Slogan Tài chính & Đời sống
NATO phát triển mồi bẫy đối phó với S-400 và S-500
17/10/2020 09:00
Ý dạy cho Anh cách chọc thủng hệ thống phòng không của Nga.
NATO phát triển mồi bẫy đối phó với S-400 và S-500
Trong ảnh: Hệ thống tên lửa phòng không S-400 “Triumph” (Ảnh: Sergey Malgavko / TASS)

Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh và công ty điện tử quân sự Ý Leonardo đã thử nghiệm một đàn máy bay không người lái hạng nhẹ tự hành vào tuần trước. Điều này đã được báo cáo đầy đủ chi tiết ba ngày trước trên trang web của Leonardo.

Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, Ý đã xóa tất cả thông tin liên quan đến các cuộc thử nghiệm này – cả thông cáo báo chí trên trang web và biểu tượng trên Twitter.

Ấn phẩm The Drive đã sử dụng bản sao lưu trữ của trang web này thông qua công cụ tìm kiếm Google và thông báo với thế giới về ý tưởng của các nhà thiết kế NATO.

Các thí nghiệm với một bầy máy bay không người lái không phải là điều gì độc đáo và bí mật. Theo định kỳ, có những báo cáo từ Hoa Kỳ, nơi các nhà thiết kế, dưới sự lãnh đạo của cơ quan DARPA, đang thử nghiệm việc đưa "trí tuệ tập thể" vào những đàn máy bay không người lái.

Trong thí nghiệm chung của Ý và Anh có sự tham gia của nhiều thiết bị bay không người lái từ công ty tư nhân Callen-Lenz (số lượng không được báo cáo) có kích thước nhỏ với tầm bay 60 dặm.

Nhưng "điểm nhấn" của dự án là sản phẩm của công ty Leonardo - "viên đạn" điện tử BriteCloud. Nó được thiết kế trong các máy bay không người lái. Nếu dự án thành công thì trong vài năm tới đám UAV này có thể sẽ làm tê liệt hoạt động của hệ thống tên lửa phòng không S-400 “Triumph” của Nga và tất nhiên là cả S-500 “Prometheus” khi nó được đưa vào sử dụng.

Nhưng thiết bị BriteCloud của Leonardo cũng không có gì là mới. Đây là một hệ thống tác chiến điện tử thu nhỏ, đã được sử dụng hàng loạt trên các máy bay chiến đấu.

Công ty đầu tiên ký hợp đồng với Ý là Saab của Thụy Điển, công ty đang đưa các bẫy chống radar BriteCloud vào máy bay chiến đấu “Gripen” của mình. Loại máy bay tiếp theo được trang bị sẽ là tiêm kích “Typhoon” của châu Âu. Và việc áp dụng đã được bắt đầu từ hai năm trước trên máy bay chiến đấu “Tornado”.

Theo nguyên lý sử dụng, hệ thống tác chiến điện tử bắn ra tương tự như "bẫy nhiệt", trong trường hợp máy bay bị tên lửa có đầu hỗ trợ hồng ngoại tấn công, chúng sẽ bắn trả và chuyển hướng tên lửa sang một bên.

Bẫy radar BriteCloud được bắn ra khi máy bay bị phát hiện bởi các trạm radar - cả mặt đất và trên không, được lắp đặt trên máy bay chiến đấu của đối phương hoặc trong đầu dò tìm tên lửa.

Bẫy bắn ra từ một xi lanh hình trụ có đường kính 55 mm sẽ phân tích tín hiệu radar của đối phương và gửi lại một tín hiệu có cấu trúc tương tự tới anten thu radar, mô phỏng tín hiệu phản xạ từ mục tiêu.

Theo các nhà phát triển thì thiết bị BriteCloud được cung cấp bởi một máy tính có công suất lớn. Mỗi máy bay không người lái được bố trí một bẫy.

Ý nghĩa của việc sử dụng BriteCloud này, theo các chuyên gia Ý, là bầy máy bay không người lái có khả năng cấu hình trường tín hiệu giả một cách có hệ thống. Và nói một cách hình tượng thì điều này dẫn đến thực tế là S-400 sẽ trở nên điên loạn. Nghĩa là các radar phòng không sẽ mất phương hướng hoàn toàn.

Tuy nhiên, cần phải nói rằng trong các cuộc thử nghiệm, hoạt động các radar của hệ thống phòng không Nga đã được mô phỏng bằng radar do Anh sản xuất.

Trong một thông cáo báo chí của công ty Leonardo, kết quả thu được là khá khả quan: “Trong cuộc trình diễn, một số máy bay không người lái của Callen-Lenz đã trang bị mồi nhử BriteCloud đã được Leonardo sửa đổi, cho phép mỗi máy bay không người lái tạo ra hiệu ứng gây nhiễu rất tinh vi.

Chúng đã được thử nghiệm để chống lại các hệ thống radar trên mặt đất, tượng trưng cho các vị trí phòng không của đối phương. Kết quả đã được chứng minh khi một bầy máy bay không người lái được trang bị BriteCloud đã chế áp các hệ thống radar của đối phương bằng nhiễu điện tử".

Anh dự định triển khai tổ hợp BriteCloud trên máy bay chiến đấu-ném bom cất và hạ cánh thẳng đứng F-35B. Trong tương lai, những chiếc máy bay loại này có thể sẽ phóng hàng đàn máy bay không người lái để "kèm cặp" radar của đối phương.

Việc sử dụng BriteCloud trong thành phần một nhóm máy bay không người lái có lợi thế đáng kể so với việc dùng tiêm kích để bắn ra những cái bẫy này. Các bẫy được lập trình và tập trung làm việc cùng nhau để đạt được hiệu quả làm mất phương hướng tối radar của hệ thống phòng không đối phương.

UAV sẽ phân tán chúng trên không trung theo cách để có được phạm vi bao phủ tối ưu trên một khu vực rộng lớn.

Đồng thời, bầy UAV, được điều khiển bởi một cái bẫy được cài đặt vào mỗi máy bay không người lái, có chức năng đánh giá tình hình radar, có khả năng xây dựng lại chương trình để đối phó với các mối đe dọa mới. Điều này sẽ đạt được tính linh hoạt trong việc sử dụng vũ khí điện tử này.

Ngoài ra, những chiếc bẫy trong thành phần của bầy máy bay không người lái có thể được sử dụng trong thời gian dài, không giống như những chiếc bẫy do máy bay chiến đấu bắn ra. Bầy UAV có thể hoạt động trong vài giờ và trong thời gian đó, chúng có thể thực hiện một số cuộc tấn công điện tử vào các radar của đối phương.

Tất nhiên, cần lưu ý rằng máy bay không người lái chống radar là thứ hàng khá hao tổn vì chúng phải làm việc trực tiếp trong khu vực phòng không. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất cố gắng đạt được mức giá rẻ tối đa cho chúng.

Mặc dù vậy, giả sử một số UAV trong bầy bị tiêu diệt thì hệ thống cũng sẽ không mất đi hoàn toàn khả năng hoạt động. Phải thừa nhận rằng dàn UAV chống radar này, nếu thu được kết quả thực tế trong mảng chế tạo máy bay, sẽ là thứ vũ khí đáng gờm.

Công ty Leonardo của Ý đang làm việc trên một mặt trận rộng lớn trong lĩnh vực tạo ra các phương tiện không người lái hiệu quả cao sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Một dự án khác là tạo ra dàn dựa trên tên lửa hành trình SPEAR-EW và SPEAR-3. Trong tương lai xa, nó được lên kế hoạch để có được dàn máy bay không người lái tổng hợp nhiều chuyên ngành và "tầm cỡ" khác nhau để giải quyết một loạt các nhiệm vụ.

Ở Nga cũng có những nghiên cứu đã đạt được kết quả nhất định. Ví dụ như, Trung tâm Nghiên cứu và Thử nghiệm Chính về Robot của Bộ Quốc phòng, cùng với công ty “Network-centric Platforms” đã tạo ra một nền tảng phần mềm điều khiển chuyến bay chung với sự trao đổi thông tin chéo của một nhóm máy bay không người lái.

Ba năm trước, một số máy bay không người lái đã thực hiện chuyến bay chung tại sân tập. Hiện chưa có thông tin về những thành công tiếp theo của dự án này.

Lực lượng phòng thủ Nga đang chuẩn bị phản ứng với các bầy UAV của NATO bằng cách phân tán và tiêu diệt chúng với sự hỗ trợ của các hệ thống tác chiến điện tử. Trong lĩnh vực này Nga cũng đã có những thành công đáng kể.

Tất Thịnh (Theo “Svobonaia pressa”)
Philippines sơ tán 1 triệu dân trước khi siêu bão mạnh nhất thế giới đổ bộ
Ngày 31/10, các nhà chức trách Philippines sơ tán gần 1 triệu người dân ở phía Nam đảo Luzon trước khi cơn bão cấp 5, cấp mạnh nhất thế giới đổ bộ vào nước này.

Cuộc gọi bất thường của FBI trước ngày bắt 'công chúa' Huawei
FBI đã có cuộc gọi "bất thường" tới Canada một ngày trước khi bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính Huawei bị bắt tại sân bay Vancouver.

Mỹ gây chấn động khi đồng ý bán F-22 Raptor cho Israel
Washington đã đồng ý bán tiêm kích tàng hình tiên tiến F-22 Raptor để duy trì ưu thế quân sự cho Israel sau khi công bố kế hoạch bán F-35 cho UAE.

Từ chối quyền phủ quyết của Mỹ hay chờ đợi tổng thống mới? Thế tiến thoái lưỡng nan của WTO
Đối mặt với sự phủ quyết từ Mỹ, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang trong thế “tiến thoái lưỡng nan” để lựa chọn nhà lãnh đạo tiếp theo của tổ chức này, đó là từ chối sự phủ quyết của Mỹ bằng một cuộc bỏ phiếu hoặc hy vọng vào sự thay đổi của tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử tới.


Anh xem xét áp đặt các biện pháp phong tỏa toàn quốc mới vào tuần tới
Ngày 30/10, Anh ghi nhận thêm 24.400 ca mới, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 ở nước này lên gần 989.745 ca.

Tin xem nhiều nhất
Hàng trăm người biểu tình phản đối chính phủ trong ngày Quốc khánh Séc
Trong khi Cộng hòa Séc đang ghi nhận kỷ lục mới với gần 16.000 ca nhiễm trong 24h thì đã có hàng trăm người dân đã xuống đường ở thủ đô Praha để biểu tình phản đối các biện pháp mới đây của chính phủ nhằm kiểm soát dịch Covid-19

Kinh tế Trung Quốc vẫn còn tiềm năng tăng trưởng 8% mỗi năm
Trung Quốc có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế 8%/năm kể từ nay cho đến năm 2030.

Xuất hiện tình tiết có lợi cho “công chúa” Huawei Mạnh Vãn Chu tại phiên điều trần
Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án tối cao British Colombia đã đưa ra quyết định phản bác một yêu cầu của phía luật sư bên công tố.

Tin đã đăng
Quân đội Ukraine không có T-84 Oplot vì vướng "linh kiện Nga"
Nguyên nhân Quân đội Ukraine chủ yếu sử dụng các phiên bản nâng cấp của xe tăng T-64 và T-80 và loại bỏ T-84 Oplot tối tân hơn đã được giải thích.

Ấn Độ: Người đàn ông "sống dậy" sau khi nằm trong tủ đông gần 24 giờ
Ông Balasubramanyam, 74 tuổi, ở Ấn Độ được cứu sau khi nằm trong tủ đông gần 24 giờ vì bị coi là đã tử vong.

Tu-160 tuần tra Bắc Cực 12 giờ khi B-1B xuất hiện
Với sự hộ tống của tiêm kích MiG-31, máy bay Tu-160 Nga đã thực hiện chuyến bay tuần tra quanh Bắc Cực kéo dài liên tiếp trong 12 giờ.

Cuộc so găng của ông Trump và Biden: Mũi nhọn Covid-19
Ông Trump nhận được các chất vấn quanh việc ứng phó với Covid-19, còn ông Biden nhấn mạnh Nhà Trắng đã bỏ lỡ cơ hội quan trọng để chặn dịch.


Thổ Nhĩ Kỳ gây thêm căng thẳng với Hy Lạp
Thổ Nhĩ Kỳ đã không cho thông hành máy bay chở Ngoại trưởng Hy Lạp, buộc máy bay này phải bay lòng vòng 20 phút trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq.

Ý nghĩa của hội nghị “bộ tứ” Quad đối với ASEAN
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khi các hạn chế đối với việc đi lại quốc tế và nhiều cuộc họp đa phương bị hoãn lại hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến, các nhà ngoại giao hàng đầu của “bộ tứ” Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đã triệu tập Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Quad lần thứ hai tại Tokyo vào ngày 6/10 vừa qua.

Bầu cử Mỹ: Chiến dịch ông Joe Biden "náo loạn" khi phát hiện ca COVID-19
Ứng viên Joe Biden và ứng viên phó tổng thống Kamala Harris đều đi trên các chuyến bay có người có kết quả dương tính khi xét nghiệm COVID-19.

Nhật tiết lộ khả năng của tàu ngầm Taigei
Theo Janes, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật (JMSDF) đã hạ thủy tàu ngầm Taigei mang số hiệu SS-513 - chiếc tàu ngầm sở hữu những công nghệ hàng đầu hiện nay.

Nóng Nagorno-Karabakh: Điện đàm Putin-Erdogan thúc đẩy ngừng bắn
Lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định tầm quan trọng của lệnh ngừng bắn hôm 10/10 tại Moscow.


Armenia hạ gục tên lửa Israel bằng hệ thống EW bí ẩn?
Hệ thống tác chiến điện tử bí ẩn với công suất mạnh chưa từng có theo báo cáo đã hạ gục một tên lửa do Israel sản xuất được bắn từ Azerbaijan.

Chính quyền Mỹ kháng cáo vụ TikTok, Tòa án Mỹ hứa hẹn
Ứng dụng TikTok của Trung Quốc được xử thắng trong vụ kiện chính quyền Mỹ nhưng chính quyền ông Trump đã kháng cáo.

Để tái bùng phát COVID-19 cộng đồng, 2 quan chức Trung Quốc bị xử phạt
Trung Quốc trừng phạt 2 quan chức thành phố Thanh Đảo khi để tái bùng phát COVID-19 cộng đồng.

Ứng viên Joe Biden tiếp tục phá kỷ lục gây quỹ bầu cử Mỹ
Ông Joe Biden huy động được 383 triệu USD trong tháng 9, phá kỷ lục gây quỹ theo tháng mà chiến dịch của ông đạt được hồi tháng 8.

Lộ bất lợi cho ông Biden, Tổng thống Trump gây ấn tượng
Tổng thống Mỹ tuyên bố đang chống dịch rất tốt, ứng viên Joe Biden lộ thông tin bất lợi.

Chính phủ Singapore mở rộng chương trình nhận dạng số quốc gia
Công dân Singapore giờ đây có thể truy cập trực tuyến vào các dịch vụ công trực tuyến quốc gia bằng cách sử dụng giải pháp xác thực khuôn mặt trong khuôn khổ chương trình tiên phong nhận dạng số quốc gia (NDI), do iProov và Toppan Ecquaria cung cấp cho Cơ quan công nghệ Chính phủ Singapore (GovTech).

Châu Âu tăng bơm khí đốt Nga, không trừng phạt Nord Stream-2
EU đã không áp đặt trừng phạt lên Nord Stream-2 liên quan đến trường hợp của nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Phòng không tạo lợi thế cho Azerbaijan?
Việc bị vây kín bởi những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại bao gồm S-300PMU-2, SPYDER hay S-125-2TM của Azerbaijan khiến tiêm kích Su-30SM của Armenia chưa thể hoạt động.

WTO luân phiên cho Mỹ và EU thắng kiện
Liên quan đến trợ cấp các hãng máy bay, Mỹ và EU thay phiên nhau nhận "quả ngọt" từ WTO.

Mỹ tin một F-15E sẽ đủ sức diệt...cả trận địa xe tăng?
Sau khi được tiếp nhận vũ khí mới, tiêm kích F-15E Strike Eagles của Không quân Mỹ có thể diệt cả trận địa tăng đối phương chỉ với một lần cất cánh.

Sinh viên Mỹ cố tình mắc COVID-19 để kiếm tiền
Một trường đại học ở Mỹ cảnh báo về việc sinh viên cố tình mắc COVID-19 để kiếm tiền nhờ hiến huyết tương.

Sức khỏe của Đệ nhất phu nhân Mỹ hiện ra sao?
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump vẫn "bặt vô âm tín" kể từ khi mắc COVID-19.

Mẹ chồng giàu nhất Châu Á tặng con dâu món quà cưới đắt nhất thế giới
Bà Nita Ambani, vợ tỉ phú giàu nhất Châu Á, đã tặng con dâu Shloka Mehta chiếc vòng cổ 407 carat có giá 55 triệu USD làm quà cưới.

2 hãng dự đoán đúng ông Trump thắng cử 2016 nói gì năm nay?
Hai cuộc thăm dò nói chính xác chiến thắng của ông Trump năm 2016 đã đưa ra dự đoán cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

EU chính thức giành quyền áp thuế đối với 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ
Ngày 13/10, theo phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Liên minh châu Âu chính thức giành được quyền áp thuế đối với khoảng 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ để trả đũa các khoản trợ cấp dành cho hãng sản xuất máy bay Boeing.

Đức lý giải về quan hệ với Nga
Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh, bất kể có căng thẳng xung quanh vấn đề liên quan đến ông Alexei Navalny, người Đức vẫn muốn giữ quan hệ tốt đẹp với Nga.

Chân dung hai chủ nhân của Nobel Kinh tế 2020
Robert Butler Wilson từng là cố vấn luận án Tiến sĩ về lý thuyết đấu giá cho Paul Milgrom vào năm 1979 trước khi cả 2 người được trao giải Nobel Kinh tế 2020.

Ông Zelensky hứa từ chức nếu không có hòa bình Donbass
Ông Zelensky khẳng định sẽ không lãnh đạo đất nước nếu không thể ngăn chặn được hành động thù địch diễn ra tại miền Đông Nam Ukraine.

Ông Pence nói về con ruồi trong cuộc tranh luận phó tổng thống Mỹ
Phó Tổng thống Mike Pence không nhận ra con ruồi đậu trên tóc trong cuộc tranh luận phó tổng thống Mỹ hồi tuần trước với Thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Trung Quốc dùng công nghệ hiện đại bắt tại trận vụ buôn bán ma túy
Trung Quốc sử dụng công nghệ hiện đại để phá vụ buôn bán ma túy mà không cần triển khai cảnh sát.

Bác sĩ Nhà Trắng cập nhật mới nhất về sức khỏe Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 "trong những ngày liên tiếp", bác sĩ Nhà Trắng cho biết hôm 12.10.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn