Slogan Tài chính & Đời sống
Dự án nhà ở xã hội Tân Bình: Khách mua lo lắng vì hợp đồng bị tuyên vô hiệu
01/06/2021 21:40
Khách hàng mua nhà ở xã hội thuộc dự án nhà ở xã hội Tân Bình cho biết đang lo lắng khi Hội đồng Trọng tài của Trung tâm trọng tài Quốc tế tại TPHCM vừa tuyên vô hiệu hợp đồng mua bán nhà ở xã hội của họ.
Dự án nhà ở xã hội Tân Bình: Khách mua lo lắng vì hợp đồng bị tuyên vô hiệu
"Cuộc chiến" giữa chủ đầu tư và người mua nhà ở dự án nhà ở xã hội Tân Bình vẫn chưa có hồi kết. Dự án vẫn trùm mền và chưa có ngày giao nhà. Ảnh: A. Quang

Vụ việc Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) - chủ đầu tư dự án Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q.Tân Bình) mới đây khởi kiện khách hàng và đòi tuyên hợp đồng mua bán căn hộ vô hiệu đang gây ra nhiều tranh luận.

Cụ thể, như trường hợp anh V. T. T, ngụ ở Đồng Nai đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty Tân Bình, chủ đầu tư dự án vào năm 2016. Anh T đã thanh toán cho công ty Tân Bình số tiền 1,5 tỉ đồng. Theo hợp đồng, khoảng vào cuối năm 2016 chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà, tuy nhiên, đã 5 năm qua anh T. vẫn chưa nhận được nhà. Nguyên nhân là trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã mắc nhiều vi phạm trong xây dựng.

Tuy nhiên, trong một diễn biến mới nhất, Công ty Tân Bình lại khởi kiện lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) – chi nhánh TPHCM và anh V. T. T. là bị đơn. Theo đơn khởi kiện, Công ty Tân Bình cho rằng, tại thời điểm ký hợp đồng mua bán, Công ty Tân Bình chưa hoàn thành các thủ tục tại Sở Xây dựng TPHCM, mặt khác do Công ty Tân Bình phải thi hành quyết định xử phạt 2753/QĐ-XPHC ngày 3/7/2018 của UBND TP buộc hoàn trả lại số tiền đã nhận của anh T. Cho đến nay, anh T. vẫn chưa đến công ty để nhận lại toàn bộ khoản tiền đã chuyển. Từ đó, Công ty Tân Bình cho rằng Hợp đồng mua bán giữa Công ty Tân Bình và anh T., không có giá trị pháp lý, vô hiệu.

Và theo phán quyết của Hội đồng Trọng tài của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) – chi nhánh TPHCM mới công bố, tại thời điểm ký hợp đồng mua bán, Công ty Tân Bình chưa thực hiện thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán và cũng không được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là trái quy định. Từ những lý lẽ trên, xét thấy hợp đồng mua bán vi phạm điều cấm tại quy định khoản 2 điều 55 và khoản 1 điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản, nên bị tuyên vô hiệu là có căn cứ.

Điều này đang khiến cho anh T. bức xúc. Bởi vì, theo anh T, hợp đồng ký kết ngày 16.9.2016 mà sao đến nay Công ty Tân Bình mới yêu cầu tuyên hợp đồng mua bán căn hộ vô hiệu? Anh T cho rằng, lúc ban đầu cần vốn nên công ty muốn huy động vốn, giờ thấy giá căn hộ tăng nên “lật kèo”? Nếu tuyên hợp đồng mua bán căn hộ vô hiệu thì giải quyết hậu quả pháp lý như thế nào để đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng. Đặc biệt, là với việc tiền của khách hàng bị chủ đầu tư nắm giữ bao nhiêu năm nay nếu hoàn trả lại đúng số tiền ban đầu thì quá thiệt thòi cho người mua vì vi phạm là xuất phát từ chủ đầu tư, anh T. nêu quan điểm.

Chúng tôi đã liên hệ với chủ đầu tư và gửi câu hỏi để hiểu rõ hơn sự việc nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Gia Miêu
Yên Thế nỗ lực đạt chuẩn đô thị loại IV giai đoạn 2021-2024
Với vị trí đặc biệt quan trọng, thị trấn Yên Thế - huyện Lục Yên đặt mục tiêu đạt chuẩn đô thị loại IV để trở thành thị xã trực thuộc tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2024.

Chủ tịch xã hợp thức đất công cho vợ: Huyện đề nghị kiểm tra thực tế
Sau khi có kết quả kiểm tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gio Linh sẽ tham mưu UBND huyện giải quyết vụ việc ông Hồ Quốc Hương – nguyên Chủ tịch UBND xã Linh Thượng (nay sáp nhập thành xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) hợp thức hóa đất công cho vợ.

5 trường hợp được miễn tiền sử dụng đất người dân nên biết
Nghị định 45/2014/NĐ-CP đã quy định chi tiết về các trường hợp được miễn tiền sử dụng đất.

Ra mắt dự án The Metrolines tại Vinhomes Smart City
Ngày 1/6/2021, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt The Metrolines – dự án duy nhất nằm giữa tam giác vàng 3 tuyến metro tương lai tại đại đô thị Vinhomes Smart City. Với vị trí đắc địa, The Metrolines sẽ mang tới trải nghiệm sống đẳng cấp, hứa hẹn trở thành tâm điểm đầu tư hấp dẫn nhất phía Tây Hà Nội.


Ngưỡng thuế cho thuê nhà đang lạc hậu: Tổng cục Thuế nói gì?
Tổng cục Thuế khẳng định, cho thuê bất động sản thuộc diện chịu thuế 10% đều được xác định là kinh doanh bất động sản.

Tin xem nhiều nhất
Tin đã đăng
Chi tiết hồ sơ, thủ tục dồn điền đổi thửa năm 2021
Dồn điền đổi thửa là việc dồn ruộng đất từ các ô thửa nhỏ của các hộ nông dân thành các thửa ruộng lớn. Theo đó, hồ sơ, thủ tục dồn điền đổi thửa đã được quy định cụ thể.

Quảng Ninh sắp có khu dịch vụ hỗ trợ sân bay có chức năng thương mại tại Vân Đồn
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 khu vực dịch vụ hỗ trợ sân bay thuộc khu kinh tế (KKT) Vân Đồn.

Bình Dương: Phạt công ty xây dựng hạ tầng khu dân cư không giấy phép
Ngày 31.5, thông tin từ Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương cho biết đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng một công ty vì xây dựng hạ tầng dự án khu dân cư nhà vườn mà chưa có giấy phép xây dựng.

Bị "tra tấn" 20 cuộc điện thoại gạ mua nhà, đất/ngày
Gần đây, các nhân viên môi giới bất động sản tại Quảng Ninh gia tăng tần suất “tra tấn” người dân bằng các cuộc điện thoại "gạ" mua nhà, đất, thậm chí có cuộc gọi giữa đêm khuya, khiến nhiều người dân bức xúc.


Người mua có quyền yêu cầu bồi thường nếu chủ đầu tư chậm giao nhà
Người mua có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng cam kết trong hợp đồng.

Mẹo thiết kế nội thất chung cư nhỏ đẹp và thoáng giữa hè oi bức
Nếu biết cách thiết kế nội thất chung cư, bạn hoàn toàn có thể biến không gian của mình trở nên thoải mái, rộng rãi hơn.

Đánh thuế bất động sản: Những vấn đề cần quan tâm
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã đưa ra đề xuất đánh thuế bất động sản (BĐS) nhà đất nhằm ngăn chặn đầu cơ đất đai, chống “sốt” giá đất, phát triển thị trường BĐS lành mạnh... Để thực hiện ý tưởng này, cơ quan chức năng cần phải xem xét, nghiên cứu kỹ những vấn đề có liên quan đến cơ sở thuế, cấu trúc thuế, công tác định giá BĐS cũng như vấn đề tác động xã hội.

Xây dựng lối thoát hiểm ''giặc lửa'': Yêu cầu bức thiết
Thực tế trong các vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn Hà Nội thời gian qua cho thấy, hầu hết các hộ gia đình đều không có lối thoát hiểm khi gặp sự cố. Do đó, để hạn chế thiệt hại, việc chủ động các phương án chữa cháy và xây dựng lối thoát hiểm "giặc lửa" là yêu cầu bức thiết đặt ra cho mỗi hộ gia đình hiện nay.

Hà Nội khảo sát trực tuyến việc thực hiện Luật đất đai năm 2013
Cuộc khảo sát được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu UBND T P.Hà Nội đến điểm cầu 2 huyện Gia Lâm và Mê Linh vào chiều nay (28.5).


Chặn “sốt” giá đất: Tiếp thu kinh nghiệm quốc tế sửa Luật Đất đai
Cơ chế quản lý đất đai ở Việt Nam theo Luật Đất đai còn bất cập là một trong những yếu tố khiến bùng phát các cơn “sốt” giá đất. Do đó, cần xem xét sửa Luật Đất đai với một tinh thần đột phá, tiếp thu kinh nghiệm quốc tế phù hợp với bối cảnh Việt Nam, sẽ góp phần ngăn chặn các cơn “sốt” giá đất bùng phát trong tương lai.

Căn hộ 50m2 bài trí thông minh, 2 phòng ngủ vẫn rộng của MC VTV Mai Ngọc
"Cô gái thời tiết" MC VTV Mai Ngọc vừa tậu căn hộ mới rộng 50m2. Cô dành nhiều thời gian bài trí, lên ý tưởng thiết kế cho không gian sống của mình.

Giá thép tăng đột biến, một công trình có thể lỗ tới vài trăm triệu đồng
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Nam Định, giá thép và giá vật liệu xây dựng tăng, đối với các công trình xây dựng dân dụng và hạ tầng với giá trị khoảng 10 tỉ đồng thì có thể bù lỗ lên tới vài trăm triệu đồng.

Chợ Điện Nam Trung: Tâm điểm giao thương Đà Nẵng – Hội An
Qua hơn 6 năm đi vào hoạt động, chợ Trung tâm (TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hay còn gọi là chợ Điện Nam Trung được xem là điểm sáng trong phát triển kinh tế xã hội và diện mạo đô thị.

Mức phạt vi phạm quy định về khởi công xây dựng công trình
Trong trường hợp chủ đầu tư hoặc nhà thầu xây dựng không đáp ứng đủ điều kiện quy định về khởi công xây dựng công trình có thể bị xử phạt đến 100 triệu đồng.

Hộ kinh doanh, cá nhân nào được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2021?
Theo Điều 2 Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, sẽ có 5 đối tượng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất.

Thành ủy Hà Nội khảo sát thực hiện chính sách quản lý và sử dụng đất đai tại 2 quận
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận quận Bắc Từ Liêm và quận Hà Đông đã làm tốt việc công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất...

Mãn nhãn bộ sưu tập shophouse “độc bản” tại Nam đảo Ngọc
Được ví như mảnh ghép hoàn hảo cuối cùng lấp đầy chỗ trống về dịch vụ du lịch, “bộ sưu tập” các loại hình shophouse đẳng cấp do Sun Group kiến thiết tại Nam đảo đang gấp rút hoàn thiện để sớm vận hành đón cơ hội tăng trưởng du lịch sau đại dịch. Nổi bật trong số đó là shophouse The Center – thuộc dự án Sun Grand City Hillside Residence.

Nhà máy bị tố nổ mìn làm nứt tường: Yêu cầu ngừng khai thác sát khu dân cư
Liên quan đến việc Nhà máy xi măng Xuân Thành nổ mìn khai thác đá vôi gây ảnh hưởng đến đời sống người dân dân, lãnh đạo Sở Công thương Quảng Nam yêu cầu ngừng khai thác đá vôi trên đỉnh núi sát với khu dân cư.

Thanh Hoá: Công nhân xúc động khi được nhận hỗ trợ xây nhà mới
Sáng 26.5, ông Hà Xuân Thành - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá - cùng đoàn công tác đã trao tiền từ Quỹ Mái ấm Công đoàn, hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà mới.

Chi tiết thủ tục giải quyết tranh chấp ranh giới thửa đất
Tranh chấp ranh giới thửa đất là dạng tranh chấp đất đai phổ biến giữa các thửa đất liền kề.

Hà Nội siết quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà
Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, vẫn còn nhiều trường hợp cho thuê nhà, thuê căn hộ chung cư nhưng không kê khai, nộp thuế hoặc kê khai thiếu trung thực, không đúng so với giá cho thuê thực tế…

Thị trường khách sạn đã trở lại tầm ngắm của các nhà đầu tư
Các thương vụ mua bán và huy động vốn vào thị trường khách sạn trong thời gian gần đây cho thấy dấu hiệu lạc quan đối với sự phục hồi của ngành cho dù thời điểm thực sự của phân khúc thị trường này phải đợi đến năm 2024, báo cáo mới đây của công ty chuyên về tư vấn bất động sản JLL Việt Nam nhận định.

10 nhóm hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực đất đai
Luật Đất đai 2013 quy định về 10 nhóm hành vi mà người sử dụng đất, cán bộ, công chức... không được phép thực hiện trong quá trình sử dụng, quản lý đất đai.

SunBay Park: Điểm đến mới đong đầy trải nghiệm tại Nam miền Trung
Với quy mô lớn tại châu Á cùng hệ thống tiện ích quốc tế, tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng biển SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang (SunBay Park), do tập đoàn Crystal Bay và các đối tác đầu tư, đang được khẩn trương xây dựng để trở thành điểm đến hấp dẫn du khách với những trải nghiệm hoàn toàn mới, góp phần đưa Ninh Thuận thành Trung tâm du lịch mới của châu Á trong tương lai gần.

Chi tiết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở
Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan Nhà nước, cho phép cá nhân, tổ chức được xây dựng nhà cửa, công trình… theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

5 nguyên tắc quản lý các dự án đầu tư xây dựng tại nước ngoài
Việc quản lý các dự án đầu tư xây dựng tại nước ngoài cần đảm bảo thực hiện dựa trên 5 nguyên tắc dưới đây.

Dự án nhà ở xã hội Tân Bình: Khách hàng vẫn "dài cổ" chờ bàn giao
Mặc dù UBND TPHCM đã 2 lần chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc tại dự án nhà ở xã hội Tân Bình nhưng cho đến nay câu trả lời quan trọng là bao giờ chủ đầu tư bàn giao nhà cho người dân vẫn chưa có.

Siết chặt quản lý hoạt động môi giới bất động sản
Ăn theo các cơn sốt đất xuất hiện từ đầu năm, tình trạng môi giới bất động sản quảng cáo một đằng bán một nẻo, đầu cơ thổi giá lên cao đang tái diễn.

Cháy 45 hecta rừng ở Quảng Nam
Liên quan đến vụ cháy rừng thông ở Quảng Nam, lực lượng chức năng xác định cháy 45 hecta rừng trồng của người dân.

Hậu “sốt” đất: Có thể xác lập một nền giá mới
Sự xuất hiện của một số cơn sốt đất trong các tháng vừa qua đã lắng xuống, tuy nhiên, theo các chuyên gia, từ hiện tượng tăng giá đất, về bản chất, sẽ dẫn tới việc thị trường cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật, có thể xác lập một nền giá mới.

Tin xem nhiều nhất
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn