Slogan Tài chính & Đời sống
Công viên phần mềm Quang Trung mong muốn trở thành thương hiệu quốc gia
17/03/2021 10:00
Đây là kiến nghị của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) với Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trong chuyến thăm và làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung, chiều ngày 16/3.
Công viên phần mềm Quang Trung mong muốn trở thành thương hiệu quốc gia
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, nghe đại diện Công viên phần mềm Quang Trung báo cáo trong chuyên thăm và làm việc chiều ngày 16/3

Khu công nghệ thông tin đầu tiên, thành công nhất tại Việt Nam

Báo cáo với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tại buổi làm việc, ông Lâm Nguyễn Hải Long - Giám đốc QTSC cho biết, Công viên phần mền Quang Trung (CVPM Quang Trung) chính thức đi vào hoạt động ngày 16/3/2001, đến nay qua 20 năm xây dựng và phát triển, từ một khu hội chợ triển lãm xuống cấp, QTSC đã có cơ sở hạ tầng hiện đại ngang tầm các khu công nghệ khu vực châu Á...

Năm 2020 tổng doanh thu của QTSC đạt gần 13.700 tỷ đồng. Doanh số tích lũy giai đoạn 5 năm 2016-2020 đạt gần 50.200 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với giai đoạn 5 năm 2011-2015. Đáng chú ý, xuất khẩu trực tiếp trong giai đoạn này đạt hơn 38.580 tỷ đồng, cao gấp 4 lần so với giai đoạn 5 năm 2011-2015. Hiện có 650 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin được xuất khẩu cho hơn 20 nước trên thế giới.

Đại diện Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung, báo cáo với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tại buổi làm việc
Đại diện Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung, báo cáo với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tại buổi làm việc

Theo Giám đốc QTSC, trong 20 năm qua, ngân sách nhà nước đầu tư vào QTSC khoảng 200 tỷ đồng, trong khi tổng vốn thu hút của nhà đầu tư và doanh nghiệp (DN) công nghệ thông tin (CNTT) trong CVPM Quang Trung đến nay gần 6.740 tỷ đồng. Như vậy, bình quân 1ha đất tại CVPM Quang Trung tạo ra 1.639 tỷ đồng. Ước tính cứ 1 USD từ ngân sách thành phố đầu tư cho hạ tầng thì thu hút được 33,7 USD vốn của xã hội và xu hướng này còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do dư địa phát triển còn tiếp tục được mở rộng.

Đặc biệt, sau 20 năm, QTSC từ việc tập trung thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), học hỏi từ các DN phần mềm nước ngoài, đến nay số lượng DN CNTT trong nước đã gấp đôi DN nước ngoài. Điều này cho thấy CVPM Quang Trung là thật sự là nơi ươm mầm các DN Việt thông qua các mô hình, chính sách. Mục tiêu của QTSC những năm tiếp theo là phát triển CVPM Quang Trung trở thành một địa điểm nghiên cứu, ứng dụng, cung cấp và chuyển giao các giải pháp công nghệ (tech hub) cho cả nước và khu vực Đông Nam Á. Những thay đổi này sẽ ngày càng góp phần khẳng định vị thế của CVPM Quang Trung trong sự phát triển của ngành CNTT trong nước và nâng cao hình ảnh thương hiệu đối với cộng đồng quốc tế.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh nghe giới thiệu về giải pháp về công nghệ thông tin tại khu vực trưng bày của Bảo tàng QTSC
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh nghe giới thiệu về giải pháp về công nghệ thông tin tại khu vực trưng bày của Bảo tàng QTSC

Báo cáo với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh về định hướng giai đoạn 2021-2026, tầm nhìn đến năm 2030, Giám đốc QTSC cho biết, sẽ xây dựng QTSC trở thành DN mạnh cung cấp dịch vụ hạ tầng công nghệ (chính phủ điện tử, an ninh thông tin...), các dịch vụ giải pháp chuyển đổi số trên địa bàn thành phố và một số tỉnh, thành phía Nam theo mô hình DN mẹ - con.

Song song đó, QTSC sẽ tập trung nâng cao chất lượng các hoạt động đổi mới sáng tạo, trở thành mô hình xanh, thông minh tầm khu vực châu Á. Đồng thời phát triển thành công Chuỗi CVPM Quang Trung, trước mắt là các CVPM Quang Trung tại TP. Thủ Đức, huyện Củ Chi và khu phần mền thành phố.

Kết nạp từ 6-8 thành viên tại các địa phương như: Tiền Giang, Bình Định, Cần Thơ, Bến Tre, Tây Ninh, Khánh Hòa, Bình Dương… tham gia vào Chuỗi CVPM Quang Trung. Tạo hệ sinh thái liên kết các khu công nghệ của Đồng bằng sông Cửu Long, vùng kinh tế trọng điểm phía Đông ứng dụng các công nghệ số hiện đại.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên thăm Trung tâm giám sát điều hành QTSC
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên thăm Trung tâm giám sát điều hành QTSC

Bên cạnh đó, QTSC sẽ liên kết với Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm công nghệ sinh học thành phố, cùng phát triển Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP. Hồ Chí Minh…

Kiến nghị đưa Chuỗi CVPM Quang Trung vào thương hiệu quốc gia

Cũng tại buổi làm việc, đại diện QTSC, ông Lâm Nguyễn Hải Long - kiến nghị lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, cho phép QTSC mở rộng các hoạt động cung cấp dịch vụ cho thành phố thông qua các dịch vụ an toàn, an ninh thông tin, điều hành đô thị thông minh, bảo trì bảo dưỡng hạ tầng CNTT, cung cấp trang thiết bị cho các cơ quan công quyền, quản lý hệ thống camera... vừa giúp thành phố tiết kiệm nguồn lực, vừa tạo đà xây dựng QTSC trở thành một DN công nghệ chủ lực cho thành phố

Đồng thời kiến nghị cho phép QTSC cùng với đối tác xây dựng đề án trình thành phố cơ chế huy động nguồn lực tài chính để thực hiện những dự án đầu tư cho ngành CNTT, chuyển đổi số.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm khu nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới QTSC R&D Labs
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm khu nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới QTSC R&D Labs

Đáng chú ý, QTSC kiến nghị lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh có ý kiến với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương đưa chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung vào chương trình xây dựng thương hiệu quốc gia.

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cùng đoàn đại biểu đã đi tham quan Trung tâm giám sát điều hành Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC IOC), Trung tâm viễn thông QTSC, Bảo tàng QTSC, Trung tâm đào tạo STEAMZONE, "làng nông nghiệp thông minh", Khu nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới QTSC R&D Labs…

Minh Khuê
Fortinet giới thiệu giải pháp trung gian bảo mật truy cập đám mây
Nhằm giúp các tổ chức bảo mật các bề mặt dễ bị tấn công này một cách hiệu quả hơn, Fortinet mới đây đã giới thiệu giải pháp trung gian bảo mật truy cập đám mây - Cloud Access Security Broker (CASB) của công ty với tên gọi là FortiCASB, sẽ cung cấp thêm khả năng bảo vệ cho các nền tảng và ứng dụng mới.

Kinh doanh trực tuyến - “mỏ vàng” của dệt may Việt Nam
Nhu cầu lớn, giảm thiểu nhiều chi phí, kinh doanh trực tuyến đang được khuyến cáo là phương thức bán hàng phù hợp và tiềm năng cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang gây nhiều trở ngại.

Giảm kẹt xe ở quận Gò Vấp: Triệt để ứng dụng công nghệ 4.0
Giãn cách quận Gò Vấp, nhưng tính chưa kỹ về giải pháp giao thông dẫn đến ùn tắc. TPHCM cần tính đến biện pháp linh hoạt hơn mới bảo đảm an toàn giao thông cũng như không lây nhiễm dịch bệnh.

Mùa dịch, chợ online nhộn nhịp
Đợt dịch hiện nay, số ca lây nhiễm cao và tăng nhanh khiến người dân cẩn trọng hơn. Người tiêu dùng hạn chế mua hàng trực tiếp và kênh mua sắm online trở thành lựa chọn hàng đầu.


Từ hôm nay có thể mở tài khoản Vietcombank trực tuyến
Vietcombank hôm nay ra mắt dịch vụ mở tài khoản ngân hàng ứng dụng giải pháp định danh trực tuyến eKYC.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Mất dữ liệu là mất tiền, và còn hơn cả mất tiền
Tấn công mạng đánh cắp dữ liệu đang ngày càng gia tăng mạnh và phức tạp, khó lường. Việc bảo vệ, lưu giữ dữ liệu một cách bảo mật và an toàn trong thời đại số hóa không còn là chuyện “lo xa”.

Người trẻ với “tham vọng” thành lập sàn thương mại điện tử về hồ tiêu
Hồ tiêu là một trong những cây công nghiệp chủ lực của huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) với tổng diện tích khoảng 428ha. Nghề trồng hồ tiêu cũng là kế mưu sinh của hàng nghìn hộ dân tại vùng đất này. Tuy nhiên, như những loại cây nông sản khác, hồ tiêu Gio Linh hiện vẫn còn tình trạng được mùa mất giá, thậm chí mất mùa nhưng vẫn không được giá.

Ngân hàng số tăng trưởng gấp 3 lần ngân hàng truyền thống
Theo công bố trong ấn bản thứ hai của Dự báo ngành Fintech và ngân hàng số khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) tính đến năm 2025 do IDC thực hiện dưới sự ủy quyền của Backbase, mô hình ngân hàng số phù hợp là yếu tố then chốt tác động tới khả ....

Triển khai dịch vụ bảo hiểm vi mô số hóa tại thị trường Việt Nam
Igloo - công ty công nghệ bảo hiểm (insurtech) có trụ sở tại Singapore vừa chính thức ra mắt tại Việt Nam thông qua việc công bố hai đối tác lớn: Tổng công ty Viễn thông Mobifone và Loship - startup giao đồ ăn và thương mại điện tử giao hàng trong một giờ tại Việt Nam, nhằm cung cấp các dịch vụ bảo hiểm vi mô tới người dân Việt Nam.


Lệnh cấm Xiaomi tạm thời được dỡ bỏ, giới đầu tư Mỹ thở phào
Hiện tại, các nhà đầu tư tại Mỹ có thể tự do đầu tư và duy trì quyền sở hữu cổ phần của họ tại Xiaomi.

Ổ cứng đầu tiên trên thế giới dành cho giải pháp giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Ngày 15/3/2021, Seagate Technology plc - công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp quản lý và lưu trữ dữ liệu, đã công bố về việc sẽ xuất xưởng một số lượng lớn ổ cứng SkyHawk Artificial Intelligence 18 TB (SkyHawk AI).

Youtuber Thơ Nguyễn nói gì về video “xin vía học giỏi” từ búp bê giống Kumanthong?
Youtuber Thơ Nguyễn nhận thức được hành vi vi phạm và cho rằng mình không cố ý.

Không để sót người có doanh thu lớn từ YouTube
Sự phát triển không ngừng và tính đa dạng của thương mại điện tử (TMĐT) và kinh doanh trên nền tảng số trong những năm qua đòi hỏi không những cơ quan thuế Việt Nam, mà cả cơ quan thuế trên toàn thế giới phải xây dựng chính sách thuế phù hợp, nhằm đảm bảo việc thu thuế đúng và hiệu quả đối với hoạt động kinh doanh đang phát triển vượt bậc này.

Nhiều kênh YouTube cá nhân "quên" đóng thuế: Truy thu từ "đầu nguồn"
Doanh thu trên các nền tảng công nghệ như YouTube, đang có nhiều cá nhân kiếm được tiền tỉ, thậm chí lên đến hàng chục tỉ đồng/tháng, nhưng nhiều cá nhân đã "quên" nộp thuế. Vì vậy, ngành thuế cần đưa ra những biện pháp mạnh để truy thu được số thuế bị thất thoát này, trong đó buộc đơn vị vận hành phải có trách nhiệm nộp thuế thay cho cá nhân có thu nhập.


Hà Nội: Sẵn sàng mục tiêu thuộc nhóm 5 địa phương dẫn đầu chuyển đổi số
Song song với việc hoàn thiện kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai đầu tư hạ tầng, dữ liệu và các ứng dụng thông minh để phục vụ mục tiêu phấn đấu thuộc nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số.

Starup tiếp cận nhiều khách hàng khi lên nền tảng TMĐT
Cùng với xu thế phát triển công nghệ trên thế giới, thương mại điện tử ở Việt Nam đã và đang giữ vai trò ngày càng quan trọng trong phân phối hàng hóa. Việc đưa hàng hóa lên các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) như Tiki, Lazada, Shopee… đã mang lại cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp địa phương, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp có thể quảng bá, mở rộng thị trường.

Tòa án Pakistan yêu cầu cấm Tik Tok vì đăng tải "nội dung tục tĩu"
Tòa án Tối cao thành phố Peshawar của Pakistan vừa yêu cầu Cục Viễn thông nước này ban hành lệnh cấm với Tik Tok - ứng dụng chia sẻ video ngắn của Trung Quốc.

Mobile money: Những điều cần biết
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Quyết định 316/QĐ-TTG cho phép thí điểm Mobile Money - tài khoản thanh toán viễn thông cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ trong 2 năm. Vậy, người dân cần tìm hiểu gì khi tiếp cận với loại hình thanh toán mới này?

Công nghệ ống thoát giảm âm mới giải quyết thách thức ô nhiễm tiếng ồn
Nhằm giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn trong bối cảnh các thành phố tại châu Á - Thái Bình Dương có tốc độ đô thị hoá nhanh, Tập đoàn Hà Lan Wavin vừa cho ra mắt công nghệ Wavin AS+ - một trong những cải tiến hệ thống giảm âm hàng đầu thế giới.

Bị Bộ TTTT và Bộ Công an mời lên làm việc, Thơ Nguyễn vẫn chưa hồi đáp
Bộ TTTT đang phối hợp với Cục A03 Bộ Công An yêu cầu Tik Tok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến tài khoản Thơ Nguyễn và mời youtuber này lên làm việc.

Đà Nẵng: 50.000 người đăng ký sử dụng ứng dụng BHXH số - VssID
Tính đến đầu tháng 3, trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã có hơn 50.000 người đăng ký sử dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số.

Tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng nhận nhiệm vụ ‘mới’ và ‘khó’ trong chuyển đổi số
Các tập đoàn, tổng công ty, công ty công nghệ lớn của Việt Nam cho biết sẵn sàng nhận nhiệm vụ “mới” và “khó” trong xây dựng Chính phủ điện tử, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Các doanh nghiệp cần tăng cường ứng dụng công nghệ trong kinh doanh
Trong năm 2021, khả năng tích hợp các giải pháp công nghệ mới nhằm duy trì hoạt động và lợi nhuận, cũng như tối ưu hoá luồng công việc để hỗ trợ liên tục nhu cầu cao điểm và ngăn ngừa sự gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ trở nên vô cùng cần thiết cho thành công trong kinh doanh.

Quyết toán thuế điện tử: Giảm chi phí, phòng chống dịch
Nhằm hạn chế tập trung đông người, góp phần phòng chống dịch Covid-19, để tạo thuận lợi và hỗ trợ các cá nhân kê khai quyết toán thuế năm 2020 mà không phải đến cơ quan thuế, Tổng cục Thuế cho biết, áp dụng kê khai nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 bằng phương thức điện tử.

Đẩy mạnh quảng bá hàng hóa, nông sản Việt Nam tại thị trường Bắc Âu
Trang web tiếng Anh của Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển và Bắc Âu vừa được khai trương, hỗ trợ quảng bá hàng hóa Việt Nam tại thị trường này.

Giá trị nghìn tỷ từ nút bấm điện tử
“Nghĩ lớn, nhìn tổng thể, hành động nhanh, bắt đầu từ những việc cụ thể” là quan điểm được quán triệt trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử trong 2 năm qua.

GoStream nhận vốn đầu tư lần thứ hai từ Quỹ VinaCapital Ventures
Mới đây, Công ty Cổ phần Công nghệ GoStream đã đạt thỏa thuận đầu tư từ VinaCapital Ventures để tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh. Việc hợp tác với VinaCapital Ventures sẽ giúp GoStream mở rộng quy mô và đóng góp vai trò lớn vào quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.

eKYC – điểm tựa đột phá cho ngân hàng số
Ứng dụng eKYC góp phần khuyến khích người dùng chuyển đổi thói quen từ giao dịch trực tiếp tại quầy sang giao dịch trực tuyến nhằm hướng một xã hội không tiền mặt.

Ứng dụng công nghệ vi sinh giảm hàm lượng histamine: Tăng khả năng xuất khẩu nước mắm truyền thống
Được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh để giảm hàm lượng histamine trong nước mắm truyền thống”. Thông qua việc triển khai đề tài, góp phần ổn định chất lượng, tăng khả năng xuất khẩu của nước mắm truyền thống.

Mobile Money được Thủ tướng đồng ý cho triển khai thí điểm trong 2 năm
Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ ví điện tử, doanh nghiệp viễn thông có thể xin phép thí điểm triển khai dịch vụ Mobile Money từ ngày 9.3.2021.

Nga khởi kiện 5 nền tảng mạng xã hội đình đám
Nga khởi kiện 5 nền tảng mạng xã hội với cáo buộc không tuân thủ yêu cầu xóa bỏ bài kêu gọi trẻ em tham gia biểu tình.

Thủ tướng đồng ý thành lập phòng Khoa học - Công nghệ thuộc TP.Thủ Đức
Thủ tướng vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ và UBND TPHCM về thành lập phòng Khoa học - Công nghệ thuộc UBND Thành phố Thủ Đức.

Hải quan sử dụng Zalo hỗ trợ DN vùng dịch xuất khẩu
Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tổng cục Hải quan và các đơn vị hải quan địa phương đã triển khai các giải pháp đồng bộ thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ, Bộ Tài chính yêu cầu, phòng dịch nghiêm ngặt nhưng vẫn bảo đảm giải quyết thủ tục hải quan thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).

Apple ngừng sản xuất iMac Pro
Apple dự kiến sẽ sớm trình làng một loạt iMac mới, và bất ngờ thay là sẽ không có iMac Pro.

Huawei phát động chương trình thúc đẩy đổi mới công nghệ cho nhà phát triển nữ
Ngày 8/3, Huawei đã thức khởi động chương trình Huawei Women Developers (HWD), nhằm trao quyền cho các nhà phát triển nữ tạo ra các ứng dụng và công cụ hữu ích.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn