Slogan Tài chính & Đời sống
Cuộc so găng của ông Trump và Biden: Mũi nhọn Covid-19
16/10/2020 16:50
Ông Trump nhận được các chất vấn quanh việc ứng phó với Covid-19, còn ông Biden nhấn mạnh Nhà Trắng đã bỏ lỡ cơ hội quan trọng để chặn dịch.
Cuộc so găng của ông Trump và Biden: Mũi nhọn Covid-19
Hai ông Donald Trump và Joe Biden tiếp tục thể hiện sự khác biệt trong cuộc so găng trên sóng truyền hình. Ảnh: Reuters

Tối 15/10 (tức sáng 16/10 - giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden bắt đầu cuộc "so găng" trên sóng truyền hình trong phiên hỏi-đáp riêng rẽ với cử tri.

Hình thức này đã được lựa chọn nhằm thay thế cho buổi tranh luận trực tiếp thứ hai dự kiến diễn ra cùng ngày đã bị hủy trước đó.

Tổng thống Trump tham gia sự kiện tại Bảo tàng Nghệ thuật Pérez ở Miami do NBC tổ chức, trong khi sự kiện của cựu Phó Tổng thống Biden do ABC tổ chức tại Trung tâm Hiến pháp quốc gia ở Philadelphia.

Tại hai sự kiện riêng rẽ này, hai ứng cử viên trả lời các câu hỏi của các cử tri từ khắp bang Florida và Pennsylvania.

Việc tổ chức sự kiện cùng một khung giờ khiến cử Mỹ không thể theo dõi trực tiếp phần hỏi - đáp của cả hai ứng cử viên, trừ khi họ sử dụng hai màn hình riêng biệt.

Quan điểm về ứng phó Covid-19

Ngay khi cuộc hỏi đáp bắt đầu, tại Bảo tàng Nghệ thuật Pérez, người điều hành phiên đối đáp đã hỏi Tổng thống Trump về thời gian ông nhiễm bệnh Covid-19 cũng như các triệu chứng mà ông phải trải qua và quan điểm phòng bệnh của ông sau thời gian này.

Tổng thống Trump tiếp tục tích cực bảo vệ các quan điểm phòng chống dịch bệnh của chính quyền và của cá nhân ông.

Ông Trump khẳng định ông không có vấn đề gì đối với việc đeo khẩu trang và cũng khuyên người dân nên đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, để trả lời những thắc mắc xung quanh việc vì sao ông không đeo khẩu trang, ông cho rằng hiện vẫn tồn tại hai luồng quan điểm về vấn đề này, đó là một số người thì muốn sử dụng khẩu trang nhưng một số khác thì lại không.

Đương kim Tổng thống Mỹ cũng dẫn quan điểm không khuyến khích đeo khẩu trang của Tiến sỹ Scott Atlas, người cố vấn mà ông cho là "một trong những chuyên gia vĩ đại của thế giới" và quan điểm ban đầu của Tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, không khuyến khích người dân đeo khẩu trang.

Trong khi đó, ở Trung tâm Hiến pháp quốc gia, ông Joe Biden tiếp tục chĩa mũi nhọn vào cách thức mà chính quyền của đương kim Tổng thống Trump ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cùng một số vấn đề gây tranh cãi khác.

Ông Biden cho rằng Nhà Trắng đã bỏ lỡ cơ hội quan trọng để ngăn chặn đại dịch.

Tiếp đó, ông khẳng định nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ chỉ đạo các nỗ lực ứng phó dịch bệnh dựa theo kế hoạch chống dịch từng được đưa ra dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và sẽ cử người tới Trung Quốc để cập nhật thông tin về virus SARS-CoV-2.

Cựu Phó Tổng thống Biden cũng nêu quan điểm ủng hộ các tiêu chuẩn quốc gia về phòng dịch.

Cho rằng tổng thống nên khuyến khích tất cả người Mỹ sử dụng khẩu trang để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ông khẳng định sẽ yêu cầu các thống đốc bang bắt buộc người dân sử dụng khẩu trang nếu đắc cử.

Ông cũng cho rằng vaccine ngừa Covid-19 chỉ nên được đưa vào sử dụng sau khi đã được các nhà khoa học khẳng định tính an toàn và hiệu quả.

Cuộc tranh luận nói trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ là quốc gia chịu tác động mạnh nhất với hơn 8,21 triệu ca bệnh, trong đó có 222.706 ca tử vong. Đáng chú ý, sau thời gian số ca mắc mới trong ngày giảm xuống mức khoảng 30.000 ca thì những ngày gần đây, con số này đã tăng gấp đôi.

Những vấn đề nổi cộm khác

Liên quan tới vấn đề thuế, ứng cử viên Joe Biden cam kết sẽ xóa bỏ chính sách giảm thuế của chính quyền Tổng thống Trump vì cho rằng chính sách này chỉ có lợi cho những người giàu chứ không phải tầng lớp trung lưu.

Ông cũng nêu kế hoạch tăng tài trợ cho các trường học có thu nhập thấp, hỗ trợ tài chính cho những người mua nhà lần đầu và tăng tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Cụ thể, chính khách đảng Dân chủ này cam kết sẽ tăng gấp 3 tài trợ cho các trường thu nhập thấp từ 15 tỷ USD mỗi năm lên 45 tỷ USD, cũng như cung cấp tài trợ cho các trường mầm non và giúp các trường tăng lương cho nhân viên xã hội và chuyên gia tâm lý học.

Ông Biden cũng cho biết sẽ thúc đẩy một khoản tín dụng trị giá 15.000 USD cho những người mua nhà lần đầu và đưa ra một khoản tài trợ mới 70 tỷ USD cho các trường cao đẳng và đại học cho người da màu.

 Khi được hỏi về việc đề cử cho vị trí Thẩm phán Tòa án tối cao, ông Biden khẳng định “không muốn” bổ sung nhân sự vào Tòa án Tối cao, nhưng kế hoạch cụ thể hiện phụ thuộc vào tiến trình xác nhận đề cử bà Amy Coney Barrett đang diễn ra tại Thượng viện Mỹ - do đảng Cộng hòa kiểm soát. Phát biểu của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban Tư pháp Thượng viện trước đó cùng ngày đã kết thúc cuộc điều trần kéo dài 4 ngày đối với bà Barret. Theo dự kiến, ủy ban này sẽ bỏ phiếu thông qua đề cử vào ngày 22/10 tới.

Về phần mình, Tổng thống Trump được hỏi về Đạo luật Chăm sóc giá cả phải chăng (ACA - hay còn gọi là Obamacare) mà ông tuyên bố sẽ bãi bỏ khi đắc cử năm 2016.

Trong khi đó, chủ nghĩa da trắng thượng đẳng - vấn đề gây tranh cãi trong cuộc tranh luận đầu tiên - cũng được các cử tri quan tâm tại sự kiện lần này.

Về vấn đề này, Tổng thống Trump khẳng định ông lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, nhóm Antifa và và những người đang kích động biểu tình phá hoại tại nhiều thành phố.

Trong vấn đề đóng thuế và trả lời câu hỏi tại sao không công bố thông tin đóng thuế với công chúng khi bước vào Nhà Trắng, ông Trump cho rằng mình bị cơ quan thuế vụ đối xử rất tệ và mọi thứ đang được kiểm toán.

Ông chủ Nhà Trắng cũng bảo vệ quyết định đề cử bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao và thúc đẩy thông qua đề cử này trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Nói về bước đi tiếp theo nếu những nỗ lực tái đắc cử sau ngày 3/11 không thành công, Tổng thống Trump cho biết sẽ chấp nhận chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mong muốn một "cuộc bầu cử trung thực", đồng thời tiếp tục bày tỏ quan ngại về độ tin cậy của các lá phiếu bầu qua đường bưu điện.

Đài CNN bình luận: do không có đối thủ trên sân khấu mà chỉ một mình đối diện với MC, là người tốt nghiệp ngành luật, ông Trump đã không có đối thủ để thể hiện những chiến lược lấn át của mình trong tranh luận như trước đây. Thay vào đó, ông ở thế phòng thủ và có đôi chỗ thể hiện mình "ngày càng tức giận".

Còn Fox News - đài truyền hình được xem là thân ông Trump, nhận định về màn trình diễn mở đầu của ông Biden là: Không có những câu hỏi khó, vào những vấn đề cần câu trả lời.

An Nhiên
Philippines sơ tán 1 triệu dân trước khi siêu bão mạnh nhất thế giới đổ bộ
Ngày 31/10, các nhà chức trách Philippines sơ tán gần 1 triệu người dân ở phía Nam đảo Luzon trước khi cơn bão cấp 5, cấp mạnh nhất thế giới đổ bộ vào nước này.

Cuộc gọi bất thường của FBI trước ngày bắt 'công chúa' Huawei
FBI đã có cuộc gọi "bất thường" tới Canada một ngày trước khi bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính Huawei bị bắt tại sân bay Vancouver.

Mỹ gây chấn động khi đồng ý bán F-22 Raptor cho Israel
Washington đã đồng ý bán tiêm kích tàng hình tiên tiến F-22 Raptor để duy trì ưu thế quân sự cho Israel sau khi công bố kế hoạch bán F-35 cho UAE.

Từ chối quyền phủ quyết của Mỹ hay chờ đợi tổng thống mới? Thế tiến thoái lưỡng nan của WTO
Đối mặt với sự phủ quyết từ Mỹ, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang trong thế “tiến thoái lưỡng nan” để lựa chọn nhà lãnh đạo tiếp theo của tổ chức này, đó là từ chối sự phủ quyết của Mỹ bằng một cuộc bỏ phiếu hoặc hy vọng vào sự thay đổi của tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử tới.


Anh xem xét áp đặt các biện pháp phong tỏa toàn quốc mới vào tuần tới
Ngày 30/10, Anh ghi nhận thêm 24.400 ca mới, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 ở nước này lên gần 989.745 ca.

Tin xem nhiều nhất
Hàng trăm người biểu tình phản đối chính phủ trong ngày Quốc khánh Séc
Trong khi Cộng hòa Séc đang ghi nhận kỷ lục mới với gần 16.000 ca nhiễm trong 24h thì đã có hàng trăm người dân đã xuống đường ở thủ đô Praha để biểu tình phản đối các biện pháp mới đây của chính phủ nhằm kiểm soát dịch Covid-19

Kinh tế Trung Quốc vẫn còn tiềm năng tăng trưởng 8% mỗi năm
Trung Quốc có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế 8%/năm kể từ nay cho đến năm 2030.

Xuất hiện tình tiết có lợi cho “công chúa” Huawei Mạnh Vãn Chu tại phiên điều trần
Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án tối cao British Colombia đã đưa ra quyết định phản bác một yêu cầu của phía luật sư bên công tố.

Tin đã đăng
Thổ Nhĩ Kỳ gây thêm căng thẳng với Hy Lạp
Thổ Nhĩ Kỳ đã không cho thông hành máy bay chở Ngoại trưởng Hy Lạp, buộc máy bay này phải bay lòng vòng 20 phút trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq.

Ý nghĩa của hội nghị “bộ tứ” Quad đối với ASEAN
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khi các hạn chế đối với việc đi lại quốc tế và nhiều cuộc họp đa phương bị hoãn lại hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến, các nhà ngoại giao hàng đầu của “bộ tứ” Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đã triệu tập Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Quad lần thứ hai tại Tokyo vào ngày 6/10 vừa qua.

Bầu cử Mỹ: Chiến dịch ông Joe Biden "náo loạn" khi phát hiện ca COVID-19
Ứng viên Joe Biden và ứng viên phó tổng thống Kamala Harris đều đi trên các chuyến bay có người có kết quả dương tính khi xét nghiệm COVID-19.

Nhật tiết lộ khả năng của tàu ngầm Taigei
Theo Janes, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật (JMSDF) đã hạ thủy tàu ngầm Taigei mang số hiệu SS-513 - chiếc tàu ngầm sở hữu những công nghệ hàng đầu hiện nay.


Nóng Nagorno-Karabakh: Điện đàm Putin-Erdogan thúc đẩy ngừng bắn
Lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định tầm quan trọng của lệnh ngừng bắn hôm 10/10 tại Moscow.

Armenia hạ gục tên lửa Israel bằng hệ thống EW bí ẩn?
Hệ thống tác chiến điện tử bí ẩn với công suất mạnh chưa từng có theo báo cáo đã hạ gục một tên lửa do Israel sản xuất được bắn từ Azerbaijan.

Chính quyền Mỹ kháng cáo vụ TikTok, Tòa án Mỹ hứa hẹn
Ứng dụng TikTok của Trung Quốc được xử thắng trong vụ kiện chính quyền Mỹ nhưng chính quyền ông Trump đã kháng cáo.

Để tái bùng phát COVID-19 cộng đồng, 2 quan chức Trung Quốc bị xử phạt
Trung Quốc trừng phạt 2 quan chức thành phố Thanh Đảo khi để tái bùng phát COVID-19 cộng đồng.

Ứng viên Joe Biden tiếp tục phá kỷ lục gây quỹ bầu cử Mỹ
Ông Joe Biden huy động được 383 triệu USD trong tháng 9, phá kỷ lục gây quỹ theo tháng mà chiến dịch của ông đạt được hồi tháng 8.


Lộ bất lợi cho ông Biden, Tổng thống Trump gây ấn tượng
Tổng thống Mỹ tuyên bố đang chống dịch rất tốt, ứng viên Joe Biden lộ thông tin bất lợi.

Chính phủ Singapore mở rộng chương trình nhận dạng số quốc gia
Công dân Singapore giờ đây có thể truy cập trực tuyến vào các dịch vụ công trực tuyến quốc gia bằng cách sử dụng giải pháp xác thực khuôn mặt trong khuôn khổ chương trình tiên phong nhận dạng số quốc gia (NDI), do iProov và Toppan Ecquaria cung cấp cho Cơ quan công nghệ Chính phủ Singapore (GovTech).

Châu Âu tăng bơm khí đốt Nga, không trừng phạt Nord Stream-2
EU đã không áp đặt trừng phạt lên Nord Stream-2 liên quan đến trường hợp của nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Phòng không tạo lợi thế cho Azerbaijan?
Việc bị vây kín bởi những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại bao gồm S-300PMU-2, SPYDER hay S-125-2TM của Azerbaijan khiến tiêm kích Su-30SM của Armenia chưa thể hoạt động.

WTO luân phiên cho Mỹ và EU thắng kiện
Liên quan đến trợ cấp các hãng máy bay, Mỹ và EU thay phiên nhau nhận "quả ngọt" từ WTO.

Mỹ tin một F-15E sẽ đủ sức diệt...cả trận địa xe tăng?
Sau khi được tiếp nhận vũ khí mới, tiêm kích F-15E Strike Eagles của Không quân Mỹ có thể diệt cả trận địa tăng đối phương chỉ với một lần cất cánh.

Sinh viên Mỹ cố tình mắc COVID-19 để kiếm tiền
Một trường đại học ở Mỹ cảnh báo về việc sinh viên cố tình mắc COVID-19 để kiếm tiền nhờ hiến huyết tương.

Sức khỏe của Đệ nhất phu nhân Mỹ hiện ra sao?
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump vẫn "bặt vô âm tín" kể từ khi mắc COVID-19.

Mẹ chồng giàu nhất Châu Á tặng con dâu món quà cưới đắt nhất thế giới
Bà Nita Ambani, vợ tỉ phú giàu nhất Châu Á, đã tặng con dâu Shloka Mehta chiếc vòng cổ 407 carat có giá 55 triệu USD làm quà cưới.

2 hãng dự đoán đúng ông Trump thắng cử 2016 nói gì năm nay?
Hai cuộc thăm dò nói chính xác chiến thắng của ông Trump năm 2016 đã đưa ra dự đoán cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

EU chính thức giành quyền áp thuế đối với 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ
Ngày 13/10, theo phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Liên minh châu Âu chính thức giành được quyền áp thuế đối với khoảng 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ để trả đũa các khoản trợ cấp dành cho hãng sản xuất máy bay Boeing.

Đức lý giải về quan hệ với Nga
Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh, bất kể có căng thẳng xung quanh vấn đề liên quan đến ông Alexei Navalny, người Đức vẫn muốn giữ quan hệ tốt đẹp với Nga.

Chân dung hai chủ nhân của Nobel Kinh tế 2020
Robert Butler Wilson từng là cố vấn luận án Tiến sĩ về lý thuyết đấu giá cho Paul Milgrom vào năm 1979 trước khi cả 2 người được trao giải Nobel Kinh tế 2020.

Ông Zelensky hứa từ chức nếu không có hòa bình Donbass
Ông Zelensky khẳng định sẽ không lãnh đạo đất nước nếu không thể ngăn chặn được hành động thù địch diễn ra tại miền Đông Nam Ukraine.

Ông Pence nói về con ruồi trong cuộc tranh luận phó tổng thống Mỹ
Phó Tổng thống Mike Pence không nhận ra con ruồi đậu trên tóc trong cuộc tranh luận phó tổng thống Mỹ hồi tuần trước với Thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Trung Quốc dùng công nghệ hiện đại bắt tại trận vụ buôn bán ma túy
Trung Quốc sử dụng công nghệ hiện đại để phá vụ buôn bán ma túy mà không cần triển khai cảnh sát.

Bác sĩ Nhà Trắng cập nhật mới nhất về sức khỏe Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 "trong những ngày liên tiếp", bác sĩ Nhà Trắng cho biết hôm 12.10.

Miền nam Trung Quốc dồn dập bão chồng bão
Miền nam Trung Quốc nâng cảnh báo gấp vì cơn bão số 16 trong năm đang hướng vào đất liền.

Bạo loạn ở Belarus và Kyrgyzstan khác nhau ở điểm nào?
Cựu Tổng thống Kyrgyzstan là ông Kurmanbek Bakiyev nhận định rằng, các cuộc biểu tình, bạo loạn ở Bishkek và ở Minsk là có tính chất khác nhau.

Mỹ: 50 người giàu nhất sở hữu khối tài sản bằng một nửa dân số
50 người giàu nhất nước Mỹ sở hữu tổng số tiền và tài sản ngang bằng 165 triệu người Mỹ nghèo nhất.

Nhà Trắng kêu gọi khôi phục tranh luận tổng thống lần 2 Trump-Biden
Nhà Trắng kêu gọi đảo ngược quyết định hủy cuộc tranh luận tổng thống lần 2 giữa ông Donald Trump và Joe Biden.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn