Slogan Tài chính & Đời sống
Phát triển kinh tế tạo áp lực lên di sản
09/09/2019 08:00
Ký ức của cộng đồng dân cư khi tham gia, bảo vệ và tôn tạo di sản chính là phần còn thiếu để tạo nét riêng, tạo hồn cho các di sản văn hóa
Phát triển kinh tế tạo áp lực lên di sản
Hội An cần tăng cường sự tham gia của cộng đồng, nhất là người địa phương để gìn giữ bản sắc. Ảnh: QUANG LUẬT

Ngày 8-9, UBND tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức hội thảo quốc tế về vai trò cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa (DSVH) thế giới qua thực tiễn Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn. 20 năm được công nhận là DSVH thế giới, Hội An và Mỹ Sơn được đánh giá đã làm rất tốt công tác bảo tồn và phát triển nhưng lại đang ở giai đoạn đầy thách thức khi du lịch phát triển ồ ạt.

Cộng đồng phải là trụ cột

Đề cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo tồn, ông Phan Hộ - Giám đốc Ban Quản lý DSVH Mỹ Sơn - cho biết ban quản lý đã áp dụng một mô hình quản lý bảo tồn dựa vào sự xích lại của cộng đồng dân cư với di sản. "Sự phát triển bền vững phải hướng người dân, cộng đồng vào di sản. Ban Quản lý đã đưa giáo dục di sản vào học đường, phổ biến pháp luật, tránh xâm hại công trình kiến trúc, hỗ trợ sinh kế cho người dân…" - ông Hộ nói.

Ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn DSVH Hội An, nhìn nhận Hội An đã trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước là do Hội An đã thực hiện thành công bảo tồn DSVH không tách rời với cảnh quan thiên nhiên, gắn với phát triển kinh tế du lịch và phát triển thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch. "Mọi chủ trương, chính sách, định hướng phải xuất phát từ lợi ích chung và gắn chặt với ý thức cộng đồng, từng người dân, các tổ chức chính trị xã hội. Công khai, minh bạch các quy hoạch và chú trọng tuyên truyền kiến thức về di sản, nhất là cho thế hệ trẻ" - ông Trung nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng cho rằng cả hai DSVH này đang đứng trước những thách thức sau thời gian phát triển. Ông Trần Đình Thành, Cục phó Cục DSVH, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đánh giá sự phát triển kinh tế - xã hội của người dân ở Hội An đang là nguy cơ ảnh hưởng đến di sản. "Trước đây, chúng ta thực hiện rất tôn trọng nhưng hiện bên trong di sản Hội An đã thay đổi, cụ thể là thay đổi chủ sở hữu các công trình, nhà trong phố cổ. Đồng thời, người dân ở địa phương khác tới đây kinh doanh" - ông Thành nói.

Vì vậy, theo ông Thành, cơ quan nhà nước cần ban hành những quy định mới để tăng cường sự tham gia của cộng đồng để bảo vệ hiệu quả hai di sản Mỹ Sơn và Hội An. "Sắp tới, sẽ bổ sung quyền của người dân, cộng đồng vào công tác bảo vệ di sản trong những luật có liên quan. Trên thực tế, quy định của nhà nước đã đề cập đến vấn đề trên nhưng việc thực hiện còn rất hạn chế. Vấn đề này Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng tỉnh Quảng Nam sẽ sớm thay đổi để cộng đồng tham gia vào bảo tồn di tích, nhất là trước sự thay đổi chủ sở hữu các công trình cổ ở Hội An" - ông Thành lưu ý.

Xem trọng di sản ký ức

Theo TS Lê Thị Minh Lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị DSVH Việt Nam, di sản ký ức là yếu tố quan trọng để gia tăng giá trị thặng dư cho các di sản. "Chính hồi ức của những nhà khoa học khi thực hiện nghiên cứu, ký ức của cộng đồng dân cư khi tham gia, bảo vệ và tôn tạo di sản chính là phần còn thiếu để tạo nét riêng, tạo hồn cho các DSVH".

Theo TS Lý, cần nhìn lại và đánh giá những di sản nào gắn liền với Hội An, Mỹ Sơn. Trong đó, có di sản có thể tái sáng tạo để tạo ra kinh tế, giá trị gia tăng về vật chất, tinh thần. "Hai di sản này vẫn chưa có sự ưu tiên cho các di sản cần bảo vệ. Vì vậy, cần kiểm kê dựa vào cộng đồng. Trong khi đó, theo các nguyên tắc của UNESCO, bảo vệ di sản cần lôi kéo sự tham gia của các cộng đồng, nhà nghiên cứu, nhà khảo cổ…" - TS Lý nói.

ThS-KTS Đặng Khánh Ngọc, Phó Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích, nhận xét trong phố cổ ngày xưa có người cổ nhưng giờ thì người già, người bản địa ngày càng ít. Di sản ký ức là không thể thiếu những ông già, bà già, những người dân địa phương sống chậm trong không gian, di sản đó.

Ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, nhận định: "Hội An bây giờ đã "đông vui hơn" và không còn sự tĩnh lặng như trước. Đó cũng chính là dự báo của sự bất lợi. Cần phải giữ không gian kiến trúc, nâng cao nhận thức của cộng đồng, du khách… và phải có cách làm cụ thể để vừa bảo tồn vừa phát triển di sản". GS-TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng DSVH quốc gia, cũng cho rằng hơn 70% thương gia ở Hội An là từ nơi khác đến nên giờ đã đến lúc chính quyền địa phương nghĩ cách để gia tăng sự tham gia của người dân bản địa vào sự phát triển, đồng thời để bảo vệ di sản. Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, nhận xét: Quảng Nam, Hội An của bây giờ đã khác với cách đây 20 năm trước. "Cần phải tăng tốc hơn nữa phần gắn liền với cộng đồng địa phương trong bối cảnh xây dựng các mục tiêu phát triển bền vững" - ông Michael Croft đề nghị. 

Hội An nên đẩy mạnh du lịch cộng đồng

GS Robyn Bushell - ĐH Tây Sydney, Úc - cho rằng ngày càng có nhiều người dân bản địa lựa chọn cách rời khỏi Hội An, các nghề truyền thống như làm mộc, gốm, đúc đồng... đang bị mai một. "Lợi nhuận từ du lịch khiến người dân không còn mặn mà làm nghề. Nét mộc mạc là thứ cuốn hút du khách, không phải là những dịch vụ được phục dựng để đáp ứng nhu cầu tham quan" - GS Robyn Bushell nói. Theo giáo sư này, để phát triển bền vững, tỉnh Quảng Nam nên đẩy mạnh du lịch cộng đồng, mở rộng phạm vi bảo tồn ra ngoài vùng đệm của di sản cũng như khuyến khích người dân sống đúng với hình ảnh chân thực của làng quê.

BÍCH VÂN - QUANG LUẬT/nld.com.vn
Thái Thị Hoa mặc váy nhái ở Hoa hậu Trái đất
Đại diện của Thái Thị Hoa thừa nhận cô mặc sản phẩm được tham khảo từ nhà mốt quốc tế.

UNICEF: Bão lũ miền Trung đe dọa hơn 1,5 triệu trẻ em...
UNICEF ngay lập tức phân bổ 100.000 USD để cứu trợ khẩn cấp, đồng thời kêu gọi quyên góp để hỗ trợ hậu bão lũ cho trẻ em.

TPHCM: Triều cường đạt đỉnh vào ngày 2 và 3.11
Theo thông tin dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, triều cường tại TPHCM có thể đạt đỉnh trong hai ngày 2 và 3.11.

5 điều quan trọng trong đời một người phụ nữ cần phải khắc ghi
Dưới đây là 5 điều một người cần luôn ghi nhớ để sống một đời trọn vẹn, đặc biệt là phụ nữ.


Dàn mỹ nhân tài hoa nhưng kém may mắn tại Nữ thần Kim ưng 2020
Được đánh giá là những cái tên sáng giá, dàn mỹ nhân dưới đây lại thiếu may mắn với danh hiệu Nữ thần Kim Ưng 2020.

Tin xem nhiều nhất
Vẻ ngoài xinh đẹp của nữ tiếp viên hàng không vào chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020
Với chiều cao nổi bật, thân hình quyến rũ, cùng nụ cười đầy thiện cảm, cô tiếp viên hàng không Đặng Vân Ly đã vào chung kết của Hoa hậu Việt Nam 2020 một cách đầy thuyết phục.

Thủy Tiên sẽ làm gì cho đồng bào miền Trung với 150 tỷ đồng?
Nữ ca sĩ Thủy Tiên vừa thông báo, cô đã quyên góp được 150 tỷ đồng để giúp đỡ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Tìm thấy thi thể nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích
Sau khi tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích mấy ngày qua.

Tin đã đăng
Ấn tượng chương trình nghệ thuật ''Bến Thủy anh hùng''
Tối 8-9, tại chân cầu Bến Thủy (thành phố Vinh, Nghệ An), Báo Nhân dân phối hợp với tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng”.

Xin lỗi vì đã bắt anh... ngoại tình
Xin lỗi vì đã bắt anh... ngoại tình.Không hiểu sao lúc ấy, em linh cảm có gì đó chẳng lành. Đã gần một giờ rưỡi sáng mà anh vẫn ngồi đó, vì điều gì em cũng không biết nữa…

Xót xa 2 anh em ruột tử vong dưới suối thương tâm
Không thấy 2 em nhỏ, anh trai đi tìm thì phát hiện cả 2 em bị đuối nước tử vong dưới suối Xa Ruôi.

2 anh em ruột 2 và 3 tuổi đuối nước tử vong khi tự đi tắm suối
Hai đứa trẻ mới 2 tuổi và 3 tuổi tắm suối ở gần nhà, và được phát hiện trong tình trạng đuối nước thương tâm.


Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng
Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31.8, cùng với quá trình làm việc với Lãnh đạo Công ty Rạng Đông, công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng.

TP HCM mưa, dông lớn
Trong thời gian tới, mây đối lưu sẽ còn tiếp tục phát triển và gây ra mưa rào và dông cho các khu vực từ trung tâm quận 1, 2, Phú Nhuận ra các huyện lân cận của TP HCM

Là cán bộ mà “dối trên lừa dưới” là họa cho đất nước
Những ngày qua người dân vô cùng phẫn nộ về việc UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) bịa ra kết quả giả của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, rằng vụ cháy ở Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông là an toàn về môi trường để trấn an dư luận.

NSƯT Lê Nguyên Đạt "chào sân" trước thềm liên hoan quốc tế
Tối 7-9, đạo diễn, NSƯT Lê Nguyên Đạt đã công diễn vở cải lương Nhật thực của tác giả Lê Duy Hạnh tại Nhà hát Bến Thành. Dù trời mưa lớn nhưng đông khán giả đã đến xem và cổ vũ cho vở diễn mang tính thử nghiệm.

4 ngư dân sống sót kỳ diệu sau khi trôi dạt 70km suốt 25 giờ trên biển
Bị chìm tàu cá do sóng dữ, 4 ngư dân Nghệ An lênh đênh trôi dạt trên biển 25 giờ với quãng đường 70km, mới được bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phát hiện, cứu lên an toàn.


H'Hen Niê và Lệ Hằng đăng quang "Cuộc đua kỳ thú" 2019
Hai người đẹp H'Hen Niê và Lệ Hằng thuộc đội vàng đã bứt phá trong chặng cuối chương trình Cuộc đua kỳ thú (Amazing Race) 2019. Cả hai giành chiến thắng, nhận giải thưởng 300 triệu đồng.

Về Đắk Lắk ăn bánh canh "Hà Lan"
Nhắc đến bánh canh, người ta thường nghĩ ngay đến những địa danh nổi tiếng như: bánh canh chả cá Nha Trang, bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh, bánh canh Nam Phổ Huế, bánh canh ghẹ Vũng Tàu, bánh canh bột xắt miền Tây...

Cẩn trọng khi quản lý thông tin cá nhân trên mạng xã hội
Đây không phải lần đầu tiên thông tin của người dùng Facebook bị rò rỉ và có rất nhiều thiệt hại cho người sử dụng khó có thể lường

Tông vào đầu ôtô, nam thanh niên đi xe máy tử vong tại chỗ
Nam thanh niên điều khiển xe máy do đi không đúng phần đường của mình nên đã tông vào đầu xe ôtô chạy hướng ngược chiều trên Quốc Lộ 6B, tử vong tại chỗ.

“Thiên nga nước Úc” Nicole Kidman tự hào khen… chồng!
Nữ diễn viên xinh đẹp Nicole Kidman thừa nhận chồng là chỗ dựa lớn cho mình và trân trọng những gì anh làm cho cô.

Nhân chứng bàng hoàng kể về vụ nổ ở Linh Đàm khiến nhiều người bị thương
Theo chị Minh Anh - cư dân tòa HH1C khu chung cư Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), khoảng 9h sáng 7.9, chị và nhiều người dân sống tại khu chung cư HH Linh Đàm bàng hoàng khi nghe thấy tiếng nổ rất lớn tại chung cư.

Bộ Tư lệnh Hóa học lấy mẫu phân tích mức độ ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông
Lực lượng của Viện Hóa học Môi trường quân sự (Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) đang lấy mẫu đất, nước, tro xỉ từ đám cháy ở Công ty Rạng Đông về phân tích để xây dựng phương án xử lý vật tư, hoá chất và tiêu tẩy sau vụ cháy.

Chui gầm xe đầu kéo lấy kích, vợ chủ garage bị xe lùi cán qua người tử vong
Sau khi sửa xong xe, chị H., vợ một chủ garage sửa chữa xe ô tô ở Hà Tĩnh, chui vào gầm xe để lấy kích thì bị xe đầu kéo lùi cán qua người, tử vong tại chỗ.

Trâu chọi chưa vào sới, sân Đồ Sơn đã thất thủ
Mặc dù đến 8 giờ sáng nay 7-9, tiếng trống khai hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2019 mới mới vang lên, tuy nhiên Ban tổ chức đã phải đóng cửa sân từ sớm vì quá tải, khiến hàng ngàn du khách thập phương phải ngậm ngùi ở ngoài xem truyền trực tiếp qua màn hình.

Phim Việt "đổ bộ" LHP Busan lần thứ 24
Phim Bí mật của gió sẽ công chiếu lần đầu tại LHP Busan lần thứ 24. Bốn phim điện ảnh khác: Ròm, Thưa mẹ con đi, Bắc kim thang, Anh trai yêu quái cũng tranh giải tại LHP này.

Họa sĩ người Mường với góc bếp "thôi miên" người xem
Các tác phẩm vừa ra lò của họa sĩ dân tộc Mường Bùi Văn Tuất với những góc bếp đầy sắc màu, độc đáo gây ấn tượng mạnh cho người xem

"Về nhà đi con" sẽ tái xuất trên sóng VTV3
Sau gần 1 tháng kết thúc, "Về nhà đi con" sẽ chính thức quay trở lại với khán giả truyền hình vào lúc 9h ngày 13.9 trên sóng VTV3.

8 người chết và mất tích, hàng trăm trường học hoãn khai giảng
Ngày 5.9, mưa lũ vẫn tiếp tục hoành hành tại các địa phương từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Mặc dù đã lên kế hoạch từ trước, nhưng có hàng trăm trường học phải hoãn lễ khai giảng vì điều kiện thời tiết.

Chúng tôi thay đổi nhưng chưa bao giờ là đủ với những thách thức mới
Truyền hình đang phải đối mặt với sức ép cạnh tranh gay gắt từ mạng xã hội, từ những hình thức công nghệ truyền thông mới, từ nhu cầu ngày càng cao của độc giả... Trong bối cảnh ấy, người làm truyền hình phải giải quyết những vấn đề hôm nay và tầm nhìn tương lai như thế nào?

Phạm Hương đăng ảnh tình cảm bên bạn trai ở Mỹ
Phạm Hương vừa đăng ảnh chụp cùng bạn trai. Cô cũng nhắn nhủ lời cảm ơn đầy ý nghĩa tới người yêu.

Phim đề tài đồng tính khó ăn khách
Nhiều người trong giới cho rằng các phim đề tài đồng tính kén người xem bởi không phải ai cũng thích câu chuyện mô tả thế giới riêng biệt, không có mình trong đó

Tiếp sức học sinh vùng sâu, vùng xa đến trường
Nhằm tiếp sức học sinh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, sáng 5-9, Công đoàn (CĐ) và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV đã trao tặng phương tiện đến trường cho học sinh Trường Tiểu học - THCS Kpă Klơn, ở xã IaKdăm, huyện Iapa, tỉnh Gia Lai.

Thêm 3 kỷ lục thế giới của Việt Nam được trao tặng
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết thêm 3 kỷ lục thế giới của Việt Nam sẽ được được trao tặng tại Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 39, diễn ra vào sáng 6-9, tại khu khách sạn Tân Sơn Nhất, TP HCM, gồm:

Đi thả lưới đánh cá, 2 người bị nước lũ cuốn trôi
Trong lúc đi thả lưới bắt cá, thuyền chở 2 người đàn ông không may bị lật, cả hai bị nước lũ cuốn trôi.

Điện giật làm 2 công nhân tử vong ở Quảng Ninh
Hai công nhân đã tử vong trong quá trình vận hành máy trộn vữa xây nhà tại phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh).

Mắm sống miền Tây: "Ăn là ghiền đó!"
Mẹ ở quê gửi lên một ký mắm vừa ủ xong. Tôi cho mấy đứa bạn cùng phòng xem. Ai cũng nhăn mặt khi nhìn thấy những con mắm cá linh sống nằm trong hũ thủy tinh trong suốt.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn