Slogan Tài chính & Đời sống
Bắc Kinh (Trung Quốc) và 40 ngày dập dịch Covid-19 trong cộng đồng
31/07/2020 21:50
Giờ đây "Xét nghiệm chưa?" đã trở thành câu chào hỏi cửa miệng của nhiều người dân Bắc Kinh thay vì "Ăn cơm chưa?" như thói quen trước đó.
Bắc Kinh (Trung Quốc) và 40 ngày dập dịch Covid-19 trong cộng đồng
Một cổng thuộc chợ Tân Phát Địa.

Sau 56 ngày không có ca Covid-19 mới và chỉ 5 ngày sau khi hạ cấp độ ứng với phó dịch, hôm 11/6 vừa qua, Bắc Kinh, Trung Quốc bất ngờ tái bùng phát dịch cộng đồng. Đã có những nhận định cho rằng, nếu không kiểm soát kịp thời, dịch ở Bắc Kinh còn nghiêm trọng hơn Vũ Hán, bởi ổ dịch ở đây là chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Nếu xét về diện tích, chợ này lớn gấp hơn 20 lần chợ hải sản Hoa Nam, nơi phát tán virus SARS-CoV-2 ở tâm dịch toàn cầu Vũ Hán. Tuy nhiên, chỉ 14 ngày sau đó, thành phố hơn 21 triệu dân này đã tuyên bố cơ bản kiểm soát được dịch. Chưa đầy 14 ngày tiếp theo, Bắc Kinh không có ca bệnh mới. Sau gần 40 ngày, vào ngày 20/7, mức độ cảnh bảo dịch ở đây lại quay về cấp III như trước đó. Qua đợt dịch nguy hiểm này, Bắc Kinh được coi như mô hình về kiểm soát dịch cộng đồng ở Trung Quốc.

Phản ứng nhanh, xét nghiệm rộng

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, Trung Quốc luôn xác định cùng lúc phải chặn dịch cả trong nước lẫn ngoại nhập. Nói như ông Ngô Tôn Hữu, Chuyên gia trưởng về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, đợt dịch ở Bắc Kinh là nằm "trong dự liệu", bởi dịch bệnh vẫn đang lan rộng trên toàn cầu và nước này luôn xác định tất cả các địa phương đều có nguy cơ xuất hiện trở lại các ca bệnh lẻ trong cộng đồng do vẫn còn dịch xâm nhập.

Sau khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên hôm 11/6, một quy trình phòng chống dịch vốn đã hình thành từ đợt dịch lần trước lập tức được kích hoạt: điều tra dịch tễ, xét nghiệm axit nucleic, tập trung cứu chữa người bệnh, phòng dịch tại khu dân cư, đảm bảo vật tư phòng dịch và nhu yếu phẩm cho người dân.... Hơn 1,6 triệu người đã tham gia chống dịch tại các khu dân cư.

Ngay khi chỉ có 1 ca nhiễm, Bắc Kinh đã lập tức bước vào "trạng thái thời chiến", tức huy động mọi nguồn lực, từ công an, cảnh sát, dân phòng, tới cán bộ khu vực, tình nguyện viên... vào cuộc; các khu dân cư có dịch phải chịu sự quản lý kiểu "thời chiến", tức "nội bất xuất ngoại bất nhập"; mọi quyết sách đưa ra phải được thực hiện nghiêm và khẩn trương.... Đây là điều chỉ xảy ra ở Vũ Hán khi dịch bệnh đã lan rộng với mức độ nguy hiểm. Để hạn chế tối đa rủi ro, tổn thất và dập dịch trong thời gian ngắn nhất, Bắc Kinh đã chống dịch ở cấp độ cao hơn thực tế.

Cho đến nay, nhiều ổ dịch cộng đồng tái bùng phát ở nước này, như Thư Lan, Bắc Kinh và nay là Urumqi, Tân Cương và Đại Liên, Liêu Ninh đều chưa xác định được chính xác nguồn lây, do vậy khoanh vùng ổ dịch là việc làm được ưu tiên hàng đầu song song với truy tìm nguồn lây.

Chỉ chưa đầy 16 tiếng sau khi có ca bệnh đầu tiên, cơ quan y tế ở đây đã xác định được "tâm chấn" của đợt dịch cộng đồng lần này là chợ đầu mối Tân Phát Địa. Ngay lập tức, toàn bộ khu chợ bị phong tỏa, không ai được ra ngoài. Tất cả phải bị cách ly và tiến hành xét nghiệm.

Hàng chục khu dân cư quanh chợ Tân Phát Địa và những nơi có bệnh nhân Covid-19 lập tức bị phong tỏa. Tuy nhiên, khác với đợt dịch hồi đầu năm, mức độ nguy cơ dịch bệnh (cao, vừa và thấp) đã không còn đánh giá theo đơn vị hành chính cấp quận, huyện, mà chỉ ở quy mô khu dân cư (cấp thôn, làng). Mục đích của việc làm này là không để cả một khu vực rộng lớn rơi vào tình trạng "tê liệt", người dân ở những nơi không có bệnh nhân, tức "nguy cơ thấp" vẫn sinh hoạt bình thường và có thể di chuyển ra ngoài thành phố nếu đáp ứng được yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 7 ngày.

Bên cạnh quản lý khu dân cư, xét nghiệm được xác định là một biện pháp hữu hiệu giúp phát hiện sớm người bệnh Covid-19 ngay từ thời kỳ ủ bệnh và chưa có triệu chứng. Ban đầu các đối tượng phải tiến hành xét nghiệm là tất cả cư dân ở các khu vực có nguy cơ cao và vừa, cũng như những tiểu thương và nhân viên làm việc tại các khu chợ có người bệnh.

Sau khi xác định trong số người bệnh có những trường hợp làm việc trong các ngành có diện tiếp xúc rộng, như cửa hàng ăn uống, chuyển phát nhanh..., một cuộc xét nghiệm đã được tiến hành đối với tất cả những người làm trong lĩnh vực này. Các tiểu thương và nhân viên của các chợ nông sản, người làm trong ngành ăn uống, chuyển phát nhanh, giao đồ ăn, siêu thị, làm đẹp.... là những đối tượng trọng điểm phải lấy mẫu trong đợt dịch vừa qua ở Bắc Kinh.

Lần đầu tiên những người có liên quan đến các địa điểm có người bệnh hoặc người bệnh từng đi qua đã được chính quyền địa phương kêu gọi qua truyền thông hoặc nhắn tin trực tiếp vào điện thoại nhờ dữ liệu lớn, để họ chủ động khai báo và đi xét nghiệm. Trong đó, việc thông báo qua truyền thông là cách làm đã được Việt Nam áp dụng ngay từ đợt dịch đầu tiên.

Trong vòng hơn 20 ngày, bên cạnh lực lượng tại chỗ, 420 nhân viên y tế của 12 tỉnh, thành ở Trung Quốc đã chi viện cho Bắc Kinh để giúp thành phố này xét nghiệm cho gần 12 triệu người trong tổng số hơn 21 triệu dân. Giờ đây "Xét nghiệm chưa?" đã trở thành câu chào hỏi cửa miệng của nhiều người dân Bắc Kinh thay vì "Ăn cơm chưa?" như thói quen trước đó.

Mã sức khỏe, khẩu trang - vật bất ly thân

Dù có dịch hay không, giờ đây, mã sức khỏe và khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu của bất cứ người dân nào tại đại đô thị này.

Mã sức khỏe là ứng dụng mang tên Health Kit, được cài đặt trên điện thoại cá nhân, nó cho biết tình hình di chuyển và tình trạng sức khỏe của những người đang ở Trung Quốc, bao gồm cả người nước ngoài. Ứng dụng này dựa trên công nghệ di động và dữ liệu lớn (big data). Chính phủ Trung Quốc đã sử dụng hệ thống “mã sức khỏe” dựa trên màu sắc để kiểm soát sự di chuyển của người dân và hạn chế đà lây lan của Covid-19.

Mã sức khỏe màu xanh của Trung Quốc chỉ có hiệu lực đến 24h cùng ngày.
Mã sức khỏe màu xanh của Trung Quốc chỉ có hiệu lực đến 24h cùng ngày.

Dưới sự trợ giúp Alibaba và Tencent, hệ thống mã sức khỏe đã được lưu ký trên các ứng dụng smartphone phổ biến của hai tập đoàn này. Ở Trung Quốc, hàng trăm triệu người đang dùng Alipay - ứng dụng thanh thoán di động của Alibaba và Wechat - ứng dụng nhắn tin của Tencent. Đặt mã sức khỏe lên hai nền tảng này có nghĩa rằng, nhiều người có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

Để có được mã sức khỏe, người dân phải vào trang đăng ký, điền thông tin cá nhân, bao gồm tên, số chứng minh thư hoặc hộ chiếu và số điện thoại. Họ được yêu cầu báo cáo về lịch sử đi lại và liệu có tiếp xúc với bất kỳ bệnh nhân Covid-19 hoặc người nghi nhiễm nào trong vòng 14 ngày qua hay không.

Sau khi thông tin được cơ quan chức năng xác nhận, mỗi người dùng sẽ được cấp một mã xác nhận màu đỏ, vàng hoặc xanh. Người dùng có mã đỏ phải vào cơ sở cách ly tập trung hoặc tự cách ly trong 14 ngày. Người có mã vàng phải cách ly 7 ngày, trong khi người có mã xanh có thể tự do di chuyển. Giờ đây, dù đến bất cứ, đặc biệt là nơi công cộng, nhà hàng, công sở..., mọi người đều phải xuất trình mã sức khỏe này. Khi một người được xác nhận mắc Covid-19, cơ quan chức năng có thể nhanh chóng lần lại đường đi của bệnh nhân và xác định đã tiếp xúc những ai.

Riêng với khẩu trang, mặc dù nhiều người khi đến chỗ rộng thoáng, ngoài trời và vắng người sẽ không đeo, nhưng đây vẫn là vật dụng họ luôn mang bên người, bởi nếu muốn vào một khu vực nào đó trong nhà hoặc đông người mà không có khẩu trang họ sẽ bị nhắc nhở hoặc mời ra, ngay cả khi đã tạm hết dịch.

Bên cạnh đó, việc đo thân nhiệt cũng được duy trì tại nhiều tòa nhà, siêu thị, khu dân cư, nhiều nơi dùng máy đo tự động thực hiện thao tác này. Khi ra vào các tòa nhà, công sở và chung cư, người ngoài phải đăng ký thông tin cá nhân và việc ra vào hiện vẫn bị hạn chế.

Với các biện pháp nhanh, đồng bộ, khẩn trương, quyết liệt và sự hợp tác tích cực của người dân, dịch Covid-19 trong cộng đồng ở Bắc Kinh đã được kiểm soát hoàn toàn sau gần 3 chu kỳ ủ bệnh 14 ngày. Quan trọng hơn, các biện pháp phòng chống dịch vẫn được duy trì thường xuyên sau đó để hạn chế ở mức tối thiểu những tác động tiêu cực nếu không may dịch bùng phát trở lại, trong khi điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong bối cảnh hiện nay./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bang chiến địa quyết định thành bại của Trump trong bầu cử Mỹ 2020
Ông Biden đang giành chiến thắng tại những bang cần chiến thắng trong khi Tổng thống Trump lại đang gặp rắc rối ở những bang mà ông phải chiến thắng.

Tập đoàn bán lẻ Nhật Bản chi 21 tỷ USD mua lại chuỗi cửa hàng Speedway
Speedway hiện là nhà điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ ba của Mỹ, khi sở hữu tới 3.900 trạm xăng với các cửa hàng tiện lợi trên khắp nước Mỹ.

Đức kêu gọi EU chống lại chiêu bài “chia để trị” của Trung Quốc
EU sẽ "không còn làm ăn bình thường" với Trung Quốc và cần chống lại chiêu bài "chia để trị" của Bắc Kinh hiện nay, Bộ trưởng Đức khẳng định.

Xuất khẩu gạo của Campuchia tăng vọt sau 7 tháng đầu năm
Trong 7 tháng đầu năm 2020 Campuchia đã xuất khẩu được hơn 426.000 tấn gạo, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.


Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới kết hôn với người tình 16 năm
Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới Sanna Marin kết hôn với bạn trai lâu năm Markus Raikkonen trong một buổi lễ thân mật tại nơi cư trú của thủ tướng.

Tin xem nhiều nhất
Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gửi đi Canada thử nghiệm
Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Mỹ chi khủng đặt mua 100 triệu liều vaccine COVID-19
Mỹ sẽ cấp 2,1 tỉ USD cho hãng dược Sanofi và GSK để phát triển và cung cấp 100 triệu liều vaccine COVID-19, các hãng thông tin hôm 31.7.

Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Herman Cain qua đời vì Covid-19
Herman Cain là một trong những nhân vật có hồ sơ quan trọng nhất ở Mỹ qua đời vì Covid-19.

Tin đã đăng
Máy bay ném bom Trung Quốc tập trận trên Biển Đông
Trung Quốc hôm qua (30/7) cho biết, các máy bay ném bom tầm xa của nước này đã tham gia cuộc tập trận không quân ở Biển Đông thời gian gần đây.

Malaysia gửi công hàm bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Malaysia gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Kim ngạch xuất khẩu của Campuchia tăng trong 5 tháng đầu năm
Trong 5 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Campuchia đạt 5,9 tỉ USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi hoãn bầu cử 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi hoãn bầu cử 2020, viện dẫn các cáo buộc gian lận khi bỏ phiếu qua thư.


Trung Quốc sẽ tổ chức Hội nghị Trung ương 5 khóa 19 vào tháng 10
Một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp lần này là thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của nước này giai đoạn 2021-2025.

Covid-19 diễn biến phức tạp, FED giữ nguyên lãi suất gần 0%
Đánh giá đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới triển vọng kinh tế, FED tiếp tục giữ lãi suất cơ bản đồng USD ở mức gần 0%.

Mỹ kém xa Đức về chỉ số uy tín quốc tế!
Hoa Kỳ đang dần mất điểm trong bảng xếp hạng các cường quốc hàng đầu được các quốc gia khác tán thành và kém xa nước đứng đầu là Đức.

Nhật Bản, Trung Quốc thúc đẩy nối lại hoạt động du lịch
Nhật Bản và Trung Quốc nhất trí thúc đẩy nối lại các hoạt động du lịch, vốn đang bị đình trệ do dịch Covid-19, sớm nhất có thể.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ diễn tập quân sự ở biển Địa Trung Hải
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/7 tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân với các lực lượng Mỹ ở biển Địa Trung Hải.


Công hàm Australia về Biển Đông là chiến thắng của luật pháp quốc tế
Theo Tiến sỹ Bec Strating, công hàm mà Australia gửi tới LHQ “có ngôn từ nghiêng về khía cạnh pháp lý hơn là nhằm vào việc chỉ trích các hành vi”.

Vợ cũ Jeff Bezos đổi tên và mạnh tay cho đi tài sản sau ly hôn
Bà MacKenzie Scott - vợ cũ tỉ phú Amazon Jeff Bezos - đã quyên tặng 1,7 tỉ USD tài sản trong suốt năm qua.

Tương quan Joe Biden – Donald Trump trước chặng đua nước rút
Hàng loạt cuộc thăm dò ý kiến cử tri Mỹ thời gian gần đây cho thấy Tổng thống Donald Trump đang bị đối thủ Joe Biden vượt lên với khoảng cách khá xa.

Cuộc chiến pháp lý 1 tỉ USD: Anh có trả vàng cho Venezuela qua UNDP?
Venezuela đã giành được quyền nộp đơn kháng cáo quyết định của Tòa án tối cao Anh về việc ngăn cản lãnh đạo đối lập Maduro lấy lại lượng vàng trị giá khoảng 1 tỉ USD do Ngân hàng Anh nắm giữ.

Ấn Độ bác tuyên bố của Trung Quốc về tình hình biên giới
Ấn Độ vừa bác tuyên bố của Trung Quốc về việc hai nước đã hoàn tất việc rút binh lính tại hầu hết các địa điểm ở khu vực biên giới.

Mở rộng ảnh hưởng quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ đối diện lệnh trừng phạt kép
Với tham vọng mở rộng ảnh hưởng quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt nguy cơ bị các đồng minh Mỹ và châu Âu trừng phạt.

Lào ứng phó với sự chống phá của các thế lực thù địch
Quốc gia Lào XHCN cũng vấp phải sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch. Lào đã lập ra một ủy ban liên bộ để ứng phó với sự tấn công đó.

Trung Quốc phản đối tuyên bố của Australia liên quan đến Biển Đông
Hôm nay (28/7), Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phản đối một tuyên bố mới đây của Australia liên quan đến tình hình Biển Đông.

New Zealand đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong
Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters hôm 28/7 thông báo, nước này đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong (Trung Quốc).

Báo quốc tế: Mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc lộ rõ giữa đại dịch
Trong khi thế giới đang tập trung đối phó với dịch bệnh Covid-19, Trung Quốc đã tận dụng cơ hội để thúc đẩy yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Warren Buffett quyết định mua thêm cổ phiếu của Bank of America
Từ thứ Hai tới thứ Tư tuần trước, Warren Buffett quyết định mua thêm 33,9 triệu cổ phiếu của Bank of America...

Truyền thông Nhật đưa tin Australia phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản như Asahi, Mainichi, NHK, Jiji... liên tiếp đưa tin về việc Australia bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nghi vấn việc 2 tổ hợp Pantsir-S1 bị sét đánh tại Ethiopia
Những tổn thất đối với các hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất đã mở rộng sang một quốc gia nữa.

Trung Quốc giải cứu sông Dương Tử với lệnh cấm đánh cá lớn nhất thế giới
Trung Quốc đang nỗ lực hồi sinh sông Dương Tử với lệnh cấm bắt cá tham vọng và lớn nhất thế giới kéo dài 10 năm.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan khả năng bị tụt xuống vị trí 5 trong thập niên tới
Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của Thái Lan dự kiến cả năm 2020 chỉ đạt 6,5 triệu tấn. Nhiều khả năng, Thái Lan sẽ bị tụt từ vị trí thứ 3 xuống thứ 5 trong danh sách các nhà xuất khẩu gạo toàn cầu trong thập niên tới nếu nước này không phát triển các chính sách tăng tính cạnh tranh cho mặt hàng gạo.

Nga long trọng kỷ niệm ngày Hải quân
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự lễ kỷ niệm chính tại thành phố Saint-Peterburg và phát biểu chúc mừng lực lượng Hải quân.

Mỹ phá cửa lãnh sự quán Trung Quốc, Bắc Kinh phẫn nộ
Các quan chức Mỹ đã phá khóa để tiến vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Các công ty lớn nhất Mỹ đang "ngấm đòn" COVID-19 thế nào?
Là những tập đoàn hàng đầu thế giới, doanh nghiệp thuộc đa ngành từ giải khát, hàng không đến ngân hàng, xe hơi đều chứng kiến doanh thu lao dốc quý 2.2020 và chưa chắc chắn tình cảnh kéo dài tới bao giờ.

Boeing 737 lại nhận đòn mới
Tất cả hãng hàng không vừa nhận lệnh buộc phải tiến hành kiểm tra khẩn cấp máy bay Boeing 737 do Mỹ sản xuất.

Trung Quốc cố gắng lấy lòng Philippines trong vụ Biển Đông mới đây
Có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang mở cuộc “tấn công quyến rũ” để lấy lòng Philippines trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông.

Nga phê chuẩn thỏa thuận khu vực thương mại tự do EAEU và Serbia
Thỏa thuận này đã được Chính phủ Nga thông qua trong cuộc họp ngày 24/7 và được đăng trên trang web của Chính phủ Nga.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn