Slogan Tài chính & Đời sống
Biệt thự trá hình “mọc” trên đất trang trại?
13/04/2021 20:30
Một biệt thự 2 tầng, đẹp, sang trọng đã cơ bản hoàn thành trên đất trang trại tại thôn Thuận Trị, xã Hương Vĩnh (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh).
Biệt thự trá hình “mọc” trên đất trang trại?
Ngôi biệt thự sang trọng xây trên đất trang trại của bà Phương. Ảnh: Trần Tuấn.

Theo phản ánh của người dân, tại trang trại nuôi cá nước ngọt, ba ba, lợn rừng, nhím tại thôn Thuận Trị, xã Hương Vĩnh của bà Lê Thị Phương đã được chủ trại cho xây một ngôi biệt thự sang trọng, 2 tầng. Hiện công trình cơ bản đã hoàn thành thế nhưng, chính quyền không xử lý công trình nhà ở trên đất nông nghiệp này.

Sau đơn thư của công dân về vấn đề trên, UBND huyện Hương Khê trả lời cho hay, năm 2009, UBND huyện Hương Khê đã phê duyệt Dự án nói trên cho bà Lê Thị Phương tại quyết định số 2920. UBND huyện Hương Khê cũng có quyết định số 3021 cho thuê đất với thời hạn 50 năm để làm trang trại. Chính quyền huyện Hương Khê cũng đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án này.

Công vào cũng rất kiên cố, sang trọng. Ảnh: TT.
Công vào cũng rất kiên cố, sang trọng. Ảnh: TT.

Theo dự án phê duyệt, bà Phương được phép xây dựng nhà điều hành và nhà ở công nhân, nhà kho chứa thức ăn, nhà bảo vệ. Năm 2009, sau khi dự án được chấp thuận, hộ gia đình bà Phương đã xây dựng nhà cấp 4 nhưng nay đã xuống cấp, nên bà Phương đã đầu tư xây dựng ngôi nhà 2 tầng thuộc phạm vi ranh giới của dự án nhằm phục vụ nhà điều hành, nơi ở cho cán bộ, công nhân để làm việc tại trang trại.

Chiều ngày 13.4, ông Phan Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, vấn đề công dân phản ánh bà Phương xây nhà ở trái phép trên đất trang trại ở xã Hương Vĩnh, huyện đã kiểm tra và trả lời công dân. Theo đó, dự án trang trại nuôi cá nước ngọt, ba ba, lợn rừng, nhím của bà Phương được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó được phép xây nhà điều hành và nhà ở công nhân, nhà kho chứa thức ăn, nhà bảo vệ.

Nhiều cây xanh cũng vừa mới trồng trước sân ngôi biệt thự. Ảnh: TT.
Nhiều cây xanh cũng vừa mới trồng trước sân ngôi biệt thự. Ảnh: TT.

Với câu hỏi, trong phê duyệt xây dựng có quy định rõ thiết kế xây dựng không, nhà điều hành, hoặc nhà ở công nhân có được xây giống hệt như nhà ở “trá hình” vậy không?, ông Kỳ trả lời “vẫn được phép”. Thêm nữa, ông Kỳ cho biết, theo phê duyệt thì được xây dựng nhà cấp 4. Phóng viên hỏi tại sao nhà cấp 4 mà xây 2 tầng như vậy?, ông Kỳ vẫn khẳng định được phép “vì nhà 2 tầng cũng là nhà cấp 4.”

Tuy nhiên, theo Thông tư số 03 năm 2016 của Bộ Xây Dựng ngày 10.3.2016 quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng thì nhà cấp 4 được định nghĩa như sau:

Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái và tường vách dùng để ở hoặc sử dụng vào một việc nào đó, tiêu chí phân cấp nhà cấp 4 được quy định là có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 1000m2 (<1000m2), số tầng cao không quá 1 tầng, có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 6m (<=6m) và nhịp kết cấu lớn nhất không quá 15m (<15m).

T. TUẤN - Q. ĐẠI
Điều kiện chuyển nhượng đất nông nghiệp đã hết hạn sử dụng
Đất nông nghiệp khi hết thời hạn sử dụng đất sẽ không được chuyển nhượng cho người khác. Giao dịch mua bán khi đó chỉ có thể diễn ra sau khi bên bán làm thủ tục gia hạn sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Cách tính mật độ xây dựng chính xác nhất
Nắm rõ cách tính mật độ xây dựng giúp người thi công dự án một cách chính xác, nhanh chóng.

Thị trường bất động sản hạ nhiệt vì ảnh hưởng dịch, giá vẫn tăng mạnh
Nhiều điểm nóng về thị trường bất động sản trong cơn sốt đất vừa qua đang có sự hạ nhiệt trong bối cảnh ảnh hưởng vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, mặt bằng giá căn hộ vẫn không vì vậy mà có sự điều chỉnh giảm.

Có trích lục bản đồ địa chính sẽ được cấp sổ đỏ?
Đến nay, vẫn có nhiều người phân vân liệu trích lục bản đồ địa chính có phải giấy tờ chứng minh điều kiện được cấp sổ đỏ. Độc giả có thể tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.


Sự khác nhau giữa quy hoạch 1/500 và 1/2000
Quy hoạch 1/2000 là cơ sở để thực hiện quy hoạch 1/500 và xét duyệt giấy phép xây dựng cho dự án.

Tin xem nhiều nhất
Sốt đất hạ nhiệt người thắng đậm, kẻ “ôm bom”?
Cơn sốt đất được kiềm chế để lại nhiều trạng thái đan xen, có những nhà đầu tư thắng đậm, nhưng không ít nhà đầu tư bị bỏ lại vì không "thoát được hàng".

Giá bất động sản khắp thế giới tăng chóng mặt bất chấp dịch bệnh
Theo số liệu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), giá nhà đất trên khắp thế giới đang có xu hướng tăng mạnh bất chấp dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Sốt đất hạ nhiệt, giá vật liệu tăng liệu giá nhà có biến động?
Dù cơn sốt đất đã hạ nhiệt nhưng giá vật liệu xây dựng thời gian gần đây lại đang tăng chóng mặt nên xuất hiện nhiều lo ngại liên quan đến giá nhà. Trao đổi với Lao Động, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) - cho rằng, khi giá vật liệu xây dựng tăng thì giá bất động sản đương nhiên sẽ tăng theo.

Tin đã đăng
Vụ nhà ở riêng lẻ xây 4 tầng hầm: Hà Nội báo cáo Thủ tướng
Liên quan tới việc Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ tại 15 phố Sơn Tây (phường Điện Biên), Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép cơ quan này báo cáo trực tiếp với tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ.

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại những dự án nào tại Đà Nẵng?
Đà Nẵng thông tin về các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố cho phép và không cho phép người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở.

Những trường hợp xây dựng sai phép khiến công trình buộc phải tháo dỡ
Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định rõ đối với những trường hợp công trình sai phép buộc phải tháo dỡ.

Hàng trăm hộ dân Gia Lai khốn khổ vì dự án treo
Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh đã hơn 10 năm qua chưa triển khai khiến cuộc sống của người dân địa phương hết sức khổ sở.


Mua nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện giao dịch, cẩn thận "ngậm trái đắng"
Theo Luật sư Mai Thị Thảo - Phó Giám đốc TAT Law firm, nếu giao dịch nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện, khi có tranh chấp, hợp đồng mua bán giữa hai bên được xác định là vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật.

Long Thành lại chậm tiến độ, lý do rất là... lý do
Hơn 10 năm chuẩn bị. Siêu dự án sân bay Long Thành, đến trước khởi công vẫn “chậm 3 tháng”. Và hôm nay, tiếp tục “vướng” ngay cả khâu giải phóng mặt bằng (GPMB).

Tiến độ dự án KDC cồn Tân Lập không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư
Trả lời thắc mắc của khách hàng mua đất tại dự án vì sao đã hơn 6 tháng trôi qua, dự án Khu dân cư cồn Tân Lập chưa được cấp giấy phép xây dựng, ông Nguyễn Trí Dũng - Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà - Nha Trang cho biết không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.

Lào Cai: Sập nhà 2 tầng lúc nửa đêm
Nửa đêm, trên địa bàn thành phố Lào Cai sập nhà xây 2 tầng 1 tum khiến người dân bàng hoàng.

Nhiều thương hiệu quay lại với thị trường bất động sản bán lẻ
Nhận định về những dấu hiệu tích cực mới của thị trường bất động sản Hà Nội, CBRE Việt Nam trong báo cáo về bất động sản quý I/2021 đã nêu lên nhiều chỉ dấu cho thấy thị trường bán lẻ đã có dấu hiệu phục hồi tích cực.


Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau
Mua bất động sản hay nhà có thể là một trong những quyết định lớn nhất và tốn kém nhất mà bạn có thể sẽ thực hiện trong đời. Nhưng nếu bạn không làm đúng, quyết định này có thể khiến bạn phải trả giá rất nhiều cả về mặt tiền bạc và tinh thần.

Đất chưa có sổ đỏ phân chia thừa kế như thế nào?
Đất không có sổ đỏ vẫn có thể được chia thừa kế nếu tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Quảng Nam: Sẽ trả lại 106 triệu đồng cho ông Đoàn Ngọc Hải
Huyện Nam Trà My (Quảng Nam) sẽ trả lại số tiền 106 triệu đồng cho ông Đoàn Ngọc Hải về việc đòi tiền hỗ trợ người dân nghèo xây nhà.

Nghệ An: Doanh nghiệp "không thể tự chiếm đất của chính mình"?
Mặc dù đã có văn bản hướng dẫn của Thanh tra Bộ TNMT, Sở TNMT Nghệ An đã suy diễn văn bản quy phạm pháp luật, khẳng định chủ đầu tư "không thể tự chiếm đất của chính mình".

Các hạng mục được phép sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư
Dưới đây là các hạng mục được phép sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư theo quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD.

Huế: Công khai thông tin quy hoạch ngăn chặn “cơn sốt đất ảo"
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế công khai thông tin quy hoạch, chấn chỉnh, ngăn chặn “cơn sốt đất ảo”.

Dân đòi bồi thường 11 tỉ đồng/ha đất không giấy tờ: Dự án điện gió kêu cứu
Nhiều diện tích đất không có cơ sở chứng minh nguồn gốc, nhưng người dân vẫn hét giá đền bù lên đến 11 tỉ đồng/ha, khiến dự án điện gió bất lực.

Loay hoay tìm lối ra cho nhà ở xã hội
Kế hoạch phát triển khoảng 25.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025 của TPHCM đang thật sự đứng trước khó khăn vì còn tồn tại nhiều rào cản trong thủ tục cũng như các quy định.

3 mốc thời gian phải nhớ khi sang tên sổ đỏ
Hộ gia đình, cá nhân khi sang tên sổ đỏ phải lưu ý 3 mốc thời gian: Thời hạn sang tên, khai nộp thuế TNCN, lệ phí trước bạ...

Những loại giấy tờ giúp bạn chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
Hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì sẽ được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Mua căn hộ 3 tỷ cho thuê, sau ba năm bán lỗ gần 1 tỷ
Bỏ tiền tỷ mua căn hộ cho thuê nhưng không ít nhà đầu tư bán vội cắt lỗ vì lợi nhuận thu về không như mong muốn. Có người mua căn hộ 3 tỷ đồng, sau ba năm bán lỗ gần 1 tỷ.

“Cò” đất rầm rộ mời chào, hét giá nhà ở xã hội
Nhiều “cò” bất động sản tại Thành phố Hà Nội gần đây liên tục đưa ra thông tin rao bán nhà ở xã hội, hứa hẹn chỉ cần khách hàng nộp tiền chi phí "ngoại giao" khủng thì chắc chắn sẽ có suất mua, không cần phải trải qua các bước xét duyệt theo quy định.

Thừa Thiên Huế: Công khai thông tin quy hoạch, ngăn chặn “cơn sốt đất ảo”
Thị trường bất động sản (BĐS) tại Huế bước vào giai đoạn “ấm” lên, nhất là khu vực phía đông nam TP. Huế, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và người dân khi trung tâm hành chính tỉnh được chuyển về đây và hạ tầng kỹ thuật khu vực này được đầu ....

Chỉ có cò mồi, cò đất là "kẻ thắng" trong các cơn sốt đất
Các chuyên gia nhận định, sau những cơn sốt đất, đông đảo người thu nhập trung bình và thấp bị mất cơ hội an cư lạc nghiệp vì mặt bằng giá đẩy lên quá cao. Cứ 10 người tay ngang nhảy vào cơn sốt đất, có 8 người chạy theo đám đông bị chôn vốn, thất thoát tiền bạc, thiệt hại lớn.

Phương án cải tạo chung phải thực sự minh bạch, rõ ràng, hài hoà lợi ích...
Hiện, việc cải tạo, sửa chữa chung cư cũ tại Hà Nội vẫn giậm chân tại chỗ suốt nhiều năm. Trao đổi với PV Lao Động, GS-TS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: Phương án cải tạo phải đảm bảo hài hoà lợi ích, minh bạch, rõ ràng.

'Sốt đất' khắp nơi, khu vực nào tăng nhiều nhất?
Theo báo cáo của trang Batdongsan.com.vn, có những khu vực đã tăng tới hơn 100% trong cơn sốt đất vừa qua.

Giá hợp đồng xây dựng và những điều cần biết rõ
Giá hợp đồng xây dựng được quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 37/2015/NĐ-CP, được bổ sung bởi Điểm a Khoản 5 Điều 1 Nghị định 50/2021/NĐ-CP.

Việt Nam vào Top 10 các thị trường tăng trưởng tốt về bất động sản hàng hiệu
Lĩnh vực bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy, Việt Nam thuộc Top 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Thủ tục để từ chối nhận di sản thừa kế
Cá nhân hoàn toàn có quyền từ chối nhận di sản thừa kế nhưng cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Những yếu tố cần thiết cho không gian nhỏ hẹp trở nên rộng và đẹp hơn
Thông qua một kế hoạch thông minh kết hợp với nội thất đa năng linh hoạt sẽ giúp những không gian nhỏ hẹp có thể được sử dụng một cách tối ưu.

Thêm nhiều lý giải về nguyên nhân sốt đất ở Hà Nội
Thời gian gần đây, thông tin sốt đất ở Hà Nội được đẩy lên cao, đặc biệt là ở các vùng ven ngoại thành. Ông Trần Ngọc Minh - Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội) cho rằng cơn sốt đất có nhiều nguyên nhân trong đó có theo chu kì, xu hướng đầu tư của dòng tiền và quy hoạch.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn