Slogan Tài chính & Đời sống
Mất tiền trong ATM: Chiêu thức ngày càng tinh vi
09/10/2019 23:00
Nhiều chiêu thức ăn cắp tiền trong thẻ ATM, tài khoản ngân hàng ngày càng tinh vi được thực hiện bởi tội phạm đến từ nhiều quốc gia.
Mất tiền trong ATM: Chiêu thức ngày càng tinh vi
Tài khoản và thẻ ngân hàng là mục tiêu ưu tiên của tội phạm công nghệ cao

Trong năm 2018 và 9 tháng năm nay, Bộ Công an đã phát hiện hàng nghìn nhóm tội phạm trong nước và nước ngoài thực hiện hành vi hacker- tấn công vào tài khoản hoặc thẻ ngân hàng chiếm đoạt hàng trăm triệu USD.  Sự đa dạng của các tổ chức tài chính cũng như loại hình thanh toán đã gây không ít khó khăn cho cơ quan quản lý trong việc kiểm soát dòng tiền của tội phạm mạng, tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Ở các điểm rút tiền ATM, khách hàng sẽ thấy có những dòng chữ như "Kiểm tra khe cắm thẻ xem có gắn thiết bị lạ không, cẩn thận đừng để lộ mã số PIN khi giao dịch"... Đây là cảnh báo của ngân hàng phòng chống loại hình tấn công phổ biến nhất của tội phạm công nghệ cao, nhắm vào chiếc thẻ rút tiền của khách hàng được gọi là “skimming”.

Skimming là cách mà tội phạm sẽ gắn trực tiếp các thiết bị vào các cây ATM. Chẳng hạn như các đầu đọc thẻ giả, được lắp phía ngoài đầu đọc thẻ thật của ngân hàng, để đọc và từ đó chế tạo ra thẻ ATM giả giống hệt của khách hàng. Tội phạm cũng sẽ lắp các camera siêu nhỏ, hoặc là các bàn phím cảm ứng để ghi lại mã pin trên thẻ. Có được các thông tin này, tội phạm hoàn toàn có thể in ấn ra các thẻ ATM tương tự như của khách hàng, rồi dùng mã pin rút tiền. Đây là kiểu ăn cắp tiền trong thẻ ATM khá phổ biến trên thế giới hiện nay và Việt Nam không ngoại lệ.

Gần đây, nhiều chiêu thức ăn cắp tiền trong thẻ ATM, tài khoản ngân hàng ngày càng tinh vi, các đối tượng xấu thường giả danh điều tra viên, cán bộ cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án... liên hệ nạn nhân bằng số cố định, khai thác thông tin bằng cách nói rằng chủ tài khoản đang bị điều tra, cần cung cấp thông tin tài khoản, số chứng minh nhân dân…

Một chiêu thức khác nữa là yêu cầu nạn nhân truy cập vào đường dẫn của cơ quan công an điều tra để được hỗ trợ. Nếu không đồng ý truy cập và thanh toán sẽ chịu truy tố trước pháp luật... Các nạn nhân thực hiện theo yêu cầu của đối tượng giả danh và sẽ bị thiệt hại tài chính.

Ông Triệu Mạnh Tùng, cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công An cho biết, càng ngày sẽ có càng nhiều tội phạm công nghệ cao với nhiều thủ đoạn tinh vi.

“Những trường hợp khách hàng mất thông tin về tài khoản, liên quan đến họat động chiếm đoạt tài sản gần đây xảy ra rất nhiều. Kẻ gian có thao tác khiến cho người bị hại thực hiện việc đăng nhập tên người dùng và mật khẩu, qua đó mất thông tin về tài khoản internet banking của mình, hơn nữa có nhiều đối tượng còn sử dụng nhiều phương pháp tinh vi hơn...”, ông Tùng cảnh báo.

Hiện nay 100% các tổ chức tín dụng đều có các tư liệu hướng dẫn bảo mật, bộ phận hỗ trợ khách hàng trực tuyến để hỗ trợ mọi tình huống. Ngoài ra các tổ chức tín dụng còn liên tục rà soát các quy trình nội bộ để loại trừ rủi ro cho khách hàng theo đúng quan điểm NHNN là chủ động để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Để hạn chế rủi ro đảm bảo quyền lợi cho chủ tài khoản, ngoài các giải pháp đã đề ra trong lộ trình, các ngân hàng cũng phải có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an ngăn chặn loại tội phạm này. Tội phạm thẻ đến từ cả khu vực châu Âu, từ nước láng giếng… với nhiều thủ đoạn khác nhau.

Ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội thẻ Việt Nam cho biết, khi cung cấp các dịch vụ và tiện ích ngân hàng, đại diện ngân hàng công nghệ, các ngân hàng luôn luôn phải tính đến những rủi ro có thể xảy ra đối với khách hàng và đương cả đối với ngân hàng.

“Các ngân hàng luôn luôn đầu tư các hệ thống, cũng như các biện pháp bảo mật tối đa để đảm bảo an toàn cho khách hàng và cho chính mỗi ngân hàng. Các rủi ro xảy ra trong thời gian vừa qua thường xuyên là rủi ro ngân hàng điện tử, thẻ ATM”, ông Tuấn nhận định.

Theo các chuyên gia, khách hàng cần cẩn thận khi truy cập ngân hàng điện tử, không truy cập vào các đường link hoặc mở các files không rõ nguồn gốc, kiểm tra kỹ các đường link đăng nhập internet banking do các trang lấy cắp thông tin thường có địa chỉ rất giống ngân hàng…

Bên cạnh đó, khách hàng cần kiểm tra kỹ các thông tin khi giao dịch, cảnh giác với những cuộc gọi yêu cầu cung cấp thông tin, lưu ý khi kết thúc giao dịch cần đăng xuất khỏi tài khoản, không tắt hẳn website giao dịch khi chưa đăng xuất, không lưu lại mật khẩu trên thiết bị…

Khách hàng cũng nên nâng cấp và bảo vệ thiết bị bằng cách cài đặt phần mềm diệt virus, thiết lập tường lửa, tải phần mềm ứng dụng từ những nguồn rõ ràng, thường xuyên cập nhật thông tin cho ngân hàng khi có thay đổi như thông tin số điện thoại, chứng minh nhân dân….

Để bảo mật tài sản của mình, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên với những khách hàng đang sử dụng thẻ và tài khoản ngân hàng, đó là việc bảo mật mật khẩu. “Mật khẩu thẻ, tài khoản ngân hàng không thể chia sẻ với bất cứ ai. Nếu khách hàng chỉ có 1 tài khoản nhưng muốn nhiều người sử dụng, cần yêu cầu ngân hàng phát hành nhiều thẻ. Đặc biệt trên thẻ tín dụng, mặt sau có 3 số cuối nếu bị lộ kẻ xấu có thể dùng thông tin đi vào tất cả trang mạng lợi dụng lấy tiền và gây thiệt hại cho mình”, chuyên gia Nguyễn Chí Hiếu chỉ rõ./.

Theo Bảo Ngọc/VOV1
Tỷ phú Thái phủ nhận chuyện bán lại Sabeco
Mới đây, Tập đoàn ThaiBev đã phát đi thông báo chính thức, khẳng định, Công ty không có ý định bán doanh nghiệp của mình tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào.

Thanh toán không tiền mặt: Ngày càng được ưa chuộng
Dịch Covid-19 tạo “cú huých” thúc đẩy xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trong chi tiêu của người tiêu dùng (NTD). Và, hơn 63% số người trưởng thành tại Việt Nam có tài khoản ở ngân hàng cũng là điều kiện quan trọng để ngân hàng số phát triển.

Covid cản bước ngân hàng lên sàn
Với thực tế hiện tại, giới chuyên môn cho rằng, cần phải cân nhắc không nên cố lên sàn bằng mọi giá. Bởi kinh tế khó khăn khả năng thất bại cũng khá cao ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cũng như uy tín của ngân hàng.

Dòng tiền mạnh, khối ngoại giảm bán ròng, chứng khoán còn dư địa tăng?
Thị trường chứng khoán bước vào tháng 6 từ phiên hôm nay (1.6) với những dự báo thận trọng hơn từ các công ty chứng khoán. Các khuyến nghị được đưa ra với nhà đầu tư nên tập trung quan sát, hoặc chốt lời,  giảm tỉ trọng danh mục cổ phiếu đang nắm giữ khi chỉ số tiến gần vùng kháng cự…


TP.Hồ Chí Minh giải ngân 166 nghìn tỉ đồng vốn vay ưu đãi
Số liệu vừa được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh công bố cho thấy, đã có hơn 43 nghìn khách hàng trên địa bàn được giải ngân hơn 166 nghìn tỉ đồng vốn vay ưu đãi.

Tin xem nhiều nhất
VNA xin vay 12.000 tỷ lãi suất 0%: Cơ sở nào?
Cho VNA vay 12.000 tỷ với lãi suất 0% không khác nào một hình thức tài trợ miễn phí....

VietinBank là đối tác tin cậy, hàng đầu của các DN FDI
Với mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 về tài trợ dự án và tư vấn đầu tư nước ngoài, VietinBank đã và đang có sự chuyển đổi lớn để đóng góp vào công cuộc đón đầu làn sóng đầu tư nước ngoài mới vào Việt Nam.

Thu ngân sách Nhà nước “ngấm đòn” của đại dịch Covid-19
Tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm tới thời điểm 15/5 ước đạt 529.600 tỷ đồng, mới chỉ bằng 35% dự toán năm.

Tin đã đăng
Kiều bào chuyển 3,8 tỷ USD về TP HCM trong 9 tháng
Nguồn kiều hối góp phần quan trọng thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán hôm nay 9.10: Diễn biến trái chiều
Chứng khoán Việt Nam hôm nay ngày 9.10 có diễn biến trái chiều: VN-Index sau khi dằng co suốt phiên đã không trụ vững mà giảm điểm nhẹ, trong khi chỉ số HNX của Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội lại tăng nhẹ.

“Bẫy” lãi suất cao
Ghi nhận trên thị trường ngân hàng, đối với kỳ hạn 13 tháng, mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại SHB cao nhất là 9%/năm, áp cho số tiền gửi từ 500 tỷ đồng...

Điều gì khiến tỷ giá VND/USD vững vàng trước sóng lớn?
VND được đánh giá là đồng tiền hiếm hoi giữ giá ổn định suốt từ đầu năm đến nay so với đồng USD. Tỷ giá cuối năm được dự báo có thể sẽ nhích tăng.


Hoàn 20% giá trị nạp tiền điện tử khi giao dịch qua VPBank Online
Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam vừa phối hợp với Ngân hàng TMCP VPBank công bố triển khai chương trình ưu đãi “Nạp liền, nhận tiền” dành cho khách hàng cá nhân của VPBank thực hiện nạp tiền điện thoại của mạng Viettel và Gmobile trên kênh ngân hàng điện tử của VPBank (VPBank Online).

BIDV vừa phát hành thành công 1.000 tỉ đồng trái phiếu
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã phát hành thành công 1.000 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm trong tháng 9-2019.

Techcombank được tôn vinh tại giải thưởng quốc tế “The Stevie Awards”
Vào cuối tháng 9-2019 vừa qua, tại New York (Mỹ), Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vinh dự là ngân hàng duy nhất được trao tặng Cúp vàng...

Giảm ngay 2 triệu đồng khi đặt mua Iphone 11 bằng thẻ tín dụng TBank
Từ nay đến 1-11-2019, khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của TPBank đặt cọc mua siêu phẩm Iphone 2019 online tại các cửa hàng VinPro, Viễn Thông A sẽ được giảm ngay 2 triệu đồng khi nhận hàng và cùng nhiều quà tặng hấp dẫn khác.

Nhiều ngân hàng công bố lãi khủng trong 9 tháng
Mới đây, một số ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2019 với mức lãi “khủng”.


Giá USD trong nước ổn định trước dù thị trường thế giới neo cao
Giá USD trong nước ổn định quanh mức 23.140 - 23.260 VND/USD dù trên thị trường thế giới giá đồng bạc xanh đang neo cao.

Cuối năm, gửi tiết kiệm kỳ hạn nào có lợi nhất?
Lãi suất huy động được dự báo có thể tăng nhẹ do đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng tăng cao dịp cuối năm...

Ông Vũ Quang Lãm làm Chủ tịch HĐQT Saigonbank
Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank) diễn ra hôm 4-10, đã thông qua việc bầu chọn thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2019-2024

Các bệnh viện mất thêm tiền tỉ mỗi tháng vì phí dịch vụ ngân hàng
Theo chủ trương của tỉnh Quảng Ninh, đến cuối năm 2020, 100% các bệnh viện tại Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái và 50% Trung tâm y tế cấp huyện chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng. Do các ngân hàng áp phí dịch vụ cao, nên mỗi tháng các bệnh viện phải trả cho các ngân hàng hàng tỉ đồng.

Giá USD từ nay đến cuối năm ra sao?
Một số ngân hàng cho rằng tỉ giá USD/VNĐ sẽ tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm trong khi ngân hàng HSBC dự báo mức giá cụ thể là 23.550 đồng/USD.

Giá USD thế giới giảm nhẹ, khi những căng thẳng thương mại leo thang
Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ sau khi tăng cao trong nhiều phiên liên tiếp, giá USD thế giới cũng đảo chiều giảm.

Doanh nghiệp vay tiền nhanh bằng cách nào?
Ông Trần Hoàng Nam (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) hỏi: Công ty tôi có nhu cầu vay ngắn hạn nhưng rất ngại khâu thủ tục, giấy tờ, tài sản thế chấp... Vậy ngân hàng có phương thức nào để doanh nghiệp (DN) vay tiền nhanh gọn?.

Tỷ giá ngoại tệ 4.10: Mỹ tung đòn áp thuế Châu Âu, USD "chật vật" tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (4.10): Tỷ giá trung tâm tiếp tục cao nhiều phiên liên tiếp. Giá USD chợ đen tăng nhẹ ở chiều mua vào. Giá USD thế giới chao đảo trước một loạt tin tức xấu do lo ngại nền kinh tế Mỹ suy yếu. Giá vàng SJC trong nước hiện ở mức 41,97 triệu đồng/lượng.

Hoàn đến 500.000 đồng khi chi tiêu bằng thẻ Visa debit Sống khỏe
Với mong muốn mang lại nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các khách hàng (KH) thân thiết, có nhu cầu du lịch nước ngoài, mua sắm online…, VietinBank triển khai Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Quẹt thẻ Sống khỏe - Vui vẻ nhận tiền” dành cho KH là chủ thẻ Ghi nợ quốc tế (GNQT) Visa Sống khỏe do VietinBank phát hành.

AI thúc đẩy mạnh mẽ trong cạnh tranh tài chính
Microsoft Châu Á và IDC Châu Á- Thái Bình Dương công bố những kết quả từ nghiên cứu Trang bị cho tương lai: Đánh giá sự tăng trưởng của Châu Á - Thái Bình Dương với AI, dành cho ngành Dịch vụ Tài chính (FSI). Theo nghiên cứu này, AI sẽ giúp các tổ chức này cải thiện 41% khả năng cạnh tranh trong vòng 3 năm tới.

Bộ Ngoại giao bác thông tin sai trái về hoạt động rửa tiền ở Việt Nam
Việt Nam đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, thực hiện nghiêm cam kết quốc tế ngăn chặn hành vi rửa tiền.

Vietcombank ngừng cung cấp dịch vụ Bankplus
Kể từ ngày 1/11/2019, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ngừng cung cấp dịch vụ Mobile Bankplus.

Vietcombank “chào sân” tính năng mới của VCB-Mobile B@nking
Không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ra mắt một số tính năng mới, nổi bật trên ứng dụng VCB-Mobile B@nking

Giá vàng SJC lại nhảy vọt lên 42 triệu đồng/lượng
Sau nhiều ngày lao dốc, giá vàng SJC bất ngờ bật tăng mạnh mẽ trong sáng nay và có sự cách biệt lớn giữa các doanh nghiệp.

Khốn cùng với vay trực tuyến (*): Siết chặt để tránh biến tướng
Các chuyên gia lẫn nhà quản lý đều cho rằng cho vay ngang hàng - P2P Lending - là một trong những loại hình phải có điều kiện kinh doanh

Vietcombank cải tiến bổ sung tiện ích trên VCBPAY
Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã cải tiến và mở rộng phạm vi các tiện ích trên VCBPAY - ứng dụng nằm trong hệ sinh thái Mobile Banking đang được nhiều khách hàng sử dụng

Trên 367.000 tỷ đồng giao dịch qua thanh toán điện tử mỗi ngày
Bình quân một ngày, số lượng giao dịch qua thanh toán điện tử đạt gần 629.000 giao dịch, giá trị trên 367.000 tỷ đồng.

Kỳ vọng thị trường chứng khoán bứt phá cuối năm
Xu thế giảm lãi suất, chính sách tiền tệ nới lỏng là nguyên nhân để giới đầu tư kỳ vọng thị trường chứng khoán khởi sắc hơn trong quý 4-2019 và có thể kéo dài sang quý 1-2020. Không ít công ty chứng khoán dự báo VN-Index sẽ kiểm định ngưỡng 1.100 ± 30 điểm trước Tết Âm lịch 2020.

Napas và CIC đồng loạt giảm phí dịch vụ ngân hàng
Napas và CIC đồng loạt giảm phí dịch vụ cho các ngân hàng, hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho tổ chức tín dụng.

Vietcombank dẫn đầu thẻ quốc tế JCB
Một thành viên của Tổ chức thẻ quốc tế JCB - Vietcombank vừa vinh dự nhận 4 giải thưởng của tổ chức này với thành tích dẫn đầu doanh số sử dụng và thanh toán thẻ

Vay ngoại tệ ngày càng khó
Từ ngày 1-10, các ngân hàng thương mại đã dừng cho doanh nghiệp vay ngoại tệ trung và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn