Slogan Tài chính & Đời sống
Chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Có thật chỉ có 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ?
07/11/2019 15:20
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết con số 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ có phản ánh đúng tình hình thực tế không hay chỉ là đánh giá nể nang dĩ hòa vi quý?
Chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Có thật chỉ có 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ?
ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đề nghị Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết con số 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ có phản ánh đúng tình hình thực tế không hay

Từ 10 giờ 45 phút sáng nay 7-11, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Đã có 79 đại biểu đăng ký chất vấn.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho rằng theo báo cáo của Bộ Nội vụ thì cả nước chỉ có 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu đúng thì rất là đáng mừng. "Chúng tôi đề nghị Bộ trưởng cho biết là con số 0,63% là trên có phản ánh đúng tình hình thực tế thực thi công vụ của công chức hay không? và nếu như không đúng thì nguyên nhân có phải là do có sự nể nang dĩ hòa vi quý trong quá trình đánh giá phân loại công chức?".

ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) nêu tình trạng tham nhũng vặt, gây sách nhiễu cho người dân và doanh nghiệp của một bộ phận cán bộ, công chức còn diễn ra nhiều nơi, chậm được khắc phục, gây bức xúc trong cử tri. Nguyên nhân của tình trạng này là do chế tài xử lý quy định trong luật cán bộ công chức chưa đủ. "Vậy trong sửa đổi Luật cán bộ công chức lần này, bộ trưởng có đề xuất gì mạnh tay hơn với hơn để khắc phục tình trạng này?. Ngoài ra hiện nay có bao nhiêu bộ ngành chưa giảm được biên chế và tổ chức bộ máy?".

ĐB Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) cho biết việc "chức danh hàm" của các cơ quan trung ương mà đại biểu quốc hội quan tâm từ khóa trước đến nay đã giải quyết và xử lý như thế nào? Theo ông, nếu đúng thì cần phát huy đồng bộ mà nếu sai thì sửa hoặc bãi bỏ. Đề nghị Bộ trưởng cho biết hướng giải quyết.

Đại biểu Châu Quỳnh Giao (Kiên Giang) chất vấn Bộ trưởng Nội vụ giải pháp để không “giản” những người “tinh” và giữ lại người kém đức, kém tài.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) về biên chế giáo viên và nhân viên y tế, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết tổng biên chế sự nghiệp của nước ta là 1,8 triệu người, 80% trong đó là giáo viên và nhân viên y tế. Tuy nhiên, theo thống kê bước đầu, cả nước còn thiếu 87.000 giáo viên các cấp và hơn 12.000 nhân viên y tế. Hiện tại, Bộ Nội vụ đang phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác minh cụ thể, từ đó đề xuất Chính phủ và Bộ Chính trị bổ sung.

Đến nay, Bộ trưởng cho biết đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và trình Bộ Chính trị giải quyết vấn đề giáo viên ở cấp mầm non. Đồng thời, ông cũng khẳng định việc tinh giản biên chế giúp tiết kiệm gần hàng trăm tỉ đồng và đang được một số tỉnh, thành thực hiện tốt.

Trả lời chất vấn của ĐBQH về vấn thi xét tuyển, xét nâng ngạch công chức, viên chức, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa nhận việc này "rất phiền hà". Không chỉ riêng văn bằng, chứng chỉ về thi nâng ngạch hoặc xét thăng hạng viên chức mà cả về quy trình bổ nhiệm đều rất rườm rà.

Ông Tân nhắc đến quy định về việc này có từ năm 1993, đến nay đã hơn 20 năm nhưng vẫn không sửa. "Một quyết định mà để 20 năm không sửa, để cho thủ tục rườm rà là trách nhiệm của Bộ Nội vụ"- ông Tân nhận trách nhiệm.

Ông cam kết sẽ sửa ngay và thực hiện quy trình bổ nhiệm thăng hạng, xét nâng ngạch công chức theo đúng quy định, không thêm bất cứ một hồ sơ thủ tục nào.

Các câu hỏi nêu trên sẽ được Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời vào lúc 14 giờ chiều nay.

V. Duẩn - M. Chiến- Ng. Hưởng/nld.com.vn
Mục tiêu 100% cán bộ Công đoàn tham gia tập huấn tác hại thuốc lá
Đặc thù của ngành Dệt may là môi trường làm việc tập trung đông lao động; nguyên phụ liệu, sản phẩm đều dễ bắt lửa. Do đó hầu hết các doanh nghiệp thuộc hệ thống Công đoàn Dệt May Việt Nam đều cấm hút thuốc trong môi trường sản xuất.

Ông Nguyễn Bá Thành làm Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình
Ông Nguyễn Bá Thành, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, nhiệm kỳ 2016-2021.

Kéo dài thời hạn, thời hiệu xử lý kỷ luật công chức vi phạm từ 1/7/2020
Kỷ luật là một trong những vấn đề được rất nhiều công chức quan tâm, đặc biệt là sắp tới đây, Luật Cán bộ, công chức sửa đổi chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020.

Tuyển chọn gần 1.300 lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc
Kì thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp năm 2020 sẽ tuyển chọn gần 1.300 lao động dự kiến diễn ra vào tháng 8.2020.


Hơn 50 thí sinh tham gia hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi 2020
Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi và an toàn giao thông trong công nhân lao động; vẽ tranh cổ động về công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ năm 2020 do Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức có sự tham gia của 52 thí sinh đến từ 16 công đoàn cơ sở trực thuộc.

Tin xem nhiều nhất
Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
Chiều 30/5 tại Tỉnh ủy Kon Tum, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị công bố và trao các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương công bố quyết định về công tác cán bộ
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về công tác cán bộ.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Nhận diện rõ các nguy cơ tiềm ẩn
Việc nhận diện các mối nguy, đánh giá rủi ro, phòng ngừa các nguy cơ gây tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp giúp nâng cao điều kiện an toàn vệ sinh lao động; đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người lao động và doanh nghiệp.

Tin đã đăng
Thẩm phán xin nghỉ việc vì quá tải
Thời gian nghiên cứu hồ sơ quá ít trong khi tình hình tội phạm, tranh chấp dân sự, thương mại ngày càng phức tạp, khó lường; quy định pháp luật liên tục sửa đổi, bổ sung... khiến thẩm phán chịu nhiều áp lực

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống quản lý kỹ năng nghề
Chương trình hợp tác xây dựng hệ thống quản lý kỹ năng nghề quốc gia tại Việt Nam (QS-Net) sẽ tạo cú huých để hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia có sự đột phá mới, tạo cơ sở vững chắc trong việc chuẩn hóa chất lượng lao động.

6.000 chỉ tiêu việc làm cho ứng viên ngành kỹ thuật
Ngày 5-11, tại Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (quận Tân Bình, TP HCM), Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TP HCM (YES Center) đã tổ chức Ngày hội Tuyển dụng, việc làm năm 2019.

Giảm ngày làm việc, lợi đủ đường
Tập đoàn Microsoft vừa kết thúc thử nghiệm chính sách làm việc 4 ngày/tuần tại Nhật Bản và phát hiện không những nhân viên hạnh phúc hơn mà hiệu suất làm việc cũng tăng đáng kể.


CNVC-LĐ TP HCM tích cực tham gia phân loại rác tại nguồn
Chiều 5-11, Thường trực Thành ủy TP HCM đã có buổi làm việc với LĐLĐ TP về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU cuộc vận động Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước.

Khát nhân lực ngành tài chính,chứng khoán...
Ngày 6-11, từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM sẽ tổ chức sàn giao dịch việc làm cố định lần thứ 17 tại số 153 Xô Viết Nghệ...

Đề xuất ba gói BHXH ngắn hạn
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có tờ trình gửi Chính phủ về Đề án thực hiện thí điểm gói BHXH tự nguyện ngắn hạn, linh hoạt. Cụ thể, gồm gói BHXH tự nguyện hiện hành bổ sung chế độ thai sản; gói BHXH tự nguyện hiện hành bổ sung chế độ ốm đau; gói BHXH tự nguyện hiện hành bổ sung chế độ trợ cấp gia đình/trẻ em.

Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt Nam
Hiện tại, chỉ có 9 quốc gia ở châu Âu cho phép lao động phổ thông Việt Nam làm việc hợp pháp. Theo đó, Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt nam.

Bác sĩ nói gì về đề xuất đổi giờ làm từ 8h30, nghỉ trưa 1 tiếng?
Đề xuất đổi giờ làm sang 8h30 và rút ngắn thời gian nghỉ trưa còn 1 tiếng mà đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đưa ra nhận được nhiều ý kiến phản hồi trái chiều. Liệu đề xuất này có giá trị về mặt sức khoẻ cho công nhân viên chức, người lao động và học sinh hay không?


Tặng 2.000 vé xe Tết cho công nhân khó khăn
Ngày 2-11, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân (CN) TP HCM cho biết chương trình Chuyến xe thanh niên CN sẽ tặng 2.000 vé xe cho CN vào dịp Tết Canh Tý 2020.

Lao động nhập cư lậu Việt Nam và mặt tối của "công nghiệp" làm móng tại Anh
Những tiệm làm móng thường là đích đến đầu tiên của người Việt khi muốn tìm việc chui ở nước ngoài.

Những "bác sĩ" giỏi của máy móc
Chủ động tiếp cận công nghệ mới để cải tiến máy móc, giảm mức độ phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu, họ là nguồn lực quý của doanh nghiệp

"Đổi giờ làm hay không vẫn phải đảm bảo nguyên tắc 8 tiếng"
Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, việc thống nhất trong cả nước giờ học, giờ làm là điều rất khó.

Khi nào công chức mới hết mệt mỏi “chạy đua” gom đủ bằng cấp?
Với việc chuẩn hóa cán bộ như hiện nay, nhiều người đến tuổi về hưu vẫn phải “chạy đua” với thời gian, tham gia các khóa học để lấy đủ các loại bằng cấp, chứng chỉ…

Doanh nghiệp thiệt hại vì người giỏi ra đi
Tỷ lệ người lao động trong doanh nghiệp (DN) nghỉ việc đang gia tăng và dự kiến sẽ ở mức báo động 24% trong năm 2019. Đáng lo ngại là trong khi nhiều người kém chọn ở lại thì người giỏi lại dứt áo ra đi, dẫn tới thiệt hại lớn cho DN.

Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt Nam
Hiện tại, chỉ có 9 quốc gia ở châu Âu cho phép lao động phổ thông Việt Nam làm việc hợp pháp. Theo đó, Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt nam.

Cần có chính sách bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên ngành y tế
Ngày 29/10, Công đoàn Y tế Việt Nam kết hợp cùng Tạp chí Lao động và công đoàn, Cục quản lý môi trường y tế đã tổ chức hội thảo “Bảo vệ Blouse trắng” năm 2019 với chủ đề: “An toàn, vệ sinh lao động – Phòng chống bạo hành nhân viên tại cơ sở y tế"

Tiết kiệm thời gian, chi phí cho người tham gia bảo hiểm
BHXH Việt Nam cho biết từ năm 2014 đến tháng 9-2019, toàn quốc có gần 26,5 triệu hồ sơ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích và 61,5 triệu kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) được trả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Những nước châu Âu nào nhận lao động phổ thông Việt Nam?
Hiện tại, chỉ có 9 quốc gia ở châu Âu cho phép lao động phổ thông Việt Nam làm việc hợp pháp. Người lao động đi làm việc ở các thị trường này đều cần phải có: Hợp đồng lao động; visa và Giấy phép lao động hợp pháp do chính quyền nước tiếp nhận cấp (đảm bảo làm các công việc hợp pháp mà nước tiếp nhận có nhu cầu và cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài).

Nữ công nhân không có thời gian giải trí
Hoạt động ban nữ công quần chúng chưa tốt do cán bộ nữ công thường xuyên biến động, kinh phí hoạt động còn hạn chế.

XÍ NGHIỆP TOA XE SÀI GÒN: Xây nhà lưu trú phục vụ công nhân
Công đoàn (CĐ) Xí nghiệp (XN) Toa xe Sài Gòn (Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn) vừa bàn giao công trình Nhà lưu trú phục vụ công nhân.

Hỗ trợ việc làm cho người lao động thất nghiệp
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí

Đừng tăng ca "mù quáng"
Khi nói tăng ca trong công việc, ai cũng nghĩ ngay đến khối sản xuất mà ít ai để ý đến khối văn phòng, công sở cũng tăng ca dù không phải lúc nào cũng được yêu cầu

Công đoàn Điện lực Quảng Bình thi đua thực hiện "4 không"
Công đoàn ngành Điện lực Quảng Bình đã phát động và thực hiện sâu rộng phong trào thi đua thực hiện 4 không với các tiêu chí đạt được nhiều thành quả nổi bật.

Bình Dương: Công nhân trực tiếp sản xuất không muốn tăng tuổi hưu
UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương sáng 25-10, đã tổ chức đối thoại với hơn 200 cán bộ Công đoàn (CĐ) cơ sở và công nhân (CN). Liên quan đến đề xuất tăng tuổi hưu trong Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), nhiều CN bày tỏ không đồng tình bởi ở độ tuổi 62 (đối với nam), 60 (đối với nữ), họ không đủ sức khỏe làm việc.

Chính thức ban hành lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Đã chính thức công bố về việc nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, theo đó cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ liền 7 ngày, từ thứ Năm ngày 23-1-2020 đến hết thứ Tư ngày 29-1-2020, tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý.

Sôi nổi hội thi Bàn tay vàng công nhân ngành Cấp nước TP HCM
Hội thi nhằm mục đích rèn luyện nâng cao tay nghề, tính tổ chức, kỷ luật, an toàn cho đội ngũ kỹ sư, công nhân trong việc vận hành các nhà máy nước.

Cô gái một chân tốt nghiệp bằng giỏi, trở thành kế toán công ty lớn
‘Ngày xưa em buồn lắm. Còn bây giờ, ngồi xe lăn không còn là thứ gì đó quá tồi tệ với em. Em biến nó thành động lực để làm những việc mà mình muốn’, Thắm nói.

Bỏ “viên chức suốt đời” sẽ làm giảm khả năng thu hút lao động
Có ý kiến cho rằng, nếu bỏ "viên chức suốt đời" sẽ làm giảm khả năng thu hút lao động, nhất là lao động có trình độ cao tại đơn vị sự nghiệp công lập.

Những công nhân đam mê sáng tạo
Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đội ngũ công nhân trẻ đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị và làm lợi cho doanh nghiệp

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn