Slogan Tài chính & Đời sống
Hải quan TP HCM cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp
09/10/2019 16:45
Ngày 9-10, Cục Hải quan TP HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EURO Cham) đã tổ chức tọa đàm Đồng hành triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)
Hải quan TP HCM cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp
DN châu Âu tham gia tọa đàm triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Châu Âu

Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, cho rằng khi các hiệp định thương mại tự do, trong đó có EVFTA có hiệu lực sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cũng như thách thức cho DN. Trong bối cảnh đó, ngành hải quan TP luôn đặt mục tiêu hướng đến lắng nghe DN, từ đó kiến nghị ban ngành sửa đổi thể chế, tạo thuận lợi nhất cho DN. Đồng thời, mong muốn DN nói chung và DN châu Âu nói riêng hiểu, tuân thủ pháp luật Việt Nam một cách tốt nhất.

Đặc biệt, hải quan TP cũng đã chuẩn bị các chương trình tham vấn về thuế để tiết kiệm thời gian, tạo thế chủ động cho DN. Ngoài ra, Cục Hải quan và Tổng Công ty Tân Cảng cũng đang triển khai xây dựng hệ sinh thái cho ngành logistic để DN tuân thủ pháp luật có thể thông quan hàng hóa ngay khi hàng cập cảng, nhằm giảm ùn tắc, giảm chi phí cho DN... Ngoài ra, Cục Hải quan TP cũng xây dựng các chương trình nhằm tạo thuận lợi cho DN giám sát hàng hóa của mình trong quá trình làm thủ tục thông quan…

"Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, lắng nghe, chúng tôi cam kết nhiệt tình tư vấn hỗ trợ DN châu Âu, thậm chí là các cuộc đối thoại riêng lẻ để DN thực thi đúng pháp luật, gia tăng hoạt động kinh doanh. Có cơ hội hỗ trợ thì chúng tôi không để đánh rơi"- ông Thắng nói.

Ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Euro Cham, cho biết với EVFTA, DN Việt Nam cần chuẩn bị nhiều vấn đề để hội nhập, để được chấp nhận và ưu đãi thuế. Bởi ngoài các thử thách trong hoạt động xuất nhập khẩu thông thường thì chất lượng hàng hóa là rất quan trọng. Bởi châu Âu là thị trường khắt khe từ các quy chuẩn.

"Chúng tôi chấp nhận trả giá tốt, bù lại phải có một chuẩn mực tốt nên DN Việt Nam nào đã thích ứng sẽ phát triển tốt. Trong giai đoạn khó khăn về các quy định liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm động thực vật được kiểm tra kỹ, DN Việt Nam cần chú trọng đến các quy định về tính bền vững của sản phẩm về môi trường. Hiện nay có cảnh báo đánh bắt hải sản không đúng luật, không báo cáo và bị thẻ vàng. Vấn đề này chúng tôi hy vọng giải quyết nhanh để duy trì tính ổn định. Ngoài ra, các DN cần áp dụng đúng các quy chuẩn về nguồn gốc của các sản phẩm gỗ, có bền vững, có tiềm năng hay không. Hay ngay cả các điều kiện sản xuất, an toàn lao động, nâng cao trách nhiệm xã hội, bảo đảm nhân quyền cũng rất được chú trọng. Bởi, các DN châu Âu không hài lòng với các DN bốc lột sức lao động, nhất là trẻ em..." - Phó Chủ tịch Euro Cham chia sẻ.

Tại cuộc đối thoại, nhiều câu hỏi liên quan đến thủ tục, quay định mới của các DN đã được đại diện Cục Hải quan TP HCM đã giải đáp, tháo gỡ, ghi nhận và hướng dẫn cụ thể. Trong đó, một số quy định tại công ước tạm nhập tái xuất; nhập khẩu mặt hàng công nghệ thông tin đã qua sử dụng....

Với vướng mắc của DN về việc cơ quan thuế nội địa xem xét các mức giá mua vào của DN, với quan điểm giá mua vào thấp, doanh thu cao, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó phòng Thuế Xuất Nhập khẩu, Cục Hải quan TP, cho rằng, việc cơ quan hải quan tham vấn, điều chỉnh tăng trị giá tính thuế đối với hàng nhập khẩu không ảnh hưởng đến việc thanh tra thuế nội địa. Cơ quan hải quan không kết luật DN chuyển giá. Trong trường hợp cụ thể, DN liên hệ để cơ quan hải quan có văn bản trao đổi với cơ quan thuế.

Ngoài ra, DN được quyền tự khai báo và tự chịu trách nhiệm, cơ quan hải quan đang thực hiện quản lý rủi ro với tỉ lệ tờ khai luồng xanh rất lớn. 

S. Nhung/nld.com.vn
Hóa giải vướng mắc trong phân bổ đầu tư công
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách (UBTCNS) Nguyễn Đức Hải cho biết, qua phối hợp với cơ quan soạn thảo để rà soát, chỉnh lý Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025, vẫn còn 2 nội dung có ý kiến khác nhau giữa cơ quan thẩm tra và Chính phủ.

Gạo Việt có cơ hội “đoạt ngôi” gạo Thái Lan
Với mức giá cạnh tranh và xuất khẩu đang tăng mạnh trở lại sau khi gỡ bỏ hạn ngạch, Việt Nam có cơ hội lớn để vượt qua Thái Lan về xuất khẩu gạo toàn cầu ngay trong năm nay.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1%
Tính chung 5 tháng đầu năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tính tăng 1%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,5% của cùng kỳ năm 2019.

Triển khai sàn thương mại điện tử vải thiều
Triển khai sàn thương mại điện tử, quảng bá trực tuyến sang thị trường Singapore… là một trong nhiều giải pháp mà Bắc Giang thực hiện để việc tiêu thụ vải thiều thuận lợi trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khiến các thương nhân nước ngoài khó sang mua vải trực tiếp.


Chính phủ đề nghị giảm 30% thuế năm 2020 với DN nhỏ và siêu nhỏ
Chính phủ trình Quốc hội giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Tin xem nhiều nhất
Khuyến khích doanh nghiệp Anh đón đầu cơ hội đầu tư vào Việt Nam
Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh mới đây đã phối hợp với Tổ chức Asia House (Anh) tổ chức tọa đàm chủ đề "Việt Nam: cơ hội đầu tư, kinh doanh sau đại dịch Covid-19”.

Ổn định vĩ mô song song với hỗ trợ doanh nghiệp
Hệ thống TCTD tập trung nguồn lực để hỗ trợ cộng đồng DN theo tinh thần “đồng hành, chia sẻ và trách nhiệm”

Loạt cty con TKV nguy cơ mất an toàn vốn: Vì đâu?
Đối với TKV, mất an toàn về tài chính trước hết là dấu hiệu ăn vào vốn.

Tin đã đăng
Hết quý 3/2019, kinh tế vượt nhiều mục tiêu lớn cả năm
Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 9 tháng đầu năm đạt 62.151 tỷ đồng, tăng 8,63% so với cùng kỳ, vượt 0,1% so với mục tiêu Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.

Việt Nam tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số cạnh tranh toàn cầu
Theo báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố sáng 9-10, chỉ số cạnh tranh của Việt Nam đã tăng 10 bậc, từ mức xếp hạng 77 trong năm 2018 lên mức 67 trong năm 2019.

Chuỗi giá trị nông sản toàn cầu: Cơ hội cho chính doanh nghiệp và người dân
Nông sản Việt muốn tham gia và chuỗi giá trị nông sản toàn cầu đòi hỏi doanh nghiệp phải có đủ tiềm lực, liên kết, hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nâng cao giá trị sản phẩm để đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế.

Bán lẻ đa kênh: Tiềm năng nhưng...
Thương mại đa kênh được dự báo sẽ dẫn dắt tăng trưởng lĩnh vực bán lẻ trong tương lai nhưng lại là kênh đầu tư nhiều rủi ro


Vinpearl Air đặt tham vọng có 63 đường bay quốc nội, 92 đường bay quốc tế vào năm 2025
Dự kiến cất cánh vào tháng 7/2020, Vinpearl Air đặt mục tiêu tới năm 2025 sẽ có 63 đường bay quốc nội và 92 đường bay quốc tế.

Việt Nam, đối tác thương mại lớn của Mỹ
Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 34%, tương đương 10,9 tỉ USD, giúp Việt Nam tăng 5 hạng, trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 7 vào thị trường của nền kinh tế đứng đầu thế giới.

Hiến kế để TP HCM trở thành trung tâm tài chính
Sáng 8-10, tại buổi họp báo giới thiệu Diễn đàn Kinh tế TP HCM 2019, TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc ĐH Fulbright Việt Nam, cho biết từ năm 1992, UBND TP HCM đã đi học tập kinh nghiệm của TP Thượng Hải - Trung Quốc về phát triển TP thành trung tâm tài chính khu vực.

King Coffee đồng hành cùng điện ảnh Việt Nam tham gia Liên hoan phim Quốc tế Busan 2019
King Coffee là thương hiệu cà phê duy nhất của Việt Nam được dùng để phục vụ khách mời trong lần ra mắt chính thức Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh...

Chủ một kênh Youtube bị truy thu thuế 1,5 tỉ đồng từ thu nhập 19 tỉ đồng
Cục Thuế TP HCM vừa truy thu xong 1,5 tỉ đồng từ một cá nhân có thu nhập 19 tỉ đồng qua việc đăng clip lên kênh Youtube thu hút nhiều lượt xem và quảng cáo


Trung Quốc “siết” nhập khẩu tiểu ngạch, nông sản Việt liệu có gặp khó?
Trung Quốc đóng cửa tiểu ngạch, tôm hùm, cá nục sấy khô, mực khô của Việt Nam rớt giá mạnh, khiến ngư dân khóc ròng vì hàng không bán được.

Kiểm toán nhà nước chuyển 2 vụ việc sang cơ quan điều tra ​
Thông qua kết quả kiểm toán 9 tháng đầu năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Tạo sức bật cho startup
TPHCM vừa công bố “Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2019” (WHISE 2019), sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 19-10, bao gồm các hội thảo, tọa đàm, sự kiện khởi nghiệp; cuộc thi và tôn vinh những tổ chức, cá nhân đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TPHCM.

Nguy cơ xảy ra cuộc chiến giành thị phần thép
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, ngành thép trong nước có nguy cơ xảy ra cuộc chiến giành thị phần gay gắt ngay trên sân nhà do dư thừa nguồn cung lẫn khó khăn ở thị trường xuất khẩu.

Năm 2019, lạm phát sẽ không quá 3,5%?
Qua kết quả thực hiện công tác điều hành giá 9 tháng năm 2019, Ban Chỉ đạo điều hành giá khẳng định quyết tâm thực hiện điều hành giá theo đúng mục tiêu đề ra và dự báo kiểm soát lạm phát bình quân năm 2019 trong mức từ 3,3 - 3,5%.

Đinh Văn đổi thay từ nghề trồng dâu, nuôi tằm
Trồng dâu nuôi tằm đang là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của người dân Lâm Đồng, trong đó có bà con người K'ho.

Cảnh báo việc “tăng thần tốc” của ngành lâm sản Việt Nam
Xuất khẩu lâm sản là ngành duy nhất trong lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng nhanh, ổn định, song có nhiều cảnh báo rủi ro cho ngành hàng này.

Mặt hàng thép Việt Nam “vướng” các vụ phòng vệ thương mại
Thống kê của Cục Phòng vệ thương mại cho thấy, thép là mặt hàng có số vụ kiện phòng vệ thương mại nhiều nhất trong tất cả các ngành hàng hiện nay.

Giá cua biển bán sang Trung Quốc rẻ bất thường
Cua sống xuất sang thị trường Trung Quốc với giá trung bình rất rẻ, chỉ khoảng 2 USD/kg (200g trở lên/con).

Hợp tác xã phi nông nghiệp khó thu hút vốn đầu tư
Rào cản lớn nhất để các HTX phi nông nghiệp trong cả nước bứt phá chính là khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay.

Giải ngân vốn đầu tư công chậm: Cần gỡ những “nút thắt” nào?
Để tăng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, cần kiên quyết loại bỏ các dự án kém hiệu quả, triển khai chậm...

Doanh nghiệp tập trung tái cấu trúc để tăng sức cạnh tranh
Sáng 5-10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức “Diễn đàn doanh nhân Việt Nam năm 2019”.

Khai trương Trung tâm thương mại hiện đại ở Đồng Tháp
Ngày 5-10, Trung tâm thương mại Vincom Plaza Cao Lãnh (Đồng Tháp) chính thức khai trương đưa vào hoạt động.

Chính phủ lắng nghe doanh nghiệp, doanh nhân có khát vọng làm giàu chính đáng
Để doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam khẳng định và phát huy tối đa vai trò của mình, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết luôn đồng hành, lắng nghe, bảo vệ và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp.

Gần 50% địa phương chưa làm thủ tục giải ngân đầu tư công
Bộ Tài chính cho biết, đến nay vẫn còn 4 cơ quan trung ương và 30 địa phương chưa làm thủ tục giải ngân đầu tư công.

Kinh tế có nhiều điểm sáng
9 tháng qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn đáng kể so với mục tiêu cả năm 2019 và vượt mọi dự báo về tăng trưởng

Một số giải pháp chống vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng
Hệ lụy tiêu cực mà vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng mang lại cho xã hội là không nhỏ, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của nhân dân, làm suy giảm niềm tin đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính….

Việt Nam trong top đầu Đông Nam Á về tăng trưởng kinh tế số
Nền kinh tế số của Việt Nam tiếp tục “bùng nổ” đạt giá trị 12 tỷ USD năm 2019, và có thể lên tới 43 tỷ USD năm 2025.

Cảnh báo thép nhập khẩu tràn vào Việt Nam
Công suất thép toàn cầu được dự báo đang dư thừa và vì vậy thép đang tràn vào khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nguy cơ dư thừa nguồn cung cộng thêm khó khăn ở thị trường xuất khẩu đang khiến ngành thép trong nước có thể xảy ra cuộc chiến giành thị phần gay gắt ngay trên sân nhà.

Bảo Lộc: Viên ngọc thô chờ mài giũa
Bảo Lộc cần sự chung tay đầu tư, xây dựng một cách bài bản để trở thành trung tâm kết nối giữa 2 vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Sản lượng thép xây dựng Hòa Phát tăng hơn 16% so với cùng kỳ
Tháng 9/2019, thép Hòa Phát đạt sản lượng hơn 193.000 tấn, tương đương mức sản lượng của tháng trước đó. Lũy kế 9 tháng, thép Hòa Phát đã cho ra thị trường gần 2 triệu tấn, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Thị phần thép Hòa Phát vững vàng ở vị trí số 1 Việt Nam.

Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:
- Ông Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   Logo Tài chính & Đời sống
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106 - Email: quangcao@taichinhdoisong.vn
Logo Tài chính và đời sống TAICHINHDOISONG.VN
- Địa chỉ: 31 Đường D6 - KDC Hưng Phú, Khu Phố 6, P. Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.
- Giấy phép số 63/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh cấp ngày 17/8/2018.
Chịu trách nhiệm nội dung:   Phạm Ngọc Chình.
- Email: info@taichinhdoisong.vn
Vận hành bởi
  •   
  • Công ty TNHH Truyền Thông Finance Life
Liên hệ quảng cáo:
- Hotline: 0988 106 106
- Email: quangcao@taichinhdoisong.vn