Slogan Tài chính & Đời sống
Lao động kỹ thuật cao có giá
08/10/2019 11:45
Cơ cấu lao động trong doanh nghiệp đang có sự thay đổi khi lao động có trình độ, tay nghề, kỹ thuật cao sẽ ngày càng được ưu tiên sử dụng
Lao động kỹ thuật cao có giá
Công nhân kỹ thuật cao là tiềm năng của các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

Để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhiều doanh nghiệp (DN) đã và đang đổi mới phương thức sản xuất với những dây chuyền công nghệ hiện đại.

Khuyến khích sáng tạo

Hưởng ứng phong trào Thi đua Lao động giỏi - Lao động sáng tạo do LĐLĐ tỉnh Đồng Nai phát động, năm 2018, có hơn 300 lượt DN, đơn vị trong tỉnh thực hiện hơn 16.800 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho nhà nước, DN gần 100 tỉ đồng. Từ năm 2019, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức tuyên dương công nhân (CN) kỹ thuật cao tiêu biểu đang làm việc tại các DN trong toàn tỉnh để khích lệ, động viên người lao động hăng say làm việc, sáng tạo, góp phần vào sự phát triển chung của DN địa phương và đất nước.

Là CN kỹ thuật cao của Công ty TNHH Cơ khí động lực Toàn Cầu (KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom), anh Nguyễn Minh Toàn sau 5 năm gắn bó với DN, ngoài việc làm chủ tốt dây chuyền sản xuất cũng đã "giắt lưng" hàng chục sáng kiến cải tiến. Trong đó phải kể đến sáng kiến robot tự sơn. Anh Toàn chia sẻ: "Trước đây, CN thường phải tự tay sơn các loại khung xe nên màu sơn không đều, sản phẩm không đẹp. Mặt khác, việc phải tiếp xúc trực tiếp với sơn cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người lao động. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, tôi đã đưa ra sáng kiến robot tự sơn bột khung, giúp giải quyết triệt để những hạn chế trước kia".

Cũng làm chủ được dây chuyền máy móc hiện đại là anh Đỗ Văn Hà - nhân viên kỹ thuật môi trường Công ty CP Vinacafé Biên Hòa (KCN Biên Hòa 1, TP Biên Hòa). Anh Hà cho biết trước đây, trong quy trình sản xuất cà phê hòa tan, một lượng nhiệt năng lớn sẽ cung cấp cho lò sấy để sấy cà phê. Tuy nhiên, do thiết kế cũ của lò sấy không bảo đảm giữ toàn bộ nhiệt trong lò nên một lượng lớn nhiệt năng cung cấp cho lò sấy bị thoát ra bên ngoài qua các khe hở của lò sấy. Điều này vừa lãng phí điện năng vừa khiến môi trường làm việc của CN nóng bức, khó chịu. "Trước thực tế này, tôi đã nghiên cứu, đề xuất với quản lý cho thử nghiệm cuốn dây thép quanh các khe hở của lò sấy và làm van điều chỉnh, giúp giữ lại toàn bộ điện năng trong lò sấy mà môi trường làm việc lại mát mẻ, thoải mái hơn" - anh Hà bộc bạch.

Đãi ngộ chất xám

Ông Lê Trí Tín, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Bosch Rexroth Việt Nam (trụ sở chính tại TP HCM), cho hay từ năm 2011, các công ty của Bosch đã ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Trong số 270 nhà máy của Bosch trên toàn thế giới đã có hơn 120 nhà máy ứng dụng công nghệ 4.0. Riêng nhà máy Bosch ở huyện Long Thành hiện đã bắt đầu ứng dụng công nghệ này. "Để làm chủ những công nghệ hiện đại đòi hỏi phải có những con người hiện đại, tức là những người am hiểu về công nghệ, biết ngoại ngữ để điều khiển máy móc hoạt động trơn tru" - ông Tín cho hay.

Còn Giám đốc sản xuất Công ty CP Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa), ông Phạm Xuân Thọ, cho biết trong số hơn 40.000 CN của DN có khoảng 40%-50% là lao động kỹ thuật cao. Lực lượng này luôn được DN trọng dụng. Cứ 3 tháng hoặc 6 tháng, DN sẽ cử đội ngũ quản lý và lao động kỹ thuật cao sang Hàn Quốc, Mỹ để học tập, tiếp thu những công nghệ, máy móc mới, sau đó về áp dụng trực tiếp tại DN. Bên cạnh tuyển dụng lao động phổ thông, hằng tháng DN cũng có nhu cầu tuyển 50 lao động kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất, vận hành dây chuyền, máy móc. "Những lao động có trình độ, tay nghề, kỹ năng tốt luôn được DN trả lương, thưởng, phụ cấp xứng đáng. Hằng năm, khi đề bạt nhân sự lên các vị trí quản lý cao hơn, những lao động kỹ thuật cao sẽ là những người được ưu tiên. Điều này vừa thể hiện sự công bằng đối với lao động kỹ thuật cao vừa để khích lệ, động viên những CN khác nỗ lực, phấn đấu hơn nữa trong công việc" - ông Thọ nhấn mạnh.

Trong khi đó, tại Công ty TNHH Chế tạo công nghiệp và Gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam (phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa), khi nhận được những đơn hàng với yêu cầu cao từ phía đối tác, lực lượng lao động có trình độ cao sẽ là đối tượng được huy động trước tiên. Những người này sẽ nhanh chóng khảo sát thị trường, thị hiếu của khách hàng, phác thảo mẫu mã sản phẩm theo đúng những yêu cầu của đối tác về thông số kỹ thuật. Ông Phạm Văn Vui, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Chế tạo công nghiệp và Gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam, khẳng định sự đóng góp của đội ngũ lao động tay nghề cao đã giúp DN ổn định sản xuất, phát triển ngày càng tốt hơn.

Được hưởng nhiều ưu đãi

Ông Tăng Quốc Lập, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện nhiều Công đoàn cơ sở đã tạo điều kiện về thời gian, tổ chức các lớp đào tạo tin học, ngoại ngữ miễn phí cho CN và liên kết với các trường nghề để đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề cho CN, giúp DN không cần phải đào tạo lại, đỡ tốn kém về thời gian, chi phí. "Hiện lực lượng lao động kỹ thuật cao tại các DN Đồng Nai có mức lương khá cao, hưởng nhiều khoản trợ cấp, ưu đãi. Nhiều CN kỹ thuật có những sáng kiến cải tiến hiệu quả, làm lợi cho DN đã được DN thưởng nóng, thưởng theo tháng, năm" - ông Lập cho biết.

Bài và ảnh: TÙNG LÂM/nld.com.vn
Tuyên dương 115 gia đình CNVCLĐ hạnh phúc tiêu biểu
Hơn 1.000 CNVCLĐ trên địa bàn Quận 5, TPHCM đã tham gia “Ngày hội văn hóa Chào mừng Đại hội Đảng bộ Quận 5 lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 -2025” được tổ chức ngày 12.7.

Sửa chữa hệ thống điện cho khu nhà trọ công nhân
Hơn 500 đoàn viên, thanh niên công nhân của Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã ra quân thực hiện Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2020 tổ chức ngày 12.7.

Nhiều hoạt động tôn vinh lực lượng Thanh niên xung phong anh hùng
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950-15/7/2020), các họa động tôn vinh, tri ân những người đã cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước đã được tổ chức.

Nhân sự vận hành tàu Cát Linh-Hà Đông chưa hẹn ngày sang
Nhân sự vận hành của Tổng thầu Trung Quốc vẫn chưa sang Việt Nam nên đường sắt Cát Linh-Hà Đông vẫn chưa thể vận hành.


E!Contest 7.0: Cơ hội cho sinh viên trải nghiệm về quản trị bán lẻ
Trải qua 3 vòng thi với nhiều bài test chuyên sâu cùng việc xây dựng kế hoạch về quản trị bán lẻ, cuộc thi E!Contest 7.0 với chủ đề quản trị bán lẻ do Câu lạc bộ Nhà kinh tế trẻ - YEC, thuộc Đại học Ngoại Thương cơ sở 2 TP. Hồ Chí Minh đã tìm ra các đội thi xuất sắc nhất

Tin xem nhiều nhất
Mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT từ ngày 15/7/2020
Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ điều chỉnh theo Nghị định 58/2020.

Phát động bình chọn “Doanh nghiệp, doanh nhân TP. Hồ Chí Minh tiêu biểu 2020”
Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) vừa phát động cuộc bình chọn và tôn vinh “Doanh nghiệp, doanh nhân TP. Hồ Chí Minh tiêu biểu” năm 2020 với chủ đề “Năng động, đổi mới, sáng tạo, vượt qua thách thức, đồng hành cùng Thành phố phát triển”.

Ông Nguyễn Thế Mạnh giữ chức Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Ông Nguyễn Thế Mạnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Tin đã đăng
6 chính sách về BHXH, BHYT áp dụng từ 2020
Từ năm 2020, lao động nam đủ 55 tuổi và lao động nữ đủ 50 tuổi mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Hơn 3.000 cơ hội việc làm cho người lao động
Đáp ứng nhu cầu tìm việc của người lao động (NLĐ), ngày 8 và 9-10, Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) TP HCM tổ chức phiên giao dịch việc làm với tổng nhu...

Nữ trưởng phòng xinh đẹp ở Tỉnh ủy Đắk Lắk nói gì khi xin nghỉ việc?
Khi được tổ chức mời lên làm việc, nữ trưởng phòng ở Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thừa nhận sai lầm và cho biết bao nhiêu năm qua, bản thân luôn lo lắng sẽ có ngày bị lộ..

Nâng tầm nhân sự Việt
Khi công nghệ len lỏi vào mọi ngõ ngách của đời sống doanh nghiệp, nghề nhân sự từ chỗ cứng nhắc, bảo thủ buộc phải ứng biến linh hoạt để phù hợp và phát triển


Hơn 50% thực tập sinh đến Nhật Bản là người Việt Nam
Thông tin trên vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố tại lễ ký bản ghi nhớ về hợp tác lao động với Hiệp hội Các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản mới đây.

Không nên tăng tuổi nghỉ hưu với lao động nữ
LĐLĐ tỉnh An Giang vừa phối hợp cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: SV-STARTUP sẽ khơi dậy tinh thần khởi nghiệp
Ngày hội SV-STARTUP không phải là tạo ra nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp mà là trang bị kiến thức cho HSSV để sẵn sàng khởi nghiệp trong tương lai.

Ký kết hợp đồng liên kết đào tạo chăm sóc người cao tuổi theo kiểu Nhật Bản
Trung tâm Đào tạo cán bộ Chữ thập đỏ (thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) và Tổ chức Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực châu Á (AHTDO) ký kết Chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi theo kiểu Nhật Bản.

Rượu vào, thực tập sinh Việt Nam ở Nhật đâm đồng hương
Sở cảnh sát tỉnh Fukuoka - Nhật Bản ngày 4-10 bắt giữ một thực tập sinh người Việt là Nguyễn Việt Anh, 25 tuổi, vì bị tình nghi cố ý mưu sát đồng hương.


Xả lũ vào vùng Tứ giác Long Xuyên lấy phù sa
Trong ngày 4-10, Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi An Giang phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang tổ chức vận hành xả đập tràn cao su Trà Sư (xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) để đưa nước lũ vào vùng Tứ giác Long Xuyên theo kế hoạch.

Tuyên dương 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019
63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019 ở các lĩnh vực sản xuất khác nhau sẽ được tuyên dương trong lễ tôn vinh vào tối 12-10 tại Hà Nội.

Bình Dương: Xây dựng thỏa ước nhóm doanh nghiệp ngành may
Công đoàn (CĐ) các KCN Bình Dương vừa tổ chức hội thảo về xây dựng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm doanh nghiệp (DN) ngành may.

Ai cũng cần được nghỉ ngơi
Làm việc 48 giờ/tuần, tăng ca mỗi ngày và cả chủ nhật nên nhiều công nhân không có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe.

Chủ động ngăn ngừa tranh chấp lao động cuối năm
Có chính sách đãi ngộ tốt cho người lao động sẽ hạn chế tranh chấp lao động tập thể ở các doanh nghiệp vào dịp cuối năm

Nâng cao năng lực trong việc bảo vệ quyền của lao động nữ di cư
Hội thảo nhằm nâng cao năng lực của cán bộ ngoại giao trong công tác bảo hộ công dân, đặc biệt là vấn đề hỗ trợ đối với lao động nữ di cư.

Cơ hội rộng mở đối với điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức làm việc
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đến thăm các điều dưỡng viên Việt Nam đang học tập, làm việc ở Công ty Vivantes, tại thủ đô Berlin.

Giảm giờ làm, năng suất không giảm
Công nhân trực tiếp sản xuất rất cần ngày nghỉ để tái tạo sức lao động và có thời gian lo cho gia đình

Giảm giá từ 10%-15% sản phẩm cho đoàn viên
Công đoàn Y tế Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác với Công ty CP Đầu tư và Phát triển An Phú APS và Công ty TNHH MTV Newstar thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động trong ngành.

Phải đóng bảo hiểm thất nghiệp
Cao Đức Bình (Tây Ninh) hỏi: Công ty của tôi có một số lao động đã ngoài 60 tuổi nhưng đóng BHXH chưa đến 10 năm. Xin hỏi nếu những lao động này vẫn tiếp tục làm việc thì công ty chỉ đóng BHXH, BHYT và không đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có được không?

Không thiết tha với lương hưu
Thay vì bảo lưu thời gian đóng BHXH để đợi hưởng lương hưu, nhiều người lao động, nhất là với nhóm người lao động sau độ tuổi 35, lại xin nhận trợ cấp BHXH 1 lần

101 loại máy, thiết bị, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

38 công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

Bình Thuận: Một công nhân tử vong tại công trường khai thác titan
Trưa nay, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận), xác nhận vừa xảy ra một vụ tai nạn lao động làm một công nhân bị tử vong tại công trường khai thác quặng titan trên địa bàn.

Hải Phòng: Nhận ít nhất 8 tháng lương hiện hưởng khi nghỉ việc trước tuổi
Theo quyết định của HĐND TP Hải Phòng về việc sắp xếp lại tổ chức, tinh giảm biên chế, các đối tượng thuộc diện tinh giảm biên chế mà nghỉ trước tuổi sẽ được Hải Phòng hỗ trợ ít nhất 8 tháng tiền lương từ nguồn ngân sách địa phương.

Xây dựng chuỗi liên kết xuất khẩu tổ yến
Thông tin tại Hội nghị Quản lý và xây dựng chuỗi liên kết ngành yến xuất khẩu do Bộ NN-PTNT tổ chức mới đây, cho rằng chưa thể thống kê chính xác số liệu nhà yến và sản lượng thu hoạch, do việc xây dựng nhà yến tăng mạnh hơn 1 năm trở lại đây.

Bình Dương: Tập hợp giáo viên mầm non tư thục vào Công đoàn
LĐLĐ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương sáng 29-9 đã tổ chức lễ ra mắt Ban Chấp hành lâm thời Công đoàn (CĐ) cơ sở nhóm Trường Mầm non tư thục phường An Bình.

“Cò” nông sản “đại náo” vùng quê: Doanh nghiệp cũng... thua
Từ người dân cho đến doanh nghiệp, ai cũng sợ “cò”. Sự hoành hành - từ hình thức hoạt động, đối tượng, hành vi… của “cò” - ai cũng biết, nhưng làm gì để “cò gãy cánh" vẫn chưa có câu trả lời.

Đóng góp hơn 22 tỉ đồng chăm lo cho con em trong ngành cao su
500 phần quà với tổng trị giá 1,5 tỉ đồng đã được Công đoàn Cao su Việt Nam và Hội Khuyến học 28/10 trao cho các em học sinh, sinh viên là con CNVC-LĐ trong ngành có tinh thần vượt khó, học giỏi

Nữ công nhân lo lắng về nạn bạo hành, lạm dụng trẻ em
Công nhân tại các KCX-KCN đang lẩn quẩn trong vòng quay đi làm, tăng ca, ít có điều kiện vui chơi giải trí.

Thanh Hóa: Người lao động không đồng tình tăng giờ làm thêm
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) theo chuyên đề với LĐLĐ tỉnh trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn