng và các đối tác tin cậy; quan tâm làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ là những hoạt động tỉnh tăng cường thực hiện. Các dự án đang hoạt động liên tục tăng vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh. Các dự án mới được cấp chứng nhận đầu tư và đưa vào vận hành.

Hết quý 3/2019, tỉnh đã cấp mới và làm thủ tục tăng vốn cho gần 40 dự án DDI, với tổng số vốn gần 10,7 nghìn tỷ đồng, tăng trên 250% so với cùng kỳ, vượt gần 7,7 nghìn tỷ đồng so với mục tiêu đề ra. 

Vĩnh Phúc cải thiện môi trường đầu tư, nhiều dự án FDI được cấp mới. Ảnh: IT
Vĩnh Phúc cải thiện môi trường đầu tư, nhiều dự án FDI được cấp mới. Ảnh: IT

Bên cạnh công tác xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư trong nước, cải thiện môi trường đầu tư giúp cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Tổng số dự án FDI cấp mới trên địa bàn tỉnh là 55 dự án với tổng vốn đầu tư 253 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn cho 40 lượt dự án. Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt 566 triệu USD, tăng 67,09% so với cùng kỳ năm 2018.

Lũy kế đến hết quý 3/2019, toàn tỉnh có 747 dự án DDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký hơn 82,3 nghìn tỷ đồng; hơn 370 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký hơn 4,9 tỷ USD.

Cùng với các hoạt động xúc tiến đầu tư, phát triển các doanh nghiệp dân doanh trên địa bàn luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương triển khai mạnh mẽ các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cũng như thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong cộng đồng dân cư.

Song song với đó, tỉnh tăng cường đầu tư, cải thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Cải cách đơn giản hóa các thủ tục hành chính trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Duy trì gặp gỡ các doanh nghiệp, doanh nhân để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thành lập và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hết quý 3/2019, toàn tỉnh đã có gần 10,2 nghìn doanh nghiệp, vượt gần 200 doanh nghiệp so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra (mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có 10 nghìn doanh nghiệp).

Bức tranh kinh tế-xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc đến hết quý 3/2019 với những gam màu sáng và xu hướng tăng trưởng vẫn là chủ đạo. 3/4 mục tiêu về kinh tế là: Tốc độ tăng tổng sản phẩm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội và thu hút đầu tư đang duy trì đạt và vượt mục tiêu cả năm. Riêng thu ngân sách đã đạt gần 90% dự toán năm, với con số gần 25 nghìn tỷ đồng. Riêng thu ngân sách đã đạt gần 90% dự toán năm, với con số gần 25 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu về xã hội, môi trường như: Tỷ lệ hộ nghèo; giải quyết việc làm; số lượng người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tỷ lệ dân số được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh… cũng đạt nhiều kết quả khá. 

Tỉnh Vĩnh Phúc đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt quy hoạch đến năm 2020 sẽ có 18 khu công nghiệp với diện tích hơn 5.700ha. Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt quy hoạch đến năm 2020 dự kiến thành lập 21 cụm công nghiệp với tổng diện tích 446,84ha và đến năm 2030 sẽ thành lập 31 cụm công nghiệp với diện tích 659,23ha.

Bên cạnh đầu tư nước ngoài, tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong nước, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh...

Theo XT/BaoNhanDao.vn
Gạo Việt có cơ hội “đoạt ngôi” gạo Thái Lan
Với mức giá cạnh tranh và xuất khẩu đang tăng mạnh trở lại sau khi gỡ bỏ hạn ngạch, Việt Nam có cơ hội lớn để vượt qua Thái Lan về xuất khẩu gạo toàn cầu ngay trong năm nay.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1%
Tính chung 5 tháng đầu năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tính tăng 1%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,5% của cùng kỳ năm 2019.

Triển khai sàn thương mại điện tử vải thiều
Triển khai sàn thương mại điện tử, quảng bá trực tuyến sang thị trường Singapore… là một trong nhiều giải pháp mà Bắc Giang thực hiện để việc tiêu thụ vải thiều thuận lợi trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khiến các thương nhân nước ngoài khó sang mua vải trực tiếp.

Chính phủ đề nghị giảm 30% thuế năm 2020 với DN nhỏ và siêu nhỏ
Chính phủ trình Quốc hội giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.


Hà Nội: Sắp giới thiệu Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc để xúc tiến đầu tư
Tại Hội nghị ''Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển'' sắp được tổ chức ngày 27.6 tới, Hà Nội sẽ giới thiệu Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để các Nhà đầu tư nghiên cứu, xúc tiến đầu tư.

Tin xem nhiều nhất
Khuyến khích doanh nghiệp Anh đón đầu cơ hội đầu tư vào Việt Nam
Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh mới đây đã phối hợp với Tổ chức Asia House (Anh) tổ chức tọa đàm chủ đề "Việt Nam: cơ hội đầu tư, kinh doanh sau đại dịch Covid-19”.

Ổn định vĩ mô song song với hỗ trợ doanh nghiệp
Hệ thống TCTD tập trung nguồn lực để hỗ trợ cộng đồng DN theo tinh thần “đồng hành, chia sẻ và trách nhiệm”

Loạt cty con TKV nguy cơ mất an toàn vốn: Vì đâu?
Đối với TKV, mất an toàn về tài chính trước hết là dấu hiệu ăn vào vốn.

Tin đã đăng
Việt Nam tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số cạnh tranh toàn cầu
Theo báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố sáng 9-10, chỉ số cạnh tranh của Việt Nam đã tăng 10 bậc, từ mức xếp hạng 77 trong năm 2018 lên mức 67 trong năm 2019.

Chuỗi giá trị nông sản toàn cầu: Cơ hội cho chính doanh nghiệp và người dân
Nông sản Việt muốn tham gia và chuỗi giá trị nông sản toàn cầu đòi hỏi doanh nghiệp phải có đủ tiềm lực, liên kết, hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nâng cao giá trị sản phẩm để đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế.

Bán lẻ đa kênh: Tiềm năng nhưng...
Thương mại đa kênh được dự báo sẽ dẫn dắt tăng trưởng lĩnh vực bán lẻ trong tương lai nhưng lại là kênh đầu tư nhiều rủi ro

Vinpearl Air đặt tham vọng có 63 đường bay quốc nội, 92 đường bay quốc tế vào năm 2025
Dự kiến cất cánh vào tháng 7/2020, Vinpearl Air đặt mục tiêu tới năm 2025 sẽ có 63 đường bay quốc nội và 92 đường bay quốc tế.


Việt Nam, đối tác thương mại lớn của Mỹ
Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 34%, tương đương 10,9 tỉ USD, giúp Việt Nam tăng 5 hạng, trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 7 vào thị trường của nền kinh tế đứng đầu thế giới.

Hiến kế để TP HCM trở thành trung tâm tài chính
Sáng 8-10, tại buổi họp báo giới thiệu Diễn đàn Kinh tế TP HCM 2019, TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc ĐH Fulbright Việt Nam, cho biết từ năm 1992, UBND TP HCM đã đi học tập kinh nghiệm của TP Thượng Hải - Trung Quốc về phát triển TP thành trung tâm tài chính khu vực.

King Coffee đồng hành cùng điện ảnh Việt Nam tham gia Liên hoan phim Quốc tế Busan 2019
King Coffee là thương hiệu cà phê duy nhất của Việt Nam được dùng để phục vụ khách mời trong lần ra mắt chính thức Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh...

Chủ một kênh Youtube bị truy thu thuế 1,5 tỉ đồng từ thu nhập 19 tỉ đồng
Cục Thuế TP HCM vừa truy thu xong 1,5 tỉ đồng từ một cá nhân có thu nhập 19 tỉ đồng qua việc đăng clip lên kênh Youtube thu hút nhiều lượt xem và quảng cáo

Trung Quốc “siết” nhập khẩu tiểu ngạch, nông sản Việt liệu có gặp khó?
Trung Quốc đóng cửa tiểu ngạch, tôm hùm, cá nục sấy khô, mực khô của Việt Nam rớt giá mạnh, khiến ngư dân khóc ròng vì hàng không bán được.


Kiểm toán nhà nước chuyển 2 vụ việc sang cơ quan điều tra ​
Thông qua kết quả kiểm toán 9 tháng đầu năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Tạo sức bật cho startup
TPHCM vừa công bố “Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2019” (WHISE 2019), sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 19-10, bao gồm các hội thảo, tọa đàm, sự kiện khởi nghiệp; cuộc thi và tôn vinh những tổ chức, cá nhân đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TPHCM.

Nguy cơ xảy ra cuộc chiến giành thị phần thép
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, ngành thép trong nước có nguy cơ xảy ra cuộc chiến giành thị phần gay gắt ngay trên sân nhà do dư thừa nguồn cung lẫn khó khăn ở thị trường xuất khẩu.

Năm 2019, lạm phát sẽ không quá 3,5%?
Qua kết quả thực hiện công tác điều hành giá 9 tháng năm 2019, Ban Chỉ đạo điều hành giá khẳng định quyết tâm thực hiện điều hành giá theo đúng mục tiêu đề ra và dự báo kiểm soát lạm phát bình quân năm 2019 trong mức từ 3,3 - 3,5%.

Đinh Văn đổi thay từ nghề trồng dâu, nuôi tằm
Trồng dâu nuôi tằm đang là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của người dân Lâm Đồng, trong đó có bà con người K'ho.

Cảnh báo việc “tăng thần tốc” của ngành lâm sản Việt Nam
Xuất khẩu lâm sản là ngành duy nhất trong lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng nhanh, ổn định, song có nhiều cảnh báo rủi ro cho ngành hàng này.

Mặt hàng thép Việt Nam “vướng” các vụ phòng vệ thương mại
Thống kê của Cục Phòng vệ thương mại cho thấy, thép là mặt hàng có số vụ kiện phòng vệ thương mại nhiều nhất trong tất cả các ngành hàng hiện nay.

Giá cua biển bán sang Trung Quốc rẻ bất thường
Cua sống xuất sang thị trường Trung Quốc với giá trung bình rất rẻ, chỉ khoảng 2 USD/kg (200g trở lên/con).

Hợp tác xã phi nông nghiệp khó thu hút vốn đầu tư
Rào cản lớn nhất để các HTX phi nông nghiệp trong cả nước bứt phá chính là khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay.

Giải ngân vốn đầu tư công chậm: Cần gỡ những “nút thắt” nào?
Để tăng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, cần kiên quyết loại bỏ các dự án kém hiệu quả, triển khai chậm...

Doanh nghiệp tập trung tái cấu trúc để tăng sức cạnh tranh
Sáng 5-10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức “Diễn đàn doanh nhân Việt Nam năm 2019”.

Khai trương Trung tâm thương mại hiện đại ở Đồng Tháp
Ngày 5-10, Trung tâm thương mại Vincom Plaza Cao Lãnh (Đồng Tháp) chính thức khai trương đưa vào hoạt động.

Chính phủ lắng nghe doanh nghiệp, doanh nhân có khát vọng làm giàu chính đáng
Để doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam khẳng định và phát huy tối đa vai trò của mình, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết luôn đồng hành, lắng nghe, bảo vệ và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp.

Gần 50% địa phương chưa làm thủ tục giải ngân đầu tư công
Bộ Tài chính cho biết, đến nay vẫn còn 4 cơ quan trung ương và 30 địa phương chưa làm thủ tục giải ngân đầu tư công.

Kinh tế có nhiều điểm sáng
9 tháng qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn đáng kể so với mục tiêu cả năm 2019 và vượt mọi dự báo về tăng trưởng

Một số giải pháp chống vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng
Hệ lụy tiêu cực mà vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng mang lại cho xã hội là không nhỏ, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của nhân dân, làm suy giảm niềm tin đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính….

Việt Nam trong top đầu Đông Nam Á về tăng trưởng kinh tế số
Nền kinh tế số của Việt Nam tiếp tục “bùng nổ” đạt giá trị 12 tỷ USD năm 2019, và có thể lên tới 43 tỷ USD năm 2025.

Cảnh báo thép nhập khẩu tràn vào Việt Nam
Công suất thép toàn cầu được dự báo đang dư thừa và vì vậy thép đang tràn vào khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nguy cơ dư thừa nguồn cung cộng thêm khó khăn ở thị trường xuất khẩu đang khiến ngành thép trong nước có thể xảy ra cuộc chiến giành thị phần gay gắt ngay trên sân nhà.

Bảo Lộc: Viên ngọc thô chờ mài giũa
Bảo Lộc cần sự chung tay đầu tư, xây dựng một cách bài bản để trở thành trung tâm kết nối giữa 2 vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Sản lượng thép xây dựng Hòa Phát tăng hơn 16% so với cùng kỳ
Tháng 9/2019, thép Hòa Phát đạt sản lượng hơn 193.000 tấn, tương đương mức sản lượng của tháng trước đó. Lũy kế 9 tháng, thép Hòa Phát đã cho ra thị trường gần 2 triệu tấn, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Thị phần thép Hòa Phát vững vàng ở vị trí số 1 Việt Nam.

Người kém ở lì, người giỏi ra đi khiến doanh nghiệp bị thiệt hại theo cấp số nhân
Tổng các thiệt hại mà doanh nghiệp phải đối mặt nếu một lao động giỏi nghỉ việc có thể lên tới 1-2 năm lương của người ra đi. Nếu nhiều người giỏi ra đi, thiệt hại tăng lên theo cấp số nhân, dẫn tới gánh nặng chi phí khổng lồ cho doanh nghiệp.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn