Slogan Tài chính & Đời sống
“Cỗ máy” săn hành tinh của NASA tìm thấy “anh em” của Trái Đất
08/01/2020 08:00
Vệ tinh săn ngoại hành tinh của NASA TESS đã tìm thấy một hành tinh tương đương với Trái Đất và nằm trong vùng có thể sinh sống được.
“Cỗ máy” săn hành tinh của NASA tìm thấy “anh em” của Trái Đất
Hình ảnh minh họa TOI 700d. Ảnh: NASA

NASA khẳng định ngày 6/1 rằng vệ tinh săn hành tinh TESS của cơ quan này đã phát hiện ra một hành tinh có kích cỡ tương đương với Trái Đất nằm trong phạm vi có thể sinh sống được trong quỹ đạo ngôi sao của nó, một điều kiện cho phép nước có khả năng tồn tại ở thể lỏng.

Hành tinh này có tên là TOI 700d, tương đối gần với Trái Đất khi chỉ cách "ngôi nhà" của chúng ta 100 năm ánh sáng, Phòng Thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA thông báo tại hội nghị thường niên của Hội Thiên văn học Mỹ ở Honolulu, Hawaii.

"TESS được thiết kế và phóng lên nhằm tìm kiếm các hành tinh có kích cỡ tương đương với Trái Đất quay quanh những ngôi sao gần nó", Paul Hertx, Giám đốc bộ phận nghiên cứu vật lý thiên văn của NASA cho biết.

TESS ban đầu phân loại nhầm ngôi sao này, điều đó tức là các hành tinh dường như lớn hơn và nóng hơn những đặc điểm thực sự của chúng. Tuy nhiên, một số nhà thiên văn học nghiệp dư, trong đó có học sinh cấp 3 Alton Spencer - người cộng tác với các thành viên của đội TESS đã phát hiện ra sự nhầm lẫn này.

"Khi chúng tôi điều chỉnh lại đường kính của ngôi sao này, kích cỡ các hành tinh của nó đã giảm xuống và chúng tôi nhận ra hành tinh ngoài cùng có kích cỡ tương đương với Trái Đất cũng như nằm trong vùng có thể sinh sống được", Emily Gilbert sinh viên tại Đại học Chicago cho biết.

Phát hiện này sau đó cũng được Kính thiên văn Không gian Spitzer xác nhận.

Một số hành tinh tương tự vậy đã được phát hiện trước đó, đáng chú ý nhất là những phát hiện của Kính Thiên văn Kepler, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên TESS - một kính thiên văn mới đi vào hoạt động năm 2018 phát hiện được một hành tinh như vậy.

TESS quan sát thường xuyên một khu vực trên bầu trời để phát hiện xem liệu các vật thể - các hành tinh có đi qua các ngôi sao hay không - điều có thể khiến mức độ ánh sáng của ngôi sao đó tạm thời giảm đi. Điều này giúp TESS xác nhận được sự xuất hiện của một hành tinh, kích cỡ và quỹ đạo của nó.

Ngôi sao TOI 700 khá nhỏ khi chỉ bằng 40% kích cỡ và chỉ nóng bằng một nửa Mặt trời chúng ta.

TESS đã phát hiện ra 3 hành tinh trong quỹ đạo của nó, tên là TOI 700 b, c và d. Chỉ "d" nằm trong vùng có thể sinh sống được, không quá xa và không quá gần so với ngôi sao của nó, nơi mà nhiệt độ cho phép nước có thể tồn tại ở thể lỏng.

Lớn hơn Trái Đất khoảng 20% và quay hết một vòng quanh ngôi sao của nó trong 37 ngày "d" nhận được 86% năng lượng so với nguồn năng lượng mà Trái Đất nhận được từ Mặt Trời.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang xem xét liệu d được tạo nên từ gì. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các mô hình dựa trên kích cỡ và kiểu ngôi sao trên để dự đoán thành phần không khí và nhiệt độ bề mặt của "d".

Trong một thí nghiệm mô phỏng, NASA giải thích rằng hành tinh này được bao phủ bởi các đại dương với bầu khí quyển chủ yếu là khí CO2 - một đặc điểm tương tự với những gì các nhà khoa học từng phán đoán về sao Hỏa khi nó còn "trẻ".

Hành tinh "d" này bị khóa thủy triều so với ngôi sao của nó. Điều đó tức là có một mặt luôn hướng về phía ngôi sao, tương tự như trường hợp của Mặt Trăng và Trái Đất.

Quỹ đạo đồng bộ này cũng có nghĩa là một mặt của hành tinh này thường xuyên bị mây bao phủ.

Các nhà khoa học sẽ quan sát hành tinh này bằng các thiết bị khác nhau để có được những dữ liệu mới, những thông tin có lẽ sẽ thống nhất với 1 trong những mô hình của NASA./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)/CNA
Trung Quốc có 3 loại vaccine Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3
Thế giới hiện có 6 loại vaccine phòng Covid-19 đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, trong đó có 3 loại của Trung Quốc.

Indonesia sắp thử nghiệm trên người vaccine COVID-19 tiềm năng
Các thử nghiệm trên người đối với ứng viên vaccine COVID-19 tiềm năng sẽ bắt đầu ở Indonesia vào tuần tới.

CDC Mỹ cảnh báo về khả năng trẻ em lây truyền virus SARS-CoV-2
Báo cáo mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo về khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 từ trẻ em.

Nghiên cứu gây sốc: Cứ 80 giây có một người Mỹ tử vong vì Covid-19
Một nghiên cứu mới đây cho biết, trung bình cứ mỗi 80 giây có ít nhất một người Mỹ tử vong do dịch bệnh Covid-19 trong 7 ngày qua.


9 giải pháp cho răng trắng sáng tại nhà
Một hàm răng khỏe và trắng sáng là mơ ước của rất nhiều người. Dưới đây là 9 giải pháp hiệu quả có thể làm tại nhà để răng trắng sáng và nướu khỏe mạnh hơn.

Tin xem nhiều nhất
Thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Australia cho kết quả khả quan
Những người được tiêm vaccine thử nghiệm có nồng độ kháng thể trung hòa cao hơn 4 lần so với nhóm 32 bệnh nhân đã phục hồi từ Covid-19.

Vẻ đẹp lộng lẫy của tinh vân hình bướm cách Trái Đất hàng nghìn năm ánh sáng
Cách Trái Đất hàng nghìn năm ánh sáng, có một "chú bươm bướm" lộng lẫy trong vũ trụ phát ra ánh sáng xanh và được bao quanh là những đám mây đỏ tím.

Xe sang Hongqi H9+ ra mắt bản LWB cho thị trường Trung Quốc
Biến thể LWB của chiếc sedan Hongqi H9 với tên H9+ đã được bắt gặp tại một showroom của hãng và sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.

Tin đã đăng
Chuyên gia, nhà khoa học góp ý tiếp tục hoàn thiện dự thảo văn kiện Đại hội Đảng
Chiều 7/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thường trực Tiểu ban Kinh tế-Xã hội đã chủ trì cuộc họp để lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý kiến, tiếp tục hoàn thiện về nhóm nội dung khoa giáo, văn hoá, xã hội trong dự thảo ....

Hà Nội xử phạt cuộc thi "chui" nhan sắc 49 triệu đồng
Thời gian qua Hà Nội đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời nhiều cuộc thi chui Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam, Hoa hậu doanh nhân Việt-Hàn…Mới đây, sáng 5/1 trong khi vòng chung khảo cuộc thi Miss Global Her beauty diễn ra, Thanh tra Sở VHTT Hà Nội đã phối hợp với công an trên địa bàn quận Nam Từ Liêm kiểm tra, lập biên bản với BTC vì cuộc thi không được cấp phép.

Kỹ sư của những sáng chế xanh
Xuất phát từ sự say mê chế tạo, một kỹ sư cơ khí chế tạo đã liên tiếp cho ra đời nhiều trang thiết bị thiết thực góp phần làm thay đổi chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Đồng thời thể hiện rất rõ trách nhiệm với môi trường sống của cộng đồng. Người kỹ sư ấy là Bạch Kim Khương.

Việt Nam đăng kí sáng chế thiết bị chiếu sáng không dùng điện
Thiết bị sử dụng cơ chế hội tụ ánh sáng mặt trời để giúp chiếu sáng ngôi nhà mà không cần sử dụng điện.


Ngắm những bức ảnh "đẹp rụng rời" về mưa sao băng Quadrantid
Mưa sao băng Quadrantid năm 2020, một trong những trận mưa sao băng lý tưởng nhất trong năm đồng thời là mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ đã diễn ra cuối tuần này.

Việt Nam đón xem đêm cực đỉnh mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ
Mưa sao băng đầu tiên của thập kỷ đang dần đạt mức độ cực đỉnh sẽ xuất hiện ở Việt Nam trong đêm nay. Và phải đợi đến năm 2028, những người yêu thiên văn mới có thể lại chiêm ngưỡng trận mưa sao băng lý tưởng như vậy.

Ngành khoa học, công nghệ phải biến những con số tự ti thành động lực phát triển
Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành khoa học và công nghệ năm 2020 hôm nay (3/1), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành khoa học, công nghệ phải biến những “con số tự ti” thành tự tin, quyết tâm trở thành động lực phát triển, Phó Thủ tướng mong muốn và nhấn mạnh 5 điểm quan trọng.

2 Đại học Quốc gia có số bài báo quốc tế nhiều nhất cả nước
Theo công bố của nhóm tác giả thuộc công trình nghiên cứu phát triển cơ sở dữ liệu Web of Science (WoS) và Scopus trên hệ thống Vcgate của Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội đối với các bài báo của tác giả Việt Nam, số lượng công bố quốc tế hàng năm của Việt Nam đã cán mốc gần 10.000 bài/năm (từ năm 2014 đến năm 2018).

Phát hiện hài cốt của tù nhân Mỹ vượt ngục hơn 1 thế kỷ trước
Hài cốt tìm thấy trong hang động tại bang Idaho, Mỹ vào năm 1979 và 1991 được xác định là của Joseph Henry Lovless, người đã vượt ngục 1 thế kỷ trước.


Ngày đi làm đầu năm mới, không khí ở Hà Nội có nơi chạm mức cực xấu
Trong ngày đi làm đầu năm mới (2.1), nhiều điểm tại Hà Nội ghi nhận chỉ số chất lượng không khí xấu, có nơi chạm tới mức cực xấu.

Ngừa ung thư từ những thực phẩm nhà nào cũng có
Các loại rau lá xanh, bí ngô, khoai lang, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cam, quýt… đều chứa những dưỡng chất quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Các chuyên gia dinh dưỡng nói gì về bổ sung vi chất cho sữa học đường?
Ý kiến từ đại diện Viện Dinh dưỡng quốc gia và chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, việc bổ sung 21 loại vi chất vào sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường theo Thông tư số 31/2019/TT-BYT của Bộ Y tế mới ban hành là cần thiết.

Biến đổi khí hậu và hệ lụy về mặt an ninh-quốc phòng
Chính trị và kinh tế luôn song hành, do vậy, tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh quốc gia là không thể phủ nhận

Nhà hóa học đã làm gì để quân Đức không thể ném bom Leningrad?
Nhà hóa học Liên Xô Alexander Dmitrievich Petrov đã phát hiện được điểm yếu chết người của không quân Đức để Hồng quân triệt để khai thác.

3 nhà khoa học được trao giải thưởng TDTU Prize 2019
Ngày 27-12, Trường ĐH Tôn Đức Thắng tổ chức lễ trao giải thưởng khoa học mang tên Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU Prize) lần thứ 2 năm 2019.

Quả trứng "vi diệu" xuất hiện trong ngày nhật thực hình khuyên
Truyền thông Malaysia và Indonesia đưa tin ngày 26.12, nhiều người dùng trứng để thử nghiệm sự cân bằng khi hiện tượng nhật thực hình khuyên xảy ra ở một số quốc gia Châu Á.

Sau gần 4 năm, nhật thực sắp xuất hiện trở lại trên bầu trời Việt Nam
Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học Trẻ Việt Nam (VACA) cho biết hiện tượng nhật thực xuất hiện tại Việt Nam vào ngày mai 26.12, sau gần 4 năm kể từ tháng 3 năm 2016.

Phát hiện hành tinh giống Trái Đất nằm rất gần chúng ta
Những bí ẩn về sự sống ngoài Trái Đất sắp được giải đáp?

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về Bắc cực
Dưới đây là 15 sự thật thú vị về một trong những nơi bí ẩn nhất trên Trái Đất.

Môi trường Biển Đông bị hủy hoại vì hành vi thiếu trách nhiệm
Việc Trung Quốc cải tạo đảo, đá để thực hiện tham vọng chủ quyền phi lý ở Biển Đông đã hủy hoại nghiệm trọng môi trường vùng biển này.

Phát hiện 15 hành tinh lạ y hệt… kẹo bông
Kính viễn vọng Không gian Hubble đã ghi nhận được 15 hành tinh kẹo bông to như Sao Mộc nhưng cực nhẹ, mỗi cm khối vật chất tạo nên nó chỉ nặng trung bình 0,1 g.

Apple ấp ủ kế hoạch phóng vệ tinh vào không gian?
Theo Bloomberg, Apple đang “bí mật” phát triển công nghệ vệ tinh và không dây, kế hoạch này có thể được triển khai trong vòng 5 năm tới.

Tiểu hành tinh đường kính 620 m sắp “sượt qua” Trái Đất
Vị trí của thiên thể 310442 (2000 CH59) sẽ gần hành tinh của chúng ta nhất vào sau ngày lễ Giáng sinh, NASA cho biết.

Nhìn lại 100 năm chữ Quốc ngữ qua những khảo cứu quý giá
Hội Ngôn ngữ học TP HCM vừa tổ chức Hội thảo khoa học 100 năm chữ Quốc ngữ nhằm nhắc lại những công lao, sự cống hiến của các bậc tiên hiền đáng kính, có công hình thành nên chữ Quốc ngữ. Tại đây, các chuyên gia ngôn ngữ trong nước và quốc tế có những ý kiến đóng góp về lịch sử chữ Quốc ngữ Việt Nam.

Phát hiện khu rừng cổ xưa hơn những con khủng long đầu tiên trên Trái đất
Bằng chứng về khu rừng lâu đời nhất thế giới, có niên đại khoảng 285 triệu năm, được phát hiện tại một mỏ đá bỏ hoang ở bang New York.

Các nhà khoa học nói về bãi cọc Bạch Đằng gần ngàn năm tuổi
Các nhà nghiên cứu đầu ngành đã khẳng định, bãi cọc tìm thấy tại Hải Phòng có niên đại gần ngàn năm tuổi, gắn với trận chiến Bạch Đằng và có ý nghĩa vô cùng to lớn

Phát hiện bãi cọc quý hàng ngàn năm tuổi ở Hải Phòng
Tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), Viện khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng tiến hành khai quật được 27 cọc gỗ thời nhà Trần có niên đại hàng ngàn năm tuổi với nhận định ban đầu là bãi cọc trong trận chiến Bạch Đằng lần 3 (năm 1288) chống quân Mông - Nguyên.

Cách đẩy lùi cholesterol cao thần kỳ và cực dễ
Các nhà khoa học từ Đại học Reading (Mỹ) đã giúp một số bệnh nhân đưa mức cholesterol về giới hạn bình thường chỉ nhờ... ăn táo.

Cuộc chiến chống khói thuốc: Cần phân loại dựa trên khoa học
Các sản phẩm thuốc lá không khói thế hệ mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng đã xuất hiện hơn một thập kỷ và đã được sử dụng phổ biến ở nhiều nước...

Rùa Hồ Gươm 15kg vừa bị câu trộm có phải hậu duệ của "cụ rùa"?
PGS Hà Đình Đức - người có nhiều năm nghiên cứu về rùa Hồ Gươm cho biết, cá thể rùa vừa bị câu trộm ở Hồ Gươm có thể là rùa Núi nâu, không phải hậu duệ của "cụ rùa".

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn