Slogan Tài chính & Đời sống
Vì sao một số người chưa từng mắc Covid-19 vẫn có khả năng miễn dịch?
01/08/2020 06:15
Liệu sự xuất hiện của tế bào T có phải câu trả lời cho hiện tượng một số người chưa từng mắc Covid-19 vẫn có khả năng miễn dịch nhất định với bệnh này?
Vì sao một số người chưa từng mắc Covid-19 vẫn có khả năng miễn dịch?
Ảnh minh họa: Reuters

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, hệ miễn dịch của một số người chưa từng mắc Covid-19 có thể có những điểm tương đồng với hệ miễn dịch của những người từng mắc bệnh và điều này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh nếu người đó mắc Covid-19.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature hôm 29/7 phát hiện ra rằng, trong số 68 người trưởng thành khỏe mạnh ở Đức chưa mắc Covid-19, 35% có các tế bào T trong máu, vốn có thể phản ứng lại với virus SARS-CoV-2.

Các tế bào T là một phần trong hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự viêm nhiễm từ bên ngoài. Phản ứng của tế bào T cho thấy hệ miễn dịch có lẽ từng đối phó với một loại bệnh tương tự trước đó và sử dụng "trí nhớ" này để đối phó với một dịch bệnh mới.

Vậy thì làm thế nào để hệ miễn dịch có các tế bào T có thể phản ứng lại dịch bệnh nếu một người chưa từng mắc Covid-19? Theo các viện nghiên cứu ở Đức và Anh, những người này "có lẽ từng mắc các dịch bệnh liên quan đến virus corona" trước đó. Việc sử dụng "trí nhớ" của tế bào T từ một loại loại bệnh tương tự với một dịch bệnh mới được gọi là "phản ứng chéo".

Giải mã vai trò của tế bào T

Nghiên cứu mới này đã phân tích mẫu máu từ 18 bệnh nhân mắc Covid-19 trong độ tuổi từ 21 - 81 và những người tham gia khỏe mạnh trong độ tuổi từ 20 - 64 ở Đức. Nghiên cứu cho thấy phản ứng của tế bào T với virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở 83% bệnh nhân mắc Covid-19.

Mặc dù các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra các tế bào T phản ứng chéo có trong những người hiến máu khỏe mạnh song họ viết trong báo cáo nghiên cứu rằng tác động của các tế bào này đến diễn biến của dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa rõ.

Amesh Adalja, một học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế thuộc Đại học Johns Hopkins cho rằng, phát hiện trên cần được làm rõ qua việc tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa.

"Dường như trong nghiên cứu này có một tỷ lệ đáng kể các bệnh nhân có tế bào T từ một bệnh khác liên quan đến virus corona, điều mà có lẽ có tác động nhất định đến việc họ phản ứng với virus SARS-CoV-2 như thế nào. Tôi nghĩ câu hỏi lớn nhất không phải là việc vì sao họ có các tế bào T mà là vai trò của các tế bào T này là gì", Adalja nhận định.

"Chẳng hạn, chúng ta đều biết rằng trẻ em và thanh niên chịu tương đối ít những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 và tôi nghĩ đến một giả thuyết rằng, có lẽ các tế bào T từng tồn tại đã hoạt động với số lượng nhiều hơn và tích cực hơn ở nhóm trẻ tuổi so với nhóm lớn tuổi".

Chuyên gia này cũng đặt câu hỏi: "Rõ ràng sự hiện diện của tế bào T không giúp mọi người không mắc bệnh nhưng liệu nó có thay đổi tính chất nghiêm trọng của bệnh hay không? Đây dường như là một trường hợp cần phải xem xét".

Cho đến nay, trong suốt đại dịch Covid-19, nhiều nghiên cứu chủ yếu tập trung vào tìm hiểu về kháng thể Covid-19 và vai trò của chúng trong việc xây dựng hệ miễn dịch nhằm chống lại dịch bệnh này. Tuy nhiên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Vanderbilt ở Nashville thì cho rằng vai trò của các tế bào T không thể bị bỏ qua.

Những giả thuyết về khả năng miễn dịch với SARS-CoV-2

Chuyên gia Adalja cũng cho biết thêm rằng ông không ngạc nhiên khi chứng kiến phản ứng chéo của tế bào T trong những người tham gia nghiên cứu chưa từng mắc Covid-19.

"SARS-CoV-2 là loại virus corona thứ 7 ở con người từng được phát hiện và 4 trong số những loại virus corona tồn tại trên con người là những loại virus corona mà chúng ta đã đạt được miễn dịch cộng đồng. Ngoài ra, 4 loại virus này cũng là nguyên nhân của 25% các ca bệnh cảm lạnh thông thường. Gần như mọi người trên thế giới đều từng nhiễm virus corona và bởi vì chúng cùng họ với nhau nên có thể một số người đã phát triển hệ miễn dịch phản ứng chéo".

Nghiên cứu mới trên Nature không phải là bài báo duy nhất cho thấy mức độ miễn dịch từng tồn tại ở một số người với virus SARS-CoV-2.

Alessandro Sette và Shane Crotty, cả hai đều ở Đại học California, San Diego viết trong một bài bình luận đăng tải trên Nature trước đó vào tháng này rằng: "Phản ứng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 đã tồn tại ở một mức độ nào đó trong dân số nói chung. Đây chỉ là giả thuyết và hiện nay vẫn chưa chứng minh được rằng liệu điều này có phải do sự miễn dịch với virus corona cảm lạnh thông thường hay không"./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)/CNN
Nga sẽ bắt đầu sản xuất vaccine ngừa Covid-19 vào tháng 11
Dự kiến vào cuối năm nay và nửa đầu năm sau, vaccine do Trung tâm Vector phát triển sẽ được đưa vào tiêm phòng.

Hồi sinh xác ướp sư tử 50.000 tuổi "ngủ quên" dưới lớp băng vĩnh cửu
Con sư tử chỉ mới 6 tuần tuổi khi bị mắc kẹt trong lớp băng vĩnh cửu suốt 50.000 năm liệu có thể hồi sinh?

Covid-19 bùng phát ở trang trại chồn: Động vật có lây sang con người?
Covid-19 bùng phát ở các trang trại nuôi chồn đặt ra câu hỏi liệu những con vật này đã mắc bệnh như thế nào và chúng có lây lan sang con người không.

5 dấu hiệu phụ nữ khí huyết kém, không chăm sóc tốt sẽ nhanh già
Phụ nữ có khí huyết kém thường xuất hiện 5 dấu hiệu này trên cơ thể, nếu không sớm điều chỉnh sẽ nhanh già, sức khỏe xuống cấp.


Điều ít người biết về cây cầu Long Biên huyền thoại
Cầu Doumer trước đây, cầu Long Biên ngày nay, không chỉ có chức năng giao thông mà vượt lên đó là biểu tượng của kiệt tác kiến trúc và kết cấu thép đồ sộ nhất khu vực Đông Nam Á.

Tin xem nhiều nhất
Các bệnh lý nền và đối tượng có nguy cơ tử vong khi mắc COVID-19
Hiện một số bệnh nhân mắc COVID-19 diễn biến rất nặng, tăng nặng, đặc biệt là diễn biến nguy kịch rất nhanh. Nhiều ca bệnh có bệnh lý nền kèm theo. Những bệnh lý nền và đối tượng nào có nguy cơ tử vong khi mắc COVID-19?

Vì sao một số người chưa từng mắc Covid-19 vẫn có khả năng miễn dịch?
Liệu sự xuất hiện của tế bào T có phải câu trả lời cho hiện tượng một số người chưa từng mắc Covid-19 vẫn có khả năng miễn dịch nhất định với bệnh này?

Những loại thực phẩm "vàng" nam giới nên ăn vào mùa hè
Nhu cầu dinh dưỡng của nam và nữ không phải lúc nào cũng giống nhau. Một trong những điều khác biệt dễ thấy nhất là nam giới thường cao hơn và có nhiều cơ bắp hơn phụ nữ, do đó nhu cầu dinh dưỡng cũng cao hơn.

Tin đã đăng
Những tín hiệu tích cực trong cuộc đua tìm kiếm thuốc và vaccine Covid-19
Hàng loạt hãng dược phẩm uy tín trên thế giới đã công bố những thành tựu khoa học trong hoạt động tìm kiếm thuốc điều trị và vaccine ngừa Covid-19.

Phát hiện mới về nơi ẩn náu “không ngờ tới” của virus SARS-CoV-2
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể ẩn náu ở một nơi ít ai nghĩ đến, đó là bên trong và đằng sau tai.

Mỹ chuẩn bị thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người
Vaccine này sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người giai đoạn 3 vào đầu vào tháng 9 và xin giấy phép sản xuất khẩn cấp vào đầu năm 2021 nếu thành công.

Những lợi ích bất ngờ từ đậu tương mà bạn nên biết
Đậu tương được gọi là "vua của các loại đậu". Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, ăn đậu tương, các sản phẩm từ đậu hoặc uống một ly sữa đậu nành mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe con người.


Biến chủng nCoV ở Đà Nẵng không ảnh hưởng tới nghiên cứu vaccine
Theo chuyên gia, những biến đổi của virus Covid-19 không ảnh hưởng đến vùng gene các nhà nghiên cứu Việt Nam lựa chọn cho kháng nguyên và vaccine.

Tôn vinh trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ
Đảng và Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ phát triển, đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Séc lập kỷ lục thế giới về kéo dài sự sống bằng cấy ghép phổi nhân tạo
Hiện nay, bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Motol và tình trạng sức khỏe đã được cải thiện đáng kể.

Phát triển công nghiệp trang thiết bị y tế sản xuất trong nước
Bộ Y tế đang dự thảo Đề án "Phát triển công nghiệp trang thiết bị y tế sản xuất trong nước đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030".

Nhà nghiên cứu Nhật Bản tái tạo thành công triệu chứng COVID-19 ở khỉ
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản tuyên bố đã thành công trong việc tạo ra các triệu chứng COVID-19, như sốt và viêm phổi, ở khỉ đuôi dài bằng cách lây truyền virus cho các cá thể này.


Phát hiện mới về nguồn gốc của SARS-CoV-2
Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 tiến hóa từ một loại virus tương tự từ 40 đến 70 năm trước và lây lan ở loài dơi hàng chục năm nay.

Vì sao người nhiễm virus SARS-CoV 2 bị mất khứu giác?
Phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV 2 thông qua xác định mất khứu giác có hiệu quả hơn so với xác định các triệu chứng sốt và ho.

Thế giới động vật: 10 điều kỳ thú về cá mặt trăng
Cá mặt trăng thuộc họ mặt trăng là loài cá to lớn nhất trên thế giới, theo Live Science. Trong tiếng Pháp, Hà Lan, Nga,...loài cá này được gọi cá mặt trăng, nhưng trong tiếng Anh thì nó có nghĩa là cá mặt trời. Dưới đây là 10 điều kỳ thú khác về loài cá này.

Nhật Bản dùng robot chống dịch Covid-19
Nhật Bản dùng cả công nghệ cao cho chống dịch Covid-19, như dùng robot khử trùng tại các nhà ga…

Ô nhiễm không khí Hà Nội lại lên ngưỡng nguy hại
Chất lượng không khí Hà Nội suy giảm từ sáng sớm hôm qua, đến sáng nay (28/7), hầu hết các điểm đo ở Hà Nội lên ngưỡng tím (ngưỡng rất xấu - rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người) và ngưỡng đỏ (ngưỡng xấu - có hại cho tất cả mọi người), cá biệt có một điểm đo lên ngưỡng nguy hại.

Nga tính sản xuất, Mỹ nghiên cứu vaccine biến chủng virus
Vaccine COVID-19 do Viện Vector phát triển dự định sẽ đặt hàng sản xuất bởi công ty Trung Quốc.

Những lợi ích bất ngờ của quả óc chó
Có thể bạn đã nghe nói nhiều về quả óc chó, nhưng chắc chắn bạn chưa biết chúng tác động ra sao đối với sức khỏe con người.

Bàn giao 669 kết quả giám định ADN hài cốt liệt sĩ
Chiều 27/7, tại Hà Nội, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức bàn giao kết quả giám định ADN hài cốt liệt sĩ chưa rõ thông tin năm 2020 và kỷ niệm 1 năm khai trương Trung tâm giám định ADN.

5 điều kỳ thú về loài lợn biển khổng lồ
Lợn biển là loài động vật có vú khổng lồ, chậm chạp, hiền lành và sống ở dưới nước, theo PBS. Dưới đây là 5 điều kỳ thú về loài động vật được mệnh danh đáng yêu nhất đại dương.

Mỹ tham vọng đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng và Sao Hỏa
Mỹ muốn xây dựng các nhà máy điện hạt nhân trên Mặt trăng và Sao hỏa, và đã chính thức kêu gọi lĩnh vực tư nhân đóng góp ý tưởng cho kế hoạch này.

Ai Cập sẵn sàng sản xuất vaccine chống Covid-19
Bộ Y tế Ai Cập tuyên bố sẵn sàng bắt đầu sản xuất vaccine phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế đưa ứng dụng Bluezone phục vụ truy vết, phát hiện sớm ca bệnh
Sáng 26/7, tại Bộ Y tế diễn ra Hội nghị trực tuyến Tập huấn và khai thác sử dụng phần mềm Bluezone trực tuyến với sự tham gia của 5 điểm cầu.

Gặp vị tiến sĩ tìm ra chất kháng ung thư hiệu quả cao
Mới đây, Viện Hóa học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã công bố nghiên cứu điều chế thành công các phức chất Platin (II) có hoạt tính gây độc hiệu quả đối với tế bào ung thư, có tiềm năng ứng dụng trong việc chữa trị ung thư ở Việt Nam. Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với chủ nhiệm đề tài - TS. Nguyễn Quang Trung - xung quanh vấn đề này.

Chế tạo khẩu trang có khả năng vô hiệu hóa virus SARS CoV-2
Một liên doanh gồm các công ty và viện nghiên cứu công bố đã chế tạo ra loại khẩu trang có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 và có thể tái sử dụng.

Bí mật bất ngờ trong chiếc tủ đông lạnh chứa đầy hải sản
Thật bất ngờ khi mở chiếc tủ hải sản đông lạnh lại có nhiều bí mật đến thế.

Áp dụng khoa học công nghệ trong việc trồng nấm linh chi
Từ lâu, nấm được sử dụng như một loài thuốc quý để chữa trị nhiều loại bệnh, nhưng làm thế nào để bảo tồn và phát triển những loài nấm cho năng suất cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cao? Theo khuyến cáo của các chuyên gia về nấm ăn và nấm dược ....

Phát hiện vật lạ, chàng trai nhặt phế liệu "bỏ túi" 23 nghìn tỷ đồng
May mắn nhất thế giới phải là anh chàng này khi chỉ nhặt phế liệu mà bỏ túi tận 23.000 tỷ đồng.

Những điều cần đặc biệt lưu ý khi ăn rau răm
Rau răm là loại rau gia vị không thể thiếu trong các món ăn như trứng vịt lộn, lòng lợn, trai hến,…để giảm bớt mùi tanh của thực phẩm cũng như tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều nó cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Chỉnh sửa gen: Tiềm năng không nhỏ nhưng chưa có hành lang pháp lý
Chỉnh sửa gen có thể cải thiện chất lượng và năng suất của sản phẩm nông nghiệp, tuy nhiên Việt Nam vẫn chưa có hành lang pháp lý cho việc này.

5 sai lầm khiến càng cố giảm cân càng thất bại mà nhiều người mắc phải
Ngày nay, có nhiều phương pháp, chế độ ăn kiêng giúp bạn giảm cân khác nhau trong đó phổ biến là chế độ ăn low-carb. Chế độ ăn low-carb là chế độ ăn giới hạn lượng carbohydrate và tăng tỉ lệ protein cũng như chất béo trong khẩu phần (carbohydrate có ....

Trung Quốc tự chế tạo robot vệ sinh thông minh dưới nước
Robot vệ sinh thông minh dưới nước được đưa vào khai thác thương mại đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo đã được hạ thủy ở cảng Thanh Đảo, Trung Quốc.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn