Slogan Tài chính & Đời sống
Sách Tiếng Việt và sách Toán lớp 1 hiện hành có 7 triệu học sinh đang học cũng phải thay đổi
08/10/2019 10:30
Nêu quan điểm về việc Hội đồng thẩm định loại hai bản thảo sách giáo khoa công nghệ giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại, TS. Lê Thống Nhất cho rằng, đó là chuyện bình thường, bởi sách Tiếng Việt 1 và sách Toán 1 hiện hành đang có khoảng 7 triệu học sinh theo học cũng phải thay đổi, vì không còn phù hợp với mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới.
Sách Tiếng Việt và sách Toán lớp 1 hiện hành có 7 triệu học sinh đang học cũng phải thay đổi
TS Lê Thống Nhất.

Thay đổi vì mục tiêu đổi mới giáo dục đã khác

Hiện nay, dư luận đang rất quan tâm tới việc Hội đồng thẩm định đã loại hai bản thảo sách giáo khoa công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Nêu quan điểm về việc này, TS Lê Thống Nhất cho biết không bình luận về việc “đạt” hay “không đạt”, bởi đó là việc của Hội đồng thẩm định mà chỉ bàn về dư luận xã hội trước việc hai bản thảo sách “công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại không đạt.

"Chúng ta phải khẳng định, những cuốn sách giáo khoa hiện hành đang thực hiện không có khuyết điểm gì để phải thay đổi mà phải thay đổi vì mục tiêu đổi mới giáo dục đã khác, từ chỗ giảng dạy cung cấp kiến thức cho học sinh chuyển sang giảng dạy định hướng phát triển phẩm chất và năng lực.

Với mục tiêu đó, yêu cầu về sách giáo khoa phải thay đổi. Và sẽ có những sách giáo khoa phù hợp với chương trình hiện hành nhưng không phù hợp với chương trình mới - đó là chuyện bình thường" - TS Lê Thống Nhất cho hay.

Có nhiều ý kiến cho rằng, sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục đang có hơn 900.000 học sinh học tại sao lại thay đổi, nhưng theo TS Lê Thống Nhất, nếu để ý, chúng ta sẽ thấy, sách giáo khoa Tiếng Việt hiện hành hiện có 7 triệu học sinh đang học tới đây cũng không học được nữa mà phải thay đổi.

Sách giáo khoa ở các nước dù tốt đến mấy, có thành tựu đến mấy đều có chu kỳ của nó, thậm chí chu kỳ chỉ trên dưới 10 năm.

Với yêu cầu mới thì sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 hiện có 7 triệu học sinh theo học nếu đưa vào thẩm định cũng sẽ không đạt. Không đạt không phải vì sách không tốt mà không theo đúng quy định của Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT về ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới và Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK; tiêu chuẩn, tổ chức cá nhân biên soạn SGK; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK.

Hay sách Toán hiện hành của nhóm tác giả cố PGS. TS. Đỗ Đình Hoan cũng có khoảng 7 triệu học sinh đang học. Những tác giả này đều nhận thấy cần phải viết lại sách giáo khoa của mình cho phù hợp và đã viết lại.

“Có người đặt câu hỏi, tại sao sách của GS. Hồ Ngọc Đại đã được thẩm định rồi giờ lại không đạt thẩm định, theo tôi được biết, sách giáo khoa của GS. Hồ Ngọc Đại đã được thẩm định là thẩm định trong ngắn hạn và thẩm định để dùng cho chương trình hiện hành.

Về mặt khoa học việc thẩm định “không đạt” là chuyện bình thường và không phải đã hết hy vọng, GS. Hồ Ngọc Đại với nhóm tác giả hoàn toàn có thể chỉnh sửa theo đúng tinh thần của Thông tư 32 để thẩm định trong những đợt tới.

Cũng lưu ý thêm: Không chỉ có 2 cuốn Tiếng Việt 1 và Toán 1 của GS. Hồ Ngọc Đại “Không đạt” mà còn có 7 cuốn khác của các nhóm tác giả khác cũng “Không đạt” và cuốn “Đạo đức” của Công nghệ giáo dục đã được xếp loại “Đạt nhưng phải sửa chữa”, các tác giả đã nhất trí sửa chữa để thẩm định vòng 2” - TS Lê Thống Nhất chia sẻ.

Từng bước một chúng ta sẽ thành công trong lần đổi mới này

TS. Lê Thống Nhất cho biết: Với tinh thần một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau thì trách nhiệm của Hội đồng Thẩm định quốc gia sẽ lớn hơn. Tôi có theo dõi thường xuyên hoạt động này. Trước khi Hội đồng quốc gia làm việc, Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị kỹ lưỡng, đã có một hội thảo để góp ý cho tài liệu tập huấn cho các cá nhân tham gia Hội đồng thẩm định.

"Tôi đã được chứng kiến những lần thay đổi sách giáo khoa trước, tôi cho rằng đây là lần làm bài bản, không những bài bản mà còn công khai trên truyền thông để những người không được tham gia trực tiếp vào các công đoạn cũng được biết, được nắm đầy đủ thông tin. Khi Bộ GD&ĐT công khai thông tin sự minh bạch tốt hơn, cố gắng của tác giả, của Hội đồng sẽ tốt hơn, xã hội có đầy đủ thông tin để hiểu và bình luận đúng. Tuy chúng ta còn rất nhiều khó khăn về đội ngũ, về cơ sở vật chất nhưng tôi vẫn tin rằng, từng bước một chúng ta sẽ thành công trong lần đổi mới này" - TS Lê Thống Nhất chia sẻ.

Như vậy, trước khi vào Hội đồng thẩm định, từng cá nhân đã được tập huấn để hiểu rõ về chương trình mới và quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn, tổ chức cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa để tham gia biên soạn sách (Thông tư 32, Thông tư 33) - đây là những kim chỉ nam rõ ràng cho đổi mới lần này.

Do thay đổi mục tiêu giáo dục mới nên yêu cầu cụ thể về sách giáo khoa đã được hướng dẫn rất rõ, kể cả quy cách thẩm định, quy cách sách giáo khoa mới.

TS. Lê Thống Nhất cũng cho rằng, với nhiều bộ sách giáo khoa, Hội đồng thẩm định sẽ thuận lợi là có thể đối chiếu được, trong một chương trình mới nhưng cách thể hiện đa dạng, khác nhau. Sách nào thể hiện được đúng tinh thần của chương trình mới và các quy định về biên soạn, thẩm định sách thì những cuốn sách đó sẽ được thông qua và áp dụng trong toàn quốc.

Theo: Báo Giáo dục & Thời đại


Theo /toquoc.vn.
Triển khai tốt nhất "Hoạt động trải nghiệm" - lưu ý từ chủ biên chương trình
PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa - Chủ biên chương trình Hoạt động trải nghiệm và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp - lưu ý giáo viên thực hiện tốt nhất sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm 1 qua những ví dụ cụ thể từ bộ sách do mình làm chủ biên.

Trục trặc khi học sinh lớp 12 làm bài khảo sát: Sẽ có sự điều chỉnh để chất lượng tốt hơn
Như Báo Hànộimới đã đưa tin, từ 19h30 ngày 29-5, 73.000 học sinh lớp 12 của các trường trung học phổ thông (công lập, ngoài công lập) và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội đã làm bài khảo sát chất lượng môn toán.

Sửa đổi cách đánh giá học sinh trung học: Giảm áp lực
Theo nhận định của nhiều giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, dự thảo sửa đổi quy chế đánh giá học sinh trung học đã giảm số lượng bài kiểm tra; cách kiểm tra, đánh giá cũng đa dạng, linh hoạt hơn.

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông được trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục
Ngày 28-5, tại TP Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và ra mắt Hội đồng Trường nhiệm kỳ 2020-2025.


Bảo đảm chất lượng đầu vào: Vì uy tín, tương lai phát triển
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết: Kỳ tuyển sinh năm nay, trừ các trường nghệ thuật, mỹ thuật, tất cả trường đều dành chỉ tiêu sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Tin xem nhiều nhất
Cô giáo bị bố học sinh đánh ở Long An vẫn chưa đi dạy lại
Cô giáo Đặng Thanh Thúy, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/1, Trường TH-THCS Lộc Giang (xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, Long An), người bị bố của học sinh hành hung vào ngày 19.5, hiện vẫn còn nghỉ dưỡng thương, chưa đi dạy trở lại. Cô Thúy cũng đã được đưa đi giám định tỉ lệ thương tích.

Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ ngày 15 đến ngày 30-6
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2020.

Huy động giảng viên đại học tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Giải tỏa băn khoăn, lo lắng
Khẳng định Kỳ thi tốt nghiệp THPT có nhiều ưu điểm, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng: Bộ GD&ĐT huy động giảng viên trường đại học tham gia các đoàn thanh tra và thanh tra 3 cấp ở tất cả các khâu trong kỳ thi là tín hiệu tốt.

Tin đã đăng
85% số người học nghề xong có việc làm
Đó là thông tin được ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nêu ra tại buổi làm việc với Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Bộ GD-ĐT đề nghị có quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh
Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị có quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh.

Thúc đẩy dịch chuyển sinh viên Việt Nam - Italia
Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Italia do Bộ GD-ĐT và Đại sứ quán Italia và Tổng lãnh sự quán Italia tại TP HCM tổ chức đã diễn ra sáng nay, 7-10 tại Trường ĐH Văn Lang.

Trường tuyển sinh sai, người học điêu đứng
Hàng trăm sinh viên của Trường Cao đẳng (CĐ) Kỹ nghệ II đang phải học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng khi nhà trường dựa vào quyết định thí điểm tự chủ để tuyển sinh. Sau 2 năm đào tạo, cơ quan chuyên môn hậu kiểm khẳng định trường không đảm bảo điều kiện để đào tạo. Hậu quả, nhiều sinh viên tốt nghiệp hơn một năm mà chưa được cấp bằng.


Bộ Giáo dục lên tiếng giải thích không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp đại học
Ngày 6/10, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng giải thích về dự thảo “Thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học” đang gây xôn xao dư luận.

TP HCM: Đình chỉ giảng dạy giáo viên bạo hành trẻ, thanh tra vào cuộc
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 6-10, ông Tạ Tân, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Phú (TP HCM), cho biết ngay sau khi báo chí phản ánh, giáo viên có hành vi bạo hành trẻ tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh đã bị nhà trường đình chỉ giảng dạy.

TPHCM: Phẫn nộ với đoạn clip cô giáo lớp 2 đánh và ngắt, nhéo tai học sinh
Tối 5-10, mạng xã hội lan truyền đoạn video clip một cô giáo lớp 2 dùng thước đánh vào vai, cùi chỏ và đầu học sinh, dùng tay ngắt, nhéo lỗ tai và lặp đi lặp lại những lời nói thô bạo với học sinh.

Bộ GD-ĐT yêu cầu thêm 6 Đại học dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT vừa bổ sung thêm 6 trường Đại học vào danh sách dừng tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Tự chủ đại học không có nghĩa là các trường phải "tự túc", "tự bơi"
Tự chủ đại học không có nghĩa là các trường đại học phải hoàn toàn “tự túc”, “tự bơi” về mặt tài chính mà là các trường được chủ động hơn về mọi mặt, trong đó có các quyết định về tài chính. Đồng thời nhà nước vẫn có chính sách đặt hàng đào tạo, đầu tư, hỗ trợ phát triển cùng với các chính sách xã hội hóa và đóng góp nguồn lực từ các doanh nghiệp, cựu giáo chức, cựu sinh viên.


Vì sao nhiều Sở GDĐT phải ngưng cấp phép dạy thêm, học thêm từ đầu tháng?
Sau quyết định hết hiệu lực của một số điều trong Thông tư hướng dẫn việc dạy thêm, học thêm, đến thời điểm này Bộ GDĐT vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể khiến nhiều Sở GDĐT phải thông báo ngừng nhận đăng ký cấp phép cho các hoạt động này.

Tìm nguồn sáng trong thế giới "Mù lòa"
Những con người sáng mắt nhưng sống trong vô minh thì sẽ ngập ngụa trong sự phi nhân. Đó là thông điệp của cuốn tiểu thuyết Mù lòa mà văn hào José Saramago muốn nói

Quy định giảng viên có nơi làm việc 10m2: Bộ GD-ĐT nói không rõ nghĩa?
Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo thông tư quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực GD-ĐT.

Tháng 10 sẽ công bố những bộ sách giáo khoa lớp 1 đầu tiên theo chương trình mới
Dự kiến, trong tháng 10-2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố những bộ sách giáo khoa lớp 1 đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông mới đạt thẩm định để các địa phương lựa chọn sử dụng trong năm học 2020-2021.

Trường ĐH Ngân hàng TP HCM có tân hiệu trưởng
Trường ĐH Ngân hàng TP HCM vừa công bố quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc bổ nhiệm TS Bùi Hữu Toàn, quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP, chính thức giữ chức vụ hiệu trưởng.

Ngưng cấp phép dạy thêm, học thêm trên cả nước
Theo các điều khoản trong Thông tư 17/2012 quy định về dạy thêm, học thêm đã hết hiệu lực. Do đó, cả nước sẽ phải ngưng cấp phép dạy thêm, học thêm trong khi chờ những quy định mới từ Bộ GD-ĐT.

Khoảng 5 triệu người ở Việt Nam phải đào tạo lại cho công nghiệp 4.0
McKinsey %26 Company: Chất lượng và kỹ năng của nguồn nhân lực là bài toán khó cần phải giải ngay của Việt Nam trước làn sóng công nghiệp 4.0.

Lập 3 kỷ lục tại "Đường lên đỉnh Olympia", Nguyễn Bá Vinh được khen thưởng
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và Hội Khuyến học đã tặng bằng khen, giấy khen cho em Nguyễn Bá Vinh, thí sinh lập 3 kỷ lục và lọt vào vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

TP HCM ngưng tiếp nhận hồ sơ xin phép tổ chức dạy thêm
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa ban hành văn bản về thực hiện Quyết định số 2499/QĐ-BGDĐT ngày 26-8-2019 của Bộ GD-ĐT.

Hà Nội tạm dừng việc triển khai thu học phí không dùng tiền mặt
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 2-10 cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 4191/KH-SGDĐT ngày 20-9-2019 về việc triển khai thu học phí bằng phương thức không dùng tiền mặt trong ngành Giáo dục Hà Nội.

Khó với tới chuẩn đầu ra tiếng Anh
Hầu hết các trường đều đưa ra mức chuẩn tiếng Anh IELTS 4.5 đối với sinh viên không chuyên ngữ. Việc nâng chuẩn được cho là khó khi điều kiện các vùng miền có sự chênh lệch lớn

Những cán bộ nào liên quan sai phạm trong kỳ thi THPT tại Hà Giang?
Tổng số cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang tính đến thời điểm báo cáo ngày 30-9-2019 là 151 trường hợp.

Kiên trì học tập là chìa khóa thành công
Chính sự cần mẫn, không ngừng cập nhật mới, kiên trì học tập, nhiều khách mời đã đào tạo nhiều thế hệ học trò từ bước đầu chập chững đến khi thành công

Điều kiện chuyển từ nghĩa vụ công an sang chuyên nghiệp
Ngày 23-8-2019, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2019/NĐ-CP về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Tôi đã chạm đến ước mơ
Bài viết "Tôi đã chạm đến ước mơ" là tác phẩm đạt giải nhất trong cuộc thi viết Tuổi trẻ và Con thuyền mơ ước do Công ty Hahawave tổ chức.

Thanh tra giáo dục chỉ ra nhiều sai phạm của Trường ĐH Luật TP HCM
Thanh tra Bộ GD-ĐT chỉ ra nhiều sai phạm trong tuyển sinh, đào tạo, tài chính của Trường ĐH Luật TP HCM và Trường ĐH Điện lực Hà Nội.

Trà Vinh: Hơn 1.416 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học
Ngày 29-9, tỉnh Trà Vinh tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, GS-TS Nguyễn Thiện Thành (30-9-1919 - 30-9-2019); tổng kết 10 năm hoạt động Quỹ học bổng Ông bà giáo sư Nguyễn Thiện Thành (2009 -2019).

Đang làm ngân hàng Mỹ, quyết định về đăng kí học phi công Vinpearl Air
Chương trình tư vấn tuyển sinh được Vinpearl Air tổ chức đã trở thành diễn đàn để hàng trăm học viên chia sẻ, gửi gắm về ước mơ chinh phục bầu trời.

Phụ huynh, học sinh “vật vã” với chương trình “Công nghệ giáo dục"
Từ năm học tới, tài liệu “Công nghệ giáo dục” của Giáo sư Hồ Ngọc Đại sẽ không còn trong chương trình phổ thông. Tuy nhiên, với những trường đang học chương trình này năm cuối cùng, phụ huynh, học sinh tiếp tục “kêu khổ”.

Sắp xếp các trường ĐH,CĐ: Cần thận trọng và có lộ trình bài bản
Giải pháp sáp nhập, hợp nhất, giải thể của Bộ GD-ĐT đưa ra liệu có khả thi?

Sẽ đồng loạt thanh tra các vấn đề "nóng" ngành giáo dục đầu năm học 2019 -2020
Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD%26ĐT) vừa có văn bản gửi Chánh Thanh tra các sở GD%26ĐT, về việc triển khai tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra các đầu mục "nóng" của giáo dục như việc thu chi đầu năm, dạy thêm, học thêm...

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn