Slogan Tài chính & Đời sống
Siết quản lý mua, bán online trong tình hình dịch bệnh
11/02/2020 16:15
Hoạt động mua, bán online, hay thương mại điện tử tăng đột biến trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona diễn biến phức tạp.
Siết quản lý mua, bán online trong tình hình dịch bệnh
Hoạt động mua-bán online hay thương mại điện tử tăng đột biến trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona diễn biến phức tạp. (Ảnh minh họa: KT)

Diễn tiến phức tạp, khó lường của dịch bệnh do virus corona gây ra đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân trên nhiều khía cạnh, trong đó có hoạt động mua-bán hàng hóa thông thường, khi mà các chuyên gia khuyến cáo “giao thương trực tiếp giữa người với người sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh”. Phải làm thế nào khi nhu cầu tiêu dùng những mặt hàng thiết yếu là không thể giảm? Thương mại điện tử là câu trả lời hữu hiệu.

Thực tế cho thấy đây là phương thức góp phần lớn trong công tác phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, cũng đã nảy sinh 1 số bất cập khi gia tăng đột biến nhu cầu mua-bán trên thị trường này.

Đường phố vắng hơn, lượng người trực tiếp mua-bán các loại mặt hàng tại các tuyến phố, siêu thị, khu chợ giảm so với trước thời điểm cơ quan chức năng công bố dịch là ghi nhận của phóng viên VOV trong những ngày này, đặc biệt là tại các tỉnh, thành đã công bố có người bị nhiễm dịch bệnh.

Chị Lan Anh, người dân ở Hà Nội chia sẻ: “Ở các siêu thị có quầy thực phẩm chế biến sẵn như gà quay hay cá viên chiên cháu nhà tôi rất thích và hay đi cùng tôi đến những chỗ đó. Nhưng bây giờ tôi không cho cháu đi cùng nữa mà đi một mình thôi. Tôi chỉ vào mua thịt cá rau, xong bỏ vào giỏ rồi tới quầy tính tiền đi về liền chứ không dám lang thang siêu thị nữa”.

Đây là tín hiệu đáng mừng khi người dân đã quan tâm lắng nghe và thực hiện khuyến cáo của cơ quan chức năng. Trên thực tế, đây đồng thời cũng là tín hiệu khẳng định hoạt động mua-bán online hay thương mại điện tử ngày càng phát triển-hỗ trợ hữu ích cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Bình Minh, chuyên gia thương mại điện tử lý giải: “Đối với dịch bệnh mới này, giao thương chắc chắn bị giảm sút, các hoạt động qua lại biên giới cũng như các hoạt động vận tải hàng hóa giảm sút. Điều này lại làm cho thương mại điện tử Việt Nam có cơ hội trong thời gian ngắn hạn, do hạn chế đến các khu chợ, hạn chế đi ra ngoài ,cũng như là ngại va chạm và ngại tiếp xúc đối với những người lạ”.

“Giao thương ở trên thương mại điện tử đã bùng nổ. Rất nhiều các sản phẩm thiết yếu cũng như các sản phẩm liên quan đến y tế thì được mua qua mạng internet rất nhiều. Có thể nói là do cầu lớn. Cầu về tích trữ các sản phẩm thay vì phải đi đến siêu thị thay vì phải đi đến chợ để mua”, ông Minh nói.

Bộ Công thương sẽ tăng cường quản lý mua-bán online trong tình hình dịch bệnh nCoV.
Bộ Công thương sẽ tăng cường quản lý mua-bán online trong tình hình dịch bệnh nCoV.

Mặc dù vậy, theo ghi nhận của các cơ quan chức năng và các hiệp hội có vai trò hỗ trợ thúc đẩy thương mại điện tử như Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), việc tăng đột biến nhu cầu giao thương trực tuyến cũng nảy sinh những bất cập. Đó không chỉ là sự pha trộn hàng hóa thật-giả lẫn lộn mà còn có thể là 1 kênh phù hợp để các đối tượng xấu lợi dụng-kết nối-bắt tay nhau đầu cơ, trục lợi, thậm chí là buôn bán hàng hóa bất hợp pháp.

Ông Hà Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho rằng, các sàn mở rộng điều kiện để bán hàng trên mạng, cá nhân nhỏ lẻ vẫn có thể mở gian hàng bán được dẫn đến các sản phẩm không kém chất lượng, hay còn có hàng giả bị trà trộn vào nhiều.

“Chẳng hạn như khi mua khẩu trang, bình thường khẩu trang y tế là 3 lớp, 4 lớp, 5 lớp, kém chất lượng chỉ có 1 lớp thôi. Nhưng khi xuất hiện trên sàn, chỉ có hình ảnh thì khó có thể phân biệt loại nào. Việc giám sát được chất lượng hàng hóa chỉ dành cho doanh nghiệp. Đặc biệt là trên trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok… thì chỉ phụ thuộc vào uy tín của người bán hàng thôi chứ chất lượng như thế nào thì không thể biết được”, ông Tuấn lưu ý.

Đó là thực tế hoạt động thương mại điện tử những ngày này - khi mà giao thương trực tiếp tiếp tục được khuyến cáo “cần hạn chế”.

Để phòng ngừa và giảm thiểu những bất cập vừa nêu, Bộ Công thương – cơ quan quản lý hoạt động thương mại điện tử đã và đang khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo cụ thể Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Thương mại Điện tử phải đấu tranh với hiện tượng lợi dụng thương mại điện tử để bán hàng gian, giả cũng như là những hành vi như là tăng giá bán, gây ra tác động xấu đến thị trường cũng như lợi ích của người tiêu dùng.

“Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số cần phải chủ động rà soát hoạt động của các sàn thương mại điện tử cũng như các trang thương mại điện tử, để có biện pháp cơ sở pháp lý cùng phối hợp cùng với Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra trên toàn quốc”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Thực hiện chỉ đạo, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các thương nhân, tổ chức sở hữu website và ứng dụng thương mại điện tử phải kiểm tra, rà soát, gỡ bỏ khỏi website và ứng dụng thương mại điện tử các hàng hóa phục vụ phòng dịch đã bị nâng giá.

Các sàn giao dịch thương mại điện tử phải chủ động triển khai các biện pháp kỹ thuật - các bộ lọc và tăng nhân sự kiểm duyệt... nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm vi phạm, xử lý mạnh tay đối với người bán vi phạm, không để lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, gây mất ổn định thị trường.

Ngoài ra, khuyến khích cộng đồng mạng, người tiêu dùng cung cấp thông tin về website, các gian hàng trên các sàn giao dịch trực tuyến lợi dụng dịch bệnh, tăng giá ,gây mất ổn định thị trường, để có căn cứ xử lý theo quy định.

Cơ quan chức năng cũng lưu ý 2 đường dây tiếp nhận phản ánh khiếu nại của người tiêu dùng khi giao thương trực tuyến, đó là Phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử 024.222.05.512 và đường dây nóng của Tổng Cục Quản lý thị trường 1900.888.655./.

Thu Trang/VOV1
Ra mắt giải pháp hội nghị trực tuyến CoMeet
Với nền tảng CoMeet người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn, bảo mật nhờ mã hóa dữ liệu và chế độ kiểm soát thành viên tham gia họp.

Hợp lực cung cấp giải pháp họp trực tuyến trên nền phần mềm nguồn mở
Từ thế mạnh của từng thành viên, các công ty đã hợp lực cung cấp giải pháp, dịch vụ hội nghị trực tuyến trên nền phần mềm nguồn mở, nhờ đó mang lại giải pháp hội nghị trực tuyến toàn diện, riêng tư, tích hợp linh hoạt cho các tổ chức, dùng Internet trong nước, đảm bảo an toàn và bảo mật.

Vinh danh công ty chứng khoán, dịch vụ bảo hiểm ứng dụng công nghệ hiệu quả
Lễ công bố và vinh danh các đơn vị đạt giải thưởng Dịch vụ Tài chính tiêu biểu năm 2020 vừa được IDG Việt Nam tổ chức trong khuôn khổ của Diễn đàn Dịch vụ dài chính và hội thảo Future Banking năm 2020, nhằm tôn vinh những công ty kinh doanh chứng khoán, công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhân thọ đã ứng dụng công nghệ một cách hiệu quả.

Kiện toàn UBQG về Chính phủ điện tử
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 701/QĐ-TTg  kiện toàn Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.


Mastercard cam kết kết nối 1 tỷ người với nền kinh tế số vào năm 2025
Trong thời điểm khủng hoảng hiện nay, Mastercard đã mở rộng cam kết toàn cầu đưa 1 tỷ người và 50 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận với nền kinh tế số vào năm 2025.

Tin xem nhiều nhất
Mách bạn mẹo dùng máy tính trên iPhone hiệu quả nhất
Ứng dụng máy tính trên iPhone chúng ta thường sử dụng khá nhiều cho việc tính toán nhanh. Có vài mẹo nhỏ trên ứng dụng mà không hẳn ai cũng biết, giúp cho việc bấm máy nhanh hơn.

Bản cập nhật mới của Facebook Messenger sẽ phát hiện hành vi lừa đảo
Ứng dụng Facebook Messenger sắp tung ra bản cập nhật mới với tính năng bảo mật được nâng cấp.

Google Maps bổ sung tính năng mới hỗ trợ doanh nghiệp địa phương
Ngày 27/5, ứng dụng bản đồ Google Maps đã bổ sung một số tính năng mới giúp kết nối người dùng với các doanh nghiệp địa phương đang chật vật tồn tại trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Tin đã đăng
Viettel sẽ bán điện thoại 4G giá 400.000 đồng để thúc đẩy thuê bao 4G
Để góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, Viettel đã có kế hoạch đẩy mạnh hơn nữa việc phổ cập 4G. Trong số đó, Viettel phối hợp cùng các nhà cung cấp Việt Nam phân phối loạt smartphone 4G giá dưới 1,5 triệu đồng/máy và feature phone 4G có giá khoảng 400.000 đồng/máy.

Xuất hiện robot thông minh tư vấn về nCoV tại Quảng trường Thời đại
Ngày 10/2, 1 con robot cao 1,5m với gương mặt thân thiện xuất hiện trên Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ để cung cấp thông tin cho người dân về nCoV.

Vingroup ra mắt Vsmart Joy 3 “cực chất” trong phân khúc 2 triệu đồng
Vsmart Joy 3 tạo đột phá trải nghiệm với bộ 3 camera AI, màn hình lớn và dung lượng pin lên đến 5.000mAh cùng những tính năng “cực chất”.

An toàn internet: Khi xã hội “ảo” tác động tiêu cực đến xã hội thật
Khi người dùng mù quáng tin vào thông tin không đúng trên mạng xã hội, thậm chí trở thành “nạn nhân”, thì xã hội “ảo” đã ảnh hưởng tới xã hội thật.


1.200 lớp học kết hợp trực tuyến và trực tiếp trong ngày đầu vận hành
TS Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng Phòng Truyền thông Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho biết: Hôm nay (10/2), mặc dù mới đi vào vận hành và thời gian chuẩn bị rất gấp, nhưng buổi đầu triển khai phương pháp giảng dạy kết hợp giữa trên lớp và trực tuyến đã thu hút 15.109 sinh viên đại học chính quy tham gia. Tổng số 220 giáo viên tham gia giảng cho gần 1200 lớp trực tuyến.

Ra mắt trang thông tin đầy đủ, chính xác nhất về virus corona
Trước tình trạng tin giả đang tràn ngập trên khắp các trang mạng xã hội về diễn biến liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra, trình duyệt và công cụ tìm kiếm Cốc Cốc đã nhanh chóng thiết lập một trang cung cấp những thông tin kịp thời, đầy đủ và chính xác nhất về đại dịch này.

VNPT giành cú đúp giải thưởng quốc tế ở lĩnh vực số
Đây là sự đánh giá, ghi nhận những nỗ lực của VNPT trong việc phát triển kinh doanh cũng như không ngừng mang tới cho khách hàng những dịch vụ số sáng tạo; đồng thời thể hiện sự hợp lý, hiệu quả trong chiến lược phát triển của VNPT với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam trong thời gian tới.

Triển khai gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy.

Những mẫu bàn phím máy tính được người dùng đánh giá cao
Những mẫu bàn phím này ngoài thiết kế đẹp, gọn nhẹ còn có có tốc độ kết nối, phản hồi nhanh và hoạt động bền bỉ, hiệu quả.


Tội phạm lừa đảo qua điện thoại lộng hành (kỳ cuối)
Khi trở về, chồng bà Belis gặp vợ mình tại trạm xe buýt, trông bà thật nhợt nhạt. Ông đã gọi cho đồng nghiệp của bà để hỏi rằng việc ngủ lại đêm tại nơi làm việc có bình thường không. Câu trả lời là không, nhưng ông vẫn tin tưởng vợ mình. Ông định đến bệnh viện gặp vợ, nhưng sau đó lại quyết định chờ bà về vào buổi sáng hôm sau.

Lai Châu: Duy trì bền vững kết quả dự án BMGF-VN tại hệ thống thư viện công cộng
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lai Châu đã xây dựng Kế hoạch duy trì bền vững kết quả dự án BMGF-VN tại hệ thống thư viện công cộng và các điểm tiếp nhận dự án BMGF - VN trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Kiểm soát chặt giá khẩu trang y tế trên các sàn thương mại điện tử
Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), sau khi có đề nghị của cục, các sàn giao dịch thương mại điện tử chủ động triển khai các biện pháp kỹ thuật/bộ lọc, nhân sự kiểm duyệt... cam kết không để tình trạng nhà cung cấp trục lợi nâng cao giá bán các sản phẩm liên quan đến dịch Corona (nCoV) nói chung và các sản phẩm y tế nói riêng.

Apple nộp phạt 27,4 triệu USD tại Pháp
Pháp đã mở cuộc điều tra sau khi Apple hồi cuối năm 2017 thừa nhận phần mềm iOS gần nhất làm chậm hiệu năng của các đời điện thoại cũ.

Phòng chống “dịch bệnh tin giả” trên không gian mạng
Hàng loạt những dòng tin đồn, tin giả xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội những ngày qua, khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV bắt đầu xuất hiện.

Viettel ra mắt phiên bản MyViettel 4.0
Trong phiên bản mới này, MyViettel lột xác thành “siêu ứng dụng” đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái dịch vụ cho người dùng viễn thông tại Việt Nam và tập trung nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Mạng xã hội Lotus mở Chiến dịch "Lá chắn virus Corona"
Mạng xã hội Lotus vừa công bố mở chiến dịch "Lá Chắn Virus Corona"- chiến dịch cung cấp những thông tin tin cậy - nhanh nhạy - kịp thời, kiến thức hữu ích - thiết thực - thúc đẩy hành động, về cách phòng chống dịch bệnh, kêu gọi và giúp đỡ mỗi người tự kiểm tra và tự bảo vệ, trở thành lá chắn cho chính bản thân, người thân và xã hội.

Hoàn thiện App Sức khỏe Việt Nam hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Corona
Ngày 7/2/2020, Viettel chính thức hoàn thiện App Sức khỏe Việt Nam do Bộ Y tế đặt hàng sau 6 ngày triển khai nhằm hỗ trợ phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona.

Bài giảng online phát huy hiệu quả giữa dịch nCoV
Trong bối cảnh ngành giáo dục cho học sinh tạm nghỉ để phòng tránh sự lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra, thì việc triển khai học online đang phát huy được những hiệu quả nhất định…

Thiết bị giúp phát hiện nCoV trong 40 phút
Nhóm các nhà nghiên cứu Hong Kong đã phát minh ra thiết bị giúp phát hiện trường hợp nhiễm virus nCoV trong 40 phút.

Dân tránh dịch nCoV, mua sắm trực tuyến lên ngôi
Dịch nCoV hiện diễn biến phức tạp, thay vì đến mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị, TT thương mại... nhiều người dân đã chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Mã độc ngụy trang dưới dạng tài liệu về dịch
Hãng bảo mật Kaspersky đã phát hiện các tệp mã độc được ngụy trang dưới dạng tài liệu liên quan đến dịch nCoV đang là chủ đề quan tâm hàng đầu của truyền thông toàn cầu.

Xuất hiện robot “truy lùng” virus corona trên đường phố
Một con robot có thể kiểm tra thân nhiệt của người ở cách xa 5 mét đã bắt đầu làm nhiệm vụ ở Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc để đối phó với dịch virus corona bùng phát.

Số lượng mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến tại Việt Nam giảm đáng kể
Cụ thể từ tháng 10 đến 12-2019, Việt Nam có gần 13 triệu mối đe dọa trực tuyến và 70 triệu mối đe dọa ngoại tuyến. So với Quý 4- 2018, số lượng các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam vào Quý 4-2019 đã giảm hơn 50%.

TikTok bị cáo buộc sao chép thiết kế của Instagram
TikTok bị cáo buộc sao chép đối thủ lớn nhất của mình là Instagram khi các nhà phát triển ứng dụng tung ra thiết kế giao diện mới.

Phát hiện các tệp cài mã độc ngụy trang dạng tài liệu về virus corona
Hãng bảo mật Kaspersky vừa phát hiện các tệp mã độc được ngụy trang dưới dạng tài liệu liên quan đến virus corona.

Cảnh giác trước hiện tượng lừa đảo cước viễn thông quốc tế
Khi phát hiện ra tình trạng này, VNPT đã chủ động phân loại và chặn các cuộc gọi đến từ các các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo.

Mạng 6G ​​nhanh hơn 8.000 lần 5G
Mạng 6G được cho là có tốc độ lên đến một terabyte mỗi giây, tức 1.000 GB/giây hoặc 8.000 Gb/giây, gấp 8.000 lần so với 5G hiện nay.

Phát triển kinh tế số - quyết tâm và trở ngại
Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020 của Bộ TT-TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gợi ý bộ nghiên cứu về tên gọi mới là Bộ Truyền thông và Kinh tế số. Đây được xem là một định hướng cụ thể về việc phát triển kinh tế số ở Việt Nam.

Facebook gánh án phạt 550 triệu USD vì lạm dụng nhận dạng khuôn mặt
Mạng xã hội lớn nhất thế giới - Facebook đã bị phạt 550 triệu USD vì lạm dụng nhận dạng khuôn mặt.

Galaxy A01 - chiếc smartphone phổ thông mỏng nhẹ với hiệu năng vượt trội
Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức ra mắt smartphone Samsung Galaxy A01 tại thị trường Việt Nam với thiết kế mỏng và hiệu năng mạnh hàng đầu phân khúc.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn