Slogan Tài chính & Đời sống
Giáo viên và thí sinh vùng biên đồng lòng ứng phó với đại dịch
01/08/2020 16:40
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tại các tỉnh biên giới, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được tiến hành theo đúng tiến độ; đồng thời chủ động các phương án ứng phó với đại dịch.
Giáo viên và thí sinh vùng biên đồng lòng ứng phó với đại dịch
Học sinh Trường THPT Nậm Pồ thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang. Ảnh: Minh Thịnh

Theo sát học sinh

Là trường nằm vùng biên giới, thầy Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc Nội trú Ka Lăng (Mường Tè, Lai Châu) cho biết: Nhà trường được chọn làm điểm thi – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ngoài việc chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nhà trường đang tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, yêu cầu học sinh ở nội trú 100% và không ra ngoài nếu không có việc cần thiết. Những học sinh có người nhà sang biên giới Trung Quốc phải khai báo dịch tễ trung thực, đồng thời chủ động theo dõi sức khỏe và báo cáo với bộ phận y tế nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở…

Cũng theo thầy Hùng, nhà trường đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết: Khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, thuốc khử trùng, máy đo thân thiệt. "Chúng tôi yêu cầu người dân, phụ huynh không có lý do chính đáng không được vào trường. Nếu vào phải đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và khai báo y tế đầy đủ" – thầy Hùng chia sẻ, đồng thời cho biết: Bộ đội biên phòng kiểm soát chặt chẽ đường mòn, không để người dân hai nước qua lại lẫn nhau. Công tác phòng chống dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, nên yên tâm để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bà Lê Thị Thủy – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Lai Châu thông tin: Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được tiến hành khẩn trương và gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến các phương án phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn trên mọi phương diện. Tỉnh đã bảo đảm cơ sở vật chất cho 18 điểm thi, với 172 phòng thi chính thức, 24 phòng chờ thi, 18 phòng cách ly y tế và chuẩn bị tối thiểu 36 phòng thi dự phòng để tổ chức phòng thi riêng cho học sinh thuộc diện F1, F2.

Cũng theo Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Lai Châu, tỉnh có văn bản chỉ đạo các trường, các điểm thi, chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng chống dịch bệnh: Phòng cách ly y tế, khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn, xà phòng và các chậu rửa… Đồng thời rà soát, cập nhật thường xuyên tình hình sức khỏe 100% cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và thí sinh tự do tham gia kỳ thi.

"Chúng tôi khuyến cáo cán bộ giáo viên, nhân viên và thí sinh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh…; đồng thời chủ động huy động tất cả cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực đủ tiêu chuẩn và điều kiện theo quy chế thi, sẵn sàng tham gia phục vụ kỳ thi khi cần thiết" – bà Thủy khẳng định, đồng thời cho biết: Hiện nay, các đơn vị trường học vẫn tiếp tục rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức ôn tập cho học sinh, tiếp tục tổ chức cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh học tập quy chế thi và rà soát tổng thể các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, hồ sơ thi, nhân lực phục vụ cho kỳ thi…

Đo thân nhiệt hằng ngày cho học sinh tại các tỉnh vùng biên phía Bắc. Ảnh: Minh Thịnh
Đo thân nhiệt hằng ngày cho học sinh tại các tỉnh vùng biên phía Bắc. Ảnh: Minh Thịnh

Chú trọng phương án phòng chống dịch

Tại tỉnh Cao Bằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Dương cho hay: Cùng với việc xây dựng các kịch bản ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, tỉnh đặc biệt chú trọng các phương án phòng chống Covid-19. Trước mắt, tổ chức phun thuốc khử trùng, sát khuẩn tay tại các điểm thi. Bố trí cán bộ chuyên trách dự phòng và mỗi điểm thi chuẩn bị từ 1 - 2 phòng thi dự phòng.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, tất cả thí sinh, thành viên làm việc tại điểm thi phải tiến hành rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, giãn cách theo quy định. Đồng thời, yêu cầu nhân viên y tế trực sẵn sàng tại điểm thi, nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tốt nhất.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai Dương Bích Nguyệt đã ký công văn yêu cầu các đơn vị tuyên truyền, khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người học, phụ huynh học sinh và người thân tạm dừng các chuyến tham quan, du lịch, thăm thân và những công việc chưa cần thiết khác tại địa phương có dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng cho đến khi có thông báo mới.

Đặc biệt, lập riêng danh sách cán bộ quản lý, giáo viên tham gia làm thi và học sinh, học viên tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đến, đi về từ địa phương có ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng kể từ ngày 15/7 gửi về sở GD&ĐT. Đối với trường hợp đi về từ địa phương có dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ ngày 12/7 phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày theo quy định; khi có biểu hiện bất thường như: Sốt, ho, khó thở... phải đến ngay cơ sở y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch.

Cũng theo bà Dương Bích Nguyệt, căn cứ diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tế tại đơn vị, địa phương, trường học, điểm thi chủ động xây dựng phương án, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thực hiện theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh. Thường xuyên nắm bắt tình hình sức khỏe của người học, cán bộ, giáo viên, nhân viên và các đối tượng liên quan để có phương án xử lý kịp thời. Khi có trường hợp bất thường xảy ra, báo cáo nhanh về sở GD&ĐT để giải quyết.

Các điểm thi trên địa bàn tỉnh đã và đang chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực cho các điểm thi dự phòng nhằm ứng phó kịp thời với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. - Bà Lê Thị Thủy


Minh Phong -
Đề thi tốt nghiệp THPT Tiếng Anh năm 2020: Dễ đạt 5 điểm, khó đạt 9,10
Theo nhận định của các chuyên gia, đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh năm 2020 đã bám sát với Chương tình môn Tiếng Anh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có tính phân loại cao.

3,2 điểm/môn vẫn đỗ lớp 10 công lập tại TPHCM, Sở GDĐT nói gì?
Độ chênh lệch điểm chuẩn lớp 10 tại TPHCM giữa các trường, đặc biệt với trường thấp nhất (16 điểm, trung bình 3,2 điểm/môn), khiến nhiều người băn khoăn về độ đồng đều trong giáo dục phổ thông tại TPHCM.

Ấn tượng về Kỳ thi đặc biệt
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm đặc biệt: Địa phương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi; kỳ thi chia thành 2 đợt; Thí sinh, đội ngũ tham gia thi cùng lúc thực thi 2 nhiệm vụ là thi cử và phòng chống dịch bệnh…

Xác định điểm sàn, điểm chuẩn trúng tuyển cơ bản thuận lợi
Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 có tính phân hóa không chỉ giúp thí sinh đạt mục tiêu của mình mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH,


Kỳ thi nhiều cảm xúc
Thi trong bối cảnh dịch bệnh, với phương án linh hoạt của ngành GD, sự vào cuộc của các địa phương, đồng lòng quyết tâm của thí sinh, phụ huynh cũng như đồng hành của toàn xã hội, kỳ thi đã hoàn thành mục tiêu kép.

Tin xem nhiều nhất
Thí sinh đoán dịch COVID-19, tình yêu đất nước sẽ vào đề thi Ngữ văn
Đề thi môn Ngữ văn trong một vài kỳ thi gần đây được ra mang tính mở và đậm "hơi thở cuộc sống" hơn. Chính vì thế, nhiều thí sinh kỳ vọng đề thi Ngữ văn tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ là cơ hội để học sinh được trải lòng.

Hải Phòng: Phát hiện nhiều thiết bị gian lận trước kì thi THPT
Trước thềm kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, lực lượng chức năng TP.Hải Phòng phát hiện, thu giữ nhiều thiết bị gian lận thi cử.

Chiều nay, gần 900.000 thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2020
Chiều nay (8/8), các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi.

Tin đã đăng
Hải Phòng: Các cơ sở giáo dục mầm non dừng hoạt động từ 1.8
Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non tạm dừng dạy hè trong tháng 8 đến khi có thông báo mới để tập trung thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19

ĐBSCL khẩn trương rà soát thí sinh, bảo vệ điểm thi
Công tác ôn tập chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn tất.

Bộ GD&ĐT trao đổi trực tuyến với 63 tỉnh thành về tổ chức thi tốt nghiệp THPT
Chiều nay (31/7), Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trường mầm non xoay xở trong mùa dịch
Hầu hết cơ sở GD mầm non tại TPHCM siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Còn tại Đà Nẵng, số trẻ ra lớp vừa ổn định lại thực hiện giãn cách khiến trường ngoài công lập đứng ngồi không yên.


ĐH Quốc gia TPHCM: Lên các phương án điều chỉnh Kỳ thi Đánh giá năng lực
TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, đơn vị này đã tính các phương án dự phòng cho mọi tình huống xảy ra do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và sẵn sàng điều chỉnh nếu thấy cần thiết.

Đẩy mạnh hợp tác nghị viện trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa
Chiều ngày 30/7, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững” (AIPAECC).

Điểm chuẩn lớp 10 tỉnh Ninh Bình năm 2020
Sở GDĐT tỉnh Ninh Bình vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT năm học 2020-2021.

Thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020: Được áp dụng đặc cách, nhưng không xáo trộn
Chỉ còn 7 ngày nữa là tới kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các địa phương đang gấp rút lên phương án để đảm bảo an toàn cho thí sinh. Về phía trường đại học, các kịch bản cũng được đưa ra để đảm bảo công tác tuyển sinh 2020 không bị xáo trộn bởi dịch COVID-19.

Việt Nam xuất sắc đoạt 4 huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế 2020
Tại kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2020, cả 4 học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt Huy chương Vàng. Với kết quả này, Việt Nam xếp thứ hai toàn đoàn, đây là kết quả cao nhất trong lịch sử tham dự IChO.


Huế: Thí sinh phải mang khẩu trang khi dự thi THPT năm 2020
"Thí sinh phải mang khẩu trang khi đi thi THPT năm 2020" là một trong những chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương trong buổi làm việc với các sở, ban ngành về việc rà soát công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn trong chiều 30.7.

Các địa phương chủ động phương án có HS thi tốt nghiệp THPT bị cách ly
Các địa phương đang tích cực chuẩn bị phương án về nhân sự, cơ sở vật chất trong trường hợp có học sinh bị cách ly.

Những cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2020 ở Hà Nội nhanh và chính xác
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sắp công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020. Để biết được điểm thi vào lớp 10 của Hà Nội, Sở cũng có hướng dẫn phụ huynh và thí sinh những cách để tra cứu điểm thi.

Thời gian công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2020 ở Hà Nội
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, hiện công tác chấm thi vào lớp 10 đã hoàn tất và sẽ sớm công bố điểm thi tới thí sinh.

Đà Nẵng, Quảng Ngãi bảo đảm an toàn cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Các thí sinh ở Đà Nẵng vẫn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng với cả nước. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho thí sinh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các thí sinh sẽ được phân chia thành 4 diện khác nhau, gồm F0, F1, F2 và các thí sinh còn lại.

Nhiều trường học lùi ngày tựu trường vì dịch Covid-19
Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây nhiều trường tư thục ở Hà Nội đã quyết định lùi lịch tựu trường tới khoảng giữa tháng 8.

Nếu mắc COVID-19, thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia như thế nào?
Dự kiến, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0; F1; F2 và các thí sinh khác. Việc phân nhóm đối tượng dự thi nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Tra cứu điểm thi lớp 10 ngày 29.7: Đã 27 tỉnh công bố
Ngày 29.7, nhiều tỉnh, thành phố dự kiến công bố điểm thi lớp 10 như Nghệ An, Quảng Ninh, Sơn La,...

Giảng viên đại học - kỳ vọng là "người gác cổng"
Không tham gia công tác coi thi, chấm thi như mọi năm mà tham gia lực lượng thanh tra, do vậy, cán bộ, giảng viên đại học được kỳ vọng là người gác cửa, chặn sai phạm đến từ thí sinh và người làm thi.

Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Con người là yếu tố chủ chốt
Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT - Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Giang cho biết, Ban Chỉ đạo thi của tỉnh quyết liệt trong việc rà soát, lựa chọn và bồi dưỡng nhân sự tham gia vào kỳ thi quan trọng này.

Vinh danh những thí sinh xuất sắc nhất vòng Chung kết cuộc thi Tiếng Anh toàn quốc BEYOU
Ngày 25/7/2020, tại nhà riêng của Đại Sứ Anh quốc tại Việt Nam - Gareth Ward đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Tiếng Anh toàn quốc BEYOU, tìm ra những thí sinh xuất sắc nhất từ 2.000 thí sinh tham gia trên toàn quốc.

Thanh tra, kiểm tra thi: Không để sót khoảng trống, điểm mờ
Theo Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường, khoảng 6.000 cán bộ, giảng viên của hơn 130 trường ĐH được trưng dụng tham gia đoàn thanh, kiểm tra ở các khâu kỳ thi cho thấy nỗ lực, quyết tâm của ngành GD hướng đến kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Bộ GDĐT “chốt” lịch nghỉ hè: Học sinh được nghỉ hè 1,5 tháng
Năm 2020, học sinh các cấp học sẽ tựu trường sớm nhất vào 1.9 và tổ chức khai giảng vào 5.9. Như vậy, năm nay học sinh sẽ có 1,5 tháng nghỉ hè (từ 15.7 đến 31.8.2020).

Điểm thi lớp 10 TPHCM: Vì sao đề thi "dễ thở" nhưng điểm không cao?
Theo Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM, đề thi dễ là đánh giá chủ quan của một số giáo viên. Đề thi lớp 10 năm nay vẫn đảm bảo có sự phân hoá cao để phân loại học sinh khi tuyển sinh.

Lên phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 trong dịch Covid-19
Bộ GD&ĐT vừa phát đi thông tin liên quan đến việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Các điểm thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng có gì khác khi thực hiện giãn cách xã hội?
Đà Nẵng đã chuẩn bị các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi.

Thi tốt nghiệp THPT: Luôn đặt quyền lợi của thí sinh lên trên
3 nguyên tắc trong coi thi tốt nghiệp THPT được ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: Không sai quy chế, không che giấu thông tin và luôn đặt quyền lợi của thí sinh lên trên cán bộ coi thi.

Việt Nam xuất sắc đoạt huy chương vàng Olympic Vật lí châu Âu
Tại kì thi Olympic Vật lý châu Âu năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc với 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ.

Mọi kế hoạch chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT đều có phương án dự phòng
Chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Công tác chuẩn bị để đảm bảo an toàn nghiêm túc cho kỳ thi đã và đang được các địa phương tăng tốc. Báo GD&TĐ đã trao đổi với GĐ Sở GD&ĐT Long An Nguyễn Thanh Tiệp về vấn đề này.

Bình Dương và nhiều tỉnh công bố điểm thi, điểm chuẩn lớp 10
Đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã công bố điểm thi lớp 10 năm học 2020-2021. Sở GDĐT TPHCM cũng đang hoàn thành các công đoạn cuối cùng để công bố điểm thi vào ngày mai.

Đà Nẵng: Mỗi điểm thi tốt nghiệp sẽ bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng để phòng, chống dịch Covid - 19
Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, các điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách giữa các bàn dành cho thí sinh; chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay diệt khuẩn, máy đo thân nhiệt

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn